Da thuộc

Cowhide leather là gì? Những thuật ngữ dùng trong ngành thuộc da

Cowhide leather là gì trong ngành kinh doanh thuộc da Cowhide leather là da có nguồn gốc từ da bò được xử lý để duy trì toàn bộ hình dạng ban đầu. Đây là loại da phổ biến nhất và tự nhiên nhất vì còn lớp lông bò. Da bò có thể mềm và lông hoặc cứng và trơn tùy theo cách mà nó được xử lý.

Cowhide là da bò 100% leather

➤ Chúng ta có thể kể ra một số loại da động vật 100% để làm các vật dụng như: ví được làm từ da lợn, da trâu, da bò thì làm thắt lưng, áo khoác, găng tay thường là da cừu.

➤ Không chỉ vậy chúng ta có thể kể đến một số loại khác như da bò non, da ngựa, da dê, da cá sấu, da đà điểu… dùng để làm các sản phẩm cao cấp. Sự tuyệt vời của da thật nằm ở chỗ chúng rất bền, mềm, mịn và không bao giờ lo về bong, tróc.

➤ Nói thêm một chút về quy trình thuộc da. Thuộc da là người ta đem các loại da cho qua một quá trình xử lý. Quá trình này đảm bảo giúp da chiến đấu với thời gian tốt hơn, không bị mục.

➤ Ngoài ra còn khiến da đẹp hơn, mịn hơn. Trước khi đen ra để chế tác thành các sản phẩm khác nhau thì da còn được người ta phủ lên một lớp sơn, để tạo màu hoặc làm cho da bóng hơn.

➤ Da bò có nhiều kích cỡ và chất lượng khác nhau tùy thuộc vào loại bò mà nó được sản xuất và cách sản xuất.

➤ Da nguyên miếng có chất lượng tốt nhất. Và nhiều yếu tố môi trường cũng sẽ ảnh hưởng đến loại da được sản xuất như khí hậu, điều kiện của động vật, cách xử lý động vật và nơi lấy da bò.

 Làm thế nào để phân biệt da, simili, da pu như chuyên gia?

cowhide
cowhide

Trước khi trả lời được những câu hỏi trên, Ngọc Quang sẽ giúp bạn nắm bắt được ý nghĩa của thuật ngữ này và hiểu rõ được câu hỏi leather là gì?

1. Leather là gì?

– Leather là một trong những từ ngữ “khá” phổ biến lĩnh vực may mặc thời trang, ứng với mỗi hoàn cảnh khác nhau mà leather được dùng một cách khác nhau,… tất nhiên, vì nó là một thuật ngữ về thời trang.

2. Vậy thì Cowhide leather là gì?

–   Leather hay còn gọi là da thuộc là một dạng vật liệu bền bỉ và dẻo dai. Thông qua quá trình lấy da (lột da) từ da động vật. Như da bò, da trâu, da dê, da cừu non, da nai, da cá sấu, da đà điểu, da lợn rừng, da báo, da sư tử, da hổ, da tê tê, da tinh tinh, da khỉ,… hoặc được làm từ các vật liệu tổng hợp.

–   Da thuộc được sản xuất bằng nhiều phương pháp khác nhau. Từ quy mô cá thể đến quy mô công nghiệp. Bằng phương pháp lột da truyền thống. Cũng như tạo da nhân tạo bằng các nguyên liệu tổng hợp.

3. Leather có những loại nào?

–   Leather có 2 loại chính, leather xuất phát từ da thật và leather nhân tạo.

–   Leather da thật được gọi với cái tên real leather hay genuine leather.

–   Các dạng leather nhân tạo như: Da thuộc crom, da thuộc thực vật, da thuộc bằng anđêhit, fomanđêhit, brain tanned leathers.

4. Sử dụng leather như thế nào?

–   Con người tạo ra nhiều sản phẩm khác nhau từ da (leather) như giường, salon, ghế, tủ, túi đeo da, cặp da, dây đồng hồ, quần da, áo khoác da, giày da, mũ da, ví da, thắt lưng da, bọc các đồ đạc trong nhà, bọc đồ đạc trong các dòng xe ô tô.

–   Đối với các dòng da từ động vật, thông thường da thuộc này có độ bền rất cao. Nên không cần lo lắng nhiều về vấn đề bảo quản hay dữ gìn.

