Da thuộc

4 cách để làm cứng da – Nội dung cập nhật 2024

Tạp chí công nghệ da, sản phẩm thuộc da, chia sẻ kiến thức chuyên ngành da thuộc, cập nhật các xu hướng thời trang và đặc biệt giúp bạn lựa chọn đồ da (túi da, ví da, thắt lưng da, cặp da, giày da,…) và công nghệ sản xuất da thuộc tiên tiến.

3+ 4 cách để làm cứng da
cập nhật kiến thức mới nhất 2024

Làm thế nào để làm cứng da

Làm cứng da là một cách tốt để làm cho đồ da của bạn bền hơn một chút. Cho dù bạn muốn làm áo giáp hay chỉ cần tăng thêm sức mạnh cho đồ da của mình, chúng tôi có một số mẹo để giúp bạn.

Trong suốt lịch sử, chúng ta thấy có nhiều cách khác nhau để làm cứng da và đây là cách phổ biến để chế tạo áo giáp. Người La Mã sử ​​dụng da để làm khiên, mũ bảo vệ tay và bảo vệ chân cho trận chiến. Bây giờ da thường hơi quá yếu để dùng để chặn các cuộc tấn công, vì vậy họ đã nghĩ ra các phương pháp để làm cứng nó.

Khi làm cứng bạn phải cẩn thận để tránh làm cứng quá mức làm cho da rất dễ bị đứt.

Cung cấp đồ da dệt |  Amazon

Làm thế nào để làm cứng da

Da thuộc da chay nên được sử dụng để có được kết quả tốt nhất khi làm cứng da. Ngoài ra, các loại da thuộc da khác có liên quan đến hóa chất, những hóa chất này có thể cháy và gây ra khói khó chịu. Để có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng một miếng da rám nắng dày, tôi đang sử dụng da 9-10oz trong các ví dụ này.

Phương pháp 1: Đun sôi nước

Để bắt đầu, chúng ta sẽ bắt đầu đổ đầy một bát nước ở nhiệt độ phòng đủ để phủ toàn bộ miếng da. Để da trong bát này trong vài phút.

Da cứng

Điều này sẽ giúp da có đủ thời gian để ngâm đủ nước và làm cho da rất mềm dẻo. Quá trình bắt đầu làm cứng da này khá phổ biến vì bạn sẽ phải nhào nặn, nướng, luộc hoặc đập da.

Việc làm cứng da bằng phương pháp đun sôi cũng là điều bắt buộc vì da phải được làm ướt trước khi cho vào nước nóng. Nếu không, da sẽ phải ngâm hết nước trước và sẽ không bắt đầu đông lại nhanh.

Bạn sẽ đặt một nồi nước lên bếp đốt ấm trong khi da nằm trong bát nước. Khi nước bắt đầu sôi hoặc đạt đến 180 độ, hãy lấy nồi ra khỏi đầu đốt. Bây giờ bạn có thể chuyển da vào nồi từ bát.

Nếu nước đủ nóng, bạn sẽ thấy các mép da bắt đầu cuộn lại và có màu sẫm.

Da cứng

Việc này sẽ bắt đầu trong vòng 5-10 giây đầu tiên. Để da ngâm trong nước khoảng 15-60 giây. Bạn sẽ nhận thấy da bị co lại về kích thước, cong hơn và có màu sẫm hơn. Sau khi hết thời gian, bạn lấy da ra khỏi nồi và kéo căng ra một chút.

Bạn nên nhận thấy rằng da đã phồng lên một lượng kha khá.

Lưu ý: Tôi không chắc là mình để nó quá lâu hay nước quá nóng mà da đã tạo thành túi. Túi này bị phình ra khiến nó rất khó định hình lại. Da cũng đã giảm khoảng 1/3 kích thước ban đầu. Tôi nghĩ rằng nếu tôi để nó ngồi thêm 5-10 giây nữa, bong bóng sẽ biến mất và nở đều khắp toàn bộ miếng bánh.

Sau khi lấy nó ra, bạn sẽ muốn tạo thành vật thể / khuôn của mình.

Tôi có một bài viết về bốn cách để làm ướt khuôn và các mẹo cho khuôn ướt để xem để hiểu rõ hơn về cách thực hiện. Nhưng bây giờ chúng tôi sẽ giải thích nhanh.

Lấy vật phẩm được bọc bằng màng bọc thực phẩm và đặt lên một bề mặt cứng / gỗ. Điều này sẽ giúp đồ vật không bị ướt và cho phép bạn đóng đinh xuống da.

Đặt miếng da xung quanh món đồ và đóng đinh hoặc ghim da xuống khi bạn định hình nó với món đồ. Điều này sẽ giữ cho da không bị xê dịch, do đó nó sẽ cứng lại xung quanh vật dụng mà bạn định hình.

