Xu hướng thời trang

Cuộc sống Ghana: Giày dép – Cập nhật mới nhất 2024

Tạp chí công nghệ da, sản phẩm thuộc da, chia sẻ kiến thức chuyên ngành da thuộc, cập nhật các xu hướng thời trang và đặc biệt giúp bạn lựa chọn đồ da (túi da, ví da, thắt lưng da, cặp da, giày da,…) và công nghệ sản xuất da thuộc tiên tiến.

3+ Cuộc sống Ghana: Giày dép
cập nhật kiến thức mới nhất 2024

Các bộ lạc của Ghana đã phát triển một loạt các phương thức ăn mặc đặc biệt trở thành biểu hiện truyền thống của bản sắc văn hóa của họ. Các thiết kế trang phục bị ảnh hưởng bởi các chất liệu sẵn có và kỹ năng thủ công hiện có cũng như các tác động bên ngoài như làn sóng Hồi giáo và văn hóa Ả Rập ở các khu vực phía bắc. Tuy nhiên, sự đa dạng về kiểu dáng không mở rộng đến giày dép. Điều này có thể là do đặc quyền đi giày hàng ngày được dành cho các tù trưởng và các thầy tế lễ thượng phẩm tôn sùng, và xu hướng đi chân trần của hầu hết những người bình thường.

Trong Đế chế Ashanti, chân của vua, Asantehene, không được phép chạm đất. Do đó, nhà vua được cung cấp một đôi dép da lớn với đế một ngón, tương tự như loại dép đi biển bằng cao su phổ biến hiện nay, nhưng được làm bằng đế da cứng. Chiếc đế này lớn hơn đáng kể so với chân của nhà vua, có lẽ để tôn lên tầm vóc của ông hoặc để đảm bảo khả năng miễn dịch của ông khi tiếp xúc với mặt đất. Đôi dép được sơn màu đen nhưng dải phủ trên cùng thường được làm bằng loại vải dệt Kente có màu sáng giống nhau, tạo nên tấm vải che thân giống như vải của nhà vua.

Không chỉ ở Ashanti, mà ở các vùng phía bắc, việc đi giày là đặc quyền của tù trưởng. Các tù trưởng phương Bắc cũng được đặc quyền cưỡi ngựa và vì vậy giày dép của họ đã phát triển thành những đôi ủng đi xe bằng da mềm thanh lịch. Những thứ này, giống như dép Ashanti, sẽ không phải là đồ dùng hàng ngày thiết thực và quá đắt đối với hầu hết mọi người, vì vậy một lần nữa hầu hết các đối tượng của tù trưởng đều đi chân trần. Những người châu Âu giới thiệu bóng đá đến Tây Phi trong thời thuộc địa đã rất ngạc nhiên khi thấy trò chơi này được chơi bằng chân trần. Không nghi ngờ gì nữa, hàng chục năm làm nông nghiệp trên đôi chân trần đã gây ra sự khó khăn này.

Đôi dép của tù trưởng Ashanti vẫn được làm bởi những người thợ nghiền địa phương và bán cho những du khách có đôi chân non nớt. Người mua nhận thấy rằng đôi dép có thể phù hợp cho hàng giờ ngồi hội đồng trên ghế hoàng gia, nhưng để đi lại trong công việc hàng ngày, chúng rất khó chịu, do đế cứng và sự mài mòn của da thô ráp giữa các ngón chân. Điều này có thể giải thích tại sao, ngoài chi phí cao, hầu hết các thần dân của vua, những người có nhiệm vụ tích cực để thực hiện, đã chọn đi chân trần. Tuy nhiên, khi các phiên bản hiện đại của sandal được làm bằng cao su mềm, chúng trở nên rất phổ biến và được mang rộng rãi. Chúng được đặt một cái tên địa phương, ‘Kyale water’, để mô tả tiếng ồn của dép xỏ ngón mà chúng tạo ra khi người mặc đang đi bộ.

Đã có một thời gian các nghệ nhân ven đường sản xuất dép từ lốp xe cũ. Chúng gần như không thoải mái như đôi sandal của trưởng ban đầu và chúng đã lỗi mốt khi phiên bản cao su mềm được sản xuất hàng loạt ở Ghana với giá cả phải chăng. Đôi sandal cao su vừa rẻ, vừa mát và đủ thoải mái, nó đã ngăn thị trường nội địa bị tràn ngập bởi hàng cũ từ nước ngoài, như đã từng xảy ra với thị trường quần áo và ‘oboroni wawu’ của nó, người đàn ông da trắng đã chết. Giày đã qua sử dụng cũng như giày mới vẫn được nhập khẩu vào Ghana, nhưng giày dép phổ biến nhất, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, vẫn được mô phỏng theo kiểu sandal Ashanti truyền thống.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của Ngọc Quang, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức thời trang được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này. https://vietnamleather.com/ là tạp chí thời trang trẻ, xu hướng thời trang mới của giới trẻ hiện đại. Phong cách thời trang đa dạng, phong phú, phù hợp phong cách giới trẻ hiện nay. Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là Ngọc Quang. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button