Da thuộc

Cùng Ngọc Quang tìm hiểu các loại da thuộc hiện nay tại Việt Nam

Da thuộc là gì? Đây là 1 câu hỏi mà mình nhận được từ rất nhiều bạn bè, khách hàng khi mua các sản phẩm da tại Ngọc Quang. Vì vậy mình viết lại bài viết này nhằm cung cấp các kiến thức cơ bản cho Quý Anh Chị, bạn đọc có thêm cái nhìn rõ hơn và hiểu thêm về da trong tiếng anh là “Leather”.

 Khái niệm cơ bản về thuộc da

Thuộc da được hiểu là quá trình xử lý da của động vật để sản xuất da thuộc ( thuộc da cá sấu, thuộc da bò….), làm cho vật liệu bền bỉ và khó bị phân huỷ hơn rất nhiều.

Trong quá khứ, thuộc da được xử lý theo phương pháp thuộc da truyền thống bằng cách sử dụng chất Tanin (tannoit) một hợp chất hoá học “Polyphenol“ có trong thực vật có khả năng liên kết bền vững với các Protein vàcác hợp chất hữu cơ cao phân tử khác.

Các tấm da sống sẽ được căng lên các khung và treo trong vài ngày ở các bồn bể lớn với nồng độ cao Tanin ngày càng tăng. Trong suốt quá trình này, Miếng da sẽ trở nên ít thấm nước hơn và khó bị nhiễm khuẩn , nấm mốc tấn công, Da sẽ mềm hơn và được sử dụng trong việc sản xuất các loại đồ da dụng. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại việc sử dụng cách thuộc da thủ công đã không còn phổ biến nữa.

da thuộc

Việc ra đời của công nghệ thuộc da dựa trên Khoáng chất ( Hoá chất thuộc da ) khiến công việc trở nên dễ dàng hơn, tăng năng suất công việc, sản lượng cung cấp da cho thị trường. Sau năm 1980 việc sử dụng pentachlorophenol và thuốc diệt khuẩn chứa thủy ngân cùng các dẫn xuất của chúng đã bị cấm. Thì việc sản xuất Thuộc Da bằng khoáng chất trở nên ưa chuộng hơn qua trình sản xuất truyền thống.

Tuy nhiên, ở 1 số vùng có truyền thống lâu đời người ta vẫn còn sử dụng các phương pháp thủ công nhằm giữ lại các phương pháp xử lý da cổ.

Xuất xứ của da thuộc

Cho đến thời điểm hiện tại các sản phẩm da vẫn được đang được sản xuất thủ công. Vì con người vẫn muốn tạo các sản phẩm có được phẩm chất của da thú. Từ các vật dụng nội thất trong gia đình cho đến các sản phẩm phục vụ cho cuộc sống hằng ngày hay các loại phụ kiện như: Dây nịt nam (Belt Leather), Bóp ví, Túi Xách, Ba lô với độ bền rất cao.

=> Vì vậy mà nhiều vật dụng đã tồn tại hằng thập kỷ từ tế hệ này đến thế hệ khác trong 1 gia đình.

Da được lấy từ bất kỳ động vật nào mà con người từng lấy thịt. Nghe như có điều gì đó kinh khủng, nhưng việc sử dụng da chính là 1 phần tái chế để sử dụng phần thừa này tạo ra các sản phẩm tuyệt vời trong cuộc sống hiện nay.

Da là một dạng vật liệu bền và dẻo được tạo thành thông qua quá trình thuộc da từ da động vật như da bò, trâu, dê, cừu non, nai, cá sấu, đà điểu…

Da thuộc được sản xuất bằng nhiều phương pháp khác nhau, từ quy mô cá thể đến quy mô công nghiệp.

Công dụng của da là tạo ra nhiều sản phẩm khác nhau từ da bao gồm quần áo, giày, mũ, ví, thắt lưng, huy hiệu, bìa bọc sách, giấy da và bọc các đồ đạc trong nhà… Kế tiếp chúng ta sẽ đi đến khái niệm về Thuộc Da, đây là điều chuẩn bị cho các giải thích rõ hơn về các loại da ở phía dưới bài viết này

Bật mí quy trình thuộc da 

Da sản xuất từ những con vật bị giết lấy thịt như: da Bò, Trâu, Dê, Cừu non, Nai, cá Sấu, Đà Điểu và điều này được thực hiện tại các xưởng thuộc da hoặc các công ty sản xuất da với mục đích ban đầu vì họ không muốn vứt bỏ đi lớp da này vì thế họ tìm mọi cách để tận dụng nhằm tái sử dụng nó.

