Xu hướng thời trang

Sản phẩm dệt may – Lịch sử – Cập nhật mới nhất 2024

Tạp chí công nghệ da, sản phẩm thuộc da, chia sẻ kiến thức chuyên ngành da thuộc, cập nhật các xu hướng thời trang và đặc biệt giúp bạn lựa chọn đồ da (túi da, ví da, thắt lưng da, cặp da, giày da,…) và công nghệ sản xuất da thuộc tiên tiến.

3+ Sản phẩm dệt may – Lịch sử
cập nhật kiến thức mới nhất 2024

Từ điển của Webster định nghĩa Dệt may là: “Liên quan đến dệt hoặc vải dệt thoi; dệt thoi, có khả năng dệt được; hình thành bằng cách dệt.”

Định nghĩa này mở rộng cho nhiều loại quần áo, bộ đồ giường và các sản phẩm liên quan đến vải. Các mặt hàng quần áo ngủ, hàng dệt kim, quần áo thể thao và quần áo may mặc đều được coi là sản phẩm dệt may.

Hàng dệt may Trung Quốc, Trung Quốc và Ấn Độ hiện đang thống trị thị trường hàng dệt may quốc tế.

Chất liệu của thành phần có thể là lụa, len, sợi nhân tạo, bông, ren, da, da lông và thậm chí là cao su và nhựa.

Sản xuất hàng dệt may có thể là sản xuất vật liệu, gia công và hoàn thiện hoặc thiết kế hàng dệt và quần áo hoặc sản xuất các sản phẩm hoàn thiện.

Sản xuất và chế biến nguyên liệu bao gồm chuẩn bị và kéo sợi dệt thô, dệt vải như bông, len và lụa, và sản xuất các loại hàng dệt khác, chẳng hạn như thảm, dây thừng và hàng dệt bằng sợi nhân tạo.

Trong lĩnh vực dệt may, một loạt các yếu tố đang đóng vai trò quan trọng trong việc định hình sự phát triển của ngành. Bao gồm các:

1. toàn cầu hóa – với việc tăng cường tìm nguồn cung ứng (đặc biệt là quần áo thành phẩm) từ các nước có chi phí thấp hơn ở nước ngoài

2. pháp luật về môi trường – các quy tắc ảnh hưởng đến việc phát triển, sử dụng và thải bỏ hóa chất có thể có tác động đáng kể trong lĩnh vực dệt may (một ngành tiêu thụ chính thuốc nhuộm, chất màu và dầu)

3. công nghệ và nghiên cứu và phát triển – bao gồm các quy trình sản xuất hợp lý, và phát triển các loại sợi và hàng dệt mới (bao gồm cả hàng dệt kỹ thuật có giá trị cao và vải kỹ thuật).

Ở Anh, lĩnh vực này thâm hụt thương mại, Anh nhập khẩu hàng dệt may nhiều hơn xuất khẩu. Có một truyền thống lâu đời đằng sau điều này.

Sự thành công của hàng dệt may Anh ở thị trường nước ngoài, có lẽ từ năm 1150 đến năm 1250, được định sẵn là không kéo dài. Việc buôn bán vải của vùng Flanders được mở rộng trong suốt thế kỷ 13, vải của Anh dần bị loại bỏ và vải Flemish xâm chiếm thị trường nội địa của Anh.

Sự thịnh trị của Flemish vào thế kỷ 13 sau đó đã bị phá hoại bởi tổ chức tài chính và kinh doanh vượt trội của các công ty Ý, và triều đại của Edward I có thể được coi là thời đại bá chủ của Ý trong ngành buôn bán len. Có khả năng kiểm soát nguồn tiền lớn, người Ý thường cho các nhà sản xuất len ​​Anh vay tiền để đảm bảo an ninh cho vụ len, từ đó giành quyền kiểm soát nguồn cung len lớn với giá tốt ngay cả trước khi cừu bị xén lông. Người Ý đã cung cấp len Anh cho các nhà sản xuất vải ở Flanders, và từ cuối thế kỷ 13, cho chính Ý.

Một thị trường mở rộng vào cuối thế kỷ 14 là Gascony, một khu vực chuyên sản xuất rượu vang; nó đã trả cho Gascons để xuất khẩu rượu của họ để đổi lấy những tấm vải chất lượng tốt mà họ không thể tự sản xuất một cách thuận lợi như vậy. Thị trường này là một trong những khu chợ mà các thương nhân người Anh, đặc biệt là những người từ Bristol, chiếm được từ người Flemish sau năm 1350. Do việc xuất khẩu len thô ngày càng giảm, các thương gia người Anh ở thế kỷ 15 có nhiều khả năng làm giàu nhờ lợi nhuận của thương mại dệt may hơn là bằng cách xuất khẩu len. Vào năm 1500, những người buôn bán vải, hay những người thợ may quần áo, thường là những người chủ quan trọng, đưa ra sợi len để kéo thành sợi và sợi để dệt trong các hộ gia đình tư nhân. London đã xử lý hơn 80% tổng lượng vải xuất khẩu vào những năm 1530.

