Xu hướng thời trang

Công nghệ Thông tin và Công nghiệp Dệt may – Cập nhật mới nhất 2024

Tạp chí công nghệ da, sản phẩm thuộc da, chia sẻ kiến thức chuyên ngành da thuộc, cập nhật các xu hướng thời trang và đặc biệt giúp bạn lựa chọn đồ da (túi da, ví da, thắt lưng da, cặp da, giày da,…) và công nghệ sản xuất da thuộc tiên tiến.

3+ Công nghệ Thông tin và Công nghiệp Dệt may
cập nhật kiến thức mới nhất 2024

Ngày nay, công nghệ thông tin (CNTT) đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực công nghiệp dệt may. Bất kỳ đơn vị sản xuất nào cũng sử dụng bốn Ms, đó là Đàn ông, Vật liệu, Máy móc và tất nhiên là Tiền. Để có được thành công của tổ chức, các nhà quản lý cần tập trung vào việc đồng bộ hóa tất cả các yếu tố này và phát triển sự hiệp đồng với các hoạt động bên trong và bên ngoài tổ chức. Với sự cạnh tranh ngày càng gia tăng, các công ty đang hỗ trợ CNTT để tăng cường Quản lý chuỗi cung ứng (SCM) và sử dụng nó như một lợi thế cạnh tranh. Nói tóm lại, nhiều công ty dệt may đang tận dụng sức mạnh công nghệ để gia tăng giá trị cho hoạt động kinh doanh của họ.

Quản lý chuỗi cung ứng bao gồm: tìm nguồn cung ứng, mua sắm, chuyển đổi và tất cả các hoạt động hậu cần. Nó tìm cách tăng tốc độ giao dịch bằng cách trao đổi dữ liệu trong thời gian thực, giảm hàng tồn kho và tăng khối lượng bán hàng bằng cách đáp ứng các yêu cầu của khách hàng một cách hiệu quả và hiệu quả hơn.

Tại sao ngành dệt may cần hỗ trợ CNTT?

Thiếu thông tin về các khía cạnh cung và cầu

Hầu hết các quyết định của một nhà quản lý đều liên quan đến các vấn đề cung và cầu. Nhưng tiếc là rất ít người có thể làm được điều đó, do đó các quyết định được đưa ra đều mang rủi ro và không chắc chắn. Tồn kho dư thừa là một trong những vấn đề phổ biến nhất mà các nhà quản lý phải đối mặt, dẫn đến thời gian dài chu kỳ, hàng lỗi thời, bán kém, tỷ lệ thấp, giảm khả năng hiển thị của đơn hàng và cuối cùng dẫn đến sự không hài lòng của khách hàng.

Thời gian mua sắm dài

Trong ngành dệt may truyền thống, quy trình thu mua mất nhiều thời gian hơn. Vì vậy, các nhà bán lẻ cần dự báo nhu cầu và xác định xu hướng tiêu dùng ở giai đoạn sớm hơn nhiều. Thiếu sự rõ ràng về tương lai có thể dẫn đến hết hàng sớm, chậm trễ hoặc quá tải.

Năng lực trong chuỗi cung ứng

Với mong muốn vươn ra toàn cầu, hàng dệt may đang phải đối mặt với những rào cản về tính kém hiệu quả trong việc thực hiện các quy trình khác nhau liên quan từ thiết kế, phát triển mẫu, phê duyệt, sản xuất, gửi hàng đến thủ tục thanh toán. Tổng thời gian thực hiện có thể kéo dài đến một năm hoặc thậm chí lâu hơn. Nếu chúng ta tính toán, sản xuất thực sự chỉ chiếm từ 10 đến 20% tổng thời gian. Thời gian còn lại được dành cho việc xử lý thông tin từ đầu này đến đầu kia.

Quỹ đạo phát triển của Công nghệ thông tin đã đan xen mọi ứng dụng trong ngành dệt may. Từ việc nâng cao hiệu suất của sản xuất dệt may và kiểm soát quy trình chặt chẽ hơn, CNTT đã đưa trí thông minh vào mọi nút của chuỗi cung ứng dệt may.

Bước vào thương mại toàn cầu

Thực tế là một công ty vươn ra toàn cầu được mở ra với rất nhiều cơ hội cũng như các mối đe dọa về cạnh tranh, xu hướng thay đổi và những thay đổi khác về môi trường. Nó đòi hỏi phải quản lý mọi loại thông tin một cách hiệu quả và với tốc độ nhanh hơn nhiều.

