Da thuộc

4 Cách Làm Ướt Khuôn Da – Nội dung cập nhật 2024

Tạp chí công nghệ da, sản phẩm thuộc da, chia sẻ kiến thức chuyên ngành da thuộc, cập nhật các xu hướng thời trang và đặc biệt giúp bạn lựa chọn đồ da (túi da, ví da, thắt lưng da, cặp da, giày da,…) và công nghệ sản xuất da thuộc tiên tiến.

3+ 4 Cách Làm Ướt Khuôn Da
cập nhật kiến thức mới nhất 2024

Da đúc ướt có thể rất hữu ích để tạo ra bao da, vỏ bọc và túi rất mịn. Nhưng đúc ướt không dừng lại ở đó, như có nhiều nguyên nhân khác nhau làm da mốc ướt tạo nên những hình thù rất đẹp. Những khuôn này sẽ làm cứng da và giữ hình dạng trong một thời gian dài.

Chúng ta sẽ tìm hiểu cách làm ướt da mốc và lý do bạn nên thử nó cho dự án tiếp theo của mình.

Khái niệm cơ bản về khuôn ướt

Đúc ướt hay tạo hình ướt, là một phương pháp được sử dụng để định hình da để nó giữ được hình dạng theo thời gian. Điều này có thể được sử dụng để hình thành xung quanh các đối tượng cụ thể như súng hoặc dao hoặc để tạo cấu trúc vững chắc cho các dự án dạng túi.

Vì da được đúc thành một mặt hàng cụ thể nên nó cũng sẽ bắt chước hình dạng và thiết kế của mặt hàng mà bạn đang đúc da. Điều này có thể tạo ra một miếng da trông rất đẹp được thiết kế cho một mặt hàng cụ thể. Điều này sẽ làm cho miếng da trở nên rất độc đáo vì nó sẽ được thiết kế cho một mặt hàng cụ thể.

Các hình thức đúc ướt khác có thể được sử dụng để tạo ra một túi hoặc túi rắn. Mặc dù da khá chắc chắn, nhưng nó sẽ không có hình dạng tương tự như khuôn đúc ướt.

Cách làm ướt khuôn da

Khi cố gắng làm ướt nấm mốc, bạn có thể rất khó chịu trong vài lần đầu tiên. Đó là lý do tại sao chúng ta sẽ xem xét một số phương pháp khác nhau để sử dụng khi cố gắng tạo hình da của bạn.

Tất cả các phương pháp này bắt đầu theo cùng một cách, chúng sẽ chỉ khác nhau về cách bạn thiết lập da. Để bắt đầu, bạn sẽ muốn đổ đầy nước vào một thùng chứa và đặt đồ da của bạn vào bên trong trong vài phút.

da đúc ướt

Cách 1: Dùng đinh hoặc kim bấm

Phương pháp này có thể được sử dụng cho một mục cụ thể hoặc một hình dạng.

Nếu bạn đang sử dụng một món đồ, bạn sẽ muốn bọc món đồ đó bằng nhựa để tránh bị ướt.

khuôn da ướt bằng đinh hoặc ghim

Nếu bạn muốn tạo hình, bạn có thể sử dụng bất kỳ vật dụng nào hoặc cắt gỗ. Hình dạng cắt ra này sẽ cần được dán hoặc đóng đinh vào một bề mặt phẳng của gỗ.

Khi bạn đã đặt món đồ vào vị trí, bạn sẽ làm ướt đồ da của mình, để yên trong một phút rồi đặt lên trên.

Để bắt đầu, bạn sẽ muốn bọc vật phẩm bằng da, sau đó đặt một chiếc ghim/đinh vào một mặt của da.

khuôn da ướt bằng đinh hoặc ghim

Bạn sẽ cần phải khéo tay hơn một chút, vì vậy hãy bắt đầu tạo hình miếng da bằng đầu ngón trỏ và ngón cái. Di chuyển theo cách của bạn xung quanh đồ vật và đặt ghim dọc theo mép da.

Bạn sẽ cần chuẩn bị sẵn một số kim bấm hoặc búa và đinh, tốt nhất là kim bấm vì bạn có thể giữ cố định da trong khi bấm kim.

