Xu hướng thời trang

Khadi-Niềm tự hào của Ấn Độ – Cập nhật mới nhất 2024

Tạp chí công nghệ da, sản phẩm thuộc da, chia sẻ kiến thức chuyên ngành da thuộc, cập nhật các xu hướng thời trang và đặc biệt giúp bạn lựa chọn đồ da (túi da, ví da, thắt lưng da, cặp da, giày da,…) và công nghệ sản xuất da thuộc tiên tiến.

3+ Khadi-Niềm tự hào của Ấn Độ
cập nhật kiến thức mới nhất 2024

Giới thiệu

Khadi là một loại vải của Ấn Độ. Khadi còn được biết đến với một cái tên khác là ‘Khaddar’. Nó được tạo ra bằng cách quay các sợi chỉ trên một dụng cụ được gọi là ‘Charkha’. Trong thời kỳ trước độc lập, phong trào sản xuất khadi đã đạt được đà phát triển dưới sự dẫn dắt của người cha của quốc gia Mahatma Gandhiji. Phong trào sản xuất và mặc quần áo khadi này bắt đầu nhằm ngăn cản người da đỏ mặc quần áo nước ngoài.

Khadi trước khi giành độc lập được coi là tấm vải cho các nhà lãnh đạo chính trị và người dân nông thôn. Nhưng bây giờ nó đã tìm thấy đường vào tủ quần áo của những người có ý thức về thời trang. Tình hình hiện nay là cầu nhiều hơn cung. Trước đó, loại khadi có sẵn là bông khadi có kết cấu và cảm giác rất thô. Tuy nhiên, nhiều loại khadi như lụa khadi, len khadi và bông khadi hiện có sẵn, điều này làm cho nó trở thành một loại vải thời trang và được công chúng yêu thích.

Khái niệm của nó được phát triển bởi Mahatma Gandhi. Nó là một biểu tượng cho các chương trình nghị sự chính trị trong cuộc chiến giành độc lập ở Ấn Độ chống lại sự thống trị của Anh. Nó chủ yếu là một phương tiện để cung cấp việc làm cho những người thất nghiệp ở nông thôn Ấn Độ vào thời điểm đó. Quốc kỳ Ấn Độ cũng phải được làm từ vật liệu khadi. Vì vậy, nó có tầm quan trọng quốc gia, thậm chí chúng ta có thể gọi nó là quốc phục của Ấn Độ.

Tổng quan

Khadi là một loại vải đa năng. Nó có đặc tính duy nhất là giữ ấm cho người mặc vào mùa đông cũng như mát vào mùa hè. Loại vải này có kết cấu thô và dễ bị nhàu nát, do đó, để giữ cho nó chắc và cứng, người ta phải thêm tinh bột vào. Loại vải này khi giặt được nâng cao hơn, do đó bạn càng giặt nhiều thì sẽ trông đẹp hơn. Khadi không dễ bị hao mòn trong nhiều năm bên nhau, ít nhất là 4-5 năm. Rất hấp dẫn và trang phục của nhà thiết kế được thực hiện bằng cách làm thủ công trên chúng những sản phẩm may mặc từ nó. Kéo sợi Khadi thường được thực hiện bởi các cô gái và phụ nữ và dệt hầu hết bởi đàn ông. Trong quá trình kéo sợi khadi, các sợi chỉ được đan xen vào nhau theo cách mà nó cung cấp sự lưu thông không khí trong vải. Ngoài đặc tính độc đáo này, nó còn cung cấp sự ấm áp vào mùa đông, đây là một yếu tố khá đáng ngạc nhiên.

Bông Khadi bắt buộc phải được sấy khô để không dễ bị nhàu nát. Nó có nhiều màu và không gây hại cho da như các loại vải tổng hợp. Loại bông này rất êm dịu vào mùa hè vì lượng khí thông thoáng dồi dào, có khả năng hút ẩm nên dễ dàng thấm mồ hôi và giữ cho người mặc luôn mát mẻ và khô ráo. Khadi cotton có dạng trơn cũng như dạng in. Trang phục phổ biến nhất được làm từ bông khadi là ‘Kurta’. Nhiều loại trang phục được sản xuất từ ​​cotton khadi như saris, com lê salwar, sợi vải, áo tây, áo sơ mi, quần tây, váy, khăn tay, v.v. Nó là một loại vải rất bền.