Quy trình sản xuất da được chia thành ba giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn chuẩn bị – Preparatory stages
 • Thuộc da – Tanning
 • Làm mộc – Crusting
 • Phủ bề mặt – Surface coating ( Đây là giai đoạn phụ giúp da trở nên hoàn hảo hơn )

da thuộc

 1. Đầu tiên

Tấm da sẽ được cắt ra làm đôi bằng cách đặt trong 1 tấm khung gỗ dài được đánh dấu với 1 mã hiệu nhất định. Sau đó, da tấm nguyên sẽ được cắt ra làm 2 để dễ dàng trong các thao tác tiếp theo.Trong các thời kỳ đầu tiên, các tấm da sau khi được cắt đôi và ký hiệu sẽ được lần lượt phân làm các nhóm.

Mỗi nhóm sẽ khoảng 100 tấm tiến hành bỏ vào máy trộn để loại bỏ triệt để hoàn toàn bộ lông trên lớp bề mặt, ngoài ra quá trình xử lý được cho thêm nước, tổ hợp Sô Đa và lượng Vôi, nhóm hoá chất này có tác dụng triệt da rất hữu hiệu và kết quả thành phẩm sẽ là tấm da nguyên sạch bề mặt lông và chuẩn bị cho công đoạn “ Thuộc Da “.

=> Chúng ta có thể tóm tắt như sau: Đánh dấu – Ngâm – Ủ – Bón vôi – Khoanh vùng – Cắt – Tẩy trắng – Ngâm

 2. Giai đoạn

Thuộc da ( Tanning) sẽ yêu cầu khá cao trong việc người công nhân phải thuần thục tay nghề để loại bỏ các lớp thịt, mỡ và 1 dịch dung để giúp cho các loại hoá chất có thể dễ dàng thấm sâu và tấm da ở giai đoạn “ Thuộc Da ”. Tới đây có nhiều bạn sẽ thắc mắc “ Da thuộc là gì “ sau lại còn có “ Thuộc Da là gì nữa “ nó khác nhau à!!!!! Mình đã có nói ở phần phía trên, Chúng ta không nhầm lẫn giữa qui trình xử lý gọi lạ “ Thuộc da “ và Dạng vật liệu bền dẻo được tạo ra trong quá trình “ Thuộc Da “ là “ Da Thuộc “ 2.

Sau khi thuộc da, da chưa có được các đặc tính hoàn hảo như bề mặt chưa được dẻo, bị thô, ngấm nước, độ ẩm của da còn cao. Công đoạn này sẽ được tiến hành xử lý tiếp da sau khi thuộc để tạo ra các tấm da nguyên liệu.

 3. Làm mộc

Là quá trình làm khô và bôi trơn da bao gồm rất nhiều các hoạt động để làm khô làm mềm và có thể bao gồm: Tách, Cạo, Nhuộm, Làm trắng và 1 số loại phương khác.Các tấm da được đưa vào máy ép để da đạt độ mỏng cần thiết, các phần da còn lại sẽ được tái chế là da cán. Trong suốt quy trình này, người công nhân phải luôn kiểm tra liên tục các chi tiết để đảm bảo độ mỏng đủ tiêu chuẩn, sự sai sót trong quá trình này rất dễ khiến 1 công ty chịu trách nhiệm lớn khi giao hàng không đủ phẩm chất cũng như yêu cầu sản phẩm chất lượng của khách hàng.

 4. Tiếp theo

Da được đưa tiếp lại vào trong máy trộn lần 2 với nguyên liệu là hỗn hợp lá rau, nhựa cây và nước, Thuốc nhuộm cũng sẽ được cho vào để cho da có khả năng chống nước. Thời gian xử lý ở khâu này cũng nhanh hơn và cũng nhẹ nhàng hơn nhiều so với lần đầu tiền. Bột mịn sẽ được tráng lên bề mặt da ngay sau đó, nhằm tạo lớp dính dán da vào bề mặt kính và tất nhiên lớp kính này cũng đã được tráng 1 lớp bột tương tự. Da sẽ được đưa vào lò sấy khô.

