Da thuộc

Bạn đã biết bộ dụng cụ làm handmade đơn giản tại nhà?

Bạn rất thích làm đồ handmade nhưng chưa có cho mình một bộ dụng cụ làm handmade vì bạn không biết phải chọn những sản phẩm nào. Hay đơn giản chỉ là muốn tự tìm tòi học hỏi để tự làm cho mình một món đồ nhỏ để làm quả tặng hoặc để bản thân sử dụng. Vậy đối với người mới bắt đầu tìm đến ngành nghề làm đồ handmade thì cần phải có cho mình bộ dụng cụ làm handmade cần thiết. Trong bài viết này Ngọc Quang xin được chia sẻ những kiến thức và dụng cụ làm handmade tại nhà nhé.

Bộ dụng cụ làm handmade gồm những sản phẩm nào?

Đây là dụng cụ làm handmade cơ bản mà khi bản bắt tay vào làm bất cứ một điều gì liên quan đến kỹ thuật bạn cụng phải sắm cho mình:

 • Thước:gồm có thước thẳng và thước vuông
 • Dao dọc giấy: Một con dao dọc giấy đạt tiêu chuẩn sắc và bền sẽ giúp bạn có những đường cắt ngọt lịm, tạo nên sự sang trọng của sản phẩm.
 • Đục: đục trong bộ dụng cụ làm đồ da handmade gồm 3 loại chính là đục tròn, đục xiên và đục trám.
 • Chỉ khâu: Chỉ khâu được dùng cho đồ da là loại chỉ dày, bền, dai. Chỉ có 2 lại là loại se sẵn trencilo và chỉ nilon tự se.
 • Kim khâu: Kim để dùng khâu đồ da là loại to, dài, cứng và sắc cũng gồm 2 loại chính là kim thêu chữ thập và kim thâu đồ da.
 • Keo dán: bạn có thể sắm do mình một hộp leo con chó loại mã X66. Hoặc dùng những loại keo cao cấp hơn của Nhật.
 • Cây lăn keo: nếu như không muốn bàn tay dính phải những vết keo khó rửa thì hãy sắm cho mình một cây lăn keo.
 • Bút: bút trong bộ dụng cụ làm đồ da handmade giúp bạn đánh dấu các vị trí. Bạn có thể dùng bút nhũ hoặc bút nước.
 • Kéo: trong làm đồ da, kéo không hẳn là một dụng cụ chính, bạn có thể sắm bất cứ chiếc nào phù hợp với bàn tay to hoặc nhỏ của bạn để tiện sử dụng nhất.
 • Compa chuyên dụng có thể vẽ trên đồ da.
 • Dùi tròn để đục lỗ khi khâu.
 • Búa, kìm
dung cu lam handmade
dung cu lam handmade

Hướng dẫn làm đồ da handmade từ dụng cụ làm handmade có sẵn

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ làm handmade

Da tấm – Nguyên liệu chính để chế tác những món đồ da handmade.

Một lưu ý nho nhỏ để bạn có thể làm được cho mình 1 món đồ da thủ công. Đó là sự kiên trì tỉ mỉ, sẵn sàng tháo ra làm lại nếu có bị sai sót. Và sẵn sàng đổ máu vì những tai nạn trong lúc “hành sự” bạn nhé. Nhưng bạn yên tâm. Khi tác phẩm của chính mình hoàn thành thì cảm giác sẽ tuyệt vời lắm đấy.

Bước 2: Cắt tỉa da tấm thành các chi tiết theo thiết kế sản phẩm mục tiêu

Sử dụng dao trổ – dụng cụ làm handmade để cắt tỉa các chi tiết da theo thiết kế sản phẩm

Dựa theo thiết kể của sản phẩm mục tiêu. Bạn cần cắt tỉa các chi tiết của sản phẩm đầy đủ và chính xác kích thước thiết kế.

Ở bước này bạn có thể sử dụng bút nhũ lấy dấu, đo vẽ trực tiếp lên tấm da lớn và cắt nhỏ chi tiết. Hoặc sử dụng những bản rập (pattern) thiết kế in ra theo tỉ lệ 1-1 và do vẽ trực tiếp lên tấm da để cắt tỉa được thuận tiện.

Bước 3: Bôi keo lên các đường đánh dấu và dán ráp cố định các chi tiết

Bôi keo tại các đường viền cạnh của chi tiết và dán cố định. Chuẩn bị cho khâu tiếp theo là đục lỗ đường chỉ may.

Các bạn có thể sử dụng keo sữa, hoặc keo con chó bán tại các cửa hàng dụng cụ làm handmade để dán cố định chi tiết nhé.

dung cu lam handmade
dung cu lam handmade

Bước 4: Ke viền lấy dấu và đục lỗ đường chỉ may

Trước khi đục lỗ đường may các bạn nên ke viền chi tiết cần may lấy dấu để có đường may thẳng đẹp. Các bạn nếu không có máy ke viền nhiệt thì có thể sử dụng compa – dụng cụ làm handmade chuyên dụng để ke viền thay cũng được nhé.

