Xu hướng thời trang

Tại sao Da Chamois tự nhiên vẫn là loại vải làm khô ô tô tốt nhất và an toàn nhất – Cập nhật mới nhất 2024

Tạp chí công nghệ da, sản phẩm thuộc da, chia sẻ kiến thức chuyên ngành da thuộc, cập nhật các xu hướng thời trang và đặc biệt giúp bạn lựa chọn đồ da (túi da, ví da, thắt lưng da, cặp da, giày da,…) và công nghệ sản xuất da thuộc tiên tiến.

3+ Tại sao Da Chamois tự nhiên vẫn là loại vải làm khô ô tô tốt nhất và an toàn nhất
cập nhật kiến thức mới nhất 2024

Da sơn dương tự nhiên đã được sử dụng để làm khô xe cộ và kính từ đầu những năm 1700, nơi chúng được sử dụng bởi “người thợ” người Pháp chịu trách nhiệm chăm sóc và làm sạch các toa tàu. Ngày nay chúng không kém phần hiệu quả hoặc hữu ích trong việc làm khô lớp sơn phủ và kính chắn gió của các loại xe hiện đại. Vải sơn dương tự nhiên đã và đang tiếp tục được sử dụng vì chúng bền, cực kỳ mềm mại, loại bỏ bụi bẩn bám trên vải ra khỏi bề mặt và giải phóng bụi bẩn hiệu quả khi giặt. Và mặc dù nhiều sản phẩm đã được giới thiệu trong những năm gần đây như những sản phẩm thay thế tốt hơn hoặc ít tốn kém hơn cho sơn dương, nhưng không có sản phẩm nào có sự kết hợp của những đặc điểm này khiến da sơn dương tự nhiên trở nên hữu dụng và hiệu quả.

Da sơn dương tự nhiên là gì?

Sơn dương, giống như bất kỳ sản phẩm da nào, có thể tồn tại trong nhiều năm nếu được chăm sóc thích hợp. Vải da sơn dương da thật được Cơ quan Tiêu chuẩn Quốc gia ở Anh (Tiêu chuẩn Anh BS 6715: 1991) và ở Mỹ, Tiêu chuẩn Liên bang Hoa Kỳ (CS99-1970) định nghĩa là “phần thịt của cừu hoặc da cừu non chỉ thuộc da với các loại dầu ”; điển hình là các loại dầu cá. Mặc dù chúng có thể bị rám nắng ở nhiều quốc gia khác nhau, nhưng da của sơn dương tốt nhất đến từ New Zealand. Tuy nhiên, vì chúng có thể bị thuộc da ở một số quốc gia khác, nhiều loại vải sơn dương có nguồn gốc từ New Zealand được dán nhãn là “sản xuất tại” hoặc “sản phẩm của” một số quốc gia khác; đây là kết quả của các quy định chi phối việc ghi nhãn. Da thật sẽ có mùi dầu cá nhẹ và sẽ phai màu nếu để dưới ánh nắng trực tiếp.

Độ mềm của da sơn dương

Da sơn dương là một trong những vật liệu mềm nhất hiện có để làm khô xe hơi hoặc xe tải. Giống như da sơn dương mà các loại vải ban đầu được làm từ da, da cừu hoặc da cừu non có cấu trúc sợi mở tự nhiên. Cấu trúc sợi mở có khoảng trống hoặc khoảng trống giữa các sợi, kết hợp với các đầu sợi sờn, tạo cho da sơn dương sự mềm mại. Khi được nhuộm da bằng dầu cá, xà phòng hình thành ở dạng dệt lỏng lẻo của sợi da. Những loại xà phòng này tạo cảm giác bóng mượt cho vải khi ướt và tạo ra một lớp “đệm” giữa thân sơn dương và bề mặt xe. Chính các loại dầu cá làm cho nó có khả năng thấm hút cực tốt và bền.