Lưu ý: Phải luôn giữ nhiệt độ ở mức độ vừa phải để tránh bị co quánh, quăn góc.

Và sau từ 4 – 6 tiếng, Da sẽ được lấy ra 1 cách dễ dàng tiến hành phun sơn theo ý muốn và đánh bóng bằng máy. Quá trình này giúp cho mặt da sáng hơn cũng như đều hơn ở các lớp mặt. Tuy nhiên, máy đánh không được quá mạnh hoặc cứng rất dễ khiến da bị rách, hư hỏng.

Tới đây thì chúng ta đã hiểu ra được việc tạo ra 1 tấm da nguyên chất thật không hề dễ dàng 1 tý nào cả, Từng công đoạn đều đòi hỏi sự tỉ mỉ, cần cù và hết lòng vì công việc của mỗi người công nhân ngành công nghiệp da. Công đoạn sản xuất đã phức tạp như vậy, thì ở dưới đây mình tiếp tục chia sẽ với các bạn các loại thuộc thường gặp, cách nhận biết các loại da, cách phân biệt da thật và da giả cùng với những đặc điểm đặc trưng về nó.

Các phương pháp thuộc da phổ biến hiện nay 

Quá trình thuộc da phần lớn khác nhau trong cách sử dụng các loại hoá chất kết hợp 1 số phương pháp đặc thù. Dưới đây là 1 số loại phổ biến được ưa chuộng:

1. Da thuộc Thực vật/Thảo mộc ( Vegetable – Tanned Leather )

Vegetable tanning là phương pháp thuộc da thủ công sử dụng nguồn tanin được tìm thấy trong tự nhiên như vỏ cây, trái và lá cây ở dạng lỏng hoặc dạng bột.

Với tính chất dẻo dai, có màu nâu, với sắc thái chính xác tuỳ thuộc vào sự pha trộn của các vật liệu và màu sắc của da.

 • Màu nâu bắt nguồn từ sự xuất hiện của da thuộc da không nhuộm.
 • Với tính chất không ổn định trong nước, nó có xu hướng đổi màu và để ngâm và để khô, nó sẽ co lại và trở nên cứng hơn.
 • Trong nước nóng, nó co lại mạnh mẽ và 1 phần tắc nghẽn, trở nên cứng nhắc và giòn. Da Boiled leather là ví dụ về điều này, trong đó da đã được làm cứng bằng cách ngâm trong nước nóng hoặc đun trong sáp sôi hay các chất tương tự ( Thành phẩm điển hình là Áo giáp, Bìa đóng sách, Giày đế cứng )

Đây cũng là đặc điểm của da thuộc vỏ gỗ sồi được khai thác trong nghề đánh giày truyền thống.

Đây là phương pháp thuộc da lâu đời và cổ điển nhất trên thế giới. Để thuộc một tấm da, phải mất một khoảng thời gian khá dài từ 20 đến 60 ngày.

da thuộc

2. Da thuộc bằng Chrome (Chrome – Tanned Leather)

Được phát minh vào năm 1958, được xử lý bằng cách sử dụng Crom Sunfat hoặc các muối Crom khác.

Phương pháp này tạo ra sản phẩm có màu xanh do có Crom và cũng tạo ra được nhiều màu khác.

Thời gian hoàn thành chỉ mất khoảng 1 ngày để hoàn thành do đó làm cho phương pháp này trở nên phổ biến, rất phù hợp cho sử dụng sản xuất với qui mô công nghệ lớn – Có báo cáo cho biết phương pháp này chiếm tới 80 % nguồn cung toàn cầu. ( Được xem là phương pháp phổ biến nhất trong sử dụng hiện đại ).

Thành phẩm của phương pháp này thường dẻo dai hơn thuộc da thực vật và không bị biến màu hoặc biến dạng nặng như sử dụng Vegetable – Tanned Leather

Tuy nhiên, vì Crom là một nguyên tố kim loại nặng đã có rất vấn đề về môi trường được lo ngại đặt ra trong quá trình sản xuất khi không thể kiểm soát được lượng chất thải ra trong quá trình Thuộc Da.

3. Da thuộc bằng Aldehyd (Aldehyde – tanned leather)

Bằng cách sử dụng các hợp chất glutaraldehyde hoặc oxazolidine hay còn gọi là ” Surf trắng ” do có màu kem nhạt.

