Da thuộc

 Da Thuộc Là Gì? Quy Trình Da Thuộc Được Thực Hiện Như Thế Nào?

Để có 1 sản phẩm bằng da đẹp cách thợ thuộc da lành nghề phải thực hiện rất rất nhiều quy trình thuộc da công đoạn phức tạp. Các sản phầm bằng da: thắt lưng nam, nữ, ví da nam nữ các loại cặp da nam, túi da nam hay giày da nam nữ, quần áo…phải  trải qua hàng trăm bước mới tạo thành sản phẩm chúng ta sử dụng hiện nay.

quy trinh thuoc da
quy trinh thuoc da

 Da thuộc là gì?

Da thuộc là một loại vật liệu bền và dẻo được chế biến thông minh qua quá trình thuộc da của động vật như da bò, da bê, da trâu, da dê, da cừu, da cá sấu… tuy nhiên thông dụng nhất vẫn là da bò. Da thuộc có thể được sản xuất bằng nhiều phương pháp khác nhau, ở những quy mô lớn nhỏ, từ thô sơ cho tới cầu kỳ.

Việc sử dụng da động vật làm vật liệu trong may mặc đã có từ thời cổ đại và rất phổ biến. Tuy nhiên, mãi về sau da thuộc mới xuất hiện và được ưa chuộng.

 Thuộc da là gì ?

Thuộc da được hiểu là quá trình xử lý da của động vật để sản xuất da thuộc ( thuộc da cá sấu, thuộc da bò….), làm cho vật liệu bền bỉ và khó bị phân huỷ hơn rất nhiều.

Trong quá khứ, thuộc da được xử lý theo phương pháp thuộc da truyền thống bằng quy trình thuộc da sử dụng chất Tanin (tannoit) một hợp chất hoá học “Polyphenol“ có trong thực vật có khả năng liên kết bền vững với các Protein vàcác hợp chất hữu cơ cao phân tử khác. Các tấm da sống sẽ được căng lên các khung và treo trong vài ngày ở các bồn bể lớn với nồng độ cao Tanin ngày càng tăng.

Trong suốt quá trình này, Miếng da sẽ trở nên ít thấm nước hơn và khó bị nhiễm khuẩn , nấm mốc tấn công, Da sẽ mềm hơn và được sử dụng trong việc sản xuất các loại đồ da dụng.

Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại việc sử dụng cách quy trình thuộc da thủ công đã không còn phổ biến nữa. Việc ra đời của công nghệ thuộc da dựa trên Khoáng chất ( Hoá chất thuộc da ) khiến công việc trở nên dễ dàng hơn, tăng năng suất công việc, sản lượng cung cấp da thuộc cho thị trường.

Sau năm 1980 việc sử dụng pentachlorophenol và thuốc diệt khuẩn chứa thủy ngân cùng các dẫn xuất của chúng đã bị cấm. Thì việc sản xuất Thuộc Da bằng khoáng chất trở nên ưa chuộng hơn qua trình sản xuất truyền thống. Tuy nhiên, ở 1 số vùng có truyền thống lâu đời người ta vẫn còn sử dụng các phương pháp thủ công nhằm giữ lại các quy trình thuộc da xử lý da thuộc cổ.

Công nghệ quy trình thuộc da thủ công ngày nay

Để tạo ra da thuộc phải trải qua giai đoạn quy trình thuộc da sơ chế chuẩn bị cho tấm da sạch, mềm và dễ thẩm thấu các chất hóa học hay tự nhiên sẽ được sử dụng để biến tấm da sống thành da thuộc dùng trong thời trang, may mặc và nhiều ngành công nghiệp khác.

Đầu tiên, da được lóc cẩn thận khỏi các thớ thịt và mỡ, rồi được phân loại cẩn thận theo chủng loại da và chất lượng. Sau đó da được ngâm dể giũ sạch các chất bẩn.

Tiếp theo, sử dụng một loại vôi nước để tẩy lông đồng thời loại bỏ một số chất đạm, sợi trong da và thay đổi ít nhiều cấu trúc của da để da thẩm thấu tốt hơn trong những hóa chất sẽ được sử dụng trong các khâu kế tiếp.

