Xu hướng thời trang

Chúng ta đã quên Kỷ nguyên Trump. Những người ủng hộ anh ấy sẽ không quên chúng tôi.

1. Cố nhớ lại giấc mơ

Khi chúng ta thức dậy vào một buổi sáng nào đó, và chúng ta biết rằng chúng ta vừa trải qua một giấc mơ dài, kỳ lạ và phức tạp, và chúng tôi muốn ghi nhớ nó, chúng tôi cố gắng nắm bắt một vài yếu tố cụ thể bằng cách nào đó nổi lên về phía chúng tôi. Đối với tôi, khi nhìn lại với rất ít nhận thức về sự kỳ lạ xoay vần trong bốn năm dưới sự lãnh đạo của Donald Trump, một trong những yếu tố kỳ lạ nổi lên bề mặt tâm trí của tôi là một nhóm người cụ thể dường như có rất ít làm với Trump. Đó là một nhóm bao gồm những người đàn ông mặc váy sơ mi và áo khoác thể thao và những người phụ nữ mặc những bộ vest chỉnh tề với áo cánh sặc sỡ. Ít nhất là theo các tiêu chuẩn phổ biến ở Hoa Kỳ, tất cả họ đều được “giáo dục tốt”. Họ đã theo học các trường đại học, và một số thậm chí còn rất tự hào về các tổ chức họ đã theo học và đóng góp tiền cho họ hàng năm. Một số người trong nhóm làm việc trong lĩnh vực luật, học viện, tài chính, truyền hình hoặc báo chí và sống ở Thành phố New York. Những người khác, những người làm việc trong chính phủ hoặc chính trị, sống ở Washington, DC Những câu nói rộng rãi của những người phụ nữ và đàn ông này thường tuân theo các quy tắc ngữ pháp được tìm thấy trong sách hướng dẫn ngữ pháp tiêu chuẩn, và phong thái chung của họ có xu hướng trầm lặng, dè dặt và cẩn trọng. . Các thành viên của nhóm này rất thành thạo trong nghệ thuật tự kiềm chế. Trên thực tế, một số người đã có kỹ năng tự kiềm chế. Dù tức giận, đói khát, tổn thương hay thèm khát, họ đều biết cách che giấu cảm xúc và kiểm soát hành vi của mình. Họ nói và hành động khi họ chọn cách nói và hành động, chứ không phải theo sự thúc giục của những thôi thúc đầu tiên của họ. Khuôn mặt của họ trước đây luôn là “màu trắng”, nhưng gần đây một số người Do Thái và thậm chí một số người da màu, nếu họ mặc quần áo phù hợp và giả định đúng giọng, cử chỉ, thói quen và ảnh hưởng, đã được phép tham gia nhóm. Đã có lúc tầm ảnh hưởng của nhóm này rất xa, lớn hơn rất nhiều, nhưng nó vẫn có thể được gọi một cách hợp lý là “Tinh hoa Mỹ”.

Bạn thường có thể biết sau 20 hoặc 30 giây trò chuyện liệu ai đó có đủ tiêu chuẩn để thuộc nhóm này hay không. Tôi thuộc về nó, mặc dù tôi đã cố gắng trốn thoát (tôi thậm chí không mặc áo khoác nữa). Và nếu bạn đang đọc những câu này, bạn có thể biết mình có phải là thành viên của nhóm hay không, hoặc có thể bạn cảm thấy mình thuộc loại “thành viên cấp dưới”, hoặc có thể bạn cảm thấy mình là một người khó … quyết định trường hợp.

