Xu hướng thời trang

Tiền điện tử cho người mới bắt đầu – Cập nhật mới nhất 2024

Tạp chí công nghệ da, sản phẩm thuộc da, chia sẻ kiến thức chuyên ngành da thuộc, cập nhật các xu hướng thời trang và đặc biệt giúp bạn lựa chọn đồ da (túi da, ví da, thắt lưng da, cặp da, giày da,…) và công nghệ sản xuất da thuộc tiên tiến.

3+ Tiền điện tử cho người mới bắt đầu
cập nhật kiến thức mới nhất 2024

Trong những ngày đầu ra mắt vào năm 2009, hàng nghìn bitcoin đã được sử dụng để mua một chiếc bánh pizza. Kể từ đó, số liệu của tiền điện tử tăng lên 65.000 đô la Mỹ vào tháng 4 năm 2021, sau khi ngừng tim vào giữa năm 2018 khoảng 70% xuống còn khoảng 6.000 đô la Mỹ, làm bối rối tâm trí của nhiều người – các nhà đầu tư, nhà giao dịch tiền điện tử hoặc chỉ những người tò mò đơn giản lỡ thuyền.

Mọi việc đã bắt đầu thế nào

Hãy nhớ rằng sự không hài lòng với hệ thống tài chính hiện tại đã dẫn đến sự phát triển của tiền kỹ thuật số. Sự phát triển của tiền điện tử này dựa trên công nghệ blockchain của Satoshi Nakamoto, một bút danh dường như được sử dụng bởi một nhà phát triển hoặc một nhóm các nhà phát triển.

Bất chấp nhiều ý kiến ​​dự đoán về cái chết của tiền điện tử, hiệu suất của bitcoin đã truyền cảm hứng cho nhiều loại tiền kỹ thuật số khác, đặc biệt là trong những năm gần đây. Sự thành công với huy động vốn cộng đồng do cơn sốt blockchain mang lại cũng thu hút những kẻ lừa đảo công chúng không nghi ngờ và điều này đã thu hút sự chú ý của các nhà quản lý.

Ngoài bitcoin

Bitcoin đã tạo cảm hứng cho việc ra mắt nhiều loại tiền kỹ thuật số khác, Hiện có hơn 1.000 phiên bản tiền kỹ thuật số hoặc mã thông báo. Không phải tất cả chúng đều giống nhau và giá trị của chúng khác nhau rất nhiều, cũng như tính thanh khoản của chúng.

Tiền xu, altcoin và mã thông báo

Tại thời điểm này, sẽ đủ để nói rằng có sự khác biệt rõ ràng giữa tiền xu, tiền thay thế và mã thông báo. Altcoin hoặc các đồng tiền thay thế thường mô tả khác với bitcoin tiên phong, mặc dù các altcoin như ethereum, litecoin, ripple, dogecoin và dash được coi là trong danh mục tiền điện tử ‘chính’, có nghĩa là chúng được giao dịch trong nhiều sàn giao dịch tiền điện tử hơn.

Tiền xu đóng vai trò là tiền tệ hoặc kho lưu trữ giá trị trong khi mã thông báo cung cấp việc sử dụng tài sản hoặc tiện ích, ví dụ như một dịch vụ blockchain để quản lý chuỗi cung ứng để xác nhận và theo dõi các sản phẩm rượu từ nhà máy rượu đến người tiêu dùng.

Một điểm cần lưu ý là các mã thông báo hoặc tiền xu có giá trị thấp mang lại cơ hội tăng giá nhưng không mong đợi mức tăng theo số liệu tương tự như bitcoin. Nói một cách đơn giản, các mã thông báo ít được biết đến hơn có thể dễ mua nhưng có thể khó bán.

Trước khi tham gia vào tiền điện tử, hãy bắt đầu bằng cách nghiên cứu đề xuất giá trị và các cân nhắc công nghệ viz-a-viz các chiến lược thương mại được nêu trong sách trắng đi kèm với mỗi đợt chào bán tiền xu ban đầu hoặc ICO.

Đối với những người quen thuộc với cổ phiếu và cổ phiếu, nó không khác gì phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng hoặc IPO. Tuy nhiên, IPO được phát hành bởi các công ty có tài sản hữu hình và có thành tích kinh doanh. Tất cả đều được thực hiện trong một môi trường được quy định. Mặt khác, ICO hoàn toàn dựa trên ý tưởng được đề xuất trong sách trắng của một doanh nghiệp – chưa hoạt động và không có tài sản – đang tìm kiếm nguồn vốn để khởi động.