Đối với những người mới bắt đầu làm da handmade. Thì đục trám hoặc lỗ tròn 4mm là loại đục phổ thông nhất dành cho newbie. Hơn nữa giá thành bộ đục này cũng khá rẻ. Nếu chẳng may có sai sót hỏng bộ đục thì có thể thay mới dễ dàng tại các cửa tiệm bán dụng cụ làm handmade.

Bước 5: Khâu cố định các chi tiết theo đường may đã đục sẵn

Để khâu các chi tiết nhỏ được thuận tiện thì các bạn nên chuẩn bị dụng cụ làm handmade là một chiếc kẹp da. Có tác dụng kẹp giữ cố định chi tiết da đã đục và dễ dàng khâu tay hơn đó.

Và bây giờ chính thức đến bước quan trọng nhất. Cũng là công đoạn cần có sự tỉ mỉ kiên trì nhiều nhất: Khâu tay.

Để khâu da thì các bạn cần sử dụng bộ kim khâu cứng chuyên dụng. Tùy theo kích thước chỉ khâu và lỗ khâu mà có các kích cỡ kim khâu khác nhau. Loại chỉ chuyên dụng nhất để khâu da đó là chỉ sáp. Đối với người mới thì mình khuyên nên sử dụng chỉ sáp dẹt 0.8mm. Dành cho lỗ khâu to và dễ dàng xỏ lỗ kim cũng như hạn chế bị rối chỉ khi khâu.

Khi khâu thì các bạn kẹp cố định chi tiết cần khâu lên kẹp gỗ như hình minh họa. Sau đó sử dụng 1 sợi chỉ có độ dài bẳng 4 lần độ dài đường may thực tế. Và khâu lần lượt các chi tiết lại với nhau cho đến khi hoàn thành sản phẩm cuối cùng.

Bước 6: Xử lý cạnh, hoàn thiện sản phẩm

Sau khi đã khâu hoàn thiện sản phẩm thì bước cuối cùng là xử lý cạnh. Các bạn sử dụng giấy giáp mịn được bán tại các cửa hàng dụng cụ làm handmade chà các cạnh của sản phẩm cho đến khi phẳng mịn.

Sau đó sử dụng keo se viền bôi lên các cạnh vừa đánh mịn. Đợi keo khô và tiếp tục chà 1-2 lần nữa.

Cuối cùng là bôi gum bóng lên các cạnh và sử dụng thanh gỗ đánh cạnh chà đi chà lại khoảng 3-5 phút (mỏi tay lắm đó, kiên trì nhé).

Những điểm thuận lợi khi tự tay làm đồ da từ dụng cụ làm handmade

Nhiều bạn vẫn rất lo ngại trước việc làm đồ handmade này. Liệu nó có dễ làm, dụng cụ làm handmade có dễ tìm không? Có nhiều khó khăn khi làm việc hay không? Và hôm nay, Ngọc Quang sẽ chỉ rõ những cái lợi và cái khó khi bạn bán đồ handmade online.

1. Mặt hàng phong phú, dễ lựa chọn

Không phải vô cớ mà hàng handmade đang ngày càng chiếm được thiện cảm người tiêu dùng. Chính là những ưu điểm độc và lạ mà ở các hàng hóa may sẵn, bán đại trà khó có được. Các mặt hàng handmade cũng như dụng cụ làm handmade cũng khá đa dạng như từ chiếc nơ bờm xinh xắn, túi xách đến các phụ kiện nhỏ xinh xinh. Bạn có thể dựa vào mức độ ưa thích mà cân nhắc lựa chọn mặt hàng mình sẽ bán.

2. Có thể tự làm tại nhà từ những dụng cụ làm handmade

Công việc làm đồ handmade này thường rất đơn giản và dễ làm. Nếu bạn là một người không khéo tay và  sự sáng tạo, bạn có thể mua cho mình bộ dụng cụ làm handmade và lên các trang mạng dạy cách làm đồ handmade đẹp để học và những sản phẩm đẹp. Vừa tăng khả năng làm đồ handmade, vừa tiết kiệm chi phí. Hơn thế nữa, công việc này không bi gò bó về mặt thời gian.

3. Nguồn khách hàng tiềm năng

Theo khảo sát, nhóm khách hàng chủ yếu hay mua đồ handmade nằm trong độ tuổi từ 15-22, các mặt hàng họ mua chủ yếu là thiệp, phụ kiện, trang sức với giá thành dao động từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng.