Sau khi đặt, bạn sẽ cần giữ vật đó tại chỗ và đi sang phía bên kia và lặp lại. Đẩy vật vào mặt có ghim rồi ấn vào da. Điều này sẽ thắt chặt da xung quanh mặt hàng của bạn, làm cho kim ghim của bạn giữ da ở đúng vị trí. Bạn sẽ cần phải làm điều này xung quanh món đồ cho đến khi da gần như dính chặt vào món đồ.

Điều này có thể gây khó chịu vì bạn sẽ phải ấn chặt da vào món đồ của mình rồi ghim hoặc đóng đinh da xuống. Hãy chắc chắn rằng bạn làm điều này đủ xa để khu vực da bạn đang sử dụng sẽ không có lỗ trên đó.

dập ghim da vào khuôn ướt

Nếu da bắt đầu phồng ra khỏi món đồ, hãy rạch một đường cắt hình chữ V trên da.

khuôn da ướt bằng đinh hoặc ghim

Thao tác này sẽ giải phóng lực căng xung quanh da đồng thời làm phẳng da. Trước mỗi mặt hàng chủ lực liên tục làm mịn các cạnh bằng ngón tay của bạn.

Phương pháp này rất có thể sẽ hoàn tác một chút, vì vậy hãy kiểm tra nó sau mỗi ba mươi phút sẽ giúp giữ nguyên hình dạng. Sử dụng cách này rất có thể khuôn sẽ lỏng hơn vì da sẽ lỏng ra xung quanh kim ghim. Nhưng nó vẫn sẽ có hình dạng rất gần với hình ảnh mong muốn của bạn.

khuôn da ướt bằng đinh hoặc ghim

Loại bỏ đinh hoặc ghim và cắt bỏ tất cả phần da không sử dụng, bây giờ bạn sẽ có một miếng da rất giống khuôn.

Ngoài ra, đối với ví dụ cụ thể này, tôi đã ghim phần trên cùng có chiều rộng nhỏ hơn phần rộng nhất của vật phẩm. Điều này là tốt vì tôi sẽ cắt bỏ phần trên cùng. Nhưng khi tạo khuôn, bạn sẽ muốn đảm bảo phần rộng nhất của món đồ có thể thoát ra khỏi da.

Phương pháp 2: Định hình hai miếng da xung quanh một món đồ

Nếu bạn muốn dự án đồ da của mình hình thành xung quanh một món đồ không có bề mặt phẳng ở mặt sau, thì điều này sẽ rất hữu ích.

Để bắt đầu, bạn sẽ cần cắt các miếng da sát nhau hơn so với các phương pháp trước đó, nếu không khuôn sẽ rất lỏng lẻo. Bạn nên lấy hai miếng da có kích thước gần bằng nhau, quấn chúng quanh đồ vật rồi đánh dấu khoảng cách bạn có thể đi đến gần.

Tuy nhiên, tránh đi quá gần vì điều này có thể dẫn đến việc lãng phí các miếng da vì chúng quá nhỏ.

Để sử dụng tham chiếu, hãy xem các kẹp hồ sơ của bạn và đo xem đầu của kẹp và mặt sau cách nhau bao xa. Điều này sẽ xác định khoảng cách bạn có thể cho phép da nhô ra khi đúc. Bạn sẽ cần đầu kẹp để chụm hai mảnh lại với nhau ở cạnh của đồ vật.

khuôn da ướt bằng đinh hoặc ghim

Sau khi da được cắt theo kích cỡ, nhúng vào nước và đảm bảo chúng không bị nhỏ giọt. Bọc vật phẩm của bạn bằng nhựa và bắt đầu dán các miếng da. Điều này có thể phức tạp khi làm hai miếng da thậm chí để chúng tách ra ở giữa nếu món đồ đó.

Nếu đó là một món đồ nhỏ hơn, bạn có thể lấy cả hai mảnh và dùng cả hai tay véo phần da xung quanh món đồ đó. Điều này sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng tốt về vị trí của đường trung tâm liên quan đến mục. Nếu hai miếng da được cắt theo cùng một kích thước, chúng sẽ gặp nhau ở các góc. Nếu không, ấn vào miếng da cho đến khi các cạnh vuông góc.

khuôn da ướt bằng đinh hoặc ghim

Bây giờ, bạn sẽ lấy những chiếc kẹp hồ sơ của mình và đặt chúng lên các miếng da xung quanh toàn bộ món đồ.

khuôn da ướt bằng đinh hoặc ghim

Sau đó, bạn sẽ có thể để yên và khô trong vài giờ. Bây giờ bạn có thể tháo các kẹp và có hai mảnh khớp với nhau.

