Da thuộc

Các loại da cao cấp được ưa chuộng nhất và cách phân biệt chúng

Từ thời xa xưa, loài người đã biết sử dụng da cao cấp nai, da cao cấp gấu để làm những đôi giày để chống tuyết trên những dãy núi Alps nước Ý. Mặc dù đã trải qua hàng ngàn năm nhưng phương tiện và mục đích sử dụng các loại da cao cấp để che chắn là một quá trình: có một mảng da cao cấp -> phương pháp thuộc -> phương pháp xử lý. Sau đây là các loại các loại da cao cấp phổ biến nhất, được sử dụng từ những dịp bình thường.

da cao cấp
da cao cấp

Các loại da cao cấp được sử dụng nhiều nhất

1. Da “ROUGH OUT”

Nói một cách đơn giản thì rough out leather là full grain leather nhưng phía bề mặt các loại da cao cấpthô đưa ra bên ngoài, còn bề mặt mềm mịn là phía được lật bên trong.

Thoáng nhìn thì có vẻ giống các loại da cao cấplộn (suede), nhưng lại hoàn toàn khác, AR shoes store sẽ đề cập sau ở phần suede bên dưới. Do được làm từ full grain leather (loại các loại da cao cấptốt nhất), rough out leather thường được sử dụng làm giày boots di chuyển trên nhũng vùng núi tuyết và được sử dụng rất nhiều bởi lính thủy đánh bộ, do chất lượng các loại da cao cấprất tốt, dầy, bền dai và chịu ma sát rất cao (do là các loại da cao cấpfull grain leather).

Họ không cần sáng bóng nên đưa lớp các loại da cao cấpthô ra ngoài để tăng độ thông thoáng cho giày. Ngày nay rough out leather ngày càng được áp dụng rông rãi cho lĩnh vực thời trang. Và giá của những sản phẩm từ full grain leather khá là đắt.

2. Da “VEG TANNED”

Có rất nhiều cách thuộc da, nhưng vegetable tanned là cách thuộc các loại da tốt cho sức khỏe và thân thiện với môi trường nhất. Có từ thời xa xưa và là cách thuộc thủ công từ acid tự nhiên được tìm thấy trong một số loài cây. Bằng cách sử dụng vỏ cây, nhánh cây, lá cây và thậm chí còn sử dụng trái cây tươi trong một số kỹ thuật cụ thể. Trước khi được xỷ lý bề mặt thành những màu sắc khác theo ý các nhà thiết kế, thì các loại da cao cấp nhìn rất tự nhiên, có màu beige sáng, có hương gỗ và đất nhẹ nhàng.

Các loại da veg tanned dễ thấm nước và giá thường khá đắt. Nhưng có độ bền và dẻo dai, các loại da cao cấp sau khi được sử dụng một thời gian thì sẽ lên màu đậm và đen bóng tự nhiên rất đẹp.

3. Da “PULL UP”

Da pull up đã được nhuộm màu bằng phương pháp nhuộm aniline, được ngâm tẩm với các loại dầu tự nhiên / hoặc sáp thay vì được phủ một lớp sơn và bột màu. Khi đưa tay xuống mặt dưới các loại da cao cấpkéo lên sẽ thấy những vệt màu sáng hơn chút.

Vết trầy xước bề mặt rõ rệt hơn nhưng có thể được loại bỏ bằng cách cọ xát tay sẽ trở lại bình thường. Do đó các loại da cao cấp rất bền và chịu được ma sát khá tốt.

4. Các loại da cao cấp “CHAMOIS”

Chamois có nguồn gốc đầu tiên là các loại da cao cấp sơn dương, một con dê núi cỡ lớn, có nguồn gốc từ những ngọn núi ở Châu Âu. Khi sơn dương đã trở thành gần như tuyệt chủng, các loại da cao cấp sơn dương bắt đầu được thay thế bằng cách sử dụng các loại da cao cấp cừu, và chứng minh là tốt hơn so với các loại da cao cấp sơn dương. Do đó ngày nay chamois gần như hầu hết được làm từ các loại da cao cấp cừu, các loại da cao cấp rất độc đáo do được thuộc từ dầu cá để có cái nhìn sang trọng, vàng kim và mềm mại.

