Da thuộc

Chất liệu da pu là gì? Tại sao chất liệu da pu lại được ưa chuộng?

Một trong những chất liệu rất được ưa chuộng khi thiết kế quần áo may mặc hay phụ kiện chính là chất liệu da pu. Người ta tìm đến chất liệu da nguyên nhân chính là ở độ bền, sự thoải mái và đặc biệt là phong cách. Đó là da thuộc, da lộn, da nubuck, da Aniline…Với mỗi một loại da lại có đặc điểm và giá thành khác nhau. Và hôm nay, Ngọc Quang sẽ mang đến cho các bạn một loại da rất giống với da thật mà giá thành lại rất vừa túi tiền đó chính là da Pu.

Chất liệu da pu là gì?

Da PU, trong đó PU là viết tắt của cụm từ Polyurethane, là chất liệu làm từ da split (phần xơ của phần da đã được tách ra để làm da Top grain) được tráng một lớp Polyurethane và dập nổi trên bề mặt.

Đây là một trong những loại chất liệu rất phổ biến hiện nay được dùng để thay thế cho chất liệu da thật trong sản xuất đồ may mặc.

chất liệu da pu
chất liệu da pu

Lịch sử ra đời của chất liệu da pu

Có lẽ bạn sẽ thấy vô cùng bất ngờ khi biết rằng chất liệu giả da lần đầu tiên xuất hiện đã là từ thế kỷ thứ 15.

Vào năm 1400, chất liệu vải parasol được sử dụng trong sản xuất sợi vải để lấy chất sáp được coi là sản phẩm giả da đầu tiên. Theo thời gian, lấy ý tưởng từ loại vải này và kết hợp với một số chất liệu khác, loại vải này đã được cải tiến bền chắc hơn và đa năng hơn.

Cho đến ngày nay, chất liệu giả da phổ biến làm từ Polyme chính là da PVC và PU. Da PVC (Polyvinyl Chlorid) xuất hiện trước da PU được tạo ra bằng cách tách phân tử Hydro trong nhóm Vinyl và thay thế bằng nhóm Chlorid. Sau đó, nó được kết hợp với một số chất hóa học khác để tạo ra chất liệu rất bền.

Mặc dù các nhà sản xuất rất ưa thích da PVC nhưng nó không thực sự gây ấn tượng cho các thợ may cũng như các nhà tạo mẫu. Đó là bởi vì nó không thực sự giống thật và thậm chí còn dính vào nhau trong điều kiện thời tiết ấm. Một điểm trừ khác đó là nó không thấm nước.

Tuy nhiên, với chất da PU được sử dụng phổ biến ngày nay lại chống bụi bẩn nhiều hơn và rất dễ làm sạch. Hơn nữa nó cũng bay màu chậm hơn kể cả dưới ánh sáng trực tiếp. Đặc biệt, chất PU còn thải ra ít chất độc hại ra môi trường hơn chất PVC.

chất liệu da pu
chất liệu da pu

Da pu có đặc điểm gì?

Cùng xem bảng so sánh da PU và da thật dưới đây để biết được những ưu và nhược điểm của da PU nhé.

1. Ưu điểm da PU

  • Da PU có giá thành rẻ hơn da thật chỉ bằng ½ da thật
  • Da PU đáp ứng tốt và đảm bảo được các tiêu chí mềm, bền, mịn và đẹp.
  • Dễ dàng lau chùi nó khi bị dính vết bẩn.
  • Da PU chống thấm nước rất tốt
  • Sử dụng da PU góp phần bảo vệ động vật.

Do da PU là một chất liệu nhân tạo không giống da thật được lấy từ da của động vật như bò,… nên bạn có thể sử dụng da PU thoải mái và yên tâm về các lợi ích mà nó đem lại không kém gì da thật bên cạnh đó cũng là bạn đang bảo vệ động vật.

Màu sắc của da PU rất đa dạng. Các sản phẩm làm từ da PU – da nhân tạo nên nó sẽ có những màu sắc hết sức đa dạng vì nó dễ dàng được nhuộm với rất nhiều màu sắc khác nhau nên bạn hãy yên tâm chọn cho mình màu sắc ưng ý nhất.

2. Nhược điểm của da PU

  • Tuổi thọ thấp hơn da thật.
  • Độ bền của da PU thấp và kém hơn da thật.
  • Dễ bị bong tróc, mốc và bị nổ nếu như bạn bảo quản không tốt.
  • Do da PU là chất nhựa tổng hợp nhân tạo nên khó phân hủy và rất dễ bắt lửa.
  • Khi sản xuất da PU dễ gây ô nhiễm môi trường do la chất liệu nhân tạo.
chất liệu da pu
chất liệu da pu

Tại sao da pu lại phổ biến ưa chuộng?

Một trong những nguyên nhân chính đó là sự phản đối từ các nhà bảo vệ động vật cũng như những người yêu quý chúng trước việc biến da động vật thành thứ trang sức, vải vóc làm đẹp cho con người. Chính vì lý do này mà chất liệu giả da, hay chất liệu da do con người tự tạo nên lại được sử dụng phổ biến hơn khi chúng vừa đáp ứng được nhu cầu may mặc lại vừa đảm bảo sự an toàn cho các loài động vật.

Bên cạnh đó, giá thành của những sản phẩm được làm từ chất liệu da thật chắc chắn sẽ khá cao và không phù hợp với khả năng chi trả của nhiều người nên việc có những chất liệu giả da được coi là sự lựa chọn thay thế phù hợp hơn cả.

chất liệu da pu
chất liệu da pu

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button