Sau đó, da được xử lý qua hóa chất (tùy vào nơi sản xuất từ đó mà quyết đinh chất lượng, tuổi thọ, đồ mềm dẻo của da).

Cuổi cùng, da được phơi ráo nước, bôi dầu, phơi khô, nhào cho mềm và đều dầu, cán phẳng và nhuộm màu (nếu cần).

✶ Da thuộc có thể được sản xuất bằng nhiều phương pháp khác nhau. Ở những quy mô lớn nhỏ, từ thô sơ cho tới cầu kỳ.

✶ Việc sử dụng da động vật làm vật liệu trong may mặc đã có từ thời cổ đại và rất phổ biến. Tuy nhiên, mãi về sau da thuộc mới xuất hiện và được ưa chuộng.

quy trinh thuoc da
quy trinh thuoc da

3 Cách thực hiện hiện quy trình thuộc da nguyên tấm 

Da sản xuất từ những con vật bị giết lấy thịt như: da Bò, Trâu, Dê, Cừu non, Nai, cá Sấu, Đà Điểu và điều này được thực hiện tại các xưởng thuộc da hoặc các công ty sản xuất da thuộc với mục đích ban đầu vì họ không muốn vứt bỏ đi lớp da này vì thế họ tìm mọi cách quy trình thuộc da để tận dụng nhằm tái sử dụng nó.

1. Các phương pháp sử dụng khoáng chất

 • Da thuộc bằng Crom (Chrome-tanned leather). – Phương pháp này tạo ra sản phẩm có màu xanh do có Crom và cũng tạo ra được nhiều màu khác. Phương pháp này chỉ mất khoảng 1 ngày để hoàn thành do đó làm cho phương pháp này trở nên phổ biến. – Có báo cáo cho biết phương pháp này chiếm tới 80 % nguồn cung toàn cầu.
 • Da thuộc thực vật (Vegetable-tanned leather)
 • Da thuộc bằng Anđêhit (Aldehyde-tanned leather)
 • Da thuộc bằng Fomanđêhit (Formaldehyde tanning)
 • Brain tanned leathers
 • Chamois leather
 • Rose tanned leather
 • Synthetic-tanned leather
 • Alum-tanned leather
 • Rawhide

2. Các phương pháp da thuộc tự nhiên

1. Đầu tiên, da được lóc cẩn thận khỏi các thớ thịt và mỡ, rồi được phân loại cẩn thận theo chủng loại da và chất lượng. Sau đó da được ngâm để giũ sạch các chất bẩn.

2. Tiếp theo, sử dụng một loại vôi nước để tẩy lông đồng thời loại bỏ một số chất đạm, sợi trong da và thay đổi ít nhiều cấu trúc của da để da thẩm thấu tốt hơn trong những hóa chất. sẽ được sử dụng trong các khâu kế tiếp.

3. Sau đó, da được xử lý qua hóa chất (tùy vào nơi sản xuất từ đó mà quyết đinh chất lượng, tuổi thọ, đồ mềm dẻo của da).

4. Cuổi cùng, da được phơi ráo nước, bôi dầu, phơi khô, nhào cho mềm và đều dầu, cán phẳng và nhuộm màu (nếu cần). Da sau khi thuộc và nhuộm sẽ có nhiều màu sắc khác nhau

3. Quy trình thuộc da bằng hóa học 

1. Trước tiên chúng ta sẽ tiến hành quy trình thuộc da sơ chế. Có nghĩa là chúng ta sẽ lấy da ra khỏi cơ thể của con vật một cách cẩn thận, tỉ mỉ nhất và làm sạch các lớp lông bên ngoài. Tấm da trở nên mềm mịn để dễ dàng thấm nhanh và sâu các hóa chất.

2. Chú ý dựa trên các đặc điểm của lớp da mà phân thành từng nhóm khác nhau để dễ dàng và thuận tiện trong việc chế tạo và gia công.

3. Bạn có thể tẩy lông bằng quy trình thuộc da sử dụng nước vôi. Bởi dưới tác dụng của nước vôi, lông không những được tẩy sạch nhất mà còn loại bỏ được các chất không cần thiết như đạm, sợi cùng với việc giúp cho cấu trúc da dễ dàng thẩm thấu các hóa chất hơn.