Mặc dù da thật của sơn dương sẽ trở nên cứng khi khô, nhưng nó có thể được làm mềm trở lại bằng cách thấm lại vải. Để làm mềm lại sơn dương mà không làm ướt nó, chỉ cần chà xát nó vào chính nó hoặc kẹp nó ở hai bên và vẽ nó qua mép của một bề mặt cứng sạch

Giấc ngủ trưa tự nhiên của sơn dương

Các khoảng trống được tạo ra một cách tự nhiên bởi kiểu dệt lỏng lẻo của da cừu và các đầu bị sờn của các sợi dính ra từ vải dệt tạo ra “giấc ngủ ngắn” hoặc đống sơn dương. Giấc ngủ ngắn là thứ mang lại cảm giác mềm mại cho vật liệu và cung cấp các túi trong vật liệu mà bụi bẩn và sạn được kéo vào và giữ lại. Giấc ngủ trưa tự nhiên của sơn dương, và xà phòng được tạo ra từ quá trình thuộc da, là những thứ bẫy và giữ lại cặn bẩn và nước trong da sơn dương. Chợp mắt nhiều là điều cần thiết đối với bất kỳ sản phẩm làm khô xe hơi nào để không làm trầy xước hoặc hoen ố lớp sơn hoàn thiện. Ưu điểm của da sơn dương tự nhiên so với các vật liệu tổng hợp là nó không chỉ giữ lại bụi bẩn, sạn và nước, mà sau đó giải phóng vật liệu mài mòn khi rửa sạch. Nhiều chất tổng hợp rất tốt trong việc giữ bụi bẩn và sạn, nhưng sau đó không giải phóng chúng một cách hiệu quả khi rửa sạch; khiến vật liệu ngày càng bị mài mòn theo thời gian.

Da sơn dương cực kỳ hấp thụ

Da sơn dương tự nhiên chất lượng sẽ giữ được trung bình hơn 5 lần trọng lượng của chính nó trong nước, trong khi vẫn giữ được khả năng dễ dàng giũ và vò. Một miếng vải 20oz sẽ chứa được 0,8 gallon nước. Loại sợi dệt lỏng lẻo trong da sơn dương sẽ không chỉ thải ra nhiều bụi bẩn hơn các sản phẩm tổng hợp mà còn giải phóng nhiều nước hơn khi bước ra ngoài, khiến nó trở thành vật liệu lý tưởng để làm khô ô tô.

Sơn dương như một nguồn tài nguyên có thể tái tạo

Ngoài tính mềm mại, thấm hút và bền, da sơn dương tự nhiên còn hữu cơ và là sản phẩm phụ tự nhiên của ngành chăn nuôi cừu. Ngoài việc cung cấp một tỷ lệ lớn sản lượng lương thực và chất xơ tự nhiên (ở dạng len) trên thế giới, chăn nuôi cừu còn tạo ra nhiều sản phẩm phụ thiết yếu như lanolin, mỡ động vật, gelatin và da thuộc. Đây là một nguồn tài nguyên có thể tái tạo và bền vững, đã là một phần thiết yếu của nền kinh tế thế giới trong vài thiên niên kỷ và hứa hẹn sẽ duy trì như vậy trong tương lai gần.

Bản tóm tắt

Do các đặc tính tự nhiên của nó, sơn da vẫn là sản phẩm tiết kiệm chi phí, an toàn và hiệu quả nhất hiện nay để làm khô xe hơi. Mặc dù nhiều vật liệu và sản phẩm mới hơn đã được giới thiệu kể từ khi Chamois lần đầu tiên được đưa vào sử dụng vào đầu những năm 1700, nhưng không loại nào có sự kết hợp độc đáo của các đặc tính làm cho sơn dương lý tưởng để làm khô phương tiện; Và tất cả, trừ những thứ được giới thiệu gần đây nhất, cuối cùng đã không còn được sử dụng.

Được bảo dưỡng đúng cách, một tấm da sơn dương tự nhiên có thể tồn tại trong nhiều năm. Chúng cũng cực kỳ thấm hút và cắt giảm thời gian khô. Vải da sơn dương tự nhiên cực kỳ mềm mại, đặc biệt là khi được làm ướt, và bảo vệ lớp vải hoàn thiện được làm khô bằng cả xà phòng được thấm vào các sợi hở trong quá trình thuộc da và bằng cách giữ bụi bẩn bám trên bề mặt trong thời gian ngủ trưa tự nhiên. Vì vậy, bất kể vô số sản phẩm mới liên tục được cung cấp để làm khô xe hơi, thì vải da tự nhiên vẫn là loại vải làm khô xe tốt nhất và an toàn nhất.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của Ngọc Quang, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức thời trang được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này. https://vietnamleather.com/ là tạp chí thời trang trẻ, xu hướng thời trang mới của giới trẻ hiện đại. Phong cách thời trang đa dạng, phong phú, phù hợp phong cách giới trẻ hiện nay. Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là Ngọc Quang. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button