Người Anh ở Ấn Độ và thương mại dệt may

Công ty Đông Ấn của Anh – được đặt tên để phân biệt với thương mại của Anh ở Tây Ấn – được thành lập vào năm 1599 chủ yếu để chống lại sự thống trị của Bồ Đào Nha đối với ngành buôn bán gia vị. Tuy nhiên, ngay sau khi người Anh thiết lập các khu định cư buôn bán ở Ấn Độ, họ đã bị ấn tượng bởi chất lượng hàng dệt may mà họ tìm thấy ở đó. Những thứ này thường được dùng làm hàng hóa để trao đổi với các nhà sản xuất gia vị của Indonesia.

Các loại bông được sơn và in, được gọi là chintzes, được đặc biệt ngưỡng mộ, vì chúng có màu sắc tươi sáng, nhanh chóng vượt trội so với bất cứ thứ gì được sản xuất ở châu Âu vào thời điểm đó. Do đó, đó là hàng dệt may chứ không phải là gia vị, thứ đã sớm thống trị thương mại giữa Ấn Độ và Anh.

Các thiết kế địa phương trên các bông sơn được coi là không phù hợp với thị hiếu của người Anh, và các thông số kỹ thuật đến từ Anh để xem chúng nên được sửa đổi như thế nào. Kết quả là một phong cách lai ‘kỳ lạ’, thường dựa trên các mẫu cây có hoa, được sử dụng trên giá treo tường, khăn trải giường và quần áo trong suốt thế kỷ mười tám.

Sự tranh giành đặc quyền thương mại giữa các Công ty Đông Ấn của Anh và các nước khác, đặc biệt là Pháp, mạnh đến mức các Công ty thành lập quân đội riêng để bảo vệ lợi ích của họ. Xung đột giữa Anh và Pháp trong Chiến tranh Bảy năm ở Châu Âu (1756-63) cũng dẫn đến sự thù địch ở Ấn Độ, và hai nước bắt đầu gây chiến để giành quyền kiểm soát miền nam Ấn Độ.

Robert Clive, hiện được gọi là Clive của Ấn Độ, đã lãnh đạo quân đội Anh chiến thắng và chấm dứt hiệu quả ảnh hưởng của Pháp ở Nam Ấn Độ, đồng thời cung cấp sự bảo vệ cho các nhà cai trị địa phương, những người đã ủng hộ ông. Clive cũng đã vượt qua cả các nhà cai trị Pháp và địa phương để nắm quyền ở Bengal, miền đông Ấn Độ.

Công ty đã phát triển vô cùng giàu có và tạo ra những thành phố tuyệt vời ở Calcutta, Madras và sau đó là Bombay. Trong thế kỷ thứ mười tám, các thương nhân và quản trị viên người Anh chỉ huy các hộ gia đình sang trọng, và đồ nội thất trang nhã được làm bởi các thợ thủ công Ấn Độ theo hương vị châu Âu.

Đến giữa thế kỷ XIX, Anh đã thôn tính những vùng đất rộng lớn của Ấn Độ. Các nhà quản lý Anh đã áp đặt các loại thuế và luật nghiêm ngặt và gây thiệt hại cho cuộc sống của những người thợ thủ công Ấn Độ khi nhập khẩu vải giá rẻ do nhà máy sản xuất từ ​​Lancashire. Sự bất mãn lan rộng bùng phát trong quân đội Ấn Độ vào năm 1857, và quân đội của Công ty mất quyền kiểm soát phần lớn miền bắc và miền trung Ấn Độ. Sau cuộc nổi dậy, Công ty Đông Ấn bị Chính phủ Anh, người trực tiếp quản lý Ấn Độ bãi bỏ. Những dấu tích cuối cùng của đế chế Mughal cũng bị xóa bỏ, và vào năm 1876, Nữ hoàng Victoria được phong là Hoàng hậu của Ấn Độ.

Ấn Độ trở thành một phần quan trọng của Đế chế Anh, và ảnh hưởng của thời Victoria đối với lối sống, kiến ​​trúc và nghề thủ công của người Ấn Độ là rất mạnh mẽ. Các đồ vật theo phong cách thời Victoria được trang trí công phu được làm để xuất khẩu sang Anh, hoặc cho các nhà cai trị địa phương mô phỏng phong cách thời Victoria trong các cung điện của họ. Kỹ năng của người Ấn Độ đã thu hút sự ngưỡng mộ rộng rãi tại các cuộc triển lãm quốc tế lớn diễn ra trong thế kỷ XIX. Tuy nhiên, sự điềm tĩnh rõ ràng của tiếng Anh Raj – một từ tiếng Phạn có nghĩa là quy tắc – chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Với nền độc lập, niềm tự hào và hứng thú mới đối với các nghề thủ công truyền thống, trong nhiều trường hợp, gần như đã chết vì thiếu sự bảo trợ. Nghệ thuật dệt đặc biệt trở thành biểu tượng cho sự tự cung tự cấp của quốc gia khi hàng nhập khẩu của châu Âu bị từ chối, và một tầng lớp trung lưu mới của Ấn Độ đã phát triển để thế chỗ cho những người bảo trợ nghệ thuật Mughal và Anh.