Không được kiểm soát, vì vậy người mua hãy cẩn thận

‘Người ta không thể quản lý những gì chưa biết’ có lẽ tóm tắt tình hình với tiền kỹ thuật số. Các nhà quản lý và quy định vẫn đang cố gắng bắt kịp với các loại tiền điện tử đang liên tục phát triển. Quy tắc vàng trong không gian tiền điện tử là ‘người báo trước’, hãy để người mua cẩn thận.

Một số quốc gia đang giữ tư tưởng cởi mở khi áp dụng chính sách hỗ trợ tiền điện tử và các ứng dụng blockchain, đồng thời để mắt đến các trò gian lận hoàn toàn. Tuy nhiên, có những cơ quan quản lý ở các quốc gia khác quan tâm đến những mặt hạn chế hơn là ưu điểm của tiền kỹ thuật số. Các nhà quản lý nhìn chung nhận thấy sự cần thiết phải đạt được sự cân bằng và một số đang xem xét các luật hiện hành về chứng khoán để cố gắng xử lý nhiều loại tiền điện tử trên toàn cầu.

Ví kỹ thuật số: Bước đầu tiên

Một chiếc ví là điều cần thiết để bắt đầu với tiền điện tử. Hãy nghĩ đến ngân hàng điện tử nhưng loại trừ sự bảo vệ của luật pháp trong trường hợp tiền ảo, vì vậy bảo mật là điều đầu tiên và cuối cùng được nghĩ đến trong không gian tiền điện tử.

Ví thuộc loại kỹ thuật số. Có hai loại ví.

  • Ví nóng được liên kết với Internet khiến người dùng có nguy cơ bị tấn công

  • Ví lạnh không được kết nối với Internet và được coi là an toàn hơn.

Ngoài hai loại ví chính, cần lưu ý rằng có những ví chỉ dành cho một loại tiền điện tử và những loại khác dành cho nhiều loại tiền điện tử. Ngoài ra còn có một tùy chọn để có một ví đa chữ ký, hơi giống với việc có tài khoản chung với ngân hàng.

Việc lựa chọn ví phụ thuộc vào sở thích của người dùng cho dù quan tâm hoàn toàn đến bitcoin hay ethereum, vì mỗi đồng tiền có ví riêng hoặc bạn có thể sử dụng ví của bên thứ ba có các tính năng bảo mật.

Ghi chú trên ví

Ví tiền điện tử có khóa công khai và khóa riêng tư với các bản ghi giao dịch cá nhân. Khóa công khai bao gồm tham chiếu đến tài khoản hoặc địa chỉ tiền điện tử, không giống như tên được yêu cầu để một người có thể nhận thanh toán bằng séc.

Khóa công khai có sẵn cho tất cả mọi người xem nhưng các giao dịch chỉ được xác nhận khi xác minh và xác thực dựa trên cơ chế đồng thuận liên quan đến từng loại tiền điện tử.

Khóa cá nhân có thể được coi là mã PIN thường được sử dụng trong các giao dịch tài chính điện tử. Theo đó, người dùng không bao giờ được tiết lộ khóa riêng tư cho bất kỳ ai và tạo các bản sao lưu dữ liệu này sẽ được lưu trữ ngoại tuyến.

Sẽ rất hợp lý khi có số tiền điện tử tối thiểu trong ví nóng trong khi số tiền lớn hơn nên ở trong ví lạnh. Mất khóa cá nhân cũng giống như mất tiền điện tử của bạn! Các biện pháp phòng ngừa thông thường về giao dịch tài chính trực tuyến được áp dụng, từ việc có mật khẩu mạnh đến cảnh giác với phần mềm độc hại và lừa đảo.

Định dạng ví

Có nhiều loại ví khác nhau phù hợp với sở thích của từng cá nhân.

  • Ví phần cứng do bên thứ ba tạo ra phải được mua. Các thiết bị này hoạt động giống như một thiết bị USB được coi là an toàn và chỉ được kết nối khi có yêu cầu với Internet.

  • Ví dụ trên nền tảng web được cung cấp bởi các sàn giao dịch tiền điện tử, được coi là ví nóng giúp người dùng gặp rủi ro.

  • Ví dựa trên phần mềm cho máy tính để bàn hoặc điện thoại di động hầu hết đều có sẵn miễn phí và có thể được cung cấp bởi các tổ chức phát hành tiền xu hoặc các bên thứ ba.

