Xu hướng thời trang

Ghế Marcel Breuer: Những điều bạn nên biết khi mua một chiếc ghế Breuer – Cập nhật mới nhất 2024

Tạp chí công nghệ da, sản phẩm thuộc da, chia sẻ kiến thức chuyên ngành da thuộc, cập nhật các xu hướng thời trang và đặc biệt giúp bạn lựa chọn đồ da (túi da, ví da, thắt lưng da, cặp da, giày da,…) và công nghệ sản xuất da thuộc tiên tiến.

3+ Ghế Marcel Breuer: Những điều bạn nên biết khi mua một chiếc ghế Breuer
cập nhật kiến thức mới nhất 2024

Trong suốt những năm 1920, nhà thiết kế Bauhaus và kiến ​​trúc sư Marcel Breuer đã tạo ra nhiều thiết kế đồ nội thất mà ngày nay đã trở thành tác phẩm kinh điển được các nhà thiết kế nội thất sử dụng rộng rãi cho cả nội thất gia đình và công ty.

Sự đổi mới của Breuer là sử dụng thép hình ống uốn cong trong việc tạo ra đồ nội thất. Vào thời điểm này, sử dụng thép hình ống cho đồ nội thất là một ý tưởng mang tính cách mạng. Breuer đã lấy cảm hứng từ tay lái xe đạp quen thuộc của mình, và việc sử dụng thép hình ống uốn cong lần đầu tiên khả thi vì nhà sản xuất thép Đức Mannesmann đã có thể cải tiến quy trình sản xuất ống thép liền mạch.

Như anh ấy đã nói: Nếu bạn có thể uốn một cái ống thành một tay lái, thì tại sao nó không thể uốn thành đồ nội thất? ” nó hoàn thành cả lý tưởng xã hội và thẩm mỹ của phong trào chủ nghĩa hiện đại.

Mặc dù Breuer đã tạo ra nhiều thiết kế ghế bền bỉ, nhưng Ghế Breuer thường đề cập đến Ghế Cesca mà ông đã tạo ra vào năm 1928, và sau đó được đặt theo tên của con gái ông Francesca. Thiết kế sáng tạo của Ghế Cesca là dạng công xôn kiểu cách sử dụng cấu trúc thép hình ống, ghế và lưng bằng gỗ và mía.

Nhưng Ghế Cesca không phải là bước đột phá đầu tiên của Breuer trong thiết kế nội thất hiện đại – vinh dự đó thuộc về chiếc ghế Mẫu B3 cổ điển, sau này được đặt tên là Ghế Wassily để vinh danh người bạn của Breuer, nghệ sĩ Wassily Kandinsky.

Cả Ghế Cesca và Wassily đều đã được sản xuất từ ​​cuối những năm 1920. Bản quyền tên thương hiệu cho cả Ghế Cesca và Ghế Wassily đều thuộc sở hữu của Knoll, một công ty được thành lập bởi Hans G. Knoll vào năm 1938 tại New York. Tập đoàn Knoll vẫn sản xuất một số thiết kế đồ nội thất của Breuer, và đặc biệt là hai thiết kế cổ điển của ông, Ghế Cesca và Ghế Wassily. Ghế sao chép cũng được sản xuất bởi các nhà sản xuất khác trên thế giới, những người đang sử dụng các tên khác nhau để tiếp thị đồ nội thất.

Ghế Wassily hiện nay thông qua Knoll có các thông số kỹ thuật sau: Kích thước của ghế là rộng 31 inch x sâu 27 1,2 inch x cao 29 inch, với chiều cao mặt ngồi là 16 ½ inch. Mặt ghế bọc da bò dày có màu đen, nâu nhạt hoặc trắng be.

Thiết kế đột phá tiếp theo của Breuer, sau Ghế Wassily, là Ghế Cesca. Thiết kế Ghế B5 có nghĩa là “một liều thuốc giải độc đáng kinh ngạc cho chỗ ngồi quá căng của thời Edward.”

Một thiết kế công xôn thực sự, ghế Cesca không có chân ở phía sau và nó dựa vào sự hỗ trợ của các đặc tính kéo của ống thép. Ý tưởng tuyệt vời của Breuer là sử dụng ống thép không gia cố, từ đó tạo ra một chiếc ghế đung đưa tự do tiếp cận lý tưởng “ngồi trên những cột không khí” của ông.