Do bản chất các loại da cao cấp cừu hấp thụ độ ẩm khá tốt nên các loại da cao cấp cừu cũng hấp thụ tốt sáp và dầu . Điều này giúp cho những sản phẩm của các loại da cao cấp cừu sau khi được wax sáp và thêm dầu sẽ chống thấm nước rất tốt, và có chất liệu mềm mại, êm ái khi phải đứng hay đi lại nhiều.

Và thậm chí các loại da cao cấp cừu cũng làm được nubuck:

5. Da “SUEDE”

Da suede (da lộn) cũng sử dụng mặt thô đưa ra ngoài như các loại da cao cấprough out, nhưng suede được chà nhám và đánh bóng để có những cấu trúc bằng phẳng đồng đều hơn rough out (theo phong cách tự nhiên,bụi bặm), vừa đủ nhẹ nhàng và mềm mại.

Cũng giống như rough out, suede có một chất rất riêng và lạ so với các chất liệu khác. Điểm khác nhau của rough out leathersuedesuede được làm từ split leather thay vì full grain leather như rough out, do đó suede có độ bền kém hơn full grain leather (nhưng vẫn rất bền theo thời gian nếu bão dưỡng đúng cách) và thích hợp cho mùa hè và đầu thu.

6. Các loại da cao cấp “NUBUCK”

Da nubuck được tạo thành từ full grain leather đã được xử lý bề mặt bằng cách chà nhám, đánh bóng nhẹ bề mặt hạt ở trên. Vì thế nhìn kỹ nubuck sẽ có những sợi protein nhỏ, ngắn, mịn trông giống như nhung. Các loại da cao cấpnubuck có tính chất giống da lộn nhưng bền hơn do được làm từ full grain leather, vì thế giá của nubuck luôn đắt hơn da lộn.

7. Da “SCOTCH GRAIN”

Da cotch grain- cũng được biết đến dưới cái tên pebble grain- được phát triển tại Scotland.

Những người Scotland cổ đại đã thực hiện quá trình tạo kiểu mẫu cho da với lúa mạch từ những thùng rượu whiskey lâu năm, khiến cho da rút lại và tạo ra đặc điểm riêng biệt (nổi hột sần) cho scotch grain. Các loại da cao cấp cotch grain có khả năng chịu được thời tiết rất tốt, hơn những loại các loại da cao cấpkhác.

8. Da “CORRECTED GRAIN LEATHER”

Corrected grain leather là top grain leather sau khi đã được chà nhám và đánh bóng bề mặt hạt để loại bỏ những vết trầy xước, sẹo tự nhiên, vết muỗi chích, vết đánh nhau…của con vật. Sau đó được nhuộm và thường được dập nổi cho giống kết cấu hạt của da tự nhiên hoặc pebble.

da cao cấp
da cao cấp

9. Da “FULL GRAIN LEATHER”

Full grain leather là top grain leather nhưng chưa được chà nhám và đánh bóng bề mặt hạt để loại bỏ những vết trầy xước, sẹo tự nhiên, vết muỗi chích, vết đánh nhau…của con vật.

Cho nên full grain leather giữ được những gì tự nhiên nhất của da (đây cũng là điểm đặc biệt không thể nhầm lẫn với loại các loại da cao cấp khác) với đầy đủ các hạt (grain) trên bề mặt, do đó full grain leather được gọi là loại da tốt nhất, và tỉ lệ tìm được mảnh full grain đẹp (ít sẹo, trầy…) là 10-15%. Chính vì lẽ đó nên giá những sản phẩm từ full grain leather thuộc hàng đắt nhất. Ngoài ra full grain leather cũng có đặc điểm giống da veg tanned là sau khi được sử dụng một thời gian thì sẽ lên màu đậm và đen bóng tự nhiên rất đẹp.

