Xu hướng thời trang

Salamandra, da núi và xỉa đá – Văn hóa dân gian của amiăng – Cập nhật mới nhất 2024

Tạp chí công nghệ da, sản phẩm thuộc da, chia sẻ kiến thức chuyên ngành da thuộc, cập nhật các xu hướng thời trang và đặc biệt giúp bạn lựa chọn đồ da (túi da, ví da, thắt lưng da, cặp da, giày da,…) và công nghệ sản xuất da thuộc tiên tiến.

3+ Salamandra, da núi và xỉa đá – Văn hóa dân gian của amiăng
cập nhật kiến thức mới nhất 2024

Amiăng đã được coi là một tiện ích có giá trị vì đặc tính chống cháy của nó trong hơn 3.000 năm. Giá trị này không sớm bị giảm đi, mặc dù thực tế là các tác dụng phụ rõ ràng gần như ngay lập tức sau khi phát hiện ra nó. Chỉ gần đây vào buổi bình minh của thế kỷ 20, mới có bất kỳ sự nhất trí nào về việc vật liệu đá dạng sợi thực sự là gì. Mặc dù ngày nay chúng ta biết amiăng là mạch máu của hàng loạt luật sư chuyên ngành, nhưng nó từng là điểm suy đoán chính của các nhà thần bí học, nhà tự nhiên học, nô lệ và vua chúa. Cuối cùng sẽ mất hàng trăm năm để tìm hiểu amiăng thực sự là gì, nhưng tạm thời chúng tôi quyết tâm tìm hiểu nó. Đây là điều mà văn học dân gian dành cho.

Kỳ nhông

Kỳ nhông là một nơi dường như không thể bắt đầu, nhưng chúng thực sự không thể thiếu trong văn hóa dân gian về amiăng. Một số nghiên cứu nhanh chóng tiết lộ rằng từ “Salamander” có nguồn gốc từ tiếng Ba Tư có nghĩa là “lửa bên trong”. Điều này có vẻ không liên quan nhiều cho đến khi bạn hiểu rằng kỳ nhông được cho là “nguyên tố lửa”, nghĩa là chúng chỉ cần lửa để làm thức ăn. Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, kỳ nhông thực sự có thể là một trong những sinh vật bị hiểu lầm hoang dã nhất thời cổ đại. Chúng được coi là những sinh vật kỳ diệu, nguy hiểm được sinh ra từ những ngọn lửa bùng cháy và có thể khiến cả quân đội phải lãng phí bằng chất độc của chúng. Khi người ta phát hiện ra rằng người ta có thể dệt một loại vải từ amiăng không thể bị phá hủy bằng lửa nóng, người ta cho rằng những sợi này là lông của một con kỳ giông. Tất nhiên, ngay cả khi kỳ nhông có lông, vẫn có thể an tâm cá rằng không ai biết nó trông như thế nào. Huyền thoại này vẫn cực kỳ phổ biến cho đến khi Marco Polo chấm dứt nó sau khi đến thăm một mỏ amiăng của Trung Quốc và suy luận rằng nó thực sự là một viên đá được đào ra từ trái đất.

Grifters và Pranksters

Nhiều huyền thoại xung quanh amiăng không quá nhiều về bản thân amiăng, mà là cách mọi người sử dụng nó. Đã có rất nhiều cách sử dụng trong thời cổ đại khi sử dụng một loại vải không cháy trong lửa. Một nhóm những kẻ chơi khăm nổi tiếng, được gọi một cách khéo léo là “The Human Salamanders”, đặc biệt nổi tiếng với việc sử dụng quần áo làm từ amiăng chống cháy để làm những điều điên rồ như nướng bít tết cầm tay trong khi đứng bên trong ngọn lửa trần. Những người khác có ý định bất chính hơn, việc bán áo choàng chống cháy được cho là thuộc về Chúa Kitô đặc biệt phổ biến trong thời đại đen tối. Amiăng, nguồn gốc, thần thoại và cách sử dụng tiềm năng của nó cuối cùng đã được biết đến theo nhiều cách, qua nhiều nền văn hóa đến nỗi nó sớm được hiểu là một số chất khác nhau hoàn toàn với những cái tên như Salamandra, Mountain Leather và Rock Floss.

Bệnh nô lệ

Thật không may, chút văn hóa dân gian cuối cùng này hóa ra lại hoàn toàn chính xác trong nhận thức muộn màng. Nó được coi là một huyền thoại, nhưng từ Hy Lạp cổ đại đã nói rằng những nô lệ làm việc trong các mỏ amiăng không đáng mua do tuổi thọ ngắn và xu hướng phát triển các bệnh về phổi của họ. Ban đầu, trước khi được biết đến với những đặc tính độc đáo, amiăng hầu như chỉ được mặc bởi nô lệ. Tuy nhiên, nó sớm được sử dụng đặc biệt cho hoàng gia. Amiăng được dệt thành khăn ăn, khăn trải bàn và được sử dụng để làm bấc nến. Ảnh hưởng của các nô lệ và công nhân không có lựa chọn nào khác ngoài việc dệt vải đã được quan sát thấy rộng rãi. Rất có thể bệnh u trung biểu mô lúc đó được gọi là “căn bệnh của nô lệ”. Có thể nói, một ưu tiên đã được đặt ra cho việc phơi nhiễm amiăng được coi là vấn đề của người nghèo ngay từ thời La Mã cổ đại.

Hóa ra không còn nhiều điều để làm rõ về amiăng sau khi huyền thoại về lông kỳ giông bị lật tẩy. Cuối cùng thì đặc điểm xác định của nó đã nổi bật ngay từ đầu. Nó không thể bị đốt cháy trong ngọn lửa và nó sẽ giết bạn. Nhận thức muộn màng là hai mươi hai mươi và tuy nhiên, amiăng vẫn có vẻ như là một địa ngục trần gian khác. Nhưng đây đã và luôn là vai trò chính yếu của văn học dân gian, để biến đổi và giảm bớt những điều khiến chúng ta khiếp sợ. Có lẽ một ngày nào đó, với tư cách là một xã hội, cuối cùng chúng ta có thể tránh hoàn toàn những điều này và để lại bộ lông kỳ nhông ở nơi nó thuộc về.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của Ngọc Quang, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức thời trang được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này. https://vietnamleather.com/ là tạp chí thời trang trẻ, xu hướng thời trang mới của giới trẻ hiện đại. Phong cách thời trang đa dạng, phong phú, phù hợp phong cách giới trẻ hiện nay. Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là Ngọc Quang. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button