Trong lụa khadi, tỷ lệ vải khadi và lụa là 50:50. Loại vải này cần giặt khô. Nó co lại khoảng 3% sau lần rửa đầu tiên. Nó là một loại vải khá đắt tiền. Lụa Khadi cung cấp một cái nhìn hoàng gia và phong phú. Các loại hàng may mặc khác nhau được làm từ lụa khadi là salwar kameez, kurta pajama, saris, douattas, áo sơ mi, vest và áo khoác. Các trang phục như kurta, áo khoác, áo sari đòi hỏi phải có lớp lót để đảm bảo độ bền lâu của nó.

Trước đây khadi được nhuộm bằng tông màu đất và được sử dụng để may trang phục truyền thống nhưng hiện nay các nhà thiết kế đang thử nghiệm bằng cách nhuộm khadi với các màu nổi bật như xanh lá chanh, tím, hồng baby, xanh ngọc lam, v.v. áo, áo chẽn, vv được làm từ khadi.

Khadi là loại vải dệt tay và kéo sợi thủ công, cần nhiều thời gian để làm. Nó chủ yếu được sản xuất ở các vùng nông thôn của Ấn Độ. Trong thời gian trước đây, nó được coi là loại vải dành cho những người lao động và nông dân nghèo ở nông thôn. Nhưng mặc khadi không còn dành cho người nghèo nữa, nhiều người có cá tính cao và kinh tế dư dả thích mặc nó hơn. Nó được coi là một trong những loại vải đẹp nhất của Ấn Độ. Người mặc khadi có một cái nhìn hoàng gia và dễ phân biệt do mùa thu và phong cách của nó. Nó tượng trưng cho sự sang trọng và độc đáo.

Các chính sách của chính phủ

Khadi và ủy ban công nghiệp làng ‘là cơ quan chính phủ Ấn Độ thúc đẩy việc sử dụng khadi. Sản xuất và bán Khadi thuộc lĩnh vực công nghiệp quy mô nhỏ. Cơ quan chính phủ này được thành lập bởi một đạo luật đã được Nghị viện thông qua. Điều này đã tạo ra một sự thúc đẩy cho lĩnh vực sản xuất khadi của Ấn Độ, do đó nhiều cửa hàng khadi gramodyog mới đã được mở trên khắp đất nước. Các cửa hàng này bán các loại vải khadi đã khâu cũng như chưa khâu. Hàng năm, bắt đầu từ ngày 3 tháng 10 đến ngày 29 tháng 1, tất cả các bhavan của khadi gramodyog đều giảm giá cho công chúng đối với các sản phẩm khadi khác nhau. Nó thuộc thể loại handloom của Ấn Độ. Lĩnh vực này cũng tạo ra việc làm cho người dân nông thôn của Ấn Độ. Chính phủ Ấn Độ tiến hành nhiều cuộc triển lãm và hội chợ thương mại ở Ấn Độ và nước ngoài để quảng bá loại vải này.

Các ngành công nghiệp quy mô nhỏ tham gia vào sản xuất của khadi được chính phủ Ấn Độ mua lại kinh tế cho các nguyên liệu thô và chi phí sản xuất. Theo một cuộc khảo sát gần đây được thực hiện, nó cung cấp việc làm cho 14,97 vạn người, tổng sản lượng hàng năm của khadi là 111,49 triệu tấn vuông.

Trong nhiều thập kỷ, Khadi đã chuyển từ loại vải mang bản sắc của một chiến binh tự do sang trang phục thời trang. Ngày nay, nhu cầu về vải khadi ngày càng tăng đến mức mặc dù có hàng nghìn công nhân tham gia kéo sợi và sản xuất vải khadi, nhưng nhu cầu của thị trường không được đáp ứng.

Sự kết luận

Khadi đã nhận được sự đánh giá cao trên toàn thế giới vì nó được làm bằng tay, bền, lâu dài và có bản chất hữu cơ. Vải do quần chúng sản xuất ra cho quần chúng. Nó gắn liền với triết lý Gandhian cũng như tạo ra một tuyên bố thời trang. Thông qua phương tiện dệt khadi, người thợ dệt thể hiện nghệ thuật và thiết kế bằng trục chính và khung cửi. Nó được chấp nhận rộng rãi trong giới thời trang Ấn Độ. Các nhà thiết kế thời trang hàng đầu hiện nay đã đưa nó vào bộ sưu tập của họ bằng cách thiết kế quần áo với chất liệu khadi. Có nhu cầu rất lớn về nó trên thị trường quốc tế, đặc biệt là ở các nước phương Tây.

Tài liệu tham khảo:

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của Ngọc Quang, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức thời trang được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này. https://vietnamleather.com/ là tạp chí thời trang trẻ, xu hướng thời trang mới của giới trẻ hiện đại. Phong cách thời trang đa dạng, phong phú, phù hợp phong cách giới trẻ hiện nay. Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là Ngọc Quang. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button