Xu hướng thời trang

Vedette là gì? Tiêu chí để lựa chọn Vedette là gì? | Hidanz

Ở các sàn diễn thời trang chúng ta thường được nghe nhắc đến thuật ngữ Vedette. Đây là một trong  những vị trí đặc biệt mà các nhà thiết kế cũng phải tìm đỏ mắt và các chân dài tranh nhau “sứt đầu mẻ trán”. Vậy Vedette là gì mà nó có sức hấp dẫn như vậy? Đọc bài viết dưới đây của Hidanz để hiểu về Vedette cũng như các tiêu chí lựa chọn Vedette nhé.

vedette-la-gi-1
Vedette của show thời trang

1. Vedette là gì?

1.1. Khái niệm Vedette

Vedette  là gì? Vedette là thuật ngữ chuyên dùng trong giới thời trang, dùng để chỉ vị trí sáng giá nhất ở sàn catwalk trong mỗi show diễn thời trang.

vedette-la-gi-2
Vedette là gì trong thời trang?

Hiểu một cách đơn giản, Vedette dùng để chỉ người mẫu mang trang phục đại diện cho linh hồn của bộ sưu tập thời trang. Họ sẽ mang trên mình bộ trang phục đẹp nhất, mang tâm huyết của nhà thiết kế, là gương  mặt đại diện cho nhà thiết kế và xuất hiện cùng nhà thiết kế ở cuối mỗi show diễn, nói lời chào đến quý vị khán giả và kết lại đêm diễn. 

Những người mẫu đảm nhiệm vị trí Vedette của show diễn phải mang đến cho khán giả một kết thúc ấn tượng và đẹp mắt. Bởi sự chuyên nghiệp trong biểu diễn và sức ảnh hưởng của Vedette sẽ tác động rất lớn đến sự nghiệp của nhà thiết kế cũng như thành công của bộ sưu tập.

1.2. Yêu cầu của người mẫu khi casting Vedette

Trước mỗi show diễn, nhà thiết kế sẽ tổ chức những buổi casting để tìm kiếm gương mặt thích hợp với. Trong số những người mẫu tham gia casting, những người mẫu có khả năng catwalk điêu luyện, làm chủ được trang phục, làm chủ được sân khấu. Gương mặt của người mẫu ấy phải góc cạnh và có thần thái riêng. Đồng thời học phải có khả năng mang đến cái kết toàn vẹn cho câu chuyện thời trang mà nhà thiết kế muốn truyền tải, thích hợp với ý tưởng của bộ sưu tập thời trang sẽ được chọn cho vị trí Vedette. Họ sẽ khoác lên mình bộ trang phục đẹp nhất để khẳng định được đẳng cấp của mình.

Giành được vị trí Vedette trong mỗi show diễn thời trang giống như một sự công nhận, một phần thưởng xứng đáng với những nỗ lực, cố gắng của các người mẫu và mở ra cho họ một sự nghiệp sáng lạn hơn.

2. Các tiêu chí để lựa chọn vedette.

Sau khi đã tìm hiểu về khái niệm Vedette là gì, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các tiêu chí để lựa chọn Vedette nhé.

2.1. Tại các nước phương tây

Ở các quốc gia phương Tây có ngành công nghiệp thời trang phát triển, các kinh đô thời trang như Milan, Paris, London…Tiêu chí lựa chọn Vedette của các nhà thiết kế thường là những người mẫu có kinh nghiệm, có nhiều đóng góp dành cho thời trang, gây được tiếng vang lớn. 

vedette-la-gi-3
Tiêu chí lựa chọn Vedette tại các nước phương Tây

Những Vedette tham gia các show thời trang này là những người mẫu, chân dài đã và đang gắn bó với các thương hiệu thời trang nổi tiếng, định hình cho  mình phong cách trình diễn riêng có thể kể đến như: Alessandra Ambrosio, Natalia Vodianova, Natasha Poly, Coco Rocha, Alessandra Ambrosio, Natalia Vodianova, Natasha Poly, Coco Rocha…

