Da thuộc

Hướng dẫn về viền da bị cháy – Mê cung Leather – Nội dung cập nhật 2024

Tạp chí công nghệ da, sản phẩm thuộc da, chia sẻ kiến thức chuyên ngành da thuộc, cập nhật các xu hướng thời trang và đặc biệt giúp bạn lựa chọn đồ da (túi da, ví da, thắt lưng da, cặp da, giày da,…) và công nghệ sản xuất da thuộc tiên tiến.

3+ Hướng dẫn về viền da bị cháy – Mê cung Leather
cập nhật kiến thức mới nhất 2024

Bài viết mới nhất của Emily Medlock (nhìn thấy tất cả)

Hướng dẫn về các cạnh da được đánh bóng là một trong những thứ đầu tiên tôi tìm kiếm khi bắt đầu làm đồ da. Tôi sớm phát hiện ra rằng đánh bóng viền da là một trong những cách nhanh nhất để làm cho các dự án của tôi trông chuyên nghiệp.

Việc đánh bóng các cạnh da thật dễ dàng một cách đáng ngạc nhiên nếu bạn có dụng cụ phù hợp. Nhưng tôi thậm chí đã sử dụng nước và một miếng gỗ đơn giản mà không có vấn đề gì. Vì vậy, bạn không cần bất cứ điều gì cầu kỳ để bắt đầu.

Cần biết để có được bóng bẩy và bóng bẩy

Tất cả những gì bạn cần để đánh bóng các cạnh da là dầu bóng và chất bôi trơn. Trong khi tôi thấy rằng nước là ổn, tôi thích tragacanth kẹo cao su hơn. Đối với vết loang, vết loang bằng gỗ là yêu thích của tôi vì nó cho kết quả tuyệt vời và dễ kiểm soát.

Loại gỗ yêu thích của tôi tương tự như Tandy Leather Slicker. Đối với kẹo cao su tragacanth, tôi không gặp vấn đề gì khi sử dụng Gum Tragacanth của Fiebing, rẻ hơn hầu hết các nhãn hiệu khác.

Đối với quá trình này, nó khá dễ dàng. Mặc dù bạn có thể thực hiện các bước khác, nhưng những bước duy nhất thực sự cần thiết là bôi chất bôi trơn và sử dụng chất bôi trơn để đánh bóng các cạnh.

Tại sao da bị cháy cạnh?

Tôi đã xem video về những người thợ làm đồ da hoàn thành dự án của họ mà không có các cạnh bị mài mòn. Tuy nhiên, tôi không khuyến khích nó. Nếu bạn muốn tạo một tấm bìa dọc theo cạnh, thì bạn có thể sử dụng mà không cần đánh bóng, nhưng dù sao thì dải đó cũng sẽ trông đẹp hơn.

Để làm cho nó trông đẹp mắt

Đây là lý do chính mà hầu hết các thợ làm đồ da làm bóng các cạnh của họ. Nó trông đẹp hơn rất nhiều bất cứ khi nào các cạnh nhẵn. Không có sợi lạc, các cạnh sẫm màu hơn, và nó đóng kín chúng một cách đẹp đẽ.

Để ngăn ngừa thối

Đây là những gì xảy ra khi bạn nhuộm tóc trước khi nhuộm; một chút sai sót từ một dự án trước đây của tôi. / Hình ảnh từ Emily Medlock

Nhiều người thợ làm đồ da đánh bóng các cạnh của chúng mà không hề nhận ra tầm quan trọng của việc ngăn ngừa thối. Nhưng bất cứ khi nào bạn sử dụng chất bôi trơn và chất bôi trơn để bịt các mép lại, các sợi vải sẽ không bị bong ra và nó sẽ loại bỏ độ ẩm.