Hầu hết những người là thành viên của tầng lớp thượng lưu Mỹ này đều lớn lên trong những gia đình có tiền, nhưng bạn chắc chắn có thể là thành viên của nhóm mà không cần phải có nhiều tiền, và ở đó chắc chắn là những người có khá nhiều tiền mà không được coi là thuộc về. Nhiều thành viên giàu có của giới thượng lưu đã bỏ phiếu cho Donald Trump trong 2016 và 2020 và trong nhiệm kỳ tổng thống của ông , vì anh ấy đã phục vụ lợi ích của những người giàu có, anh ấy phục vụ lợi ích của những thành viên giàu có của tầng lớp thượng lưu, nhưng khi tôi đang định nghĩa nó, và như hầu hết các thành viên của nhóm sẽ định nghĩa nó, và như Donald Trump sẽ định nghĩa nó, Donald Trump đã chưa bao giờ là thành viên của giới thượng lưu.

Không có gì ngạc nhiên khi rất nhiều người có tiền là fan của Donald Trump . Điều vô cùng ngạc nhiên là một số lượng lớn những người có rất ít tiền như vậy và những người thậm chí còn khá tuyệt vọng về tiền bạc đã hình thành sự gắn bó với Trump sâu sắc hơn, mạnh mẽ hơn và nồng nàn hơn sự gắn bó mà bất kỳ nhóm nào có quy mô tương đương đã hình thành đối với bất kỳ nhà lãnh đạo Mỹ nào kể từ cuối Chiến tranh Thế giới II. Cho dù họ là những nhân viên bình thường bán thiệp chúc mừng trong các cửa hàng văn phòng phẩm hay những công nhân nhà máy thất nghiệp tức giận, những người “không được giáo dục tốt” này đều yêu mến Donald Trump.

Kèn đã giành được phiếu bầu của đa số người Mỹ được gọi là “người da trắng.” Những người khác đã làm việc hoàn toàn vui vẻ bên cạnh những người da màu mỗi ngày và tin rằng bản thân không có định kiến. Nhưng Trump đã nhanh chóng nhận thấy rằng khi nói chuyện với đám đông người hâm mộ của mình, nếu ông đưa ra một vài nhận xét lén lút, bất ngờ, “ngang ngược” về người da màu — Các chính trị gia da đen hoặc vận động viên da đen hoặc người biểu tình Da đen, người nhập cư từ Mỹ Latinh, người Hồi giáo đến từ Châu Á — hoặc khi anh ấy tham gia vào các cuộc tranh luận giận dữ chống lại họ, anh ấy đã nhận được phản hồi thực sự tốt từ khán giả của mình. Anh ấy đã chia sẻ với những người theo dõi của mình và khuyến khích họ, khả năng giả kim thuật có thể biến bất bình thành đổ lỗi, và những người da màu thường là đối tượng của sự đổ lỗi đó.

Nhưng tôi gợi ý rằng ngay bên cạnh thái độ thù địch của họ với các nhóm người không da trắng, Trump và những người theo ông cũng có điểm chung là ghê tởm đối với giới thượng lưu Mỹ mặc áo khoác và mặc vest. Và tất nhiên, theo một cách nào đó có vẻ khó tin và thậm chí là viển vông khi nói rằng người đàn ông khá suy đồi này, Donald Trump, người chưa bao giờ biết đến khó khăn về kinh tế, người đã thực sự sống phần lớn cuộc đời mình trong một bầu không khí xa hoa phóng đại gần như phi lý, có bất cứ điều gì. điểm chung với những người lo lắng, lo lắng đã lấp đầy các sân vận động để nghe anh ấy nói hết thành phố này đến thành phố khác. Các sân vận động chật kín những người có vận may đang giảm sút nghiêm trọng , những người trong nhiều năm và nhiều thập kỷ đã liên tục đánh mất những thứ mà họ đã từng có, bao gồm cả hy vọng về tương lai của con cái họ. Tuy nhiên, vì lý do riêng của họ, những người này đã chia sẻ với Trump một niềm tin rằng những người được giáo dục tốt đang che đậy sự thật tàn khốc rằng thế giới hoạt động vì lợi ích của họ. Những người theo Trump rất dễ tin, ví dụ, câu chuyện do Trump kể rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị đánh cắp, đã bị “gian lận”, mặc dù Trump chưa bao giờ trình bày bất kỳ lý thuyết mạch lạc nào về cách mà điều đó có thể được thực hiện. Những người theo dõi ông rất dễ tin rằng cuộc bầu cử đã bị gian lận bởi vì theo như họ thấy, cả đất nước đã bị gian lận, cuộc sống của chính họ đã bị gian lận.

