Xu hướng thời trang

Tại sao mọi robot đều cần một chiếc mũ nhọn

Được phát triển lần đầu tiên cách đây hơn 100.000 năm, quần áo là một trong những phát minh sớm nhất – và có ý nghĩa văn hóa nhất của nhân loại – cung cấp cho người mặc không chỉ sự bảo vệ khỏi môi trường và các yếu tố mà còn thể hiện địa vị xã hội, tư cách thành viên trong một cộng đồng và vai trò của họ trong nhóm đó. Khi robot ngày càng di chuyển ra khỏi phòng thí nghiệm, ra khỏi sàn nhà máy và vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta, một cuộc cách mạng may mặc tương tự có thể sẽ sớm xảy ra với chúng ta một lần nữa, theo một nghiên cứu mới từ Đại học Cornell của New York.

“Chúng tôi tin rằng quần áo rô-bốt mang lại cơ hội chưa được tận dụng cho lĩnh vực thiết kế hệ thống tương tác,” nhóm lập luận trong Những gì rô bốt cần từ quần áo , là đệ trình tới Hội nghị về thiết kế hệ thống tương tác năm 2021. “Quần áo có thể giúp rô bốt trở thành rô bốt tốt hơn – bằng cách giúp chúng hữu ích trong một loạt bối cảnh mới, rộng hơn hoặc thích nghi và hoạt động tốt hơn trong những bối cảnh mà chúng đã có.” “ Natalie Friedman, một nghiên cứu sinh tại Cornell Tech và dẫn đầu uthor trên giấy, được giải thích với Engadget. “Từ đó, tôi bắt đầu nghĩ về tất cả các chức năng xã hội khác nhau mà quần áo có đối với con người và điều đó có thể ảnh hưởng đến cách người máy được nhìn nhận như thế nào.”

Trong khi những người máy của ngày mai có thể mặc cúc áo trắng Xuống váy sơ mi và thắt nơ đen khi phục vụ món khai vị cho khách dự tiệc hoặc mặc đồ sọc kẹo khi làm y tá, không chỉ đơn giản là việc tung quần áo của con người lên khung gầm robot. “Quần áo rô bốt là gì gắn liền với những gì rô bốt cần từ quần áo. Các nhà nghiên cứu đã viết: Quần áo rô bốt nên đáp ứng một cách tương tự các nhu cầu mà rô bốt có, thay vì chỉ là quần áo của con người trên rô bốt, ”các nhà nghiên cứu viết. chức năng cụ thể của người đeo. Nhân viên cứu hỏa robot, chẳng hạn như Thermite của Howe và Howe , về mặt lý thuyết có thể được cấp áo khoác chịu nhiệt giống như những gì con người mặc nhưng được nhúng bằng mực nhiệt sắc để cung cấp cho người điều khiển rô-bốt một tham chiếu trực quan dễ dàng về nhiệt độ môi trường của khu vực hoặc cho biết rô-bốt đang gặp nguy hiểm quá nhiệt. Ngược lại, các bot tìm kiếm và cứu nạn có thể mặc quần áo chống thấm nước khi tiến hành các hoạt động dưới đáy đại dương và sau đó đeo những đôi ủng cực kỳ khủng khiếp khi tìm kiếm những người đi bộ đường dài bị mất tích ở địa hình đồi núi hoặc những người sống sót sau một vụ sập tòa nhà.

“Tôi nghĩ công việc này rất quan trọng để giúp các kỹ sư và nhà công nghệ hiểu được tầm quan trọng về mặt chức năng của tính thẩm mỹ và tín hiệu trong thiết kế,” giáo sư Wendy Ju của Cornell Tech cho biết trong một blog gần đây. “Nó không chỉ là“ thời trang ”- những gì robot mặc giúp mọi người hiểu cách tương tác với nó theo những cách quan trọng đối với sự an toàn và thực thi nhiệm vụ. ” thiết kế như những khả năng cụ thể mà quần áo cung cấp không cần phải đưa vào cấu tạo của robot. Friedman nói: “Chế tạo một robot mới khó hơn chế tạo quần áo mới. “Tôi nghĩ rằng quần áo sẽ ảnh hưởng đến thiết kế robot và thiết kế robot sẽ ảnh hưởng đến quần áo. Có thể nó sẽ bắt đầu theo một hướng – quần áo được tạo ra để phù hợp với robot – nhưng, trong tương lai, tôi nghĩ rằng robot có thể được chế tạo để vừa với quần áo hơn ”. Cô ấy lưu ý rằng Pepper , mặc dù gần đây đã được SoftBank ngừng cung cấp . Pepper human-shaped robot while celebrating the Buddhist funeral rites to the Tokyo Int'l Funeral & Cemetery Show in Tokyo August 23, 2017. Hundreds of funeral home operators, cemeteries operators, crematorium operators, traders, suppliers, buyers, professional associations and investors gather at this professional funeral event in Japan.  (Photo by Alessandro Di Ciommo/NurPhoto via Getty Images)

