Da thuộc

Da bò vụn – quy trình thuộc da bò không phải ai cũng biết

Da bò vụn bước làm như thế nào bước đầu tiên của quy trình chính là sự chuẩn bị cho tất cả mọi thứ Sau khi phơi nắng hoặc ướp muối thì, những tấm da bò đã khô máu và cứng hơn, rất dễ dàng để chúng ta cầm, nắm.

Bước một: Chuẩn bị da bò vụn

‐ Đầu tiên, chúng ta phải phân loại các loại da bò khác nhau một cách kỹ càng. Theo các tiêu chí như khối lượng, kích thước, chủng loại và đặc tính riêng, để tùy theo từng loại mà chúng ta có cách xử lý thích hợp.

‐ Sau đó, chúng ta phải xử lý hết những thành phần thừa trên tấm da. Với một tấm da bò, thì mặc dù đã khô, nhưng trong đó vẫn giữ lại các lớp biểu bì sống. Những chất dễ bị vi khuẩn phân hủy, các mô liên kết trong da. và nhất là rất nhiều lông.

‐ Trước khi thuộc da thì chúng ta phải loại bỏ hết những thành phần thừa đó ra. Đặc biệt là xử lý các chất dễ bị vi khuẩn phân hủy. Vì nếu không. Khi thành phẩm một đôi giày tây nam cao cấp, gặp nước mưa hoặc để một thời gian lâu. Da giày sẽ bị hư hại và thối rữa.

 

da bò vụn

da bò vụn
‐ Tùy theo mục đích sử dụng khác nhau khi đóng giày tây nam, mà chúng ta có sự chuẩn bị cũng khác nhau. Nguyên liệu như hóa chất cho các bước cũng khác nhau. Trong bước chuẩn bị, ta cần lần lượt tuân thủ theo các quy trình: Làm ẩm da trở lại, ngâm da trong vôi, sau đó tẩy lông, tẩy vôi, và làm mềm bằng cách axit hóa.da bò vụn

‐ Bước làm mềm chủ yếu để cho thợ thủ công có thể dễ dàng điều khiển miếng da khi tạo hình, đóng giày tây. Còn nếu trong công nghiệp thì không cần thiết. Hoặc có nhưng ở mức độ nhẹ hơn, không cần làm kĩ.

1. Tạo ẩm da bò vụn

‐ Sau quá trình bảo quản, nhưng tấm da bò trở nên khô héo. Nếu bảo quản bằng phương pháp phơi khô thì độ ẩm trong miếng da giảm khoảng 18-50%. Còn đối với phương pháp ướp muối thì độ ẩm giảm rất mạnh, 60-70%. Chúng ta không thể làm gì với một tấm da bò khô như vậy được.da bò vụn

– Đến khi đóng thành giày tây nam cao cấp thì cũng rất khó coi. Do đó, trước khi làm các công đoạn tiếp theo, thì chúng ta cần phải hồi tươi những tâm da khô. Để chúng có sức sống hơn, cấu trúc các sợi da cũng sẽ trở lại trạng thái mềm mượt như ban đầu.

– Da được bảo quản bằng cách phôi khô thì tạo ẩm khó hơn so với da ướp muối. Độ ẩm đạt yêu cầu sau khi hồi tươi là da, lông phải mềm mượt gần như là da tươi.

– Phải chú ý thời gian thích hợp trong quá trình tải tạo độ ẩm cho da. Vì trong môi trường ẩm ướt như vậy, rất dễ sản sinh ra vi khuẩn. Gây hư hỏng cho da bò ngay lúc đó hoặc đợi đến khi thành phẩm là đôi giày tây nam đẹp rồi.

– Nhiệt độ cũng là một vấn đề cần lưu ý, vì nếu tạo ẩm ở nhiệt độ không thích hợp, sẽ tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển, hoặc nếu nhiệt độ quá cao, da sẽ bị cháy khét. Không giữ được nét tươi mới như ban đầu. Do đó sẽ không cho ra một đôi giày tây nam chất lượng cao. Nhiệt độ cho phép ở quá trình này là 26-270.

– Đây là bước mở đầu và cũng là bước quan trọng không thể thiếu. Bởi vì với một tấm da khô cứng, chúng ta sẽ không thể làm bất cứ điều gì với nó cả. Đó là chưa kể, nếu nó quá khô như vậy.

‐ Thì ở bước ngâm vôi tiếp theo. Da sẽ không thể hoặc khó hấp thu các hóa chất, kết quả là cả quá trình thuộc da sẽ thất bại, hoặc cho ra những tấm da có chất lượng rất kém.da bò vụn

2. Tẩy lông, ngâm vôi da bò vụn

‐ Bạn có dám mang một đôi giày da bò nhưng nó vẫn lởm chởm lông bò không?. Tất nhiên, cũng có một vài thiết kế dành cho các bạn ưa thích trải nghiệm độc đáo, dị biệt.

