Da thuộc

Cách làm sạch đồ da và ngăn ngừa vết bẩn trong tương lai – Nội dung cập nhật 2024

Tạp chí công nghệ da, sản phẩm thuộc da, chia sẻ kiến thức chuyên ngành da thuộc, cập nhật các xu hướng thời trang và đặc biệt giúp bạn lựa chọn đồ da (túi da, ví da, thắt lưng da, cặp da, giày da,…) và công nghệ sản xuất da thuộc tiên tiến.

3+ Cách làm sạch đồ da và ngăn ngừa vết bẩn trong tương lai
cập nhật kiến thức mới nhất 2024

Bài viết mới nhất của Lacey Jackson (nhìn thấy tất cả)

Da nubuck có thể được sử dụng tại nhà đồ thủ công bằng da như làm ví hoặc thắt lưng, nhưng nó cũng có thể là thứ bạn mua cho giày hoặc áo khoác của mình. Da nubuck bền hơn và không thấm nước hơn da lộn, và dễ dàng làm sạch bằng bàn chải mềm.

Nếu tôi biết cách làm sạch da nubuck dễ dàng như thế nào, tôi đã không để những vết bẩn trên túi da và ủng da của mình lâu như vậy. Vì vậy, với suy nghĩ đó, hãy rút kinh nghiệm cho những sai lầm của tôi, và hãy xem ngay cách làm sạch đồ da nubuck, bất kể loại vết bẩn hay vết bẩn nào trên bề mặt của bạn.

Bottom Line Up Front

Biết cách làm sạch da nubuck rất đơn giản nhưng nó lại đi ngược lại với các phương pháp làm sạch thông thường (nước) và chủ yếu sử dụng phương pháp giặt khô. Với một vài dụng cụ đơn giản như bàn chải và thanh giặt khô, bạn có thể loại bỏ mọi bụi bẩn tích tụ trên giày. Đầu tư vào một số loại dầu gội đầu nhanh hoặc chất tẩy rửa dạng lỏng sẽ giúp bạn loại bỏ các vết bẩn sâu thậm chí dễ dàng hơn.

Công cụ để sử dụng

Công cụ # 1: Bàn chải và Thanh

Bàn chải và thanh công cụ

Với khoản đầu tư như da nubuck của bạn, hãy nhận một Fiebing’s Nubuck Cleaner Kit. Tôi đã đề cập trong các bài báo khác rằng tôi chỉ sử dụng Fiebing’s cho các sản phẩm da lỏng của mình, và có lý do chính đáng cho điều đó; họ có các sản phẩm chất lượng cao, đáng tin cậy, thực hiện chính xác những gì họ hứa. Không có bất ngờ và không có thất vọng.

Bộ dụng cụ này đi kèm với hai trong số những công cụ cần thiết nhất mà bạn sẽ cần để bảo dưỡng đồ da nubuck của mình:

 1. Quầy giặt khô
 2. Bàn chải làm sạch khô

Tốt cho

 • Giày Nubuck
 • Bốt
 • Thắt lưng
 • Túi
 • Áo khoác

Công cụ # 2: Nubuck Stain Eraser

Tool Nubuck Stain Eraser

Nếu bạn không mua bộ làm sạch đi kèm với thanh giặt khô, bạn có thể nhận được một tẩy vết ố nubuck. Công cụ tẩy, thanh lau khô và bàn chải giặt khô là lựa chọn hoàn hảo để làm sạch ở cấp độ bề mặt. Đây là những công cụ bạn nên sử dụng thường xuyên. Tôi khuyên bạn nên sử dụng chúng sau khi mặc đồ da hoặc ít nhất mỗi tuần nếu bạn thường xuyên đeo nubuck.

Tốt cho

 • Giày Nubuck
 • Bốt
 • Sandal lót tất
 • Thắt lưng
 • Túi
 • Áo khoác

Ghi chú: Tẩy vết bẩn rất tốt để loại bỏ vết bẩn cũ, dầu hoặc vết bẩn sẫm màu, nhưng nó sẽ không hiệu quả trong việc loại bỏ vết bẩn do nước.