Đây là loại da không có thành phần kim loại nặng như Crom, thường được sử dụng trong giày dành cho trẻ sơ sinh và ôtô.

Fornaldehyd đã được sử dụng để thuộc da trong quá khứ. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, chất này đang dần bị loại bỏ do thành phần hóa học gây nguy hiểm cho công nhân sản xuất và sự nhạy cảm của nhiều người đối với Fornaldelhyd.

Chamois leather là một hình thức thuộc da của Aldehyd tạo ra một loại da xốp và khả năng thấm nước cao. Da Charnois được sản xuất bằng cách sử dụng dầu biển ( Dầu cá tuyết truyền thống ) Oxy hóa để tạo ra các Aldehyd trong quá trình sản xuất.

4. Da thuộc bằng Phèn (Alum Leather)

Da phèn được biến đổi bằng cách sử dụng muối nhôm trộn với nhiều chất kết dính và nguồn Protein, chẳng hạn như bột và lòng đỏ của trứng.

Loại da này không thực sự rám nắng, đúng hơn qui trình này được gọi là “Tawing” và vật liệu thu lại được sẽ trở lại thành da thô nếu được ngâm trong nước đủ lâu để loại bỏ muối phèn.

5. Da thuộc bằng Rám nắng (Brain Tanned Leathers)

Được thực hiện bởi quá trình cần rất nhiều công nhân trong quá trình lao động tạo các thành phẩm. Sử dụng các loại dầu nhũ hóa, thường là các loại động vật như hươu, gia súc và trâu.

Với đặc điểm là độ mềm, dễ giặt.

6. Rose tanned leather

7. Synthetic – Tanned Leather

8. Rawhide

9. Formaldehyde Tanning

Ở bài viết khác mình sẽ làm rõ hơn các khái niệm còn lại. Chúng ta chỉ đề cập những phương pháp được sử dụng rộng rãi cũng như độ hiệu quả trong quá trình thuộc da mà thôi.

Địa chỉ mua da thuộc chất lượng nhất tại tphcm

Hiện tại trên thị trường có nhiều mẫu mã hàng được sản xuất từ nguyên liệu da vì trông chúng có vẻ nổi bật nhưng  thực sự để phục vụ cho nhu cầu người dùng cả về  giá thành cũng như chất lượng sản phẩm thì chất liệu được tin dùng nhất vẫn là da bò. Chất liệu da mang vẻ đẹp khá nổi bật và được sử dụng để sản xuất nhiều mặt hàng mẫu mã phổ thông tuy nhiên chất liệu tốt nhất được tin dùng để đáp ứng nhu cầu sử dụng khắt khe của người tiêu dùng cả về giá thành cũng như chất lượng tốt nhất thì vẫn là da bò. Sản phẩm làm từ da bỏ nổi bật với những điểm sau đây nên được ưa chuộng tin dùng.

da thuộc

Muốn có sản phẩm chất lượng thì không thể không nhắc đến địa chỉ bán da cực kỳ đảm bảo Ngọc Quang – nơi chuyên cung cấp các loại da bò và da xịn nhất cho các công ty doanh nghiệp xí nghiệp chuyên sản xuất các loại sản phẩm bằng da thật.

Ngọc Quang là nơi chuyên thiết kế, sản xuất và kinh doanh các mặt hàng quần áo, giày dép và phụ kiện thời trang dành cho giới trẻ và cũng là cầu nối giúp cho các bạn trẻ trong nước tiếp cận với các xu hướng thời trang mới nhất. Không dừng lại tại đó, với tiêu chí “You are my everything” Ngọc QuangShop đã không ngừng cải tiến rút ngắn khoảng cách của Ngọc Quang và khách hàng.

NGỌC QUANG VIETNAMLEATHER

 + Địa chỉ: 2N Cư Xá Phú Lâm D, Phường 10, Quận 6

 + Hotline: 098 300 9285

 + Email: quang.nguyen@vietnamleather.com

Các tìm kiếm liên quan đến da thuộc

 • bán da thuộc
 • da thuộc hà nội
 • thuộc da tại nhà
 • thuộc da cổ truyền
 • làm cứng da thuộc
 • cách thuộc da bò đơn giản
 • da thuộc thực vật
 • kiến thức về da thuộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button