Và Trump đã sáng tạo một cách đáng kinh ngạc khi nghĩ ra hết mánh khóe này đến mánh khóe khác để đánh lừa giới thượng lưu cả tin, tất cả chỉ vì niềm vui của những người theo dõi trung thành của ông, những người luôn đùa cợt. Trên thực tế, âm mưu hoặc thủ đoạn và trò đùa này giữa Trump và khán giả của ông ấy giải thích nhiều quyết định dường như “không thể giải thích được” mà Donald Trump đã thực hiện trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của mình, để bất cứ khi nào một trong những thành viên ưu tú nổi tiếng của báo chí chính thống hoặc chính trị lớp tuyên bố rằng điều này hoặc hành động đó hoặc tuyên bố của tổng thống là kinh tởm đến mức nó chắc chắn đánh dấu sự khởi đầu của sự sụp đổ của Donald Trump, một người luôn biết rằng đó là một ngày rất tốt cho đội Trump. Các nhà bình luận ưu tú hết lần này đến lần khác không nhận ra rằng điều kinh tởm mà họ tố cáo thực chất là một mũi tên không nhắm chính xác vào mục tiêu bề ngoài mà thực sự nhắm vào họ, và nếu họ kêu lên vì đau đớn, thì đó là đối với Trump và những người đó. người đã yêu anh ấy, giống như một dòng tiền tuyệt vời rơi vào lòng họ từ một máy đánh bạc.

Nói cách khác, giới thượng lưu đã làm tổn thương nhân phẩm của họ, đã làm tổn thương tình cảm của họ. Đối với Trump, đó hoàn toàn là chuyện cá nhân. Anh ấy biết những người này. Anh ấy đã đi học với họ . Anh ấy đã đi dự tiệc với họ, hằng đêm. Và anh ghê tởm họ vì họ coi thường anh. Họ cho rằng anh thật ngu ngốc. Họ cho rằng anh ta thô thiển. Họ cho rằng anh không biết nói. Họ cho rằng anh ta không trung thực, và anh ta không tuân theo các quy tắc. Họ cho rằng anh vô kỷ luật, ồn ào, khoe khoang và thừa cân.

Những người theo chủ nghĩa không được học hành bài bản của anh ta có lẽ không biết bất kỳ thành viên nào của giới thượng lưu, chưa từng gặp gỡ bất kỳ thành viên nào của giới thượng lưu. Họ biết những gì họ đã thấy về chúng trên màn hình máy tính và màn hình tivi của họ. Nhưng kỳ lạ thay, giống như có một mạng lưới kinh tế liên kết mọi người ở một quốc gia nhất định, từ nghèo nhất đến giàu nhất, cũng có một mạng lưới cảm xúc vô hình cho phép một tài xế xe tải đang gặp khó khăn ở Idaho phẫn nộ với một người nhập cư Syria ở Michigan. người mà anh ta chưa bao giờ gặp và cảm thấy xấu hổ và bị giảm bớt bởi một giám đốc điều hành công ty thịnh vượng ở Thành phố New York, người mà anh ta chưa bao giờ gặp. Và do đó, hàng triệu người theo dõi Donald Trump có thể cảm thấy bẽ mặt bởi sự khinh thường trong tưởng tượng mà họ cảm thấy đang tuôn trào theo hướng của họ thông qua mạng lưới vô hình này từ chính những người được giáo dục tốt mà Trump đã ngồi cùng trong các bữa tiệc tối hàng nghìn lần.