Da cứng

Để cho nó khô hoàn toàn, đối với tôi mất khoảng 6-8 giờ vì nó rất ướt khi lấy ra khỏi chậu.

Sau khi khô, bạn sẽ có một miếng da định hình với độ bền cao hơn.

Da cứng 4

Phương pháp này làm phồng da làm cho da dày hơn nhiều so với điểm xuất phát ban đầu. Cô đặc hạt ở một khu vực nhỏ hơn sẽ tạo ra một miếng cứng hơn.

Phương pháp 2: Thời gian búa

Để bắt đầu, bạn sẽ làm điều tương tự và đặt đồ da của bạn vào một bát nước ở nhiệt độ phòng. Để yên trong 10 phút rồi lấy ra.

Di chuyển đến nơi bạn có thể đóng đinh và không làm hỏng da. Bắt đầu dùng búa đập mạnh lên bề mặt trong vài phút, đảm bảo rằng bạn đã bao phủ toàn bộ khu vực nhiều lần.

Da búa
Cần biết rằng búa đập từ mặt dưới sẽ để lại dấu ấn ở mặt trước.

Lưu ý: Khi bạn đập miếng da, bạn sẽ thấy miếng da có hình dạng của đầu búa. Điều này có thể không hấp dẫn nhưng có thể được khắc phục sau khi hoàn thành bằng cách dùng ngón tay hoặc con lăn xoa đều. Tôi để lại cho tôi nó như thế nào bởi vì tôi mặc dù nó đã thêm một kết cấu khá tuyệt vào nó. Vì vậy, làm điều này với một miếng da đã được đóng dấu, chạm khắc, đốt cháy, sơn hoặc nhuộm sẽ làm thay đổi kết quả rất nhiều.

Sau khi dập da, bạn sẽ thấy nó khô hơn trước rất nhiều. Điều này là tốt vì bạn đã rút ra rất nhiều nước từ nó.

Bây giờ bạn có thể tạo khuôn da xung quanh món đồ của mình và để yên trong vài giờ. Phương pháp này sẽ mất ít thời gian hơn để làm khô vì bạn sẽ đánh bay nước ra khỏi nó.

Da cứng

Khi bạn đóng búa da, bạn đang làm mỏng da không giống như phương pháp đầu tiên. Điều này sẽ cho phép các hạt được ép chặt hơn với nhau, làm cho miếng dày mỏng hơn và bền hơn một chút.

Da cứng 6
Da cứng 7

Phương pháp 3: Nướng da

Một lần nữa, bắt đầu với đồ da trong bát nước và để yên trong vài phút. Khi bạn đặt da vào bát, đặt lò nướng hoặc lò nướng bánh mì của bạn ở 120 độ F. Nếu lò của bạn không xuống thấp như vậy, hãy sử dụng nhiệt độ thấp nhất bạn có thể. Của tôi được đặt thành 150 độ.

Sau 10 phút, lấy da ra khỏi nước và bắt đầu nhào nặn bằng tay. Khi bạn định hình da, hãy nhớ tiếp tục luồn các ngón tay của bạn dọc theo các nếp nhăn / cạnh của món đồ của bạn. Làm điều này trong vài phút sẽ cho phép da bắt đầu định hình và giữ nếp.

Một khi bạn nhận thấy da có thể tự giữ được hình dạng mong muốn, bạn sẽ muốn đặt nó vào lò nướng.

Da nướng

Để da cứng lại, có thể mất khoảng 30-90 phút và tùy thuộc vào độ bền mong muốn. Bạn để trong lò càng lâu thì bánh sẽ cứng hơn, nhưng nướng quá lâu bánh sẽ rất giòn.

Tôi nhận thấy da đã khô hoàn toàn khoảng 30-40 phút sau đó tôi để trong đó tổng cộng 70 phút. Phương pháp này đã thu nhỏ da một lượng rất nhỏ làm cho thớ da chặt hơn một chút.

Sau khi lấy ra, hãy để nguội trong khoảng 10 phút. Bây giờ bạn nó sẽ sẵn sàng để làm việc ngay lập tức.

Da cứng

Thợ dệt cũng giải thích một phương pháp khác để thực hiện kiểu nướng này. Họ nói rằng cho vào lò nướng khoảng 200 độ F trong 20 phút sẽ làm da săn chắc. Điều này sẽ cho phép bạn làm việc với nó vẫn còn hơi ẩm nhưng sau khi khô, cứng như một tảng đá.

Phương pháp 4: Sáp nóng

Đây có thể là một phương pháp rất nguy hiểm vì sáp sôi có thể bật ra và đốt cháy bất kỳ ai xung quanh nó. Bạn đã được cảnh báo!!

Đây là lý do tại sao cá nhân tôi đã không thử nó cũng như tôi khuyên bạn nên. Nhưng nó vẫn là một cách, hoặc hai cách sử dụng sáp mà bạn có thể thử.