Sau khi hình thành và căn chỉnh, bạn có thể cắt bỏ bất kỳ mảnh thừa nào và dán lại với nhau. Đục lỗ cho việc này có thể khó hơn vì khuôn của bạn sẽ không nằm trên bề mặt phẳng. Bạn sẽ cần đặt cạnh đã dán keo vào góc của một tấm pao/thớt rồi đục lỗ các đường của bạn.

Điều này sẽ đảm bảo mặt hàng của bạn không bị nén dưới áp lực.

Phương pháp này cực hay và tạo ra một món đồ bằng da đúc rất bóng bẩy.

Phương pháp 3: Làm sản phẩm sau đó đúc ướt

Đúc da sau khi mặt hàng của bạn đã được thực hiện là một lựa chọn khác. Bất cứ điều gì bạn đang làm, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng nó sẽ phù hợp với mặt hàng của bạn. Bạn có thể xem cách tạo hướng dẫn mẫu của chúng tôi để trợ giúp với các phép đo.

Sau khi đo túi, túi hoặc ví của bạn, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng món đồ của mình sẽ vừa với da. Tiếp theo bắt đầu làm món đồ nhưng tránh nhuộm da.

Mặc dù bạn có thể nhuộm da nhưng món đồ này sẽ cần được nhúng vào nước. Điều này sẽ làm cho thuốc nhuộm bắt đầu bị loại bỏ, đặc biệt nếu thuốc nhuộm được đặt rất gần đây.

Sau khi món đồ da đã được khâu và gần hết, bạn sẽ muốn nhúng món đồ đó vào nước. Để đồ trong xô vài phút cho đến khi toàn bộ đồ bị ướt.

Làm sản phẩm sau đó đúc ướt
Làm sản phẩm sau đó đúc ướt
Bạn có thể thấy thuốc nhuộm đã bong ra một chút.

Lấy dự án của bạn ra và để khô trong vài phút.

Bọc nhựa món đồ của bạn mà bạn sẽ đặt vào dự án của mình sau đó đặt nó vào da ướt. Cho phép vật phẩm ngồi trong dự án cho đến khi vật phẩm của bạn khô. Để tạo khuôn rất chi tiết, hãy chà các ngón tay của bạn xung quanh tất cả các cạnh. Điều này sẽ làm nổi bật mọi chi tiết mà da đã hình thành.

Làm sản phẩm sau đó đúc ướt
Chỉ là một ví dụ….

Cách 4: Sử dụng tiêu bản gỗ

Mẫu gỗ có thể được tạo ra rất dễ dàng khi đúc da để có hình dạng và cho phép nó gần như hoàn hảo. Bạn sẽ cần bắt đầu với một miếng gỗ có hình được nối với một miếng gỗ phẳng.

Khuôn ướt sử dụng khuôn mẫu bằng gỗ
Photo Courtesy of Leatherworkers Forum

Đây sẽ là những gì bên trong khuôn da của bạn sẽ trông như thế nào. Sau khi điều này được thiết lập, bạn sẽ cắt một miếng gỗ để đặt lên trên miếng gỗ đầu tiên. Phần cắt ra cho phần này phải rộng hơn một chút so với phần bên trong vì nó sẽ cần đi qua khối đầu tiên và ép chặt da vào.

khuôn ướt sử dụng khuôn gỗ
Ví dụ hoàn hảo về mẫu bên trong và bên ngoài. Bởi ARMRD Da Pinterest

Phương pháp này sẽ rất khó thực hiện với một mặt hàng chi tiết cụ thể, nhưng có thể thực hiện được nếu bạn cắt ra một đường cắt phù hợp với mặt hàng của mình.

Sau khi nhúng da vào nước trong vài phút, bạn sẽ muốn để da khô một chút. Điều này sẽ tránh nước ép ra ngoài khi đặt miếng gỗ lên trên.

