Phụ kiện thời trang

TIP chọn kính râm theo khuôn mặt CHUẨN không cần chỉnh

Kính râm nam sinh ra để giảm tác động của ánh sáng tới mắt người, mục đích cơ bản ban đầu khi ra đời của chúng là thế nhưng ngày nay một chiếc kính râm nam hoàn hảo phải bao hàm nhiều thứ khác nữa. Và cái cơ bản đầu tiên phải là đẹp và phù hợp. Mùa hè lại đến và chắc chắn bạn nên mua một chiếc kính mát cho những chuyến đi chơi biển hoặc đơn thuần là lái xe an toàn ngoài đường vào giờ nóng cao điểm. Để chọn kính râm theo khuôn mặt hợp lý thì chỉ cần để ý những điểm dưới đây.

Những xu hướng kính râm nam

1. Kính râm nam tròn

Theo Marie Wilkinson – giám đốc thiết kế tại Cutler and Gross cho biết, mắt kính tròn là món phụ kiện bắt buộc phải có trong mùa Hè 2019 vì trào lưu này vốn đã lan tỏa từ Hè 2018. Đây là mẫu mắt kính rất hợp với khuôn mặt chữ điền và trái tim bởi chính thiết kế tròn của nó.

2. Kính râm nam đa sắc

Như một quy luật, việc chọn kính sao cho phù hợp là một trong những yếu tố quyết địnhnên mua loại kính nào. Những màu sắc thịnh hành ngày nay là những màu sáng và hiện đại. Trưởng phòng thiết kế sản phẩm Ace & Tate –Lauren van der Kolk cho biết, gọng kính được phủ cùng màu với khung, ví dụ như màu vàng, xanh và đỏ. Lưu ý, mắt kính đa sắc này không phải là món phụ kiện phù hợp khi diện chung với suits, nhưng phối cùng với quần shorts và áo thun sẽ khiến bạn trông bảnh bao và hấp dẫn hơn.

chọn kính râm theo khuôn mặt
chọn kính râm theo khuôn mặt

3. Kính râm nam đa giác

Những chàng trai có khuôn mặt bầu bĩnh tưởng chừng như rất “kén chọn” kiểu mắt kính phù hợp, nhưng mùa Hè 2020 này, mẫu kính đa giác này thực sự là món quà dành cho họ. Theo stylist nhãn hiệu Reiss – Paul Higgins cho biết, mắt kính đa giác bất kể là hình vuông hay hình lục giác, đều sẽ giúp họ nổi bật giữa chốn đông người. Để đảm bảo nét bảnh bao khi diện loại kính này, các chàng trai nên chọn kính có khung mỏng và màu cổ điển. Đồng thời, bạn cũng cần lưu đến kích cỡ của kính.

4. Kính râm nam aviator (kính râm phi công)

Đây là loại mắt kính không quá nổi bật, lúc thì rất thịnh hành lúc thì khá nhợt nhạt. Theo Wilkinson, mắt kính phi công này đã thật sự trở lại, nhưng lần này, vài chi tiết được thêm vào để kính trở nên phong cách hơn. Điều quan trọng là bạn nên chọn kính có khung màu vàng gold, tròng kính màu và thiết kế bằng chất liệu acetatetrẻ trung.

5. Kính râm nam gọng ngang

Đây là kiểu kính không quá cầu kì. Đối với những ai quan tâm đến việc phối trang phục cùng với mắt kính, tin vui là trong mùa Hè 2019 này sẽ mở ra giai đoạn mới trong những thiết kế mới như giảm độ rộng của khung kính. Mắt kính gọng ngang sẽ là một sự lựa chọn thông minh nhưng lần này, thiết kế tròn đã nhường chỗ cho thiết kế thon gọn hơn và sử dụng kim loại thay vì chất liệu acetate.

6. Kính râm nam cảm hứng những năm 90

Thời kì nhạc pop của Anh đã trở lại, và những mẫu mắt kính từng được nam giới trong thập niên qua rất ưa chuộng nay đã trở lại với thị trường thời trang nam giới. Ngày nay, cánh mày râu đang trở lại với những thiết kế kính râm từ đầu những năm 90. Cũng có nhiều mẫu làm bằng acetate với kích thước ngoại cỡ chất lừ như từng thấy trong màn trình diễn tại buổi hòa nhạc Glastonbury năm 1994 của Liam Gallagher.

chọn kính râm theo khuôn mặt
chọn kính râm theo khuôn mặt

Cách chọn kính râm theo khuôn mặt

1. Chọn kính râm theo khuôn mặt trái xoan (Oval Face)

Hình dạng khuôn mặt trái xoan là mẫu hình chuẩn cơ bản và lý tưởng cho việc chọn kiểu kính mát nam. Mặt trái xoan thường có chiều dài gấp 1,5 chiều rộng, với trán cao và rộng hơn so với cằm; những yếu tố này giúp mặt trái xoan phù hợp với mọi kiểu dáng kính.