Để ngăn chặn việc băm nhỏ

Điều này cũng giống như hai đường còn lại, nhưng tôi muốn chỉ ra vì da vụn làm tôi khó chịu. Tôi thậm chí còn nhận thấy rằng việc chạy điểm của vết loang dọc theo các lỗ rất hữu ích để ngăn chặn điều này.

Những gì bạn cần để đánh bóng viền da

Tôi yêu thích tất cả các công cụ này ngoại trừ góc xiên / rãnh. / Hình ảnh từ Emily Medlock

Không phải tất cả mọi thứ trong danh sách này là hoàn toàn cần thiết, nhưng đây là những gì tôi sử dụng để đánh bóng các cạnh da. Nếu bạn chỉ có nước và vết loang của gỗ thì không sao cả. Nhưng tôi khuyên bạn nên thu thập tất cả những thứ này theo thời gian.

  • Chất bôi trơn – Chất bôi trơn là công cụ quan trọng thứ hai để đánh bóng các cạnh da. Tôi sẽ mở rộng về chất bôi trơn sau, nhưng bạn có thể sử dụng nước, kẹo cao su tragacanth hoặc chất bôi trơn khác.
  • Công cụ đốt cháy– máy trơn bóng hoặc máy đánh bóng là những gì bạn sẽ sử dụng sau khi thoa chất bôi trơn lên. Đây là công cụ quan trọng nhất vì nó thực hiện 90% công việc. Nhưng đừng cố gắng sử dụng nó mà không có chất bôi trơn, nếu không bạn sẽ không đi đến đâu.
  • Giấy nhám – Giấy nhám là tùy chọn, nhưng sẽ hữu ích nếu bạn có nhiều sợi lạc hoặc nếu bạn thực hiện một số vết cắt thô. Thao tác này sẽ làm phẳng hầu hết các cạnh da để giai đoạn đánh bóng của bạn diễn ra nhanh chóng.
  • Áo khoác trên cùng – một lớp sơn phủ trên cùng, hoặc dầu dưỡng, sẽ tiếp tục làm kín và bảo vệ các cạnh. Điều này không cần thiết, nhưng sẽ hữu ích nếu bạn thêm nó lên toàn bộ miếng da bất cứ khi nào bạn hoàn thiện các cạnh. Nhưng hãy chắc chắn rằng bạn không dưỡng tóc trước khi nhuộm.
  • Góc xiên – một góc xiên có thể giúp định hình các cạnh và làm cho chúng trông mịn hơn. Luôn luôn vát trước khi vuốt. Tuy nhiên, bạn có thể vát mép trước hoặc sau khi sử dụng giấy nhám miễn là đường vát sắc nét.

Các loại chất bôi trơn da

Có hơn một chục loại chất bôi trơn mà bạn có thể sử dụng. Tuy nhiên, tôi thích gắn bó với mục yêu thích của mình. Nếu tôi đang gặp khó khăn, tôi sẽ chọn một thứ thay thế từ cửa hàng tạp hóa.

Mục đích của chất bôi trơn là giúp các sợi lạc trôi xuống. Chất bôi trơn yêu thích của tôi là kẹo cao su tragacanth vì nó tự nhiên, hoạt động tốt và giá cả phải chăng. Tôi cũng thích kết cấu thành một khối vì nó giữ ẩm cho các cạnh, do đó sử dụng ít hơn.

Nước uống

Nước có tác dụng làm bóng các mép da nhưng sẽ đòi hỏi nhiều công đoạn hơn. Bạn sẽ không thể đánh bóng trong một lần, bạn sẽ phải đảm bảo rằng bạn tiếp tục thoa lại nước nhưng đừng để nước nhỏ giọt lên phần còn lại của da.

Hãy tin tôi khi tôi nói rằng một giọt nước tràn ly có thể phá hỏng dự án. Đó là lý do chính mà tôi hiếm khi sử dụng nó. Các sản phẩm khác dễ lau hơn, nhưng nước ngay lập tức thấm vào đồ da không được bảo vệ.

