Da thuộc

Dụng cụ làm đồ da thủ công đầy đủ cho người mới bắt đầu

Lúc mới học làm đồ da thủ công chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều điều ngỡ ngàng. Hơn nữa cũng không đủ tài chính để có thể có cho mình một bộ dụng cụ làm đồ da thủ công đầy đủ. Thường thì chỉ tìm cho mình những dụng cụ làm đồ da thủ công cơ bản nhất. Hôm nay, Ngọc Quang sẽ giúp các bạn tìm hiểu những dụng cụ làm đồ da thủ công cơ bản, phổ biến nhất qua bài viết dưới đây.

Vì sao các sản phẩm đồ da thủ công lại có giá trị cao?

Để tạo ra một sản phẩm đồ da thủ công đẹp và sang trọng từ phương pháp thủ công bằng chính những đôi tay tỉ mỉ, sáng tạo là một việc làm đòi hỏi sự miệt mài, sự đầu tư đáng kể về thời gian và công sức.

Do đó đồ da thủ công nói chung hay đồ da handmade nói riêng có giá trị rất cao về mặt nghệ thuật và đẳng cấp so với các mặt hàng thông thường.

Tùy vào độ phức tạp để làm đồ da thủ công, người thợ phải làm qua nhiều công đoạn cầu kỳ. Ước tính với khoảng hơn 48 tiếng làm việc cho một sản phẩm làm đồ da thủ công. Từ thiết kế cho đến hoàn thiện có lẽ bạn cũng thầm hiểu được, giá trị của sản phẩm như thế nào?

Da thuộc khá bền, càng dùng thì da càng bóng hơn. Nếu biết cách bảo quản, bạn có thể giữ mấy năm trời trông chúng vẫn như còn mới, thậm chí mềm và đẹp hơn. Hơn nữa, da thuộc dùng lâu sẽ có màu khác nhau theo từng người sử dụng. Bởi vì mồ hôi của từng người và cách người đó sử dụng sẽ tác động lên da và làm đổi màu dần.

Đây cũng là lý do các tín đồ thời trang thường giữ một vật gì đó bằng da thuộc ngay bên người, như là phong cách của họ. Và da thuộc sẽ chẳng bao giờ là lỗi mốt.

làm đồ da thủ công

Mách bạn các tuyệt chiêu phân biệt da thật và da giả

Với những công nghệ tiên tiến hiện nay, có rất nhiều xưởng làm đồ da thủ công giả chỉ có một sự khác biệt rất nhỏ so với da thật. Vậy làm thế nào để phân biệt 2 loại da này một cách tốt hơn.

1. Nhận biết qua bề mặt da

Bạn có thể kiểm tra bề mặt da của sản phẩm để kiểm chứng xem đó có phải do thật hay không.

Những sản phẩm được làm từ da thật khi kiểm tra kỳ bề mặt bạn sẽ thấy những lỗ chân lông bởi dù đã xử lý và in vân đánh bóng da thì những lô chân lông trên bề mặt da của sản phẩm từ da full grain hay top grain vẫn còn và khó thể làm giả được. Với những sản phẩm da công nghiệp, thường bề mặt sẽ láng bóng, không hề có lỗ chân lông.

Tuy nhiên, với những sản phẩm da cao cấp bạn sẽ khó có thể chắc chắn được đánh giá có phải làm đồ da thủ công da thật hay không bởi công nghệ thuộc da và xử lý da để hoàn thiện sản phẩm rất tốt. Hầu như loại bỏ hoàn toàn lỗ chân lông trên bề mặt da.

2. Ngửi mùi da

Những sản phẩm da thật thường sẽ có mùi hôi của động vật dù cho nó có thuộc bằng thảo mộc. Những sản phẩm da tổng hợp được làm nhân tạo nên thường có mùi hóa chất và mùi nhựa.

3. Độ đàn hồi

Bạn có thể phân biệt được da thật và da nhân tạo đó là ấn tay vào sản phẩm làm đồ da thủ công và quan sát độ đàn hồi của nó.

Nếu bề mặt sản phẩm bị lõm vào xung quanh chỗ ngón tay ấn và sau khi thả ra nó sẽ từ từ trở về trạng thái ban đầu thì nó chính và sản phẩm được làm từ da thật. Trong khi những sản phẩm được làm từ da tổng hợp khó có độ đàn hồi như thế.