Trump tất nhiên biết rằng giới thượng lưu đã sai về ông. Anh ta biết rằng thay vì ngốc nghếch, anh ta thực sự khá thông minh, và mặc dù anh ta không thể nói chuyện một cách duyên dáng, anh ta biết rằng anh ta có thể nói với âm nhạc mạnh mẽ của một diễn viên hài và tài hùng biện bản ngữ của một nhà thuyết giáo. Và anh biết rằng những người coi thường anh đều là những kẻ bịp bợm, rằng những gì họ nói khi nói luôn không khác gì một công trình xây dựng được chế tác cẩn thận, ngược lại những gì anh nói đều xuất phát từ chính con người anh ta. Những người theo dõi Trump, có lẽ, ít tự tin hơn, đó là một lý do khiến tính tự mãn của Trump có vẻ hấp dẫn đối với họ.

Tất nhiên là đã có lúc, và thực sự chỉ là cách đây vài thập kỷ, khi tầng lớp thượng lưu cũ hầu như không bị ai oán giận hay ghê tởm, khi những đức tính mà họ tự nhận là đại diện – những đức tính của con người. lạnh lùng, hợp lý và sáng suốt – dường như được đa số công dân quốc gia chấp nhận. Trên thực tế, trong khoảng thời gian yên tĩnh hơn đó, một người không thể làm tổng thống của đất nước – một người thậm chí không thể đọc những tiêu đề trên bản tin hàng đêm – nếu họ dường như thiếu những đức tính đó. Đêm này qua đêm khác, những phát thanh viên thời sự nhạt nhẽo sẽ đọc tin tức bằng giọng nam trung dễ chịu của họ, và mọi người trong nước dường như đang ngồi trên ghế sofa và gật đầu. Nhưng đối với những người đang trải qua nỗi sợ hãi suy sụp về tương lai, hoảng sợ về sự lỗi thời của các kỹ năng của họ, chiếc ghế sofa cũ không còn mang lại cảm giác thoải mái như xưa.

Khi mọi người cảm thấy bản thân chìm đắm, khi họ cảm thấy bản thân bị mắc kẹt, bị đóng hộp và bất lực, và họ đang tìm kiếm một nhân vật tưởng tượng hoặc đại diện để xác định danh tính, ai đó sẽ bày tỏ sự thất vọng của họ, họ không chuyển sang các kỹ năng tự kiềm chế điêu luyện. Khi những đứa trẻ bất hạnh bị mắc kẹt trong lớp học với một giáo viên mà chúng không thể chịu đựng được, chúng không thích thú với hành vi của học sinh được điểm cao nhất, người mà giáo viên thích nhất, Barack Obama của lớp. Thay vào đó, họ thích thú với những trò hề của đứa trẻ hư trong lớp, đứa dám bất chấp giáo viên, đứa biết chính xác cách làm cho giáo viên phát điên. Bản thân họ có thể có hoặc có thể không có đủ thần kinh cần thiết — họ có thể có hoặc có thể không có trí tưởng tượng cần thiết — để tìm ra cách thoát khỏi cảnh khốn cùng của họ, nhưng họ vinh quang trong chiến tích của một đứa trẻ bằng cách nào đó biết cách gây rối cả lớp. . Và đứa trẻ hư đó là Donald Trump.