Công cụ # 3: Nubuck Spray CleanerTool Nubuck Spray Cleaner

Bạn cũng nên nhận được một cái gì đó như Bickmore Nubuck Cleaner. Chất tẩy rửa dạng lỏng này loại bỏ vết dầu, vết bẩn cứng và vết nước. Tôi thích thương hiệu này vì họ có nhiều loại sản phẩm mà bạn có thể sử dụng, chẳng hạn như bình xịt chống thấm nước và vết bẩn và chất tẩy rửa. Họ có một sản phẩm dưỡng da và phục hồi dầu.

Khách hàng đã báo cáo rằng nó loại bỏ vết bẩn khô và ướt, vết bẩn cực kỳ dính do đi dạo quanh trung tâm thành phố hoặc làm đổ đồ uống tốt như thế nào. Hơn nữa, nó khôi phục đôi giày trở lại ánh hào quang cũ của chúng, vì vậy bạn thậm chí không cần phải có một vết bẩn mà bạn đang cố gắng loại bỏ để sử dụng nó để làm sạch giày ống, áo khoác của bạn hoặc bất cứ thứ gì khác.

Tốt cho

 • Đôi giày
 • Bốt
 • Thắt lưng
 • Túi xách

Ghi chú: Chất tẩy rửa dạng xịt đặc biệt này thậm chí còn hoạt động trên da lộn và da lộn.

Bạn cũng có thể đầu tư vào Saphir dòng sản phẩm làm sạch đồ da cao cấp. Ví dụ, họ bán dung dịch làm sạch da nubuck với bàn chải làm sạch khô trong một bộ. Tôi chưa bao giờ sử dụng chúng, nhưng chúng là một công ty có uy tín của Pháp, và chúng được khuyến khích sử dụng cho giày dép và quần áo nubuck.

Mẹo # 4: Xịt chống thấm

Xịt chống thấm

Sau khi làm sạch đầy đủ nubuck của bạn, bạn luôn nên xem xét việc áp dụng phun chống thấm như Nikwax hoặc YeezySolution. Loại thứ hai đi kèm với dầu gội làm sạch bọt, bình xịt chống thấm nước và bàn chải bạn cần để làm sạch sâu.

Cách làm sạch da Nubuck: Bụi bẩn hoặc bụi bề mặt

Tôi từng thấy mình bị buộc phải đi bộ qua một khu vực xây dựng trước đây, dẫn đến đôi ủng bị bám đầy bùn đất. Rất may, bụi bẩn hoặc bụi bẩn trên bề mặt là cách dễ dàng nhất để làm sạch da nubuck.

 • Lấy một miếng vải mềm và lau nó bằng các động tác vuốt qua lại; thay đổi hướng của các nét vẽ của bạn. Điều này sẽ loại bỏ mọi chất bẩn hoặc bụi rời khỏi bề mặt của giấc ngủ ngắn của bạn.
 • Bạn cũng có thể sử dụng bàn chải làm sạch khô và làm điều tương tự.

Làm thế nào để làm sạch da Nubuck: Các vết xước

Da nubuck dễ trầy xước. Nếu bạn nhận thấy một vết xước sâu trên sản phẩm của mình, bạn có thể sử dụng bàn chải giặt khô để chải các sợi vải ngắn lên vết xước đó. Nó sẽ không xóa vết xước nhưng sẽ ẩn nó khỏi tầm nhìn.

Làm thế nào để làm sạch da Nubuck: Vết bẩn khô

Nếu bạn mang ủng hoặc áo khoác da vào sau đó và phát hiện một vết bẩn đã khô (tôi may mắn nhìn thấy em họ mới sinh của tôi đã ợ lên vai tôi mà tôi không nhận ra), bạn có thể lấy một chiếc bàn chải đánh răng không mong muốn vào đó và nhẹ nhàng lau lại và ra ngoài.