4. Đốt lửa

Nhiều người nhầm tưởng rằng các sản phẩm da thật đốt sẽ không bị cháy. Và sản phẩm da nhân tạo sẽ cháy.

Đừng dại dột thử sản phẩm da thật bằng cách này bạn nhé. Bạn có thể thử đốt hoặc hơ lửa da khi có miếng da mẫu chứ đừng bao giờ thử trên sản phẩm của mình nhé. Với những sản phẩm da thật chúng thường sun lại và có mùi da, túi tóc bị cháy xém. Còn da giả chúng sẽ bị vón cục và bạn sẽ ngửi thấy mùi khét do chảy nhựa.

5. Độ hút ẩm

Một trong những cách bạn có thể phân biệt da thật và da giả một cách dễ dàng nhất có thể là khả năng hút ẩm của da.

Với những sản phẩm được làm từ da thật, khi nhỏ nước lên sản phẩm chỗ nước đó sẽ lan rộng và thấm vào da sau một vài phút do khả năng hút ẩm của sản phẩm da thật rât cao. Nếu sau một vài phút nước không hề thấm vào bề mặt da và trượt khỏi bề mặt thì đó là da giả.

làm đồ da thủ công

Dụng cụ làm đồ da thủ công đầy đủ cho người mới bắt đầu

1. Các bước để làm nên sản phẩm về da

Da thuộc là một trong những nguyên liệu khó may. Chúng không phải chỉ cần kim chỉ là may được. Để làm một món đồ như túi hay làm đồ da thủ công cần có những công đoạn nhất định như sau:

 • Lên bản vẽ, thiết kế kiểu dáng túi hoặc ví
 • Đo và cắt các miếng da một cách chuẩn xác, tỉ mỉ
 • Lấy dấu lỗ thẳng hàng từng tấm một. Đục lỗ theo dấu có sẵn
 • Cố định miếng da bằng băng keo
 • Xâu chỉ qua lỗ và thắt đường chỉ may theo kỹ thuật may thủ công
 • Làm gọn đường chỉ may
 • Làm sạch da và các đường viền may thật cẩn thận
 • Tùy vào yêu cầu của mỗi người mà chiếc túi hoặc ví còn có thể trang trí hay khắc họa.

2. Bộ dụng cụ cơ bản 

Để thực hiện được những bước trên cũng cần có những công cụ phụ trợ. Ngọc Quang xin giới thiệu cho bạn một số những công cụ cơ bản để bạn có thể làm đồ da thủ công ưng ý.

 • Bảng cắt A3
 • Dao rọc cán cao su
 • Compa ke viền
 • Đục trám cán dẹt
 • Nước xoá bút bạc trên da
 • Bộ đóng nút đầy đủ
 • Sơn lót cạnh và sơn màu cạnh
 • Đế đục
 • Kéo
 • Keo dán UHU
 • Đục tròn đơn
 • Bút bạc
 • Búa cao su
 • Chỉ may: chỉ vải, chỉ nilon, chỉ dù, chỉ hồ, chỉ sáp
 • Kim may

làm đồ da thủ công

Những nhầm lẫn “chết người” về đồ da thủ công thật

Hiện nay, có rất nhiều người ưa thích sử dụng đồ da thật tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu hết về nó. Vẫn có những cái sai cứ lặp lại mãi rồi trở thành”chân lý” từ lúc nào không hay. Cùng Ngọc Quang tìm hiểu kĩ hơn về đồ da nhé.

1. Da nào cũng như nhau

Khi vào một cửa hàng có 2 mẫu túi da bò nhưng 1 chiếc túi da hơn hơn 4 triệu đồng và một chiếc túi khác giá chỉ 2 triệu đồng. Bạn chọn chiếc túi giá 2 triệu đồng và nghĩ rằng đều là da bò thì da bò nào chả giống nhau.

Đó là một nhận thức sai lầm. Cùng là da bò nhưng mỗi con bò sẽ có đường vân khác nhau, xử lý da thuộc cũng như cách làm đồ da thủ công cũng khác nhau. Tùy thuộc vào độ tuổi, mức độ dày của da hay mức độ thuộc da của từng tấm da khác nhau mà chất lượng của từng tấm da hay từng sản phẩm được tạo thành cũng khác nhau.