Đối với việc nhúng vào sáp nóng, bạn có thể có đồ da đã được khâu, mực hoặc chạm khắc. Lớp sáp này sẽ tạo thêm một lớp cứng xung quanh toàn bộ món đồ.

Bạn sẽ nấu chảy sáp ong (hoặc bất kỳ loại sáp nào khác, nhưng nên dùng sáp ong) cho vào nồi ở nhiệt độ khoảng 250 độ C. Để hỗn hợp này trong bồn tắm sáp khoảng 3 phút. Vì nó là sáp chứ không phải nước nên da sẽ không phồng lên như khi làm bằng phương pháp nước sôi.

Sau khi vật phẩm của bạn đã được ngồi, bạn sẽ lấy nó ra và bắt đầu tạo thành vật phẩm. Để nguội một chút trước khi dùng tay vì nó sẽ rất nóng.

Khi món đồ của bạn đã được đóng khuôn, bạn sẽ cho vào lò nướng trong 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C.

Xưởng Dark Horse cho thấy cách anh ấy nặn sáp trong hướng dẫn này bên dưới.

Một cách khác để sử dụng sáp là đun chảy sáp vào nồi và sơn lên đồ da của bạn. Vì vậy, sau khi bạn đã tạo hình da ướt thành hình dạng, bạn sẽ phủ một lớp sáp lên da.

Loại sáp này giúp tăng thêm độ bền và bảo vệ cho da vì sáp sẽ khô và trở thành chất đặc hơn. Bạn có thể nấu đồ da trong 30 phút cho đến khi khô để trải đều quá trình sau đó bôi sáp lên.

Đúc ướt thường xuyên

Khuôn ướt nói chung sẽ có xu hướng làm cứng bề mặt của da. Khi nước ngấm vào da, nó sẽ tạo ra một lớp da căng hơn. Điều này có thể được thực hiện để làm cho thứ gì đó bền hơn một chút so với miếng da trung bình của bạn nhưng không tính là nó bền lâu như một số phương pháp làm cứng khác.

Ngay cả việc thêm nước vào vùng da có bề mặt phẳng cũng có thể giúp da chắc khỏe hơn. Điều này có thể được sử dụng cho túi để thêm một chút hỗ trợ thêm một số đệm da cho món đồ của bạn. Rất dễ dàng ngâm một số đồ da và để trong vài giờ cho đến khi khô.

Kết quả

Phương pháp đun sôi bằng nước chắc chắn có vẻ là khó nhất trong 3 bài kiểm tra tôi đã làm. Nó cảm thấy chắc chắn hơn nhiều so với da ban đầu và các phương pháp khác mà tôi đã thử. Nhược điểm là da có độ dày gần như gấp đôi, tối màu và khó giữ đều. Tôi rất thích làm điều này với một miếng da 6-7 oz để phồng lên khoảng 11 oz.

Tôi thích màu cuối cùng nhưng rất khó chịu khi có sợi dọc ở giữa. Như tôi đã nói, tôi nên đợi thêm một thời gian nữa cho đến khi toàn bộ khu vực sưng lên đều hoặc lấy nó ra ngay sau khi các mép bắt đầu sưng lên.

Phương pháp búa hoạt động khá độc đáo và tạo cho da một số kết cấu thô mát. Nó có cảm giác cứng hơn một chút so với bình thường nhưng chỉ vừa đủ hơn khuôn ướt trung bình của bạn. Tôi cảm thấy tôi có thể đã rèn nó với số tiền có thể gấp đôi và nó có thể giúp da cứng hơn một chút.

Phương pháp nướng dường như không hoạt động quá tốt. Nó chắc chắn là một giải pháp thay thế ngắn cho khuôn ướt và đợi hàng giờ trước khi nó khô, nhưng không thực sự cứng lại nhiều như tôi nghĩ. Mặc dù vậy, phần sản xuất ra rất sạch sẽ vì vậy đó là một điểm cộng!

Weaver Leather cũng có chất làm săn da chuyên dụng có thể dễ dàng tạo độ dẻo dai cho da của bạn. Bạn có thể áp dụng điều này để thêm vào các phương pháp này hoặc tự thực hiện điều này.

Cung cấp đồ da dệt |  Amazon

Nói chung, thật thú vị khi thử nghiệm các cách làm cứng da và tôi hy vọng điều này đã cung cấp cho bạn một số ý tưởng về những gì cần thử cho dự án tiếp theo của bạn!

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của Ngọc Quang, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức thời trang được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này. https://vietnamleather.com/ là tạp chí thời trang trẻ, xu hướng thời trang mới của giới trẻ hiện đại. Phong cách thời trang đa dạng, phong phú, phù hợp phong cách giới trẻ hiện nay. Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là Ngọc Quang. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button