Mẹo: Tôi giữ một gói 12 chiếc bàn chải đánh răng rẻ tiền trong tủ để làm sạch. Nó tốt hơn nhiều so với việc sử dụng bàn chải đánh răng cũ và vô tình để lại những mẩu kem đánh răng cũ trên đồ da của bạn.

Bạn cũng có thể sử dụng thanh giặt khô và bàn chải giặt khô của Fiebing để làm khô vết bẩn.

 • Chà nhẹ thanh giặt khô này qua lại trên vết bẩn đã khô. Làm điều này theo nhiều hướng. Nếu vết bẩn sâu, bạn có thể nhận thấy thanh giặt khô vỡ vụn khi bạn tác động nhiều lực hơn, nhưng điều đó có thể xảy ra.
 • Nếu vết bẩn vẫn không bong ra khi có thêm áp lực, bạn có thể thoa nước lên cả hai mặt của thanh giặt khô và vết bẩn và lặp lại chuyển động chà xát qua lại tương tự. Để khô hoàn toàn, sau đó dùng thanh giặt khô chà xát để loại bỏ các vết nước còn sót lại.
 • Khi bạn làm xong, hãy sử dụng bàn chải giặt khô để quét qua lại trong giấc ngủ ngắn.

Cách Làm sạch Da Nubuck: Vết bẩn ướt hoặc khó

Làm sạch da Nubuck

Có lần tôi đã làm đổ rượu vang đỏ lên mũi giày da nubuck của mình. Tôi nghĩ rằng đó là sự kết thúc của đôi giày ống mới của tôi và bắt đầu của mùa đông; Tôi vừa mới mua chúng. Tôi đã kiệt quệ.

Vì vậy, trong khi tôi khóc trên lầu vì sự thật rằng ông bà của tôi bằng cách nào đó sẽ biết về sự thất bại của tôi cách đó hàng nghìn dặm, nửa tốt hơn của tôi đã lấy ra bộ dụng cụ đánh giày cũ của họ có chứa chất tẩy rửa da nubuck như Bickmore. Ngày hôm sau, tôi được tặng một bộ ủng đã được phục hồi hoàn toàn.

 • Sử dụng các hướng dẫn để loại bỏ vết bẩn, bụi và vết bẩn đã khô trên bề mặt bằng bàn chải cứng hoặc bàn chải đánh răng.
 • Lắc chai chất tẩy rửa và thoa trực tiếp lên vùng bị ố. Dùng khăn sạch thấm nước và để khô.
 • Khi nó đã khô, hãy dùng bàn chải của bạn để chải giấc ngủ ngắn.
 • Bạn có thể làm điều này nhiều lần nếu cần.

Cách làm sạch da bò bằng dầu gội

Nếu vết bẩn cứng đầu chưa khô và thấm sâu qua giấc ngủ trưa, bạn có thể cần một ít dầu gội dành cho da.

Tôi có một chiếc ví da nubuck, và tôi đã lấy nó ra một ngày khi trời bắt đầu mưa. Hầu hết túi của tôi đều nằm dưới cánh tay, vì vậy nó được bảo vệ, nhưng hai trong số bốn góc phải chịu tác động của thời tiết xấu. Và nó đã cho thấy.

Tôi thực sự không nghĩ gì về nó; Tôi rất vui khi được ra khỏi cơn mưa. Vì vậy, tôi đã bỏ nó. Và sau đó tôi mang nó theo, đặt nó trên quầy vài lần khi mua vé tàu điện ngầm hoặc đến thăm viện bảo tàng, và tôi đã kiếm được rất nhiều, vì thiếu một từ hay hơn, schmutz trên đó.

Nó đã bắt đầu có vẻ tồi tệ. Nhưng, vì tôi đã để lại nhiều vết bẩn trong nhiều tháng, chúng không chỉ bong ra với một chiếc bàn chải nhanh chóng.