‐ Nhưng đối với các đôi giày tây nam cao cấp bình thường. Thì miếng da thuộc phải được tẩy sạch lông. Không phải chỉ cần cạo sạch lông đâu. Mà phần chân lông ở sâu trong da cũng cần phải làm sạch.

‐ Để làm sạch lông trên miếng da bò, người ta thường hay dùng hóa chất sunfuanatri. Đó là một chất kiềm. Đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình tẩy lông, ở độ PH là 12-13.

 

da bò vụn

 

– Ngâm vôi trong Foulons với vận tốc 3-4 vòng một phút, trong khoảng thời gian từ 12 đến 18 giờ. Cứ 10 phút, người ta sẽ đảo da một lần để đảm bảo rằng dung dịch sẽ thấm đều vào da.da bò vụn.

– Việc ngâm vôi như vậy sẽ thúc đấy quá trình trương nở của các lớp biểu bì trong da. Cũng như làm nở lỗ chân lông. Giúp cho việc tẩy lông được dễ dàng và gọn gàng hơn. Việc tẩy lông cũng được tiến hành trong lúc ngâm vôi, ngay trong Foulons.

‐ Song song với việc tẩy lông thì chúng ta cũng xử lý các phần biểu bì, mô liên kết trong da. Sao cho sach sẽ và tinh tươm nhất. Chỉ khi da được loại bỏ tất các những phần thừa. Không cần thiết và mất thẩm mỹ ấy đi. Thì mới có thể được sử dụng trong ngành thời trang may mặc, mà cụ thể ở đây là sản xuất giày tây nam cao cấp.

‐ Nước vôi để ngâm da cần cho thêm 0,5% vôi. Nếu không, da sau khi thuộc và đặc biệt là sau khi đóng thành giày tây. Chất lượng da sẽ rất kém. Vì trên trên bè mặt da có đóng lớp CaCO3, làm mài mòn và bong trong lớp da rất khó coi.

3. Xẻ mỏng da bò vụn

‐ Tùy thuộc vào mục đích sử dụng sau khi thuộc da, mà người thợ sẽ quyết định độ dày, mỏng của tấm da bò. Ví dụ như tấm da để đóng giày cho trẻ em sẽ mỏng hơn rất nhiều so với giày da bò của người trưởng thành.

‐ Giày phụ nữ cũng có độ mềm mại và không dày bằng giày tây của nam giới. Hoặc miếng da dùng để làm miếng lót giày cũng sẽ khác so với miếng da dùng để làm thân giày tây nam cao cấp.

‐ Việc xẻ mỏng da sẽ được tiến hành trên một chiếc máy chuyên dụng. Điều này sẽ giúp cho tấm da có độ dày đồng đều nhau sau khi thành phẩm. Bởi vì chúng ta sẽ khó chịu thế nào nếu như mang một chiếc dây nịt nam cao cấp. Bề ngoài thì rất bóng, rất láng, nhưng bên trong lại chỗ lồi chỗ lõm.

4. Tẩy vôi và làm mềm da da bò vụn

Sau khi tây sạch lông và các biểu bì, các mô liên kết, các chất sễ bị phân hủy. Thì sau đó chúng ta phải tấy sạch vôi mà lúc trước ngâm da. Bởi vì vôi có tính kiềm, nếu không tẩy sạch chất vôi thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của những tấm da sau khi thuộc. Cứ như vậy, chất vôi không được tẩy sạch cũng sẽ ngấm vào da.da bò vụn

da bò vụnda bò vụn

Tẩy vôi và làm mềm cũng được tiền hành trong Foulons. Với tốc độ quay cao hơn so với khi tẩy lông. Ở công đoạn này, yếu tố nhiệt độ và thời gian cũng vô cùng quan trọng.

Thời gian làm mềm nếu quá lâu thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của tấm da. Làm cho da có khả năng chịu bền kém, không giữ được form dáng sau khi đóng thành giày tây nam. Nhiệt độ tối ưu là khoảng 370C, PH khoảng 8,3.

Sau khi làm mềm xong, ta sẽ kiểm tra độ mềm của nó có đạt yêu cầu hay chưa. Bằng cách gấp miếng da lạị, và vắt để cho bọt khí xuyên qua.

Bước hai: Thuộc da da bò vụn

‐ Và bây giờ mới là công đoạn thuộc da. Thuộc da bò là quá trình xử lý da bò thô trở thành một chất liệu được sử dụng trong nền công nghiệp sản xuất giày tây da bò, ví da, thắt lưng da, túi, ví.