4. Tiếp theo bạn sẽ xử lý da bằng việc cho nhúng qua các loại hóa chất. Mức độ và kỹ năng nhúng sẽ quyết định đến chất lượng và độ bền của các sản phẩm da.

5. Công đoạn cuối cùng là phơi ráo nước. Đồng thời bôi một lớp dầu và phơi khô. Nhớ là bôi đều lớp dầu để màu da được đẹp nhất.

Một số loại da thông dụng và đặc tính 

‑  Da bò chiếm hầu hết trên thị trường hiện nay. Da bê non có vân mịn, trọng lượng nhẹ. chủ yếu để làm những loại giày cao cấp và ví, túi xách sang trọng. Da dê dù già hay non đều rất mịn.

‑  Da ngựa thường dùng làm giày, áo da và các dụng cụ thể thao.

‑  Da lợn được lấy từ những con lợn đã trưởng thành.

‑  Da chuột túi – bền nhất trong các loại da thú – được sử dụng làm giày và gậy chơi bóng.

‑  Da cá sấu dùng làm giày, túi xách, ví tiền và vali.

‑  Da rắn, da thằn lằn cũng có thể được dùng làm giày, túi, vali.

‑  Da thuộc được sử dụng nhiều trong thời trang

Tóm lại: Công nghệ quy trình thuộc da có thể chế biến các loại da thú mềm, bền, dai. Trải qua quá trình xử lý  hóa học, da thú trở thành da thuộc.

quy trinh thuoc da
quy trinh thuoc da

Tấm da được sử dụng cho mục đích gì?

1. Dây đeo đồng hồ/ Thắt lưng

‑  Khi cả lớp ngoài và lớp lót đều là da thì nó có thể được xem là da thật nếu. Không có các nguyên liệu khác chiếm hơn 50% của bề mặt. Tuy nhiên nếu một dây đồng hồ hoặc thắt lưng đáp ứng được định nghĩa về da nhưng đồng thời lượng da lại ít hơn 50% tổng thể thì nó không nên được xem là da thật nếu không có giấy chứng nhận đi kèm vì như vậy dễ gây hiểu nhầm.

2. Da bọc nội thất

‑  Có hai vùng quan trọng: “Vùng tiếp xúc” (như là chỗ ngồi, chỗ để tay, chỗ dựa, các mép gập). và “Vùng không tiếp xúc” (như là phía ngoài chỗ để tay hoặc lưng ghế). Đồ nội thất chỉ được xem là da nếu cả 2 vùng trên là da.

‑  Khi chỉ có “vùng tiếp xúc” là da thì đồ nội thất đó ko nên được xem là da. Trừ trường hợp nó được miêu tả là “ghế da có những vùng không phải da”.

‑  Đôi khi thuật ngữ “Leather faced” được sử dụng dưới những bối cảnh như vậy.

‑  Túi hành lý, túi, hàng hóa da

‑  Ít nhất 80% bề mặt của phần thân chính phải là da (trừ các ngăn, túi, ngăn để bút bên trong).

3. Làm giả da

‑  Có những sản phẩm không phải là để mô phỏng theo da và cũng có những sản phẩm được thiết kế để mô phỏng da thật. Những sản phẩm này là hợp pháp nếu được bán như vậy. nhưng sẽ là hàng giả mạo khi chúng được bán như da thật.

‑  Một sản phẩm đôi khi bị tưởng nhầm là da được làm bằng quy trình thuộc da nén các sợi da lại với nhau bằng một liên kết. Bởi vì các sợi da được dính dại hơn là đan xen với nhau, sản phẩm thiếu đi sự linh hoạt và độ bền thực sự của da thật. Về mặt pháp lý nguyên liệu này phải được xem là ‘bonded leather fibre’.

Ưu điểm và nhược điểm của da thuộc

Ưu điểm

– Sản phẩm da thuộc được lấy từ da của các loại động vật nên thân thiện với môi trường và không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người.

– Các sản phẩm làm từ quy trình thuộc da luôn mềm mịn và bóng, chất lượng cao và có độ bền tốt.

– Màu sắc tự nhiên và vô cùng sang trọng tạo nên đẳng cấp trong thời trang.