Đặt da vào cạnh trên của miếng gỗ mặt dưới của bạn. Sau đó ấn xung quanh tấm da để bắt đầu tạo hình một chút và đặt miếng gỗ thứ hai lên trên và vào đúng vị trí. Sử dụng kẹp xung quanh gỗ để cố định các miếng gỗ và để khô trong khoảng 6 giờ. Điều này có thể được tăng tốc bằng cách sử dụng máy sấy tóc hoặc phơi nắng trong vài giờ.

Bây giờ bạn có thể tháo kẹp ra và bạn sẽ có một miếng da có hình dạng hoàn hảo.

IRWIN QUICK-GRIP Clamps |  amazon

IRWIN QUICK-GRIP Clamps | amazon

Bộ 4 Kẹp thanh mini một tay IRWIN(r) QUICK-GRIP(R) là bộ kẹp hoàn hảo cho các dự án nhỏ hơn và làm việc trong không gian hạn chế. Thân nhựa gia cố và thanh thép cứng đảm bảo sức mạnh và độ bền. Các kẹp này có các miếng đệm không ghép nối để bảo vệ bề mặt làm việc, bộ kích hoạt nhả nhanh bằng một tay và cung cấp 140 lbs. của lực kẹp. Bộ sản phẩm bao gồm bốn Kẹp thanh mini một tay 6 inch.

Mua Amazon.com

Chúng tôi kiếm được hoa hồng nếu bạn mua hàng, bạn không phải trả thêm phí.

12/07/2022 07:31 sáng GMT

Mẹo cho đồ da ướt

Như tôi đã nói trước đây, khuôn ướt có thể rất khó chịu, nhưng với một chút luyện tập, bạn sẽ hiểu rõ về nó. Bây giờ bạn đã có ý tưởng cơ bản về đúc ướt, chúng ta sẽ xem qua một số mẹo cần ghi nhớ.

Tránh sử dụng các góc gồ ghề trong mẫu của bạn. Điều này có thể dẫn đến rách da nếu da không đủ dày và sẽ rất khó lấy khuôn tốt.

lời khuyên cho da đúc ướt

Khi làm túi đựng, bạn sẽ muốn làm tròn các góc của mẫu gỗ bằng dũa hoặc giấy nhám để tránh cạnh sắc. Điều này phù hợp với mặt của miếng gỗ mà bạn đang đúc da vì da sẽ bao quanh khu vực dài này. Nhưng với một góc sắc nét, nó sẽ khó tạo khuôn cho khu vực dưới cùng của da và da sẽ bị nhàu.

Khi tạo hình cho vật thể, tránh sử dụng các công cụ thô. Rất nhiều người làm điều này và nó ổn, nhưng lưu ý rằng những công cụ này được sử dụng trên da sẽ xuất hiện sau khi món đồ được làm khô. Vì vậy, nếu bạn dùng một con dao nhựa để đi vào một rãnh, sau khi khô, bạn sẽ thấy vết này hiện lên. Đôi khi bạn có thể chà nhám hoặc đánh bóng một chút nhưng những khu vực cụ thể sẽ khó thực hiện hơn.

Mẹo cho đồ da ướt
Bạn có thể thấy dấu kim bấm và dấu đinh trên mép.

Điều tương tự cũng xảy ra với móng tay của bạn khi sử dụng tay vì chúng có thể tạo rãnh trên da và các đầu kẹp. Bạn có thể sử dụng một miếng da khác ở giữa các kẹp và miếng da nhưng ngay cả kết cấu cũng sẽ hơi lộ ra trên miếng da của bạn.

Đó là tất cả những gì chúng tôi có về cách làm ướt khuôn da và nó chắc chắn sẽ đưa các dự án của bạn lên một tầm cao mới. Hãy dùng thử và cho chúng tôi biết bạn đã làm như thế nào và nếu có bất kỳ mẹo nào bạn tìm thấy khi tạo khuôn ướt.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của Ngọc Quang, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức thời trang được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này. https://vietnamleather.com/ là tạp chí thời trang trẻ, xu hướng thời trang mới của giới trẻ hiện đại. Phong cách thời trang đa dạng, phong phú, phù hợp phong cách giới trẻ hiện nay. Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là Ngọc Quang. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button