–   Còn với những dòng da nhân tạo từ các vật liệu tổng hợp thì cần chú ý bảo quản tốt hơn như hạn chế nhiệt, nước, hơi nước,…

5. Các thật ngữ phổ biến gắn với leather trong thời trang

–   Cowhide leather là gì – Leather xuất hiện khá thường xuyên và gắn với những cụm từ vô cùng quen thuộc khác.

–   Có thể kể ra như: Leather khi là một bổ ngữ như leather jacket (áo khoác da), leather shoes (giày da), leather bag (cặp da), leather wallet (ví da),…

–   Cowhide leather là gì – Leather khi là một từ chính như:

• Genuine leather (không phải là da thật 100% nhưng chất liệu chất lượng cao cấp), faux leather (giả da), synthetic leather (da tổng hợp cao cấp).

• Calfskin leather (da bê), saffiano leather (là một loại da chất lượng cực cao từ da bê sử dụng phương pháp “saffiano” họa tiết dập vân bề mặt da).

• Pu leather (da từ nhựa tổng hợp), cowhide leather (da bò), nubuck leather (là loại da thật có bề mặt được mài để bông mịn hơn), imitation leather (da nhân tạo nói chung).

• Split leather (da nguyên tấm rất dày, có thể tách thành nhiều lớp khác nhau), suede leather (còn gọi là da lộn được làm từ mặt trái của da động vật thường là da bò, da cừu, da dê),…

cowhide
cowhide

Cách phân biệt da thật da giả

1. Cowhide leather là gì – Real Leather: da thật

–  Da thật hay còn gọi là da thuộc. Các sản phẩm bằng da thật thường được ghi real leather, genuine leather, cowhide (da bò), 100% leather

–  Các loại da thường được sử dụng là da trâu, da bò (ví, thắt lưng, …), da heo (ví) và da cừu (áo khoác, găng tay), ngoài ra còn các loại da bò non, da dê, da ngựa, da đà điểu da cá sấu thường dùng cho các sản phẩm cao cấp.

➣➣ Da thật rất mềm và mịn

–  Các loại da này phải qua một quá trình xử lý gọi là thuộc da.

–  Quá trình này để da không bị mục theo thời gian và làm bóng da để da đẹp hơn.

–  Trước khi làm ra thành phẩm da còn được phủ một lớp sơn để tạo độ bóng và màu sắc.

– Cách phân biệt da thật dễ nhất là các bạn thấy một số loại thắt lưng vẫn giữ nguyên lớp da thô để ta có thể thấy được các sợi xơ của da (xem cách phân biệt ở đây). Tiêu biểu là các loại da bò nguyên miếng được bán trên mạng rất nhiều hiện nay.

–  Các mảnh da mẫu kèm theo các sản phẩm da thật cũng được để thô.

2. Patent leather (không phải là da giả)

–  Da thật đã qua xử lý và được phủ một lớp chất liệu (VD như nhựa, dầu hạt lanh).

3. Genuine leather

–  Không phải là 100% da thật, nhưng có chứa da thật nên nó vẫn được gọi là da thật mà ko bị liệt vào faux leather.

4. Synthetic leather (Da tổng hợp cao cấp)

–  Là loại vật liệu man-made do con người tạo ra giống y chang như da. Nó có bề mặt mềm như da, được nhuộm và xử lý cho có cái nhìn và cảm nhận của da thật.

–  Nó thường được sử dụng thay thế cho da thật. Bởi ít tốn kém và mang ý nghĩa cao đẹp bảo vệ môi trường vì không sử dụng da động vật để tạo ra. Không bao giờ bị bong tróc.

5.  Artificial leather

–  Da nhân tạo có thể được nhuộm nhiều màu sắc. Nó có độ bền cao và được xử lý chống biến màu nhoè màu. Da nhân tạo được tạo ra để bắt chước trông giống như bất kỳ loại da thật nào theo mong muốn của nhà sản xuất.

–  Nhiều nhà sản xuất coi Artificial leather vượt trội so với da thật. Vì sự đa dạng của nó ở vẻ ngoài và độ tiện dụng. Chất lượng thấp hay cao đều được xài chung là leather.

–  Từ đó mới phân ra thành nhiều cấp độ khác nhau, như full grain leather, split grain leather, suede leather, nubuck leather, finish leather, v.v..