Trump, với tư cách là một guru, đã cố gắng dạy các đệ tử của mình tập trung cuộc sống của họ xung quanh một sự oán giận hoàn toàn thụ động. Và chắc chắn rằng cuộc sống ân oán đó có thể được thỏa mãn nhẹ nhàng trong một thời gian, nhưng nó không giải quyết được vấn đề thực sự của những người theo ông. Họ sẽ hạnh phúc hơn nhiều nếu thay vì ủ rũ trong cơn tức giận, họ có thể ra ngoài và làm điều gì đó thú vị. Thật vậy, thực tế là hàng chục triệu người Mỹ tôn kính Donald Trump là một bằng chứng không thể phủ nhận rằng họ đã có điều gì đó không ổn nghiêm trọng, cơ hội để làm điều gì đó thú vị đã bị từ chối đối với họ, và họ chán nản, họ không có một tâm trí tốt. Những người trong chúng ta, những người có tư tưởng tốt hơn lẽ ra không nên tự chúc mừng về sự vượt trội của chúng ta so với những người bị trầm cảm. Chúng tôi không vượt trội, chúng tôi chỉ đơn giản là may mắn hơn. Chúng tôi bớt chán nản hơn vì chúng tôi đã gặp nhiều may mắn hơn. Máy móc của xã hội đã vận hành vì lợi ích của chúng tôi, và chúng tôi có thể làm nhiều điều thú vị hơn. Nhưng rất nhiều người trong chúng tôi thích cảm thấy khinh thường những người theo dõi Trump, cũng như họ thích cảm thấy khinh thường chúng tôi.

Nghịch lý chính trị đáng kinh ngạc mà Hoa Kỳ phải đối mặt vào lúc này là một số lượng khổng lồ người da màu, nhiều người trong số họ là về mặt khách quan nghèo hơn và tồi tệ hơn nhiều so với hầu hết những người ủng hộ Trump , đã tham gia với thiểu số người da trắng không thích Trump hình thành phần lớn người Mỹ dường như tin tưởng vào hệ thống chính trị hiện tại của Mỹ , nhưng đồng thời hiện nay có một số lượng đáng kinh ngạc người da trắng trong nước — liệu chúng ta có nên phỏng đoán dựa trên các cuộc thăm dò hiện tại và cho biết 50 triệu trong số 74 triệu cử tri của Trump không? —Có ai xa lạ một cách đáng kinh ngạc với toàn bộ cuộc chơi của nước Mỹ, hoàn toàn thờ ơ với thiết lập chính trị đang thịnh hành, với các cuộc bầu cử, Hiến pháp và ba nhánh chính phủ của nó, và hoàn toàn vui mừng khi đi theo một “nhà lãnh đạo”. chủ động thực hiện vai một kẻ nổi loạn nhưng cũng có thể bị bệnh tâm thần.


2. Đã quên

Trump không thể cố gắng thay đổi hiện trạng, sự bất bình đẳng kinh tế nghiêm trọng mà hầu hết những người theo ông phải chịu đựng. Trên thực tế, các chính sách của ông đã làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng đó. Những gì anh ấy đã làm thay đổi là một cái gì đó ít hữu hình hơn. Hoạt động vào thời điểm chính xác khi một số lượng lớn người dân trở nên nghiện tiếp nhận, thông qua phương tiện truyền thông xã hội, thông tin được gửi bởi các tổ chức khổng lồ xuất hiện dưới dạng các tin nhắn cá nhân, rõ ràng, Trump đã làm cho cơn nghiện hàng loạt này trở nên biến động hơn bằng cách giúp làm cho sự mê tín và phi lý trở nên dễ chấp nhận hơn nhiều. Ông đã giúp phổ biến một cách tiếp cận cuộc sống mà qua nhiều thế kỷ đã luôn tỏ ra hữu ích đối với những người mất trí. Cách tiếp cận cuộc sống này khuyên mỗi người chúng ta nên chọn một số lời giải thích đơn giản cho những hoạt động khốn khổ của thế giới từ một danh sách nhỏ các lời giải thích — và sau đó kiên quyết từ chối nghe bất cứ ai đe dọa lời giải thích của chúng ta. Vào thời Trung cổ châu Âu, người ta ưa chuộng các lý thuyết về thực tế xoay quanh Satan, ma quỷ và các nhân vật khác được vẽ ra từ tôn giáo. Và trong kỷ nguyên hiện đại, người Do Thái, Cộng sản, người nước ngoài và Đảng Dân chủ là những nhân vật được lựa chọn. Bởi vì ông ấy là tổng thống, và bởi vì ông ấy là một đảng viên Cộng hòa, Trump đã làm cho sự điên rồ gần như đáng nể.