Chiếc ghế này là thành công tài chính lớn nhất của Breuer và mặc dù có tính chất triệt để vào thời đó, nhưng ngày nay nó có vẻ hợp lý – vừa tinh tế vừa mạnh mẽ. Một số lượng lớn các công ty đã sản xuất thiết kế cực kỳ phổ biến này, vì vậy có thể khó khăn để chọn nhà sản xuất “chính thức” của Ghế Cesca, và có nhiều bản sao chép xuất sắc, nhưng đã có ba công ty làm việc trực tiếp với Breuer trong việc sản xuất. của Ghế Cesca.

Thonet là chiếc đầu tiên, bắt đầu vào năm 1927, và cho đến Thế chiến thứ hai. Trong những năm 1950, Dino Gavina, một nhà sản xuất đồ nội thất ở Foligno, Ý, bắt đầu sản xuất chúng với sự tham gia của Breuer, Sau đó trong những năm 1960, Gavina được mua lại bởi Knoll, người ngày nay là nhà sản xuất duy nhất của những chiếc ghế “Cesca” đích thực.

Khi mua Ghế Cesca, có một số chi tiết cần xem xét để phân biệt một chiếc ghế Cesca chất lượng cao với một chiếc ghế được tái sản xuất kém: 1) mép trước của ghế gỗ phải hơi cong xuống theo chiều xuôi của ống; 2) các đầu ống phải liên tục với các ống (không có đường nối giữa ống và nắp); và 3) các khúc cua trong ống phải giữ được bán kính không đổi và không bị phẳng ra một chút khi nó uốn cong. Ghế Knoll Cesca có sẵn ở cả phiên bản ghế không tay và không tay.

Sau khi rời Bauhaus, Breuer tiếp tục thử nghiệm thiết kế đồ nội thất và làm việc một thời gian ngắn cho Công ty Isokon ở Anh. Thiết kế của ông cho Ghế Isokon ngả được ảnh hưởng bởi Alvar Aalto, người cùng lúc làm việc với gỗ đúc ở Phần Lan. Điều thú vị là Alvar Aalto, đã lấy cảm hứng từ đồ nội thất bằng thép hình ống của Breuer những năm 1920.

Năm 1935, khi Breuer đến London để thiết kế đồ nội thất cho Isokon, ông đã lên kế hoạch tiếp tục công việc sử dụng thép hình ống của mình. Tuy nhiên, chủ sở hữu của Isokon, Jack Pritchard nhấn mạnh rằng Breuer nên làm việc bằng gỗ thay vì kim loại, và tốt nhất là ván ép. Pritchard đã có kinh nghiệm trước đây trong lĩnh vực kinh doanh ván ép, điều này đã dẫn anh ta thành lập một công ty đồ nội thất. Khi cựu giám đốc của Bauhaus, Walter Gropius đến London vào năm 1935, điều này đã củng cố kế hoạch của ông. Ông trở thành Người điều khiển Thiết kế của Isolkon và chính ông đã gợi ý cho Pritchard thuê Breuer, cựu Thạc sĩ xưởng mộc tại Bauhaus, làm người thiết kế cho mình.

Kết quả là thiết kế một bộ 5 món tuyệt vời bao gồm một chiếc ghế bành, ghế trường kỷ và một dãy bàn, hiện được coi là những dấu mốc trong thiết kế đồ nội thất thế kỷ 20.

Mặc dù công ty sản xuất đồ nội thất bởi một số nhà thiết kế nhưng những thiết kế của Breuer cuối cùng đã mang lại cho Isokon một danh tiếng quốc tế. Các thiết kế của Isokon trong những năm 30 đã tồn tại cho đến nay và là một trong những thiết kế nội thất quan trọng nhất và nguyên bản nhất của thế kỷ 20.

Tất cả những thiết kế ghế này – Ghế Cesca, Wassily và Isokon – vẫn là những tác phẩm kinh điển kể từ khi chúng được tạo ra vào đầu thế kỷ 20, và chúng tiếp tục là sự bổ sung trang nhã và bền bỉ cho bất kỳ môi trường gia đình hoặc văn phòng nào.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của Ngọc Quang, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức thời trang được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này. https://vietnamleather.com/ là tạp chí thời trang trẻ, xu hướng thời trang mới của giới trẻ hiện đại. Phong cách thời trang đa dạng, phong phú, phù hợp phong cách giới trẻ hiện nay. Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là Ngọc Quang. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button