6.  Faux leather

–  Giả da được dùng để chỉ những chất liệu 100% ko có chứa da. Ngoài ra còn có tên gọi khac là Simili.

⇨ P/S: Về cách nhận biết các loại da này thường không dễ. Cần có kinh nghiệm chơi da lâu hoặc tiếp xúc với nhiều loại da mới có thể phân biệt được. Da Artificial và Synthetic thường bị xem là 1.

cowhide
cowhide

Trước tiên ta hãy tìm hiểu da thật, Simili và da Pu là gì?

Da thật là gì?

– Da thật hay còn gọi là da thuộc. Các sản phẩm bằng da thật thường được ghi real leather, genuine leather, cowhide (da bò), 100% leather

– Các loại da thường được sử dụng là da trâu, da bò (giày dép, ví, thắt lưng, áo…), da heo (ví) và da cừu (áo khoác, găng tay), ngoài ra còn các loại da bò non, da dê, da ngựa, da đà điểu da cá sấu thường dùng cho các sản phẩm cao cấp.

– Các loại da này phải qua một quá trình xử lý gọi là thuộc da. Quá trình này để da không bị mục theo thời gian và làm bóng da để da đẹp hơn.

– Trước khi làm ra thành phẩm da còn được phủ một lớp sơn để tạo độ bóng và màu sắc. Một số loại thắt lưng vẫn giữ nguyên lớp da thô để ta có thể thấy được các sợi xơ của da. Tiêu biểu là các loại da bò nguyên miếng được bán trên mạng rất nhiều hiện nay. Các mảnh da mẫu kèm theo các sản phẩm da thật cũng được để thô.

Simili là gì?

– Simili là tên gọi chung cho các sản phẩm giả da hiện nay. Ngoài ra còn có các tên khác như faux leather, pleather… “Da Pu” cũng là một loại simili.

– Simili được làm từ một tấm vải lót, thường được dệt kim bằng sợi polyester. Sau đó sẽ được nhuộm lên từ một đến hai lớp nhựa PVC để tạo liên kết giữa tấm vải và lớp nhựa.

– Tiếp theo tấm liên kết này sẽ được đưa qua công đoạn đình hình để tạo vân trên mặt sản phẩm. Cuối cùng, simili sẽ được đi xử lý bề mặt, nhuộm màu giúp cho sản phẩm đẹp hơn và trơn láng hơn.

– Cho dù bề mặt có vân da nhưng simili vẫn là sản phẩm từ nhựa PVC. Có mùi và độ bóng đặc trưng của nhựa nên ta có thể dễ dàng phân biệt được với da thật.

– Simili cứng, khó lau chùi nên thường được dùng để làm các sản phẩm giá rẻ. Một loại simili cao cấp hơn, khó phát hiện hơn đó là da pu.

cowhide
cowhide

Da pu là gì?

– Còn có tên gọi là nhựa tổng hợp, da nhựa mềm, da nhựa dẻo… da Pu là simili được phủ lên một lớp nhựa Polyurethane (PU). Do có tính chất của nhựa Pu nên da Pu mềm gần như da thật, dễ lau chùi và có độ bền cao hơn simili thông thường.

– Da Pu khá tốt nên được sử dụng nhiều để làm ví, túi xách, giày dép. Sản phẩm từ da Pu tương đối dễ bảo quản hơn và có giá thành rẻ hơn da thật.

– Cho dù giống da thật đến thế nào thì da Pu vẫn có độ bền và giá sản xuất thua xa da thật. Da pu rất dẻo và khi kéo bạn sẽ có cảm giác hơi giãn ra gần giống như kéo thun.

– Da pu là một chất liệu tốt, dễ bảo quản và có đồ bền tương đối cao. Da pu hiện nay được sử dụng khá nhiều cho các sản phẩm thời trang để thay da thật. Các sản phẩm từ da pu đẹp và giá thành chỉ bằng khoản một nửa da thật.

Địa chỉ liên hệ:

 • Hotline: 098-300-9285
 • Địa chỉ: 2N Cư xá phú lâm D, Phường 10, Quận 6, Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Email: quang.nguyen@thatlungnam.com.vn
Các tìm kiếm liên quan:
 • Saffiano leather là gì
 • Imitation leather là gì
 • Synthetic leather
 • Bovine leather meaning
 • Pebbled leather
 • Nappa leather là gì
 • Perforated leather là gì
 • Action leather là da gì

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button