Tương tác của công nghệ thông tin với chuỗi cung ứng dệt may

Chia sẻ thông tin

Luồng thông tin thích hợp giữa các thành viên chuỗi cung ứng là rất quan trọng. Luồng thông tin như vậy có thể ảnh hưởng đến việc thực hiện các hoạt động tổng thể của chuỗi cung ứng. Nó bao gồm dữ liệu về khách hàng và nhu cầu của họ, tình trạng tồn kho, kế hoạch sản xuất và khuyến mãi, lịch trình vận chuyển, chi tiết thanh toán, v.v. Mã vạch và trao đổi dữ liệu điện tử là hai công cụ công nghệ thông tin có thể tạo điều kiện tích hợp thông tin.

Mã vạch tạo điều kiện thuận lợi cho việc ghi dữ liệu chi tiết bằng cách chuyển nó sang dạng điện tử và có thể dễ dàng chia sẻ giữa các thành viên thông qua hệ thống EDI. EDI với hiệu quả cao có thể thay thế các cách thức truyền tải truyền thống như điện thoại, thư tín và thậm chí cả fax. EDI cho phép các nhà quản lý phân tích và áp dụng nó trong các quyết định kinh doanh của họ. Nó cũng giúp đẩy nhanh chu kỳ đặt hàng giúp giảm đầu tư vào hàng tồn kho. Mạng dựa trên EDI cho phép Công ty duy trì phản ứng nhanh chóng và quan hệ chặt chẽ với các nhà cung cấp và khách hàng, những người bị phân tán về mặt địa lý. Các nhà sản xuất và nhà bán lẻ có thể chia sẻ ngay cả những thiết kế mới được phát triển thông qua CAD / CAM.

Hỗ trợ các hoạt động lập kế hoạch và thực hiện

Lập kế hoạch và điều phối là những vấn đề rất quan trọng trong quản lý chuỗi cung ứng. Bước tiếp theo sau khi chia sẻ thông tin là lập kế hoạch, bao gồm thiết kế và thực hiện chung để giới thiệu sản phẩm, dự báo nhu cầu và bổ sung. Các thành viên trong chuỗi cung ứng quyết định vai trò và trách nhiệm của họ được điều phối thông qua hệ thống CNTT.

Các công cụ phần mềm khác nhau như MRP, MRP-II, APSS tạo điều kiện thuận lợi cho việc lập kế hoạch và phối hợp giữa các khu vực chức năng khác nhau trong tổ chức.

Lập kế hoạch yêu cầu nguyên vật liệu (MRP): Nó giúp quản lý các quy trình sản xuất dựa trên kế hoạch sản xuất và hệ thống kiểm soát hàng tồn kho. Việc thực hiện đúng MRP đảm bảo có sẵn nguyên liệu cho sản xuất và sản phẩm để tiêu thụ vào đúng thời điểm tối ưu hóa mức tồn kho và giúp lên lịch cho các hoạt động khác nhau. Hệ thống MRP sử dụng cơ sở dữ liệu máy tính để lưu trữ thời gian thực hiện và số lượng đặt hàng. MRP chủ yếu bao gồm ba bước: đầu tiên đánh giá yêu cầu có bao nhiêu đơn vị thành phần được yêu cầu để tạo ra một sản phẩm cuối cùng; ở đây nó áp dụng logic để thực hiện các vụ nổ Bill of Material (BOM). Bước thứ hai bao gồm việc khấu trừ hàng tồn kho trong tay khỏi tổng để tìm ra yêu cầu ròng. Cuối cùng, lập kế hoạch cho các hoạt động sản xuất sao cho có sẵn hàng thành phẩm khi được yêu cầu, giả sử là thời gian thực hiện.

Hệ thống hoạch định nguồn lực sản xuất (MRPII) là một phần mở rộng hợp lý của hệ thống MRP bao gồm toàn bộ chức năng sản xuất. Điều này thường bao gồm tải máy, lập lịch, phản hồi và các chương trình mở rộng Phần mềm ngoài việc lập kế hoạch yêu cầu vật liệu. Nó cung cấp cơ chế để đánh giá tính khả thi của lịch trình sản xuất theo một loạt các ràng buộc nhất định.

Một công ty dệt may có sản xuất đa điểm và tham gia vào hoạt động kinh doanh toàn cầu cần một thứ gì đó hơn MRP và MRP-II như Lập kế hoạch yêu cầu phân phối (DRP), nó có khả năng giải quyết cả những hạn chế về năng lực và nguyên liệu, đồng thời nhanh chóng tuyên truyền những tác động của các vấn đề ở cả lạc hậu và hướng về phía trước trong suốt chuỗi cung ứng.

Hệ thống Lập kế hoạch và Lập kế hoạch Trước (APSS) bao gồm cả trọng tâm vật chất của MRP và sức mạnh lập lịch phản ứng nhanh của MRP-II.