Còn những khách hàng trên 30 tuổi, mặt hàng đồ hand made họ hướng đến chủ yếu là đồ trang trí nội thất hay sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Khảo sát cũng chỉ ra sự khác biệt trong tâm lý mua sắm giữa nam và nữ, theo đó nữ giới có hứng thú về các sản phẩm thiệp, vật dụng trang trí nhỏ, trang sức độc lạ… trong khi nam giới chủ yếu tìm mua phụ kiện thời trang (mũ, móc xích, nhẫn…), vật trang trí nội thất, quần áo có style lạ.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách giới thiệu cho bạn bè ở xung quanh, trong trường, cộng đồng mình tham gia trước rồi lan rộng bán sản phẩm ra. Vì là những món đồ khá dễ thương với giá rẻ, các bạn của bạn, hàng xóm hay những người thân quen của bạn có thể mua giúp bạn rồi sau đó bạn có thể quảng bá sản phẩm của mình một cách rộng rãi hơn tới cộng đồng. Rất dễ để người khác có thể biết đến sản phẩm mình đang bán

Những khó khăn hay gặp phải trong việc làm đồ handmade

1. Nhiều sự cạnh tranh, thị hiếu của giới trẻ luôn thay đổi

Vì là một công việc bán thời gian tốn ít chi phí, dễ bán nên có rất nhiều bạn trẻ tham gia vào cộng đồng bán hàng handmade online thậm chí ngay cả người đi làm cũng chọn nghề này làm nghề tay trái. Vì thế mà số lượng hàng bán được của mỗi bạn ngày càng giảm. Lợi nhuận ngày càng ít đi nên một số bạn trẻ chán nản và quyết định bỏ công việc này.

Muốn kinh doanh các mặt hàng handmade phát triển thì ngoaif dụng cụ làm handmade, yếu tố quan trọng nhất vẫn là những vị khách hàng tiềm năng, đó chính là giới trẻ hiện nay. Nhưng giới trẻ lại là khách hàng luôn chạy theo xu thế thời đại. Bạn cần phải biết được giới trẻ hiện nay cần gì, xu hướng của các bạn ấy như thế nào qua những bộ phim ảnh, đặc biệt là phim Hàn Quốc.

2. Phải có kĩ năng bán hàng online, marketing

Khi công nghệ thông tin, mạng xã hội bùng nổ như hiện nay, các sản phẩm handmade hay dụng cụ làm handmade dễ dàng được mọi người biết đến khi giới thiệu bằng hình thức online, chỉ cần tải ảnh lên facebook hay các trang wed bán hàng online là khách sẽ biết đến các sản phâm này mà không cần mở hàng. Nhưng các bạn phải trang bị kĩ cho mình môt kĩ năng marketing vững chắc để quảng cáo sản phẩm của mình tốt hơn.

Xây dựng fanpage: Tạo fanpage facebook là điều tối thiểu bạn cần làm nếu muốn shop được nhiều người ghé thăm.  Tham khảo những số liệu sau để nắm được cách truyền thông hiệu quả nhất

Tạo website: Nếu bạn muốn hoạt động kinh doanh của mình trở nên chuyên nghiệp, việc thiết kế website bán hàng phục vụ kinh doanh là điều cần thiết. Nó như là một tấm bưu thiếp online, giúp bạn cung cấp được nhiều thông tin hơn, khắc phục được những nhược điểm khi bạn bán hàng trên face. Mọi doanh nghiệp muốn thành công được đều phải sở hữu một website của riêng mình.

dung cu lam handmade
dung cu lam handmade

3. Khó khăn trong việc ship hàng

Sản phẩm nhỏ, khó có thể ship đi toàn quốc. Một món hàng chỉ trị giá 10.000 – 20.000 VNĐ, theo như điều tra, mỗi đơn hàng phải từ 70.000 – 100.000 VNĐ mới có thể ship đi toàn quốc. Vì thế bắt buộc khách hàng phải mua từ 6-7 sản phẩm trở lên. Trong khi họ chỉ cần 1-2, nhiều lắm là 3 chiếc. Vì vậy họ sẽ không mua hàng nữa.

Công việc làm thêm nào cũng có những khó khăn, thuận lợi nhất định của nó. Điều quan trọng nhất là bạn phải biết từ khó khăn đó mà rút ra kinh nghiệm bán hàng cho mình. Hãy cân nhắc kĩ trước khi chọn bán đồ handmade qua mạng, vì nó là một con dao hai lưỡi. Ngọc Quang chúc bạn thành công!

CÔNG TY TNHH TM DV NGỌC QUANG

+ Tel: 098.300.9285

+ Add: 2N Cư xá phú lâm D, Phường 10, Quận 6, Thành Phố Hồ Chí Minh

+ Email: quang.nguyen@thatlungnam.com.vn

+ Website: https://vietnamleather.com

Từ khóa:

 • shop handmade ở tphcm
 • thủ công handmade
 • shop handmade tphcm
 • thiên đường thủ công
 • shop handmade gò vấp
 • thế giới thủ công

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button