Túi xách có xu hướng sử dụng da full grain nhiều hơn:

10. Da “SHELL CORDOVAN”

Được coi là loại da thần thánh,da shell cordovan là một trong những chất liệu hiếm nhất và bền nhất trên trái đất. Shell cordovan được lấy từ phần da mông của con ngựa, là nơi có lỗ chân lông dày đặt giúp chống thấm nước và nhăn rất tốt, các loại da cao cấp shell cordovan chỉ tạo những vân sóng ở nhưng nơi hay căng (như phần vamp-mui giày) thay vì nhăn rạn như da bò.

Các loại da cao cấp shell cordovan có thể có độ bền vài thập kỷ nếu bảo dưỡng đúng cách. Do các loại da cao cấphiếm và thuộc da khá tốn kém nên chi phí cho một đôi da shell cordovan thường rất đắt (trên 300 USD). Và thường có rất ít màu.

Dưới đây là một đôi penny loafers được làm từ da shell cordovan do công ty nổi tiếng thuộc da Horween sản xuất với màu burgundy No. 8 làm nên tên tuổi và biểu tượng cho Horween.

11. Các loại da cao cấp “CALFSKIN”

Một đôi giày bình thường thường được làm từ da bò, nhưng calfskin là da bê. Có đặc tính mềm, mỏng và đặc biệt là rất mịn nhưng vẫn rất bền, đặc biệt là các loại da cao cấpít bị nhược điểm (trầy xước, sẹo…) hơn da bò. Chính vì vậy da bê là một sự lựa chọn phổ biến trong thời đầu trung cổ trong việc sử dụng da làm văn bản khi chưa có giấy như sau này.

Về giày, da bê đáp ứng rất tốt bởi độ bóng cao và có thể kéo dài tuổi thọ hàng chục năm nếu được bảo dưỡng tốt. Nếu anh em chỉ muốn có một đôi giày tây duy nhất thì nên chọn đôi giày tây có chất liệu da bê.

B’s là dòng sản phẩm cao cấp của ALDO nên sử dụng chất liệu calfskin cho mẫu penny loafers này:

12. Da “PATENT LEATHER”

Patent leather được thuộc, nhuộm và xử lý giống như các loại các loại da cao cấp thông thường khác, nhưng thêm vào một bước cuối cùng để hoàn thiện nó, đó là phủ lên toàn bộ bề mặt các loại da cao cấpmột lớp hóa chất có độ bóng cực cao, để tạo ra patent leather như một ánh gương sáng bóng. Patent leather mỏng, nhẹ và thường được sử dụng từ da bê nên giá thành rất đắt.

Tuy nhiên ngày nay, patent leather có thể được làm từ da bất kỳ động vật nào, thậm chí da nhân tạo để giảm giá thành. Những đôi patent leather được làm bằng da thường có giá mắc hơn da nhân tạo. Từ xưa đến nay patent leather luôn là chất liệu trịnh trọng nhất, bởi vậy nó thường là màu đen để phù hợp với tuxedo.

13. Da “EXOTIC LEATHER”

Ngoài ra còn có các chất liệu khác cũng được dùng trong lĩnh vực thời trang giày như các loại da cao cấptrâu, các loại da cao cấpheo, các loại da cao cấpdê, các loại da cao cấplạc đà, các loại da cao cấpcá sấu, các loại da cao cấpđà điểu, các loại da cao cấpthằn lằn… AR shoes store sẽ viết ở bài sau.

Để phân biệt được các loại các loại da cao cấptạo nên túi xách hàng hiệu không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp cho bạn hiểu hơn về chất liệu tạo nên chiếc túi xách hàng hiệu.

da cao cấp
da cao cấp

Các loại da cao cấp động vật

+ Da bò (Cow Leather): Với ưu điểm da mềm, mịn và chế tác được nhiều sản phẩm, da bò là một trong những chất liệu được chọn lựa để tạo nên những chiếc túi xách hàng hiệu, thắt lưng, ví… Có nhiều sản phẩm cùng là da bò nhưng giá thành khác nhau bởi nó tùy thuộc vào vị trí của da, các sản phẩm đắt thường ở da sườn và giá rẻ ở chỗ mỏng. Túi xách hàng hiệu được làm từ da bò thường có mùi đặc trưng riêng. Đây cũng là một cách giúp khách hàng dễ dàng phân biệt chất liệu sản phẩm.