Điều phối các luồng hậu cần

Điều phối quy trình làm việc có thể bao gồm các hoạt động như mua sắm, thực hiện đơn đặt hàng, thực hiện các thay đổi, tối ưu hóa thiết kế và trao đổi tài chính dẫn đến hiệu quả về chi phí và thời gian. Kết quả là hoạt động chuỗi cung ứng hiệu quả về chi phí, nhanh chóng và đáng tin cậy.

CNTT góp phần vào việc tối đa hóa giá trị của chuỗi cung ứng dệt may thông qua việc tích hợp các hoạt động của chuỗi cung ứng trong và ngoài tổ chức và phối hợp hành động của các nhà cung cấp và khách hàng dựa trên các dự báo được chia sẻ. Internet bổ sung vào đóng góp của CNTT đối với việc quản lý chuỗi cung ứng thông qua điều phối, tích hợp và thậm chí tự động hóa các quy trình kinh doanh quan trọng. Hệ thống mới của trò chơi chuỗi cung ứng xuất hiện do sự đổi mới kinh doanh được thúc đẩy bởi Internet.

Nhiều công ty cung cấp duy trì dữ liệu nhu cầu theo kiểu dáng, kích thước, vải và màu sắc để bổ sung hàng tồn kho tại cửa hàng bán lẻ. Mức độ bổ sung được xác định trước bởi cả hai bên sau khi xem xét lịch sử bán hàng theo sản phẩm và hành vi mua hàng của cộng đồng.

Các mô hình kinh doanh mới:

Khai thác dữ liệu và lưu trữ dữ liệu

Khai phá dữ liệu là quá trình phân tích dữ liệu từ các quan điểm khác nhau và tổng hợp nó thành thông tin hữu ích có thể được sử dụng làm cơ sở giám sát và kiểm soát, cho phép các công ty tập trung vào các khía cạnh quan trọng nhất của hoạt động kinh doanh của họ. Nó cho phép người dùng phân tích dữ liệu từ nhiều khía cạnh khác nhau, phân loại và tóm tắt các mối quan hệ đã được xác định. Tóm lại, đó là quá trình tìm kiếm các mối tương quan hoặc mối quan hệ giữa hàng chục trường trong cơ sở dữ liệu quan hệ lớn.

Kho dữ liệu là kho lưu trữ dữ liệu và có thể được định nghĩa là một quá trình quản lý và truy xuất dữ liệu tập trung. Tập trung hóa dữ liệu tối đa hóa quyền truy cập và phân tích của người dùng.

Thương mại điện tử

Thương mại điện tử có thể là B2B (Business To Business) và B2C (Business To Customer). Thương mại B2C là bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng thông qua Internet. Mặc dù thị trường B2B có thể được định nghĩa là các trung gian trung lập dựa trên Internet tập trung vào các quy trình kinh doanh cụ thể, lưu trữ các thị trường điện tử và sử dụng các cơ chế tạo thị trường khác nhau để làm trung gian giao dịch giữa các doanh nghiệp. B2B dường như có nhiều triển vọng hơn B2C.

Bán lẻ điện tử

Các gã khổng lồ bán lẻ dệt may đang bổ sung thêm một thành phần mua sắm trên Internet vào sản phẩm của họ. Nó đã ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng phân phối và kho bãi của họ. Kết quả của việc kinh doanh trực tuyến, các nhà bán lẻ đã thay đổi chiến lược chuỗi cung ứng của họ. Các sản phẩm có khối lượng lớn với nhu cầu ổn định được dự trữ tại các cửa hàng địa phương, trong khi các sản phẩm khối lượng thấp được dự trữ tập trung để mua trực tuyến.

Các công ty thích một con đường trực tiếp đến người tiêu dùng bằng cách xem xét kỹ lưỡng thị hiếu, sở thích, thói quen và cách mua hàng của từng khách hàng. Thay vì đợi người tiêu dùng ghé thăm cửa hàng của họ, các nhà bán lẻ chỉ cần gửi cho họ e-mail kèm theo lời đề nghị. Internet đã tạo điều kiện cho hệ thống phản hồi nhanh chóng. Với việc sử dụng công nghệ hỗ trợ web, có thể có hệ thống bổ sung khách hàng tự động.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của Ngọc Quang, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức thời trang được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này. https://vietnamleather.com/ là tạp chí thời trang trẻ, xu hướng thời trang mới của giới trẻ hiện đại. Phong cách thời trang đa dạng, phong phú, phù hợp phong cách giới trẻ hiện nay. Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là Ngọc Quang. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button