Sáp ong

Sáp ong có thể là chất bôi trơn da lâu đời nhất được sử dụng bởi những người thợ làm đồ da. Giá cả phải chăng, dễ tìm và có mùi thơm tuyệt vời. Đó là loại chất bôi trơn da yêu thích thứ hai của tôi, vì vậy tôi muốn giữ nó trên tay. Ngay cả khi chỉ để làm cho bộ dụng cụ của tôi có mùi thơm.

Khi bạn có một chất bôi trơn đặc như thế này, bạn có thể có một công cụ đặc biệt cho nó. Nhưng tôi không khuyến khích họ. Thay vào đó, hãy sử dụng một miếng vải hoặc một miếng vải bóng để bôi sáp ong, vì chúng đa dụng và đã đứng vững trước thử thách của thời gian.

Kẹo cao su Tragacanth

Kẹo cao su tragacanth là chất bôi trơn da yêu thích của tôi. Nó dễ sử dụng, giá cả phải chăng và không gây khó chịu cho mùi. Nó có một chút mùi hóa chất (với một chút tuyết tùng), nhưng hãy bỏ qua điều đó vì hầu hết đều là 100% tự nhiên.

Gum tragacanth có nguồn gốc từ nhựa cây khô của cây họ đậu Trung Đông. Nó cũng không độc hại, nhưng tôi không khuyên bạn nên thử nghiệm điều này. Tôi chỉ đề cập đến nó trong trường hợp bạn đang điều hành một hội thảo 100% tự nhiên.

Xà phòng Saddle

Hoàn toàn có thể chấp nhận được sử dụng xà phòng yên xe chỉ vì bạn thích cái tên. Nó đắt hơn một chút so với các tùy chọn khác, nhưng nó đi xa vì kết cấu dày. Tôi chưa bao giờ sử dụng nó trước đây, nhưng tôi nghe thấy những điều tốt đẹp.

Fiebing’s và Kiwi đều có các lựa chọn giá cả phải chăng. Bạn có thể sử dụng nó giống như cách bạn dùng sáp ong. Nó được đóng trong một cái lon, vì vậy sẽ khó hơn một chút khi bôi bằng vải bóng, nhưng vải sẽ có tác dụng.

Kẹo cao su cháy

Kẹo cao su đốt cháy là loại chất bôi trơn tốt nhất và đắt tiền nhất. Một khi tôi đủ tin tưởng vào bản thân để tận dụng tối đa nó – và không làm đổ nó – tôi sẽ tích trữ thương hiệu Tokonole.

Tôi đã nghe những điều tuyệt vời về điều này, vì vậy tôi khuyên bạn nên nghiên cứu và xem một số video về nó đang được sử dụng. Bạn sẽ không hối tiếc khi nghiên cứu thêm về chế biến da.

Các loại dụng cụ đánh bóng

Máy đánh bóng gỗ và máy đánh bóng là những công cụ đánh bóng hàng đầu của tôi. Tôi chắc rằng có những lựa chọn khả thi khác để đánh bóng, nhưng hai món này cho đến nay là phổ biến nhất và là hai món yêu thích của tôi.

Wood Slicker

Các loại gỗ đánh bóng là loại công cụ đánh bóng yêu thích của tôi. Trong khi bạn có thể mua những loại thủy tinh và nhựa, tôi thích những loại gỗ hơn vì chúng cảm thấy rất tự nhiên. Tôi sử dụng loại trơn nhọn cổ điển, loại phẳng và bánh xe.

Máy đánh bóng

Máy đánh bóng là một thứ xa xỉ trong thế giới gia công đồ da. Một khi bạn kết nối nó, bạn đã cắt giảm đáng kể thời gian chuẩn bị của mình. Tôi vẫn chưa có một cái trong số này, nhưng tôi sẽ thêm một cái sau khi tôi xây xong xưởng.