+ Các loại da cao cấp trăn: Sở hữu những ưu điểm như da bò, nhưng da trăn có đường vân da được chia theo từng mảng to, xen kẽ tạo nên sự sang trọng cho túi xách. Ngoài ra, mùi hôi của da trăn khó chịu hơn so với các loại da khác, mùi gắt và xộc vào mũi ngay khi không đứng gần túi. Tuổi đời của túi da trăn cao hơn và ưu điểm nổi bật của loại da này đó là càng dùng lâu thì da càng mềm.

Ngoài 2 loại các loại da cao cấp trên, túi xách hàng hiệu còn được làm từ da bê, đà điểu, cá sấu…

Saffiano (Saffiano Leather):

Được làm từ da bê có chất lượng cao nhất cùng với phương pháp xử lý bề mặt da bằng cách dùng họa tiết vân dập lên một lớp sáp tráng trên bề mặt của miếng da bê. Saffiano không chỉ tạo tính thẩm mỹ với những đường vân tinh tế mà còn hình thành một lớp bảo vệ với các đặc tính: chống thấm, chống trầy, chịu nước và dễ dàng vệ sinh, bảo quản. Một chiếc túi xách hàng hiệu được làm từ da Saffiano sẽ có tuổi thọ rất cao nhờ những ưu điểm mà chất liệu này đem lại.

Là loại vải cao cấp, chất liệu vải dày có nguồn gốc làm từ sợi cotton đan dệt ngang, có độ bền cao và lành tính, không chứa các chất độc hại. Ưu điểm nổi trội của vải chính là bền, nhẹ, chống thấm nước và dễ vệ sinh, bảo quản.

Polyurethane (PU)

Được làm bằng cách phủ một lớp vải như cotton, polyester hoặc da cắt nhỏ với một lớp polyurethane. Bề mặt của PU thường được điều chỉnh để tạo nên những đường vân da khi nhìn và sử dụng sẽ cảm thấy như da thật, đáp ứng được nhu cầu sử dụng túi da của khách hàng mà giá thành lại không quá cao.

Bề mặt da PU có lỗ chân lông sợi nhỏ, cho phép nó thấm nước tốt hơn nhưng vẫn dễ dàng làm sạch và bảo quản . PU cũng có độ bền cao hơn so với PVC, thường được sử dụng làm túi xách, ví da, thắt lưng, giày dép…

da cao cấp
da cao cấp

Polyvinyl chloride (PVC) thường gọi là Simili:

Một trong nhưng chất liệu bình dân phổ biến hiện nay là PVC, nhưng loại da này thường không được các thương hiệu thời trang cao cấp nổi tiếng trên thế giới sử dụng để tạo nên chiếc túi xách hàng hiệu. Bởi PVC có độ bền rất thấp, chỉ là loại da thường mà bất kì ai cũng có thể sở hữu để tạo ra thành phẩm.

Da PVC là một loại da giả được làm bằng cách phủ một nền bằng vật liệu tự nhiên hoặc tổng hợp với nhựa vinyl, được làm từ polyvinyl clorua (PVC) và dẻo.

PVC không có lỗ chân lông nên nó hầu như không thấm nước. Do tính chất nhựa của nó, da PVC không cần chăm sóc đặc biệt hoặc điều so với da thật, nhưng có thể phá vỡ với sử dụng mở rộng vì việc áp dụng các chất hoá dẻo.

Các tìm kiếm liên quan

  • các loại da bò
  • các loại da làm đồ handmade
  • áo da bò hạt
  • chất liệu da thật
  • da bò loại nào tốt
  • vải da thật
  • kiến thức về da thuộc

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button