Vào đầu thế kỷ 18, một mạng lưới thương mại thuộc địa phức tạp cũng đã được thiết lập trên Bắc Đại Tây Dương. Mạng lưới này một phần là kết quả của các điều kiện địa phương và các kiểu gió chi phối. Nó được phát hiện vào thế kỷ 15, đặc biệt là sau các chuyến đi của Columbus, rằng có một mô hình gió tròn trên Bắc Đại Tây Dương. Kiểu gió hướng đông thổi vào phần phía nam được gọi là “gió mậu dịch” kể từ khi chúng cho phép các tàu buôn vượt qua Đại Tây Dương. Hình thái gió hướng tây thổi trên phần phía bắc được gọi là “gió tây”.

Vì các tàu buồm bị hạn chế bởi các mô hình gió chi phối, một hệ thống thương mại đã tuân theo mô hình này. Các mặt hàng sản xuất được xuất khẩu theo chiều kim đồng hồ từ châu Âu, một số hướng đến các trung tâm thuộc địa châu Phi, một số hướng tới các thuộc địa của Mỹ. Hệ thống này cũng bao gồm việc buôn bán nô lệ, chủ yếu đến các thuộc địa Trung và Nam Mỹ (Brazil, Tây Ấn). Các mặt hàng nhiệt đới (đường, mật rỉ) chảy đến các thuộc địa của Mỹ và sang châu Âu. Bắc Mỹ cũng xuất khẩu thuốc lá, bông, lông thú, chàm (một loại thuốc nhuộm) và gỗ xẻ (để đóng tàu) sang châu Âu. Hệ thống thương mại này sụp đổ vào thế kỷ 19 với sự ra đời của tàu hơi nước, sự chấm dứt của chế độ nô lệ và sự độc lập của nhiều thuộc địa ở châu Mỹ.

Đồng hồ chuyển sang thế kỷ 18 và 19 và Manchester, cùng các thị trấn trong khu vực, đã tạo ra phần lớn sự giàu có của nước Anh vào thế kỷ 19, cũng như đi tiên phong trong nhiều thành tựu đột phá về công nghệ của nước này. Các phương pháp kéo sợi, dệt và nhuộm đã được cơ giới hóa hoàn toàn vào giữa thế kỷ 19, thông qua các nhà phát minh như Samuel Crompton, và Mule kéo sợi của ông, Spinning Jenny của James Hargreave, Richard Arkwright, và nhiều công trình phát minh khác. Hơi nước và nước đã làm cho nguồn năng lượng dồi dào và vẫn rẻ, than đến từ con đường tại Worsley qua Kênh Bridgewater của Lord Egerton, các tuyến đường sắt mới và Kênh Ashton & Rochdale đã giúp giao thông vận tải trở nên gần gũi và thuận tiện. Các phương pháp sản xuất hàng loạt dần dần được giới thiệu và năng suất đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Chỉ có Nội chiến Hoa Kỳ làm gián đoạn lợi nhuận. Bông thô từ Liên minh miền Nam đang bị phong tỏa bởi Liên minh miền Bắc, và điều này dẫn đến sự suy thoái lớn trong tất cả các ngành dệt may vào đầu những năm 1860 – thời kỳ được gọi là “nạn đói bông”. Tuy nhiên, nhiều nhà máy vẫn tồn tại trong thời kỳ đó và hoạt động sản xuất tích cực và có lãi cho đến sau Chiến tranh thế giới thứ hai, khi họ không giành được đơn đặt hàng trước hàng nhập khẩu nước ngoài rẻ hơn. Ngày nay, một số nhà máy đang hoạt động cùng với chúng ta. Một số là vô chủ, hầu hết được chuyển đổi sang mục đích sử dụng thương mại hoặc công nghiệp khác, mặc dù những ống khói cao, hiện đã không còn khói thuốc của chúng vẫn sừng sững một cách kiêu hãnh, chứng kiến ​​một thời chúng là những tòa nhà quan trọng của thương mại và thương mại.

Hiện nay chúng ta đang ở trong thời đại mà thế giới đã bị thu hẹp và khả năng kinh tế của hàng dệt may từ các nước ở Viễn Đông, nơi nhân công rẻ sẽ quyết định mức tiêu thụ của chúng ta.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của Ngọc Quang, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức thời trang được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này. https://vietnamleather.com/ là tạp chí thời trang trẻ, xu hướng thời trang mới của giới trẻ hiện đại. Phong cách thời trang đa dạng, phong phú, phù hợp phong cách giới trẻ hiện nay. Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là Ngọc Quang. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button