‐ Mà khi đó, da sau khi thuộc có đặc tính bền hơn, mềm mại và dẻo dai, có thể thoát khí. Không bị thối rữa hay phân hủy trong quá trình sử dụng. Quá trình thuộc da cần được tiến hành bài bản và khoa học, đúng quy trình.

‐ Không được bỏ bước nào, thì mới có thể sản xuất ra được đôi giày da nam cao cấp, chất lượng cao.

‐ Sau khi hoàn tất khâu chuẩn bị, người ta sẽ thuộc da bằng hóa chất kali bicromat: K2Cr2O7. Ngoài ra, người thuộc da bò còn dùng các tác nhân trung hòa có tác dụng nâng tính kiềm của da lên một cách từ từ, như Mentrigan MOG, khoáng dolomit…da bò vụn

‐ Đối với các tấm da phèn, phải dùng chất chống mốc về da khỏi bị mốc, và chất thường dùng là Preventol WB.

‐ Công đoạn thuộc da là một công đoạn quan trọng. Do đó người ta đặc biệt lưu ý về vấn đề thời gian, độ ẩm, nhiệt độ và độ PH.da bò vụn

Chỉnh sửa và hoàn thiện tấm da thuộc da bò vụn

‐ Nếu chỉ dừng lại ở công đoạn thứ hai, thì tấm da vẫn còn thô và chưa thể sử dụng để đóng giày tây nam.

‐ Sau khi thuộc, tiếp xúc với nước trong thời gian dài, thì tấm da lại có độ ẩm rất cao. Da vẫn không chưa có độ dẻo dai và mềm mại nhất định. Bề mặt thì rất thô, xù xì và dễ ngấm nước.

‐ Do vậy, trước khi dùng để đóng giày tây, tấm da vẫn còn phải trải qua một lần chỉnh sửa và chỉnh lý tiếp theo.

 

da bò vụn

 

Quy trình cuối cùng hoàn thiện tấm da thuộc

– Đầu tiên, người ta sẽ xếp dàn trải da bò, và phun dầu lên, mà trong thuật ngữ chuyên ngành người ta thường hay gọi là “ăn dầu”. Bước này sẽ giúp cho ra những tấm da mềm mại, mịn mang hơn.

– Sau khi ‘ăn dầu”, bước tiếp theo là nhuộm da. Tấm da bò chỉ có một màu vàng da đặc trưng. Nhưng muốn cho ra những đôi giày tây nam phong cách. Nổi bật thì không thể nào thiếu sự đóng góp của màu sắc.

Do đó, da bò sau khi thuộc sẽ được đem đi nhuộm thành những màu khác nhau. Tùy theo từng thiết kế mà người ta sẽ sử dụng những màu da phù hợp.

– Nhuộm xong thì da lại được phơi nắng một lần nữa. Để làm giảm độ ẩm của da. Nhưng khi phơi nắng như thế thì lại xảy ra một vấn đề khác là da bị chai cứng. Bị gấp vào nhau không gỡ ra được.

‐ Vì vậy, phơi xong người ta lại phải đem da đi quay khan. cho da được mềm trở lại, phá vỡ các mối liên kết giả khi phơi nắng.

– Tấm da lại tiếp tục được ép nhiệt, thứ nhất là cho phẳng ra, thứ hai là đảm bảo độ bền màu sau khi nhuộm. Chứ nếu mua một đôi giày tây nam cao cấp về. Mà mỗi khi dính nước nó lại lem màu ra. Giống như những bộ quần áo kém chất lượng là không thể chấp nhận được.

– Dưới tác dụng của máy ép nhiệt, những tấm da bò được làm căng, ép phắng ra thẳng thớm, miếng nào ra miếng nấy. Đây chính là thành phẩm cuối cùng sau quá trình thuộc da.

‐ Từ một tấm da động vật còn tươi. Thì giờ đây nó đã trở thành một chất liệu giống như vải, sẽ được đo đạc và đưa tới các xưởng đóng giày da cao cấp.

LIÊN HỆ

Hotline: 098-300-9285
Địa chỉ: 2N Cư xá phú lâm D, Phường 10, Quận 6, Thành Phố Hồ Chí Minh
Email: quang.nguyen@thatlungnam.com.vn

Các tìm kiếm liên quan đến da bò vụn

  • bán da bò vụn da phế liệu
  • cần mua da bò khối lượng
  • giá da bò nguyên tấm
  • thu mua da bò tươi
  • cơ sở thu mua da vụn
  • da bò jbs
  • da bò làm giày
  • mua da bò lẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button