Da thuộc

Cách Tái Chế Đồ Da – Maze Leather – Nội dung cập nhật 2024

Tạp chí công nghệ da, sản phẩm thuộc da, chia sẻ kiến thức chuyên ngành da thuộc, cập nhật các xu hướng thời trang và đặc biệt giúp bạn lựa chọn đồ da (túi da, ví da, thắt lưng da, cặp da, giày da,…) và công nghệ sản xuất da thuộc tiên tiến.

3+ Cách Tái Chế Đồ Da – Maze Leather
cập nhật kiến thức mới nhất 2024

Da là một chất liệu tuyệt vời sẽ tồn tại rất lâu nếu được chăm sóc đúng cách. Nhưng nếu bạn quyết định muốn mua hoặc làm một món đồ da mới thì sao? Hoặc nếu bạn có một đống mảnh vụn mà bạn không còn sử dụng nữa?

Trong bài viết này, tôi muốn tìm hiểu cách tái chế da và nơi tái chế phế liệu da. Tóm lại, bạn sẽ muốn tái chế, nâng cấp, sửa chữa và tái sử dụng da cũ. Có một số mặt hàng bạn có thể làm từ da phế liệu và một số nơi quyên góp da phế liệu, chẳng hạn như Planet Aid.

Có một số bài báo trực tuyến nói về việc bạn nên làm gì với một món đồ da cũ mà bạn đặt quanh nhà. Nhưng không ai trong số này đi vào chi tiết về những việc cần làm nếu bạn là một thợ thủ công đồ da muốn sắp xếp gọn gàng tất cả các vết cắt nhỏ mà bạn còn sót lại từ một bản dựng.

Cửa hàng Da, Patters, Nguồn cung cấp và hơn thế nữa |  Mô hình thủ công da

Tái chế miếng da phế liệu ở đâu?

Nếu bạn là một thợ thủ công, bạn sẽ sớm nhận ra rằng bạn có rất nhiều mảnh vụn hoặc mảnh ghép mà bạn không thực sự sử dụng đến. Lưu những mảnh này! Trước tiên, hãy tìm một chiếc túi hoặc hộp để đặt tất cả các mảnh da vụn của bạn.

Tái chế miếng da phế liệu ở đâu?

Tái chế miếng da phế liệu ở đâu?

Sau khi bạn bắt đầu tạo ra một vài món đồ, bạn có thể bắt đầu nhận thấy rằng mình đang xây dựng một bộ sưu tập khá nhiều đồ da sẽ không sử dụng đến. Bây giờ, khi bạn đã có đủ số lượng, bạn có thể bắt đầu xếp chúng vào hai danh mục khác nhau.

Cái đầu tiên có thể là những mảnh mà bạn có thể sử dụng. Điều này có nghĩa là bạn có thể tạo một dự án phế liệu từ những miếng da này.

Loại thứ hai phải là những miếng da mà bạn biết là mình sẽ không dùng đến. Có thể da đã bị hư hỏng quá nhiều hoặc các mảnh quá nhỏ.

Tách riêng mảnh da phế liệu tái chế

Tách riêng mảnh da phế liệu tái chế

Giờ đây, đối với những miếng da gần như không sử dụng được đối với bạn, bạn có thể chọn một số tùy chọn. Một trong những cách tốt nhất để loại bỏ những mảnh da này là tặng chúng cho một tổ chức nào đó như Planet Aid hoặc Scrap It Up.

Trích đoạn quyên góp viện trợ hành tinh
Planet Aid trích từ tờ FAQ.
Trích đoạn ScrapIt UP
Scrap It Up đoạn trích về những gì họ chấp nhận.

Bạn cũng có thể kiểm tra cục bộ vì một số thành phố có trung tâm tái chế riêng, nơi họ xử lý vật liệu hoặc bán lại/tái sử dụng cho các dự án.

