Xu hướng thời trang

Nước hoặc chất làm mát trộn với chất lỏng truyền động: Hộp số có bị hỏng không? – Cập nhật mới nhất 2024

Tạp chí công nghệ da, sản phẩm thuộc da, chia sẻ kiến thức chuyên ngành da thuộc, cập nhật các xu hướng thời trang và đặc biệt giúp bạn lựa chọn đồ da (túi da, ví da, thắt lưng da, cặp da, giày da,…) và công nghệ sản xuất da thuộc tiên tiến.

3+ Nước hoặc chất làm mát trộn với chất lỏng truyền động: Hộp số có bị hỏng không?
cập nhật kiến thức mới nhất 2024

Kẻ giết người thầm lặng của hộp số tự động hoặc hộp số là nước hoặc chất làm mát trộn với chất lỏng hộp số tự động (ATF). Vấn đề này từng xảy ra ở các xe cũ với hệ thống làm mát động cơ bị bỏ quên, nhưng đang trở nên phổ biến ở các mẫu xe ô tô và xe tải đời sau đã tuân thủ lịch bảo dưỡng của chúng. Kết quả luôn giống nhau: bộ truyền động phải được đại tu hoặc thay thế hoàn toàn.

Chất lỏng bị ô nhiễm có thể được làm sạch trước khi xảy ra thiệt hại không?

Hầu hết mọi hộp số tự động trên đường hiện nay đều sử dụng các tấm lót bằng giấy xenlulo được gọi là ly hợp hoặc ma sát. Các ly hợp này hoạt động giống như phanh để di chuyển và dừng các thành phần khác nhau bên trong hộp số. Khi cần số được đặt vào ổ đĩa hoặc đảo ngược, đó là ma sát đang được áp dụng.

Giấy lót các đĩa ly hợp là một vật liệu rất tinh tế được dán vào một xương sống bằng thép. Trước khi giấy được dán vào đĩa, nó có độ bền và độ đặc của một chiếc bánh quy giòn graham. Một khi vật liệu được kết dính, nó sẽ trở nên bền hơn nhiều và có thể tồn tại rất lâu trong điều kiện hoạt động bình thường.

Vật liệu ly hợp là Hút ẩm. Điều này có nghĩa là khi các bộ ly hợp tiếp xúc với hơi ẩm, chất liệu giấy sẽ thay thế ATF cho nước. Độ ẩm đó đến các tấm thép gây ra rỉ sét và phá vỡ lớp keo liên kết giấy với tấm thép. Một nghiên cứu được thực hiện bởi International Lubricants Inc. lớp phủ và đặc tính truyền mô-men xoắn thất thường. ” Theo thuật ngữ của người dân, điều đó có nghĩa là ít hơn một muỗng canh nước hoặc chất làm mát động cơ trong hộp số có thể gây ra hỏng hóc.

Nước đến đó bằng cách nào?

Có ba cách nước có thể xâm nhập vào đường truyền:

  1. Thông qua bộ tản nhiệt của động cơ. Từ những năm 1950 đến nay, hầu hết các hộp số tự động đều được làm mát bằng cùng một hệ thống dựa trên nước giúp động cơ không bị quá nóng. Có một thùng riêng biệt trong bộ tản nhiệt cho chất lỏng truyền dẫn cho phép chất làm mát lấy nhiệt ra khỏi ATF mà không trộn lẫn hai chất lỏng. Khi rò rỉ xảy ra giữa ATF và két nước làm mát động cơ trong bộ tản nhiệt, các chất lỏng sẽ trộn lẫn với nhau. Nó phổ biến hơn ở các xe cũ có hệ thống làm mát bị ăn mòn do bị bỏ quên, nhưng một số xe mới hơn ngày nay đang sử dụng các vật liệu bị hỏng do các vấn đề về áp suất trong hệ thống làm mát.
  2. Tiếp xúc với nước sâu. Lái xe qua các vũng nước lớn khi mưa bão hoặc lái xe ngoài đường có thể khiến hệ thống thở của hộp số bị ẩm. Cơ hội tốt nhất để ngăn ngừa sự cố là kiểm tra nước trong ATF sau khi xe ở trong tình huống này.
  3. Độ ẩm xâm nhập qua que thăm. Hầu hết các loại xe đều có que thăm dầu để kiểm tra và bổ sung ATF. Hơi ẩm có thể dễ dàng xâm nhập vào hộp số nếu que thăm dầu bị phun nước trong quá trình vệ sinh động cơ, hoặc trong một số trường hợp, nước thoát ra từ mưa hoặc nước rửa xe nhỏ vào que thăm dầu. GM và Chrysler có các bản tin liên quan đến vấn đề này trên một số mẫu xe của họ. Các cửa hàng đủ điều kiện sẽ có quyền truy cập để kiểm tra các loại bản tin này. Một dấu hiệu cho thấy vấn đề này là hơi ẩm hoặc rỉ sét xung quanh ống que thăm dầu.

Thay thế hoặc xây dựng lại?

Nó phụ thuộc vào lượng nước trộn lẫn với chất lỏng truyền động, thời gian xe đã được lái với ATF bị ô nhiễm và loại hộp số mà xe của bạn có. Các bộ phận kim loại và điện tử bên trong hộp số sẽ nhanh chóng bị ăn mòn khi tiếp xúc với hơi ẩm. Nếu có quá nhiều hư hỏng bên trong hộp số, chi phí cho các bộ phận để xây dựng lại bộ chuyển động sẽ vượt quá chi phí thay thế bộ phận này bằng một sản phẩm tái sản xuất. Một số nhà sản xuất như Nissan và Chevy có máy tính bên trong hộp số sẽ hỏng khi tiếp xúc với hơi ẩm. Những máy tính hoặc mechtronics này có giá tới 2.000 đô la và chưa bao gồm việc xây dựng lại phần còn lại của thiết bị. Khi các bộ phận có giá cao như vậy, việc thay thế hoàn toàn hộp số thường là một quyết định tốt hơn.

Tóm lại, nếu nước lọt vào đường truyền, không có cách nào để sửa chữa tốn kém. Việc xả chất lỏng ra ngoài sẽ chỉ khiến bạn tốn thêm tiền và có thể khiến sự cố không thể tránh khỏi xảy ra sớm hơn. Bảo dưỡng hệ thống làm mát của động cơ thường xuyên và nhờ thợ sửa xe chuyên nghiệp nếu xe của bạn thường gặp lỗi này. Nếu có, hãy bỏ qua bộ tản nhiệt bằng bộ làm mát dầu bên ngoài.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của Ngọc Quang, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức thời trang được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này. https://vietnamleather.com/ là tạp chí thời trang trẻ, xu hướng thời trang mới của giới trẻ hiện đại. Phong cách thời trang đa dạng, phong phú, phù hợp phong cách giới trẻ hiện nay. Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là Ngọc Quang. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button