Nhận thức này tuy là sai lầm nhưng lại chiếm được rất nhiều đồng tình của khách hàng bởi đâu phải ai cũng có thể phân biệt được chất lượng của túi da này tốt hay khộng. Cách tốt nhất có lẽ chúng ta nên tìm hiểu tất tần tật về da thật, cũng như làm đồ da thủ công để có chọn lựa cho mình những chiếc túi da thật chất nhé.

2. Xịt dung dịch bảo vệ chất da thường xuyên

Khi mua túi da thật bạn thường được khuyên nên sử dụng các dung dịch bảo vệ da để có thể bảo vệ túi da thật của bạn tốt hơn. Điều này hoàn toàn đúng với trường hợp bạn dùng đúng cách.

Quy luật về lượng- chất được thể hiện rõ trong trường hợp này. Khi sử dụng dung dịch này quá thường xuyên không những nó không bảo vệ da mà sẽ khiến cho da mất màu, khô hay thậm chí nứt và bong tróc da. Khi sử dụng một lượng vừa đủ, các loại đồ da sẽ càng dùng càng mềm và bóng tạo một sự khác biệt rõ nét sau khi sử dụng.

3. Để quá nhiều đồ vật trong túi da

Bạn nên chú ý đến việc kiểm soát trọng lượng khi để các vật dụng vào trong túi xách. Có nhiều túi xách da rộng lớn có thể chứa nhiều đồ vật nhưng phần tay cầm nhỏ, điều này có thể làm cho túi xách da bị đứt nếu như chứa quá nhiều vật nặng.

Điều này cũng không hoàn toàn đúng bởi: túi xách da thật có kết cấu collagen bền chắc nhưng cũng rất mềm và dẻo.

Một miếng da thật mỏng mảnh dù được kéo căng cả 2 đầu, cũng rất rất rất khó mà rách toạc. Do vậy mà một chiếc quai giỏ da thật được may viền kỹ lưỡng sẽ rất khó để đứt. Hậu quả của việc nhồi nhét quá nhiều thứ vào túi xách sẽ là khóa kéo dễ hỏng, da bị sờn và mất phom dáng ban đầu.

Bởi vậy, hãy chỉ mang theo những món đồ thực sự cần thiết và cân nhắc về khả năng chứa của túi khi chọn phụ kiện để hoàn thiện phong cách.

4. Điều kiện thời tiết

Bạn cũng cần chú ý đền thời tiết khi sử dụng đồ da bởi khi trời mưa, nước ngấm vào da làm da dễ phai màu và lan màu qua những trang phục khác. Nếu bạn vẫn muốn sử dụng túi da hay giày da trong điều kiện thời tiết nhưu vậy bạn nên bọc kín túi hoặc giày bằng những túi plastic chuyên dụng.

Trên đây là những sai lầm phổ biến mà Ngọc Quang tổng hợp được hy vọng rằng bạn sẽ tránh được những sai lầm khi sử dụng dồ da.

Những sản phẩm làm đồ da thủ công không chỉ là sản phẩm của những người thợ làm da. Mà chúng còn là những tác phẩm chứa linh hồn của những người nghệ nhân. Và cả những tình yêu của những bạn trẻ sáng tạo có cá tính, đam mê. Mặc dù có giá thành khá cao nhưng việc làm đồ da thủ công được giới trẻ ưa chuộng những năm gần đây bởi sự sang trọng, “chất” và độ bền cao. Hy vọng Ngọc Quang đã hướng dẫn cho các bạn cụ thể về vộ dụng cụ làm đồ da thủ công, để các bạn có thể tự tay làm cho mình một sản phẩm handmade nhé.

CÔNG TY TNHH TM DV NGỌC QUANG

+ Tel: 098.300.9285

+ Add: 2N Cư xá phú lâm D, Phường 10, Quận 6, Thành Phố Hồ Chí Minh

+ Email: quang.nguyen@thatlungnam.com.vn

+ Website: https://vietnamleather.com

Searches related to làm đồ da thủ công

 • học làm đồ da handmade tphcm
 • học làm túi xách da
 • bộ dụng cụ làm đồ da
 • học làm đồ handmade tphcm
 • lớp học làm đồ handmade ở hà nội
 • dụng cụ đồ da hcm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button