  • Ví giấy có thể được in với dữ liệu liên quan về tiền điện tử được sở hữu bằng các khóa công khai và riêng tư ở định dạng mã QR. Những thứ này phải được giữ ở một nơi an toàn cho đến khi được yêu cầu trong quá trình giao dịch tiền điện tử và các bản sao phải được tạo ra trong trường hợp xảy ra tai nạn như hư hỏng do nước hoặc dữ liệu in bị mờ dần theo thời gian.

Các sàn giao dịch và thị trường tiền điện tử

Sàn giao dịch tiền điện tử là nền tảng giao dịch dành cho những người quan tâm đến tiền ảo. Các tùy chọn khác bao gồm các trang web để giao dịch trực tiếp giữa người mua và người bán cũng như các nhà môi giới nơi không có giá ‘thị trường’ mà dựa trên sự thỏa hiệp giữa các bên tham gia giao dịch.

Do đó, có rất nhiều sàn giao dịch tiền điện tử đặt tại các quốc gia khác nhau nhưng với các tiêu chuẩn khác nhau về thực tiễn bảo mật và cơ sở hạ tầng. Chúng bao gồm các loại cho phép đăng ký ẩn danh chỉ cần email để mở tài khoản và bắt đầu giao dịch. Tuy nhiên, có những người khác yêu cầu người dùng tuân thủ xác nhận danh tính quốc tế, được gọi là Biết-Khách-hàng của bạn và các biện pháp chống rửa tiền (AML).

Việc lựa chọn sàn giao dịch tiền điện tử tùy thuộc vào sở thích của người dùng nhưng những sàn ẩn danh có thể có giới hạn về phạm vi giao dịch được phép hoặc có thể phải tuân theo các quy định mới đột ngột tại quốc gia đặt trụ sở của sàn giao dịch. Thủ tục hành chính tối thiểu với đăng ký ẩn danh cho phép người dùng bắt đầu giao dịch nhanh chóng trong khi việc thực hiện các quy trình KYC và AML sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Tất cả các giao dịch tiền điện tử phải được xử lý và xác thực hợp lệ, có thể mất từ ​​vài phút đến vài giờ, tùy thuộc vào đồng tiền hoặc mã thông báo được giao dịch và khối lượng giao dịch. Khả năng mở rộng được biết là một vấn đề với tiền điện tử và các nhà phát triển đang làm việc để tìm ra giải pháp.

Trao đổi tiền điện tử có hai loại.

  • Tiền điện tử Fiat Các sàn giao dịch như vậy cung cấp dịch vụ mua tiền điện tử fiat thông qua chuyển khoản trực tiếp từ ngân hàng hoặc thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ hoặc qua máy ATM ở một số quốc gia.

  • Chỉ tiền điện tử Có các sàn giao dịch tiền điện tử chỉ giao dịch tiền điện tử, có nghĩa là khách hàng phải sở hữu một loại tiền điện tử – chẳng hạn như bitcoin hoặc ethereum, – để được ‘trao đổi’ lấy các đồng tiền hoặc mã thông báo khác, dựa trên tỷ giá thị trường

Phí được tính để tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua và bán các loại tiền điện tử. Người dùng nên thực hiện nghiên cứu để hài lòng với cơ sở hạ tầng và các biện pháp bảo mật cũng như xác định mức phí mà họ cảm thấy thoải mái khi các tỷ giá khác nhau được tính bởi các sàn giao dịch khác nhau.

Đừng mong đợi một mức giá thị trường chung cho cùng một loại tiền điện tử với các sàn giao dịch chênh lệch Có thể đáng giá khi dành thời gian nghiên cứu về mức giá tốt nhất cho các đồng tiền và mã thông báo mà bạn quan tâm.

Các giao dịch tài chính trực tuyến mang theo rủi ro và người dùng nên chú ý đến các cảnh báo như xác thực hai yếu tố hoặc 2-FA, cập nhật các biện pháp bảo mật mới nhất và đề phòng các âm mưu lừa đảo. Một nguyên tắc vàng về lừa đảo là không nhấp vào các liên kết được cung cấp, bất kể thư hoặc email xác thực đến mức nào.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của Ngọc Quang, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức thời trang được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này. https://vietnamleather.com/ là tạp chí thời trang trẻ, xu hướng thời trang mới của giới trẻ hiện đại. Phong cách thời trang đa dạng, phong phú, phù hợp phong cách giới trẻ hiện nay. Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là Ngọc Quang. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button