Xu hướng thời trang

Khả năng sinh sản: Protein quan trọng giúp tinh trùng thực hiện công việc của chúng đúng lúc

Tinh trùng của động vật có vú không thể thụ tinh với trứng ngay từ đầu. Đó là một khả năng chỉ có được sau khi thụ tinh, trong quá trình di chuyển qua đường sinh sản của phụ nữ và đòi hỏi hai quá trình liên tiếp, nhạy cảm với thời gian để cung cấp cho tinh trùng các đặc điểm vật lý và sinh hóa cần thiết để hoàn thành công việc cơ bản của chúng.

Quá trình đầu tiên được gọi là dung nạp, làm thay đổi sinh lý của mỗi tinh trùng, thay đổi màng của đầu để giúp nó xâm nhập vào lớp ngoài cứng của trứng – zona pellucida – và hóa học trong đuôi để tạo ra khả năng di chuyển lớn hơn, khả năng di chuyển và bơi lội.

Quá trình thứ hai là phản ứng acrosome (AR), một hành động hóa học liên quan đến việc giải phóng các enzym trong đầu của tinh trùng để thúc đẩy hơn nữa sự thâm nhập của zona pellucida.

Cả hai quá trình đều cần thiết để thụ tinh thành công trứng và AR phụ thuộc vào thời gian: Nó không thể diễn ra quá sớm hoặc quá muộn. Thật vậy, AR sớm có liên quan đến vô sinh nam vô căn (tự phát).

Tuy nhiên, cả hai quá trình đều không được hiểu rõ về các cơ chế phân tử cơ bản liên quan. Trong một bài báo mới, xuất bản ngày 19 tháng 8 năm 2021 trên tạp chí eLife , một nhóm các nhà nghiên cứu tại Trường Y khoa Đại học California San Diego đã trình bày chi tiết cách GIV / Girdin, a Phân tử tín hiệu phổ biến đóng một vai trò quan trọng trong khả năng sinh sản của nam giới, khả năng điều phối và AR để thúc đẩy khả năng vận động, khả năng sống sót và thành công của quá trình thụ tinh của tinh trùng. giáo sư tại Khoa Y học và Y học Tế bào và Phân tử tại Trường Y UC San Diego, phát hiện ra rằng GIV – một thành viên của họ protein G đóng vai trò chuyển mạch phân tử bên trong tế bào, truyền và tinh chỉnh các tín hiệu – điều chỉnh hoạt động của các enzym bật và tắt các quá trình dung nạp và AR.

“Các phát hiện chứng minh cách GIV tổ chức các chương trình tín hiệu riêng biệt trong tinh trùng được phân tách theo không gian và thời gian, hỗ trợ hiệu quả năng lực trong khi ức chế sinh non AR, “Ghosh nói. “Do đó, GIV đóng một vai trò thiết yếu đối với khả năng sinh sản của nam giới.”

Vô sinh ảnh hưởng đến khoảng 8 đến 12% các cặp vợ chồng trên toàn cầu, trong đó nam giới là nhân tố chính hoặc đóng góp vào khoảng một nửa tổng số các trường hợp, theo các nghiên cứu đã được công bố. Nguyên nhân của vô sinh nam có nhiều, nhưng khoảng 25% liên quan đến rối loạn vận chuyển tinh trùng hoặc các yếu tố vô căn trong tinh trùng không có rối loạn chức năng rõ ràng.

“GIV là cần thiết cho khả năng sinh sản của nam giới và mức độ thấp của bảng điểm GIV Ghosh cho biết ở nam giới luôn có liên quan đến vô sinh. “Chúng tôi đã tìm thấy bằng chứng cho thấy GIV có thể thực hiện các vai trò khác nhau trong khả năng chứa tinh trùng, những phát hiện làm sáng tỏ cả cách tín hiệu GIV khiếm khuyết có thể được sử dụng như một dấu hiệu tiềm năng gây vô sinh nam và cách các chất ức chế tín hiệu phụ thuộc GIV ức chế khả năng sinh sản. bằng cách làm giảm khả năng di chuyển và khả năng tồn tại của tinh trùng và bằng cách thúc đẩy phản ứng acrosome sớm.

“Loại thứ hai, trớ trêu thay, có thể là một chiến lược đầy hứa hẹn để phát triển một loại thuốc tránh thai dành riêng cho nam giới nhắm vào tinh trùng.”

Đồng tác giả bao gồm: Sequoyah Reynoso, Vanessa Castillo, Gajanan D. Katkar, Inmaculada Lopez-Sanchez, Sahar Taheri, Celia R. Espinoza, Christina Rohena, Debashis Sahoo và Pascal Gagneux, tất cả đều ở UC San Diego .

Nguồn truyện:

Tài liệu được cung cấp bởi Đại học California – San Diego . Bản gốc do Scott La Fee viết. Lưu ý: Nội dung ma y được chỉnh sửa về kiểu dáng và độ dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button