Các nhà thiết kế cũng dành cho những siêu mẫu trẻ, tài năng có ảnh hưởng trên mạng xã hội những ưu ái này. Có thể kể đến những siêu mẫu trẻ như Cara Delevingne, Kendall Jenner, Gigi Hadid, Kai Gerber…

2.2. Tiêu chí lựa chọn Vedette tại Việt Nam

Tiêu chuẩn chọn Vedette  là gì khi ở Việt Nam? Tiêu chí lựa chọn Vedette  ở  Việt Nam như thế nào? Ở Việt Nam, tiêu chí lựa chọn Vedette lại khác hẳn các quốc gia phương Tây. Thay bằng việc chọn những người mẫu giàu kinh nghiệm trình diễn và có nhiều đóng góp cho làng thời trang thì độ nổi tiếng, độ phủ sóng với dư luận lại là yếu tố để các nhà thiết kế thời trang chọn mặt gửi vàng. Mục tiêu của họ khi chọn những người này để tạo dư luận, gây hiệu ứng tò mò cho show diễn của mình.

vedette-la-gi-4
Tiêu chuẩn lựa chọn Vedette là gì tại Việt Nam

Những người được chọn làm Vedette tại Việt Nam không nhất thiết phải là những người có kinh nghiệm trong nghề mà chỉ cần có gương mặt ưa nhìn, có lượng người theo dõi cao…như hoa hậu, diễn viên, ca sĩ, cầu thủ…

Bên cạnh đó, nhiều nhà thiết kế vẫn lựa chọn những người mẫu, siêu mẫu thực sự có thực lực, có thần thái biểu diễn, có sự nghiệp người mẫu lên cao và phong cách trình diễn ổn định, làm chủ được tình huống như Thanh Hằng, Võ Hoàng Yến, Xuân Lan, Hà Anh, Hồ Ngọc Hà, Lan Khuê,…

Nhưng tựu chung lại, cho dù có hiểu Vedette là gì đi nữa, dù ở Việt Nam hay phương Tây thì vị trí Vedette vẫn phải là những người tạo nên được hiệu ứng sức nóng dành cho khán giả, có tầm ảnh hưởng với xã hội, luôn cập nhật và thay đổi phong cách trình diễn để mang đến luồng gió mới cho show diễn thời trang.

4. Phân biệt vedette và first face

Chắc chắn với những người không chuyên về thời trang sẽ  không phân biệt được Vedette là gì, và First face là gì. Trong một show diễn thời trang, thì Vedette và First Face là hai gương mặt được quan tâm nhất. Dưới đây là một số chia sẻ để bạn có thể phân biệt được hai vị trí này nhé.

vedette-la-gi-5
Phân biệt giữa first face và Vedette

First face là những người bước ra đầu tiên trên sàn catwalk, là người mở màn cho bộ sưu tập. Họ sẽ mang đến cho người xem những ấn tượng đẹp về bộ sưu tập thời trang sẽ trình diễn.

Còn Vedette lại là người bước ra cuối cùng trong show trình diễn thời trang. Họ là người kết thúc show diễn với thiết kế đẹp nhất, mang tâm huyết của nhà thiết kế. Vedette cùng nhà thiết kế cùng bước ra và cùng nói lời chào đến khán giả. Vedette cũng là màn trình diễn thời trang được nhiều người chờ đợi nhất trong show.

Cả first Face và Vedette đều là những vị trí quan trọng trong show thời trang. First Face là người mở đầu cho show diễn nhưng vị trí Vedette vẫn luôn được ưu ái và chờ mong hơn. Nếu như coi show thời trang này là bộ phim thì Vedette là diễn viên chính.

Trở thành Vedette của các sàn diễn thời trang luôn là mục tiêu cố gắng của các người mẫu chuyên nghiệp. Vedette trở thành chuẩn mực để đánh giá cho sự nghiệp người mẫu. Hi vọng qua bài viết này của Hidanz, bạn đã hiểu được Vedette là gì cũng như những tiêu chuẩn để chọn được vị trí quan trọng trong làng thời trang rồi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button