NurPhoto qua Getty Images

Nhưng quần áo trên robot không chỉ vì lợi ích của chúng, nó cũng phục vụ cho việc làm sáng tỏ và nhân cách hóa những cỗ máy tiên tiến này trong mắt những người mà họ đang làm việc cùng. Ví dụ: quần áo có thể giúp bảo vệ cảm giác xấu hổ của robot – hay đúng hơn là của người sử dụng nó.

“Nhu cầu về sự khiêm tốn – để che đậy ảnh khoả thân – bắt nguồn từ sự kiêu kỳ của con người, vì robot không cảm thấy xấu hổ về việc dây điện thò ra khỏi chúng, ”các nhà nghiên cứu viết. “Tuy nhiên, cả robot hình người và không phải hình người đều có lý do thực dụng để duy trì vẻ thẩm mỹ sạch sẽ và có mái che, bởi vì những sợi dây lộ ra ngoài có nguy cơ ảnh hưởng đến hoạt động. Bất kỳ dây nào bị kéo ra hoặc bị cắt sẽ loại bỏ nguồn điện hoặc tín hiệu đến một hệ thống con và điều đó có thể gây rủi ro cho rô bốt và bất kỳ người hoặc vật thể nào trong môi trường. ”

“ Tôi chắc chắn nhìn thấy một tương lai nơi Friedman nói thêm. “Ý tôi là chúng tôi chỉ đang ánh xạ ý tưởng của mình vào robot, phải không? Robot không có ý thức, vì vậy chúng không cảm thấy xấu hổ. ”

Tuy nhiên, việc mặc quần áo cho robot cũng có thể có vấn đề, đặc biệt là nếu phong cách may mặc đã phù hợp với văn hóa. Bạn có thể đặt cược số đô la dưới đáy của mình rằng trạm phân phối cần sa đầu tiên mặc đồ pha cà phê tự động trong trang phục của thợ pha cà phê sẽ trở thành tiêu đề – và không phải là loại tốt cho kinh doanh – giống như khi bạn trang bị cho Roomba một chiếc mũ đội đầu của người Mỹ bản địa. Các nhà nghiên cứu viết: “Ví dụ, áo sơ mi Hawaii từng là dấu ấn của trang phục công sở ‘ngày thứ sáu bình thường’, nhưng gần đây lại được liên kết với nhóm cực đoan ‘Boogaloo Boys'”.

Bất chấp những hạn chế tiềm ẩn của việc đặt quần cho robot, làm như vậy có thể giúp toàn bộ lĩnh vực nghiên cứu trở nên hấp dẫn hơn đối với một thế hệ robot mới. Friedman nói: “Tôi thích nghĩ về những cô gái trong lĩnh vực người máy. “Khi họ còn trẻ, tôi nghĩ người máy có vẻ là một thứ thực sự đáng sợ nhưng tôi thấy quần áo là một cách để chào đón, bạn biết đấy, những kỹ năng … nữ tính khuôn mẫu mà phụ nữ có. Tôi xem quần áo là một cách để chào đón các cô gái vào [robotics]. ”

Tất cả các sản phẩm do Engadget giới thiệu đều được lựa chọn bởi đội ngũ biên tập viên của chúng tôi, độc lập với công ty mẹ của chúng tôi. Một số câu chuyện của chúng tôi bao gồm các liên kết liên kết. Nếu bạn mua thứ gì đó thông qua một trong các liên kết này, chúng tôi có thể kiếm được hoa hồng liên kết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button