Xu hướng thời trang

Màu xanh lá cây là da của bạn như thế nào? – Cập nhật mới nhất 2024

Tạp chí công nghệ da, sản phẩm thuộc da, chia sẻ kiến thức chuyên ngành da thuộc, cập nhật các xu hướng thời trang và đặc biệt giúp bạn lựa chọn đồ da (túi da, ví da, thắt lưng da, cặp da, giày da,…) và công nghệ sản xuất da thuộc tiên tiến.

3+ Màu xanh lá cây là da của bạn như thế nào?
cập nhật kiến thức mới nhất 2024

Da là một vật liệu gây tranh cãi từ lâu – bị người ăn chay và người ăn chay ghét như một sản phẩm phụ của động vật nhưng được nhiều người tôn sùng như một vật liệu bền và sang trọng cho quần áo, đồ nội thất, sách vở và nhiều thứ khác. Cho dù bạn đứng ở vị trí nào trong cuộc tranh luận về da, chắc chắn rằng ngành công nghiệp thuộc da để lại rất nhiều điều đáng mong đợi trên mặt trận môi trường. Lý do chính cho điều này là quá trình thuộc da được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp. Mặc dù hiện nay nhu cầu về da thuộc tự nhiên ngày càng mở rộng và những sản phẩm đó đang được tung ra thị trường, nhưng rất đáng để khám phá các quy trình thuộc da phổ biến nhất và tác động đến môi trường của chúng.

Thuộc da là quá trình mà da động vật thực sự được biến thành da thuộc. Trong thuộc da hiện đại, điều này diễn ra trong nhiều giai đoạn:

1. Chuẩn bị cơ bản – Việc chuẩn bị bắt đầu bằng việc xử lý da với muối, hoặc xử lý để loại bỏ collagen, vi khuẩn và nước khỏi da để tránh bị thối rữa. Có một số phương pháp xử lý da sống bao gồm xử lý bằng nước muối và ngâm nước muối – tất cả các kỹ thuật đều diễn ra ở nhiệt độ thấp để giảm thêm cơ hội vi khuẩn. Da sau đó được rửa sạch và bù nước cho quá trình tiếp theo.

2. Làm sạch lông – Tại thời điểm này, da được xử lý để loại bỏ lông. Nhiều loại hóa chất khác nhau có thể được sử dụng trong quá trình này, ý tưởng là để phá vỡ lông trong khi vẫn giữ nguyên lớp da của con vật. Cuối cùng, một chiếc máy được sử dụng để loại bỏ lông trên da.

3. Da sau đó được xử lý với sự kết hợp của muối và axit sunfuric để làm mềm nó một lần nữa để chế biến.

4. Quá trình thuộc da tự xảy ra – và có thể được thực hiện theo hai cách:

một. Thuộc da thực vật – Phương pháp này liên quan đến việc sử dụng tanin – từ đó thuộc da có tên. Sử dụng vỏ của nhiều loại cây khác nhau để chiết xuất tanin, da được kéo căng và sau đó ngâm trong bồn tắm đậm đặc tanin trong vài tuần. Nồng độ tanin khác nhau tạo ra kết quả thuộc da khác nhau.

b. Thuộc da bằng khoáng chất – Phương pháp này sử dụng hóa chất và khoáng chất, chủ yếu là crom sunfat để thuộc da vật liệu theo phương pháp tương tự như phương pháp thuộc da thực vật. Phương pháp này nhanh hơn nhiều nhưng tạo ra nhiều chất thải hóa học hơn.

5. Cuối cùng, da có thể được bôi dầu, bôi sáp, nhuộm, lăn hoặc cạo tùy thuộc vào kết quả mong muốn.

Các vấn đề với quá trình này là rất nhiều. Không chỉ có nhiều hóa chất được sử dụng trong quy trình tiêu chuẩn – bởi vì rõ ràng các xưởng thuộc da hiện đại bị thu hút nhiều hơn bởi tốc độ và hiệu quả của thuộc da khoáng – thường bị loại bỏ mà không liên quan đến môi trường, mà lượng nước và năng lượng được sử dụng để hoàn thành thuộc da cũng là môi trường làm hư hại.

Vào tháng 9 năm 2008, Hands On đã hoàn thành một nghiên cứu về ngành công nghiệp thuộc da ở Pakistan, một trong những trung tâm thuộc da lớn nhất trên thế giới. Những thách thức về môi trường bao gồm một số vấn đề sau:

o Sử dụng nước không hiệu quả – trong một số trường hợp, gấp ba lần lượng nước ước tính thực sự cần thiết cho quá trình rửa và ngâm da sống trong suốt quá trình.

o Nước thải bị ô nhiễm – không chỉ có nhiều nhà máy sử dụng quá nhiều nguồn tài nguyên quý giá này mà nước thải chỉ đơn thuần được đổ trở lại môi trường cục bộ mà ít hoặc không được xử lý để loại bỏ chất thải hóa học.

o Chất thải rắn – Chất rắn chưa được làm sạch và thuộc da cũng được vứt bỏ và đưa trở lại các chợ địa phương để làm phế liệu. Con số này có thể lên tới 12.000 lbs mỗi ngày từ xưởng thuộc da xử lý 22.000 lbs da sống để thuộc da mỗi ngày. Nhiều chất thải trong số này tiếp xúc với crom có ​​nghĩa là chất hóa học tiềm ẩn thải ra môi trường địa phương và một số chất thải được sử dụng bởi các ngành công nghiệp như nhà sản xuất keo dán và chế biến thức ăn gia cầm – nhưng crom đã được sử dụng một lần nữa và có thể gây ô nhiễm thức ăn cho gà và gà bán bởi các công ty đó.

o Khí thải – trong hầu hết các xưởng thuộc da, bất kỳ hóa chất nào được sử dụng đều có thể gây ô nhiễm không khí – như amoniac và hydro sunfua, và các xưởng thuộc da này thường sử dụng động cơ diesel và máy phát điện để cung cấp năng lượng cho các nhà máy và lò hơi tạo ra khí thải CO2.

Tin tốt là các nhà máy thuộc da mới thân thiện với môi trường đang được xây dựng – trên thực tế, một nhà máy đang mở cửa vào năm 2009. Hiểu được tác động môi trường của các vật liệu thường được sử dụng và bán ở Mỹ, như da, là một bước quan trọng để trở thành ý thức hơn về môi trường và lựa chọn các công ty hỗ trợ các phương thức kinh doanh và vật liệu thân thiện với môi trường.

Ví dụ, có một số công ty giày đang sử dụng da bền vững hoặc đang có kế hoạch mua da từ các nhà cung cấp có ý thức về môi trường. Trên thực tế, giày thể thao New Balance, giày Timberland, giày Simple Shoes và giày Keen đều có kế hoạch mua da từ xưởng thuộc da thân thiện với môi trường mới mở tại Việt Nam vào năm sau. Hỗ trợ các công ty hỗ trợ sản xuất da bền vững và hiểu được tác động của phong cách thời trang của bạn!

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của Ngọc Quang, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức thời trang được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này. https://vietnamleather.com/ là tạp chí thời trang trẻ, xu hướng thời trang mới của giới trẻ hiện đại. Phong cách thời trang đa dạng, phong phú, phù hợp phong cách giới trẻ hiện nay. Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là Ngọc Quang. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button