Xu hướng thời trang

Lịch sử của thêu và sự phát triển hiện đại của nó – Cập nhật mới nhất 2024

Tạp chí công nghệ da, sản phẩm thuộc da, chia sẻ kiến thức chuyên ngành da thuộc, cập nhật các xu hướng thời trang và đặc biệt giúp bạn lựa chọn đồ da (túi da, ví da, thắt lưng da, cặp da, giày da,…) và công nghệ sản xuất da thuộc tiên tiến.

3+ Lịch sử của thêu và sự phát triển hiện đại của nó
cập nhật kiến thức mới nhất 2024

Hầu hết mọi người đều liên tưởng đến việc thêu thùa một cách nhàm chán để lấp đầy cuộc sống hàng ngày của một bà nội trợ. Quy trình không thú vị để tạo ra một bức tranh được khâu trên vải có vẻ như nhiều người chưa bắt đầu làm lãng phí thời gian. Tuy nhiên, một khi bạn tìm hiểu thêm về nó, bạn có thể khám phá ra rằng nó vô cùng hấp dẫn như thế nào.

Đầu tiên, tranh thêu có lịch sử lâu đời, khoảng hơn 3000 năm trước Công nguyên. Đây có lẽ là hình thức nghệ thuật đầu tiên, vì con người đã sử dụng trang trí với mục đích thẩm mỹ ngay từ khi phát minh ra kim và chỉ. Hơn nữa: bạn có thể không biết nhưng thực ra thêu là phát minh của đàn ông chứ không phải của phụ nữ! Trong các nền văn hóa cổ đại từ mọi nơi trên thế giới, thêu thùa và may vá được coi là ưu tiên chỉ dành cho những chàng trai tài năng và được lựa chọn. Những người thợ thêu tương lai phải học nghề thủ công tinh xảo dưới sự giám sát của một bậc thầy. Họ đã mất hơn mười năm học việc cho đến khi được chấp thuận để tự hành nghề.

Nghề thêu không chỉ có lịch sử lâu đời. Sự thật đáng kinh ngạc nhất là nó đã phát triển đồng thời ở hầu hết mọi nơi trên thế giới, nơi mọi người hành nghề may vá. Các nền văn hóa khác nhau đã hình thành nên những kiểu thêu khác nhau. Sự phát triển của nghề may vá cũng phụ thuộc vào các vật liệu khác nhau được sử dụng bởi một nền văn hóa nhất định. Các phong cách thêu mà các quốc gia khác nhau phát minh ra, đã được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và rất nhiều trong số đó đã tồn tại cho đến ngày nay.

Chúng ta biết đến công việc thêu thùa của người Ai Cập cổ đại. Nó được thực hiện bằng những sợi chỉ trắng trên nền vải trắng. Cách thêu này phức tạp đến mức ngày nay công nghệ hiện đại cũng khó làm được như vậy. Một loại chất lượng tốt nhất khác là tranh thêu lụa Trung Quốc, được gọi là thêu hai mặt. Nó rất phức tạp và phải mất nhiều năm nỗ lực để hoàn thành. Cũng nổi tiếng là nghề thêu “lớn lên”, được thực hành vào thế kỷ 16. Nó được biết đến nhiều hơn với cái tên tranh thêu thời Elizabeth. Nó bao gồm khâu trang trí như bướm, lá và các thiết kế đẹp khác bằng cách sử dụng len, da và đệm gỗ. Ngày nay vẫn còn phổ biến là kiểu thêu Tây Âu được gọi là crewel. Kỹ thuật này sử dụng khâu len hai lớp trên vải lanh và được thực hành khi làm đồ trang trí trên các loại vải gia dụng khác nhau, chẳng hạn như mặt bàn, treo tường, rèm, khăn phủ ghế.

Điều đáng chú ý nhất ở những kiểu thêu này là chúng cực kỳ khó sản xuất và nhiều người mất kiên nhẫn trước khi hoàn thành một bức tranh. Ngày nay, nghề thêu đã phát triển đến mức ngay cả những người mới học vụng về nhất cũng có thể thử và khâu một thứ gì đó đẹp đẽ bằng cách sử dụng phần mềm máy tính hoặc máy may công nghệ cao. Điều đó làm cho mọi thứ dễ chịu hơn cho người mới bắt đầu. Bất chấp công nghệ sẵn có, những người thợ thêu nghệ thuật thích sự chân thực và vẫn dành thời gian để tự làm mọi thứ. Những chi tiết đẹp nhất không thể được sản xuất bằng máy móc công nghệ, bởi vì thêu hầu hết là một loại hình nghệ thuật, và tất cả nghệ thuật đều cần những nghệ nhân tài năng của nó.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của Ngọc Quang, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức thời trang được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này. https://vietnamleather.com/ là tạp chí thời trang trẻ, xu hướng thời trang mới của giới trẻ hiện đại. Phong cách thời trang đa dạng, phong phú, phù hợp phong cách giới trẻ hiện nay. Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là Ngọc Quang. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button