Làm sạch da Nubuck

Ghi chú bên lề: Tôi còn rất trẻ, và tôi không biết điều gì tốt hơn, nhưng bây giờ tôi đã lớn hơn, tôi muốn chia sẻ một thực tế rằng bạn không bao giờ nên để vết bẩn lâu ngày một lần. Bạn thậm chí không nên để chúng ngồi trong nhiều ngày. Đây là lý do tại sao bạn nên đầu tư vào các sản phẩm làm sạch và chăm sóc gia đình để tìm ra cách làm sạch các vật dụng nubuck ngay khi có sự cố.

Bạn cố gắng loại bỏ vấn đề càng sớm, bạn càng có nhiều thành công. Ngay cả những loại dầu gội nubuck chất lượng cao cũng không thể loại bỏ vết bẩn nếu bạn đợi quá lâu.

Tôi đã thực hiện một cách phương pháp tất cả các bước để loại bỏ bụi bẩn trên bề mặt, các vết bẩn đã khô và các vết bẩn khó mà không thành công. Vì vậy, tôi đã tiêu tiền và mua một ít dầu gội đầu.

 • Làm theo hướng dẫn trên hỗn hợp dầu gội bạn có. Của tôi yêu cầu một sự kết hợp của các phần bằng nhau dầu gội đầu với nước.
 • Sử dụng bàn chải làm sạch khô của bạn, trộn nó thành hỗn hợp chất lỏng đó và chà mạnh theo chuyển động tròn trên khắp nubuck.
 • Làm sạch toàn bộ vật dụng, không chỉ khu vực mà bạn có thể nhìn thấy vết bẩn.
 • Gội sạch hoàn toàn dầu gội.
 • Lấy khăn sạch thấm hết nước còn sót lại.
 • Lấy một số cây giày hoặc giấy vụn như giấy nâu và nhét vào giày của bạn. Giấy nâu sẽ giúp duy trì luồng không khí tốt hơn trong khi giày của bạn khô. Nếu bạn đang sử dụng phương pháp này để làm sạch ví hoặc áo khoác, hãy làm điều tương tự; chỉ cần đảm bảo bạn có nhiều giấy nâu hơn để bạn có thể nhét tay áo khoác xuống hoặc dùng để nhét vào bên trong ví.
 • Khi nó đã khô hoàn toàn, hãy lấy bàn chải khô (bây giờ) và sử dụng nó để kéo giấc ngủ ngắn trở lại.

Mẹo: Nếu bạn đang sử dụng dầu gội đầu, hãy thực hiện một thử nghiệm nhỏ ở khu vực ít dễ thấy và để khô để đảm bảo không có bất kỳ sự đổi màu nào. Nếu có sự đổi màu, bạn sẽ quyết định xem bạn muốn gội kỹ toàn bộ món đồ của mình và làm cho tất cả cùng màu hay tìm một sản phẩm khác.

Làm thế nào để ngăn ngừa vết bẩn nước

Như tôi đã đề cập, áp dụng một số bình xịt chống thấm nước như Saphir cho bất kỳ sản phẩm da nubuck nào của bạn là một ý tưởng tuyệt vời, đặc biệt là sau khi bạn đã hoàn thành việc vệ sinh toàn diện. Hầu như tất cả các loại xịt da đều rất dễ sử dụng vì bạn chỉ cần xịt như tên gọi.

 • Giữ vật dụng bằng da nubuck của bạn cách xa bạn và xịt toàn bộ.
 • Khi bạn xịt, hãy đảm bảo đường hàn nơi da tiếp xúc với đáy giày và tất cả các đường nối mà da có thể kết hợp với các chất liệu khác trên quần áo, ví hoặc túi xách.

Câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Tôi có thể sử dụng đồ gia dụng nào để làm sạch đồ da nubuck?