Sự thật là tôi đã quên Donald Trump. Tôi đã quên mất bốn năm kỳ lạ đó, và tôi đã quên tất cả những người từng là tín đồ của Trump. Tôi đang quên những người — giả sử 50 triệu người — không ưa “được giáo dục tốt”. Tôi đang đọc các nguồn tin tức ưa thích của mình về Tổng thống Biden, các chính sách của ông ấy, những người mới trong Quốc hội, bất cứ điều gì.

Tôi nghĩ rằng trong tâm trí của chúng ta, khi chúng ta dần quên đi 50 triệu người đó, rất nhiều người trong chúng ta đang mơ hồ nghĩ, “Nhưng những người bất hạnh này đã bị tấn công bởi những lời nói dối và giả dối. Họ thực sự nên đọc Thời báo New York và tiếp thu một số thông tin chính xác. Điều đó sẽ bắt đầu giải quyết vấn đề. ” Nhưng đó không phải là điều có thể thực sự xảy ra trên hành tinh Trái đất, vì một lý do rất đơn giản là những phút mà những người đặc biệt không được giáo dục tốt sẽ nhìn vào Thời báo New York họ sẽ thấy mình chăm chú vào những bài báo về quần áo mà họ không bao giờ có thể mặc cả đời và thức ăn mà họ có thể không bao giờ đủ tiền để ăn trong suốt cuộc đời của họ, và họ sẽ nhìn thấy hình ảnh những người mặc quần áo đó và ăn thức ăn đó ngồi với những đứa trẻ mặc quần áo đó và ăn thức ăn đó, và đó là phần của bài báo sẽ hoàn toàn chuyển đổi chúng. Và đó là phần của bài báo mà tôi không muốn họ đọc, bởi vì tôi biết rất rõ rằng họ càng biết nhiều về tôi, họ sẽ càng ghét tôi.

Chính sự bất bình đẳng về kinh tế đã chia cắt chúng ta thành những nhóm đối đầu với nhau chỉ vì chiến tranh. Chính sự bất bình đẳng về kinh tế đã phân chia chúng ta thành những người được giáo dục tốt và những người không được giáo dục tốt. Tất nhiên, chúng tôi không bao giờ nghĩ lại về những người không thích chúng tôi. Có lẽ tổng thống mới và hầu hết những người trong chính quyền mới cũng không muốn nghĩ về họ. Chúng tôi không ngại nghĩ về những người trong số những người theo Trump đã phạm tội đặc biệt phi thường. Nhưng chúng tôi không muốn nghĩ về hàng chục triệu tín đồ của anh ta không phạm tội gì. Để đối phó với nỗi sợ hãi của chúng tôi về những thành viên bị áp bức tuyệt vọng nhất trong xã hội của chúng tôi, những người không phải là “người da trắng”, chúng tôi đã đưa ra nhiều kỹ thuật thông minh khác nhau để đối phó với sự khủng bố của chúng tôi – luật pháp và nhà tù – và chúng tôi đã tìm kiếm những cá nhân thiên về sự tàn bạo và huấn luyện họ trở thành những cảnh sát tàn bạo. Có thể sự phụ thuộc vào sự tàn bạo của chúng ta sẽ giảm đi, hoặc có thể không. Nhưng trước sự tuyệt vọng hơn một chút của hàng chục triệu người da trắng đã theo dõi và yêu mến Donald Trump, chúng tôi hoàn toàn bị thua thiệt. Tuy nhiên, sự thật không may là đây lại là điều chúng ta đang chống lại: Tương lai chung của chúng ta, tương lai của mọi người trong xã hội, phụ thuộc vào cách mà hàng chục triệu người cụ thể này sẽ quay lại, họ trở thành gì, điều gì sẽ xảy ra với họ. Dù muốn hay không thì đây cũng là nhóm sẽ quyết định số phận của chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button