Nhược điểm

– Các loại thuộc da có chất lượng cao nên giá thành rất đắt. Nó đắt gấp nhiều lần so với các chất liệu thông thường khác.

– Hạn chế của thuộc da đó là khó khăn trong quy trình thuộc da bảo quản.

Một số loại da thông dụng và đặc tính của Da Thuộc

Da Bò Thuộc

quy trình thuộc da – da bò thuộc là 1 trong những vật liệu được ưa chuộng nhất tại thị trường hiện nay được tạo ra từ công nghệ thuộc da bò từ da bò nguyên tấm và được ứng dụng trong nhiều loại sản phẩm khác nhau với nhiều ưu điểm tuyệt vời có giá trị kinh tế cao, dễ dàng tạo ra các sản phẩm có thời hạn sử dụng rất lâu.

Tuy nhiên, Da bò thường bị nhầm lẫn với Da trâu vì đây là 2 con vật có kích thước gần như tương đối nhau và kích cỡ da của chúng, Vì vậy khi mua hàng chúng ta cần phải cẩn thận trong việc lựa chọn cho chính xác chất liệu mong muốn.

quy trinh thuoc da
quy trinh thuoc da

Để phân loại chúng ta sẽ dựa vào các đặc điểm sau:

Phân biệt qua giá cả:

Thông thường các vật dụng làm bằng da trâu giá sẽ rẻ hơn khoảng từ 20% – 30% tuỳ khu vực so với sản phẩm làm bằng da bò. Tuy nhiên, chúng ta cũng rất khó để phân biệt khi chỉ dựa vào 1 yếu tố là giá cả, Khi mà 1 số cửa hàng vì ham lợi nhuận có thể bán da giả, gia kém chất lượng, nâng giá lên để trục lợi từ khách hàng. Vì vậy chúng ta cần thêm 1 vài đặc điểm nữa để có thể nhận dạng tốt hơn 2 loại da này.

Phân biệt qua độ mềm:

1 trong những cách khá hữu hiệu được các chị em khi mua hàng truyền lại, Khi sờ các vật như Ví da, thắt lưng da làm từ da bò sẽ cho ta cảm nhận tốt hơn về độ mềm, mịn. Đặc biệt quần áo làm từ da bò sẽ mát mẻ, thoải mái. Còn da trâu sẽ sần sùi và khô ráp hơn. Thật vậy, đây hoàn toàn dựa vào đặc tính của 2 loại da trên: Da bò mỏng mềm nên tính đàn hồi sẽ vượt trội Da trâu thô ráp và cứng. Dù đã qua gia công, khách hàng khi cầm sản phẩm trên tay nếu tinh ý trong việc cảm nhận rất dễ nhận thấy da bò sẽ mềm và mát hơn hẳn ( Bản chất là không thay đổi được ).

Phân biệt thông qua kích thước lỗ chân lông: 

Đây là quy trình thuộc da phân biệt dành cho các bạn đã chuyên nghiệp, tinh ý trong việc thẩm định sản phẩm bằng mắt  đòi hỏi khách hàng phải là người có con mắt tinh tường – Da bò lỗ chân lông có hình tròn, thẳng, không khít với nhau và phân bố đều. – Da trâu thì lỗ chân lông tso hơn, số lỗ ít hơn, mềm nhão hơn da bò, nhìn sẽ không được mịn và đẹp. Da bò sẽ có 2 loại:

 • Loại da bò sáp: thì sẽ mịn, lỗ chân lông nhỏ khít hơn, nhưng nhìn kỹ vẫn có lỗ chân lông.
 • Loại da bò hạt: thì rõ lỗ chân lông, trông sần sùi hơn, rõ lỗ chân lông hơn da bò mịn, gần như da trâu nhưng không to bằng nhưng lỗ chân lông và độ sần của da bò không bằng da trâu.

Đây là 1 trong lưu ý khá kỹ cho người đi mua hàng, cần phải kết hợp tất cả ý trên để không có sai sót trong quá trình lựa chọn.

Các tìm kiếm liên quan:

 • thuộc da tại nhà
 • thuộc da cổ truyền
 • quy trình thuộc da bò đơn giản
 • học nghề thuộc da
 • công đoạn thuộc da là làm gì
 • bài giảng công nghệ thuộc da

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button