Câu trả lời: Như đã đề cập, có thể dễ dàng làm sạch bằng bàn chải đánh răng mới hoặc khăn khô. Nếu bị vết dầu nặng, bạn có thể rắc bột ngô lên vết dầu và chải sạch sau khi dầu đã thấm hết.

Câu hỏi: Giấm có tốt để làm sạch da nubuck không?

Câu trả lời: Bạn có thể tạo hỗn hợp tại nhà với lượng nước và giấm bằng nhau, sau đó lấy một thứ gì đó giống như Q-tip để thấm nhẹ dung dịch và chấm lên khu vực bị ảnh hưởng trên đồ da đen mới của bạn. Sử dụng bàn chải làm sạch khô của bạn và các phương pháp được mô tả ở trên, bạn có thể quét sạch bụi bẩn hoặc dầu ngấm vào lớp thứ hai hoặc thứ ba của đồ da. Hãy chắc chắn rằng bạn làm khô nó ngay lập tức bằng cách xả và thấm dung dịch giống như khi bạn làm với dầu gội đầu.
Lưu ý: Đây là mẹo tôi học được từ ông bà mình, nhưng bản thân tôi chưa bao giờ sử dụng. Tôi sẽ khuyên bạn làm giống như bạn làm với bất kỳ loại dầu gội đầu nào; tiến hành một khu vực thử nghiệm nhỏ để xác minh rằng nó sẽ không để lại bất kỳ sự đổi màu nào trước khi bạn áp dụng nó vào phần còn lại của áo khoác, ví, thắt lưng hoặc giày của bạn.

Câu hỏi: Tôi có thể sử dụng chất đánh bóng da thông thường không?

Câu trả lời: Bạn muốn tránh sử dụng chất đánh bóng da, kem hoặc kem dưỡng da trừ khi nó được thiết kế đặc biệt cho da nubuck. Tại sao? Nó thường sẽ để lại vết bẩn.

Câu hỏi: Tại sao tôi có thể sử dụng nước với dầu gội đầu mà không phải để làm sạch thường xuyên?

Câu trả lời: Dầu gội đầu hoặc các sản phẩm làm sạch bằng chất lỏng mà bạn sử dụng với đồ da của mình có chứa nhiều hóa chất chuyên dụng được thiết kế đặc biệt để bảo vệ đồ da nubuck của bạn. Khi bạn sử dụng hỗn hợp nước và chất lỏng tẩy rửa, bạn cũng phải làm khô nó càng nhanh càng tốt. Bạn sẽ không làm hỏng sản phẩm khi bị ướt một chút miễn là bạn làm khô các sản phẩm bằng da nubuck của mình một cách nhanh chóng và hạn chế mức độ ướt cũng như tần suất.
Đây là lý do tại sao biết cách làm sạch da nubuck bằng các phương pháp giặt khô và có các công cụ để làm như vậy là rất quan trọng; bạn có thể nhanh chóng thoát khỏi những vấn đề nhỏ trước khi chúng trở thành những vấn đề lớn cần đến dầu gội và nước.

Kết luận

Khi chúng ta nghĩ đến việc làm sạch vết bẩn hoặc vết bẩn, điều đầu tiên mà hầu hết mọi người tưởng tượng là sử dụng nước, nhưng bây giờ bạn đã biết cách làm sạch đồ da nubuck mà không cần nước. Có một vài công cụ quan trọng trong tủ quần áo của bạn sẽ giúp bạn dễ dàng bảo quản các sản phẩm bằng da của mình trong nhiều năm tới.

Để có thêm các bài đọc thú vị, hãy xem:

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của Ngọc Quang, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức thời trang được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này. https://vietnamleather.com/ là tạp chí thời trang trẻ, xu hướng thời trang mới của giới trẻ hiện đại. Phong cách thời trang đa dạng, phong phú, phù hợp phong cách giới trẻ hiện nay. Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là Ngọc Quang. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button