Dremel

Một dremel ở giữa máy và bóng đèn. Dremel là một dụng cụ cầm tay mà bạn có thể gắn vào máy hoặc sử dụng trên một dụng cụ điện độc lập. Chúng hoạt động tốt nhưng không kiểm soát được nhiều.

Làm thế nào để đánh bóng đồ da: Từng bước một, Oh Baby

Trước và sau. / Hình ảnh từ Emily Medlock

Hướng dẫn từng bước về cách đánh bóng các cạnh da có thể là tất cả những gì bạn cần ngay bây giờ. Nếu bạn đã chuẩn bị sẵn các công cụ này, hãy thoải mái theo dõi. Nhưng tôi khuyên bạn nên đọc qua các bước trước khi thực hiện.

Chuẩn bị

Thuốc nhuộm lộn xộn của tôi. Bạn không thể chiến thắng tất cả. / Hình ảnh từ Emily Medlock

Trước khi bắt đầu đánh bóng da, bạn nên đảm bảo rằng tất cả các công đoạn cắt, đục lỗ và nhuộm da đã hoàn thành. Nếu không, bạn sẽ phải làm lại một số thứ. Chưa kể, da của bạn sẽ không nhuộm tốt sau khi bạn sử dụng chất bôi trơn.

Bước 1: Cát và góc xiên (Tùy chọn)

Sử dụng giấy nhám 120 grit để chuẩn bị. / Hình ảnh từ Emily Medlock

Trước khi bôi bất kỳ chất bôi trơn nào lên da, hãy vát và chà nhám. Việc vát sẽ định hình các mép da và làm cho chúng trông chuyên nghiệp. Tôi khuyên bạn nên dùng giấy nhám loại vừa, nhưng bạn có thể thử nghiệm tùy thuộc vào loại da của mình.

Có nhiều loại góc xiên khác nhau và thật khó để hiểu mỗi loại được sử dụng để làm gì. Vì vậy, nếu bạn chưa sẵn sàng cho việc cắt vát, bạn sẽ không nhận thấy nhiều nếu bỏ qua nó ngay bây giờ.

Bước 2: Bôi trơn

Đã áp dụng tragacanth kẹo cao su. / Hình ảnh từ Emily Medlock

Bôi chất bôi trơn bằng bàn chải mềm, có thể là lông cừu hoặc vải mềm, để có kết quả tốt nhất. Nếu bạn đang sử dụng sáp ong, cách đó có thể sẽ không hiệu quả, vì vậy tôi khuyên bạn nên xoa vết dầu loang lên khối sáp ong. Bây giờ, nếu ngón tay của bạn rất sạch, bạn có thể sử dụng chúng, nhưng tôi không khuyến khích.

Bước 3: Chạy Slicker

Làm xong cạnh trông rất mịn. / Hình ảnh từ Emily Medlock

Sau khi bôi chất bôi trơn, bạn nên thoa dầu lên các mép khá nhanh. Đừng để các cạnh bị khô. Thêm nhiều chất bôi trơn và bôi trơn chúng mỗi khi chúng bắt đầu. Đừng ngạc nhiên nếu điều này mất một thời gian.

Tôi thích sử dụng một chiếc máy làm bằng gỗ hơn vì nó cho tôi toàn quyền kiểm soát. Nó mất nhiều thời gian hơn máy tự động nhưng ít để lại sai sót hơn. Điều này đến từ một người có máy khâu nhưng hầu như luôn chọn khâu tay.

Bước 4: Thay đổi kích thước rãnh

Tôi muốn kết thúc bằng cách thay đổi kích thước rãnh quá lớn một chút. Bằng cách đó, mọi thứ kết hợp với nhau. Đây là tùy chọn, nhưng đó là một cách tốt để kết thúc một cách an toàn mà không ảnh hưởng đến bất cứ điều gì.