Những nơi này lấy nhiều đồ cho dù đó là đồ chơi, quần áo, dây điện và thậm chí cả những mảnh vải. Và vâng, điều này bao gồm cả những mảnh da xung quanh nhà bạn! Họ sẽ phân loại bất kỳ mặt hàng nào họ có thể bán lại và xử lý phần còn lại theo cách tốt nhất có thể.

Đối với những mảnh rất nhỏ này, bạn có thể nghĩ rằng chúng không có công dụng gì nhưng chúng có thể được biến thành nhiều loại vật liệu khác nhau. Chúng tôi đã nói về da giả trong các loại bài da khác nhau của chúng tôi và vâng, đây là một phần những gì có thể được sử dụng để tạo ra loại da này.

Quyên góp các mảnh vụn sau đó có thể được biến thành da ngoại quan, da thật, da pu, v.v. Nhưng nó không chỉ dừng lại ở da thuộc.

Phần còn lại của da có thể được làm thành cao su cũng như vỏ gỗ keo. Sau đó, da sẽ được sử dụng để tạo ra các tấm vật liệu này cho người khác sử dụng và áp dụng cho đồ thủ công, công việc hoặc sở thích của riêng họ!

Cách tái chế phế liệu da

Bây giờ bạn đã tìm thấy một số nơi sẽ chấp nhận các mảnh da phế liệu, biết những mảnh vụn tốt có ích ở đâu.

Bạn có thể tạo ra nhiều loại đồ vật nhỏ chỉ với một số mẩu tin lưu niệm được đặt xung quanh và đây là một số ý tưởng yêu thích của tôi:

  • ví da nhỏ
  • móc khóa
  • vòng tay
  • Nhẫn
  • bàn di chuột
  • đế lót ly

Tôi sẽ không đi sâu vào chi tiết cách làm những món đồ này nhưng hãy sáng tạo! Nếu bạn có một miếng da với hình dạng và kích thước nào đó, bạn có thể tìm ra cách sử dụng nó!

Một cách hữu ích khác để tái chế phế liệu da là sử dụng chúng như một công cụ để thử nghiệm những ý tưởng mới.

Nếu bạn đã từng chế tạo một chiếc ví và nhận thấy ngăn đựng thẻ hơi to hoặc quá nhỏ, bây giờ sẽ là cơ hội để thử các kích cỡ khác nhau. Bằng cách này, khi bạn tạo một thiết kế mới, bạn sẽ không phải đoán xem bạn thích số đo nào nhất.

Kiểm tra da phế liệu

Kiểm tra da phế liệu

Bên trái tôi làm một hướng dẫn bỏ túi thẻ và bên phải là một dự án thất bại.

Hình bên trái cho tôi ý tưởng hay về số lượng thẻ sẽ vừa vặn thoải mái trong túi rộng 2 5/8″. Với các đường cắt ở trên, giờ đây tôi đã biết một vài độ cao khác nhau trông như thế nào và cảm thấy như thế nào.

Hình ảnh bên phải là từ một chiếc ví hộ chiếu mà tôi đã cố gắng tạo ra. Tôi nhận thấy khi tôi đặt các túi lại với nhau, chúng có vẻ không chính xác. Vì vậy, thay vì hoàn thành dự án, tôi đã khâu các túi cây chỉ để kiểm tra chúng. Bây giờ tôi biết tôi thích chiều rộng của túi nhưng không quá nhiều chiều cao.

Thực hiện các dự án da vụn nhỏ “như thế này là một cách tuyệt vời để tìm hiểu thêm về các phép đo của một mặt hàng.

Cách tái chế đồ da

Khi bạn có một món đồ thực sự như giày hoặc áo khoác, việc tìm cách tái chế da sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Cách tốt nhất là quyên góp các vật phẩm hoặc nâng cấp chúng nếu bạn có thể.