Với khuôn mặt trái xoan, mọi dòng kính có gọng dày hay không gọng đều phù hợp, điều cần chú ý nhất chính là độ rộng và khoảng cách giữa 2 mắt kính, cũng không nên chọn chiếc gọng kính bị trượt xuống mũi hay gây khó chịu ở vùng mũi. Màu sắc của kính cũng rất quan trọng, tốt nhất là phù hợp với màu da lẫn màu sắc trang phục.

chọn kính râm theo khuôn mặt
chọn kính râm theo khuôn mặt

2. Chọn kính nam cho mặt góc cạnh hình thoi (Diamond Face)

Với những đường nét góc cạnh, phù hợp nhất là dáng kính Wayfarer, không nên chọn kính mắt vuông bản to vì chúng sẽ khiến khuôn mặt trở nên thô kệch.

3. Chọn kính râm theo khuôn mặt vuông “chữ điền” (Square Face)

Mặt vuông có bề ngang hai bên thái dương rộng, hẹp ở một phần ba giữa của khuôn mặt, và vuông ra ở quai hàm. Thường thì dáng kính ngược lại với dáng mặt sẽ giúp trở nên cân đối hơn. Chính vì vậy, bạn cần tạo nên sự mềm mại để hài hòa khuôn mặt. Và kính mát nam kiểu phi công hay kiểu mắt kính tròn John Lennon sẽ làm mềm mại đường nét góc cạnh trên khuôn mặt bạn. Tránh đeo kính gọng chữ nhật hoặc loại quá ôm sát khuôn mặt.

4. Chọn kính nam cho mặt tam giác (Triangle Face)

Mặt tam giác là khuôn mặt có phần hàm rộng nhưng trán hẹp, hãy thử với kiểu kính chuồn chuồn hoặc gọng dáng mắt mèo.

chọn kính râm theo khuôn mặt
chọn kính râm theo khuôn mặt

5. Chọn kính râm theo khuôn mặt tròn (Round Face)

Ngược với mặt vuông, mặt tròn có hình dạng tròn vòng quanh chân tóc và cằm tròn, bề ngang khuôn mặt rộng, khó xác định được tỉ lệ giữa chiều dài và chiều rộng của khuôn mặt vì chúng dường như là tương đương. Sự lựa chọn tối ưu là những chiếc kính mát gọng vuông vức, dáng thon dài, kính đa giác hoặc kính mắt mèo. Những chi tiết góc cạnh trên kính mát sẽ khiến dáng mặt tròn trông thon gọn hơn. Và hiển nhiên, cần tránh những chiếc kính gọng oval hoặc gọng tròn.

Theo Christopher Maul, chuyên gia tư vấn phong cách thời trang thì không bao giờ sử dụng kính mắt kiểu phi công cổ điển cho khuôn mặt này, một thiết kế mắt kính vuông vắn hay ôm sát mặt sẽ làm cho bạn xuất hiện ấn tượng hơn.

6. Chọn kính nam cho mặt thuôn dài (Oblong Face)

Khuôn mặt thuôn dài có trán, gò má và hàm rộng nhưng đều đặn, có thể tưởng tượng như một hình chữ nhật đứng với các góc tròn. Những chiếc mắt kính quá khổ dáng hình vuông hoặc mắt mèo gọng dày sẽ giúp bạn thu gọn khuôn mặt, tránh chọn kính chữ nhật thuôn dài theo chiều ngang sẽ làm lộ nhược điểm.

chọn kính râm theo khuôn mặt
chọn kính râm theo khuôn mặt

7. Chọn kính nam cho mặt trái tim (Heart Face)

Ngược lại với khuôn mặt tam giác là mặt trái tim, để giải quyết vấn đề cân đối giữa trán rộng và cằm hẹp, hãy đeo những mắt kính chữ nhật nhỏ, không nên chọn kính phi công. Bạn cũng có thể suy nghĩ thêm về cặp kính tròn không có vành giống như diễn viên Johnny Depp từng mang.

Hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản kính râm

1. Không nên thay đổi hay cải tiến hình dạng của kính

Đối với gọng dẻo, tuy là loại gọng khó gây ra các biến dạng. Nhưng nếu cố ý bẻ cong, vặn hoặc tác động lực mạnh thì vẫn có thể gây hỏng, gãy hoặc biến dạng. Do vậy, không được cố tình bẻ hay vặn gọng kính và tránh các va đập mạnh.

Đối với loại gọng kính xẻ cước (gọng bán vành): Loại gọng này có cấu trúc mắt kính được đỡ bằng nẹp dạng nguyên liệu sợi (chủ yếu là sợi nylon – cước) nên có thể xảy ra trường hợp khi dùng lâu sẽ bị hao mòn, yếu đi dẫn tới bị đứt, làm cho mắt kính bị rơi ra. Ngoài ra, các loại sợi này cũng có thể bị yếu, đứt do nhiệt hoặc do bị kéo căng, nên không được đặt ở những nơi có nhiệt độ cao và tránh các va đập mạnh.

Với loại gọng khoan (không có phần bao đỡ mắt kính): Loại gọng này có cấu trúc mắt kính được khoan các lỗ vít để bắt vào gọng kính. Vậy nên, chọn kính râm theo khuôn mặt cần đặc biệt chú ý tới độ chặt của các lỗ vít hay sự biến dạng của gọng. So với các loại gọng kính liền vành và bán vành thì loại này thường rất dễ vỡ mắt nên phải cẩn thận khi sử dụng. Và tốt hơn là phải sử dụng loại mắt chuyên dụng cho loại gọng này.

Với loại gọng dung bản lề dạng lò xo (có thể gọi là nhíp): Cần tránh việc mở hai càng của gọng kính quá mạnh hay quá rộng cũng dễ gây hỏng, tránh tiếp xúc với khí ẩm, bụi có thể gây gỉ sét hay kẹt lò xo. Khi vào nhà tắm, tắm hơi, tắm biển.. nên tháo kính.

chọn kính râm theo khuôn mặt
chọn kính râm theo khuôn mặt

2. Khi đeo và gỡ kính phải dùng hai tay

Một số người vẫn có thói quen dùng một tay, điều này thường gây các tác hại không nhỏ đến chiếc kính như gây nên sai lệch gọng kính và tâm của mắt kính, qua đó sẽ có những ảnh hưởng đến tuổi thọ kính, yếu tố thẩm mỹ, thị trường nhìn.. từ đó có thể gây ảnh hưởng không tốt cho đôi mắt, làm giảm hiệu quả làm việc.

3. Tránh khí nóng, lửa

 • Các loại gọng kính làm bằng chất liệu celluloid và mắt kính làm bằng nhựa tổng hợp thường bị biến dạng ở nhiệt độ khoảng 600C, bị nóng chảy ở nhiệt độ trên 1700C.
 • Không được đặt kính gần các vật có nhiệt độ cao như bêp ga, lò nướng, lò sưởi, bàn là nóng..
 • Không được rửa kính bằng nước nóng, không sử dụng kính khi tắm hơi hoặc dung máy sấy, lò sấy để làm khô kính.
 • Không để kính trên các vật hấp thụ nhiệt mạnh như mặt bàn, bãi cát.. dưới ánh nắng mặt trời trên 300C.
 • Không nên để kính trong xe ôtô khi đỗ xe dưới trời nắng.
 • Không để kính trong cốp xe máy vì nhiệt độ trong cốp xe sẽ làm chảy những lớp phủ chống các tia UV, tia hồng ngoại… của tròng kính.

4. Không được cầm tay vào tròng kính

Cầm tay vào mắt kính thường làm cho mắt kính bị mờ đi vì mắt kính rất dễ bắt dính dầu và mồ hôi, tay bị bụi bẩn cũng có thể làm cho kính bị trầy xước, ố màu làm cho khả năng quan sát bị hạn chế có thể gây nên nhức mỏi mắt, đau đầu..

Các tìm kiếm liên quan:

 • Kính râm hàng hiệu
 • Kính râm nam
 • Kính râm nữ
 • Kính râm hàng nào tốt
 • Kính râm màu
 • Kính râm cận
 • Cách chọn kính râm tốt
 • Kính đen

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button