Bước 5: Điều kiện (tùy chọn)

Lớp phủ trên cùng thực sự là một loại dầu dưỡng giúp bảo vệ da, vì vậy bạn có thể tiếp tục sử dụng cho đến khi hoàn thành mọi việc khác. Chỉ cần đừng quên làm như vậy nếu bạn muốn đồ da của mình bền lâu.

Tôi không thể giới thiệu đủ chất dưỡng da. Tôi sử dụng dầu jojoba hoặc kem carnauba. Loại thứ hai được bán tại các cửa hàng đồ da hoặc trên Amazon. Tôi sử dụng nhãn hiệu của Fiebing, nhưng tôi chắc chắn rằng bất kỳ nhãn hiệu nào cũng tốt và sẽ đi kèm với một chiếc dauber len.

Câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Tôi có nên nhuộm hoặc sơn da trước không?

Câu trả lời: Bạn nên nhuộm da trước trước khi đánh bóng, vì chất bôi trơn sẽ làm kín các cạnh và chống lại vết bẩn. Đây là một điều tốt, nhưng thật khó nhớ vì tôi luôn có nó trong đầu để nhuộm lần cuối.

Câu hỏi: Tại sao tôi phải đánh bóng viền da?

Câu trả lời: Các cạnh da được đánh bóng giúp ngăn ngừa mục nát, giữ cho các cạnh luôn đẹp và chống lại các vết bẩn. Đây không phải là bước bạn nên bỏ qua. Tuy nhiên, một khi bạn hiểu được nó, nó sẽ không mất nhiều thời gian.

Câu hỏi: Làm thế nào để bạn đánh bóng đồ da mà không cần dụng cụ?

Câu trả lời: Bạn có thể dùng nước và gỗ để đánh bóng các cạnh da. Nó sẽ không hoạt động tốt như các công cụ khác, nhưng nó sẽ hoàn thành công việc. Chỉ cần nhớ không sử dụng gỗ nẹp và để các cạnh ướt.

Câu hỏi: Công cụ đánh bóng đồ da tốt nhất là gì?

Câu trả lời: Một chiếc bóng gỗ là công cụ đánh bóng đồ da phổ biến nhất. Chúng rẻ, hiệu quả và tồn tại mãi mãi. Bạn có thể lấy chúng ở nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, nhưng loại tròn cổ điển có đầu nhọn là phổ biến nhất.

Câu hỏi: Thương hiệu Tốt nhất cho Đồ da là gì?

Câu trả lời: Tôi thấy rằng Fiebing’s là tốt nhất về chất lượng và chi phí. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một cửa hàng tốt để mua sắm, thì Tandy Leather and Weaver Leather Supply là những cửa hàng bình dân và giá cả phải chăng.

Đánh bóng da: Sự cần thiết

Các cạnh da bị cháy là những gì tôi muốn gọi là một điều cần thiết. Nếu bạn không đánh bóng các cạnh, dự án sẽ không bao giờ hoàn thiện và sẽ bị mục, đảm bảo tác phẩm không tồn tại lâu.

Nếu bạn thấy mình mắc sai lầm này đến sai lầm khác, chỉ cần biết rằng bạn không đơn độc, nhưng không chắc bạn sẽ mắc sai lầm khi gánh nặng rằng bạn không thể sửa chữa. Đây không có gì giống như quá trình cắt và chết.

Có thể mất hai mươi phút để hoàn thành một dự án cỡ trung bình, nhưng một khi bạn bắt đầu trôi chảy, đó là một miếng bánh. Nếu bạn muốn dành thời gian của mình mà không làm giảm chất lượng, thì Netflix luôn ở đó cho bạn.

Để có thêm các bài đọc thú vị, hãy xem:


Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của Ngọc Quang, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức thời trang được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này. https://vietnamleather.com/ là tạp chí thời trang trẻ, xu hướng thời trang mới của giới trẻ hiện đại. Phong cách thời trang đa dạng, phong phú, phù hợp phong cách giới trẻ hiện nay. Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là Ngọc Quang. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button