Nếu món đồ đó vẫn có thể sử dụng được thì điều tốt nhất bạn có thể làm là quyên góp cho cửa hàng tiết kiệm địa phương hoặc hộp đựng quần áo. Bằng cách này, ngay cả khi bạn không có bất kỳ công dụng nào trong bài viết về quần áo da nữa, người khác có thể sử dụng nó!

Điều này cũng hoạt động hoàn hảo nếu bạn là một thợ thủ công, bởi vì hãy đối mặt với nó, một số thứ chúng tôi tạo ra không tuyệt lắm! Vì vậy, nếu bạn chưa quen với nghề này và đột nhiên xây dựng một bộ sưu tập ví do chính bạn làm nhưng bạn không cảm thấy thoải mái khi bán chúng, hãy tặng chúng.

Có thể rất khó để từ bỏ một thứ mà bạn đã dành hàng giờ để cho đi, nhưng tin tôi đi, điều đó tốt hơn là nhìn bạn là người khâu vá tồi tệ hàng ngày! Ngay cả khi bạn không thích ý tưởng rằng một cửa hàng tiết kiệm sẽ quay lại và bán lại món đồ bạn đã làm với giá vài đô la, đưa chúng cho bạn bè hoặc gia đình của bạn!

Có một thứ gì đó được làm thủ công bởi một người bạn luôn là thứ thực sự tuyệt vời để giữ bên mình. Một vài người của tôi vẫn còn giữ những chiếc ví mà tôi đã tặng họ và sử dụng chúng mặc dù đối với tôi, tôi đã làm rất tệ trong việc tạo ra chúng! Đối với tôi đó là cách tốt nhất để tái chế các sản phẩm da mà bạn đã làm!

Tái chế đồ da của bạn

Bây giờ điều này dễ nói hơn khi bạn thực sự có một số công cụ làm đồ da để làm nhưng nếu bạn không cần thứ gì đó làm bằng da, bạn cũng có thể sáng tạo với nó.

Cắt một chiếc áo khoác ra và làm một chiếc túi da từ nó. Cắt một chiếc túi da và làm một chiếc ví từ nó! Các tùy chọn là vô tận, và vâng, đó có thể không phải là loại da bạn đang muốn sử dụng nhưng đó có thể là một khởi đầu tuyệt vời để thử chế tác đồ da.

Nếu bạn cần một số công cụ để giúp thực hiện một dự án, tôi sẽ mọi thứ bạn cần để bắt đầu làm đồ da tại đây.

Gần đây, tôi cũng đã làm một video về việc sử dụng 10 đô la và đến cửa hàng đồng đô la để mua các món đồ thủ công bằng da. Vì vậy, nếu bạn hoàn toàn không có gì thì ít nhất bạn có thể tìm thấy một số mẹo trong video đó.

Vì bạn chỉ đang tái chế một món đồ da cũ nên việc làm cho nó trông đẹp nhất có thể không quá quan trọng.

Nhận sửa chữa đồ da cũ của bạn

Nhận sửa chữa đồ da cũ của bạn

Giờ đây không còn nhiều cơ sở sửa chữa đồ da như trước đây, nhưng đây có thể là một cách tuyệt vời để khôi phục tuổi thọ cho món đồ của bạn. Hầu hết thời gian bạn có thể tìm thấy thợ sửa giày (thợ sửa giày) và các nhà sản xuất giày có thể khắc phục hầu hết các sự cố xảy ra với một đôi giày da và bốt.

Bây giờ đối với những thứ như đồ nội thất và đồ gia dụng khác, bạn sẽ cần tìm các loại cửa hàng khác nhau. Những cửa hàng này thường chuyên sản xuất hoặc sửa chữa đồ nội thất và đồ da là thứ mà họ chắc chắn có thể làm được.

Đối với các mặt hàng như áo khoác, ví và thậm chí cả ví, bạn có thể phải tìm một người chuyên sửa chữa đồ da hoặc tự sản xuất đồ da của họ.

Bây giờ nếu bạn định sửa chữa một thứ gì đó, chi phí có thể không rẻ tùy thuộc vào món đồ. Những người này đã dành nhiều năm làm việc với đồ da và gần như có thể biến một miếng da cũ thành một thứ trông như mới.

Nhưng điều này sẽ đáng giá đối với bạn, người tiêu dùng vì bạn sẽ không phải mua một món đồ mới và giờ đây bạn đã tái chế thành công một dự án da!

Tại sao bạn nên tái chế da thừa của mình

Bây giờ tôi không muốn tỏ ra khó chịu khi nói với mọi người rằng họ chưa làm đủ để tái chế đồ da của họ. Tôi biết rất nhiều doanh nghiệp lớn sản xuất các mặt hàng bằng da và xử lý đúng cách mọi chất thải mà họ thải ra xung quanh.

Đây là nhận thức rõ ràng hơn đối với người mới chế tạo hoặc chủ sở hữu các mặt hàng bằng da rằng bạn có thể và nên tái chế da nếu bạn chọn để thoát khỏi nó.

Da rám nắng tồn tại rất lâu!

Để một nhà sản xuất hoặc thợ thủ công có thể làm ra đồ da, da phải trải qua quá trình thuộc da. Quá trình này giúp giảm độ ẩm trong da và làm cho da không bị mục nát.

Hai phương pháp phổ biến nhất là: Thuộc da bằng Chrome và Thuộc da bằng rau củ. Bây giờ tôi sẽ không đi vào chi tiết về cách chúng được thuộc da nhưng nhìn chung, thuộc da bằng crôm gây hại cho môi trường hơn nhiều so với thuộc da bằng thực vật.

Thuộc da bằng crom sử dụng các hóa chất thải vào khí quyển khi da đang được xử lý. Thuộc da thực vật chủ yếu sử dụng quy trình xử lý tự nhiên để phủ lên da.

Hai loại da này có cảm giác khác nhau và thường được sử dụng trong các lĩnh vực thủ công khác nhau.

Như Business Recycling đã nêu: Nếu da không thuộc da, nó sẽ có thể phân hủy sinh học và cũng sẽ không mất quá nhiều thời gian để phân hủy. Nhưng do thuộc da, nó làm cho da tồn tại rất lâu. Đây cũng là cách duy nhất để da được sử dụng cho các mặt hàng như ví, quần áo, giày dép, ghế ô tô, v.v.

Những hóa chất này không chỉ bay vào không khí mà còn được thải vào nước và thậm chí làm ô nhiễm đất. Nhiều xưởng thuộc da cũng cạo hoặc cắt một số mảnh da vì những khu vực này không thể sử dụng được. Những vết cắt này sau đó là những miếng da đã được thuộc da giờ hầu như không còn được sử dụng. Vì vậy, cuối cùng chúng sẽ bị đưa đến bãi rác nếu không được tái chế đúng cách.

Cửa hàng Da, Patters, Nguồn cung cấp và hơn thế nữa |  Mô hình thủ công da

Điều này được tuyên bố bởi Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hợp Quốc trong phiên họp thứ mười bốn của Hội đồng Công nghiệp Da và Sản phẩm Da.

Đây là một bản PDF dài nhưng có một số đặc điểm chính về cách thức và lượng da bị lãng phí hàng năm.

Vì vậy, quá trình làm cho da có thể sử dụng được có một số ảnh hưởng đến môi trường việc xử lý vật liệu không sử dụng đúng cách tùy thuộc vào người chế tạo và người tiêu dùng.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của Ngọc Quang, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức thời trang được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này. https://vietnamleather.com/ là tạp chí thời trang trẻ, xu hướng thời trang mới của giới trẻ hiện đại. Phong cách thời trang đa dạng, phong phú, phù hợp phong cách giới trẻ hiện nay. Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là Ngọc Quang. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button