Xu hướng thời trang

Da cá – Thùng rác hay Đồ xa xỉ? – Cập nhật mới nhất 2024

Tạp chí công nghệ da, sản phẩm thuộc da, chia sẻ kiến thức chuyên ngành da thuộc, cập nhật các xu hướng thời trang và đặc biệt giúp bạn lựa chọn đồ da (túi da, ví da, thắt lưng da, cặp da, giày da,…) và công nghệ sản xuất da thuộc tiên tiến.

3+ Da cá – Thùng rác hay Đồ xa xỉ?
cập nhật kiến thức mới nhất 2024

Đừng để bị lừa bởi da cá – nó còn hơn cả phế phẩm của ngành công nghiệp thực phẩm và cá. Các thợ thủ công, nghệ sĩ và nhà thời trang đánh giá cao vẻ đẹp và độ bền của nó, biến nó thành vải, phụ kiện, tranh ảnh hoặc thậm chí là bìa sách tinh tế. Sau khi được xử lý, da được gọi là da cá hoặc da đại dương, một cái tên phản ánh tốt hơn chất lượng và độ hấp dẫn của vật liệu.

Những kỷ niệm từ quá khứ

Trong nhiều thế kỷ, da cá đã được sử dụng cho các mục đích thiết thực và trang trí. Với hơn 6.000 năm lịch sử, những người thuộc tộc Hezhen (đông bắc Trung Quốc) được mệnh danh là “bộ tộc da cá” vì quần áo của họ làm từ cá lớn, thường là cá hồi. Trang phục cô dâu của họ đặc biệt đáng chú ý. Mặc dù nghề thủ công này đã gần như biến mất trong thời hiện đại, nhưng một số người đã cứu vãn nó và vào tháng 6 năm 2006, kỹ năng chế biến da cá là một trong những di sản văn hóa phi vật thể đầu tiên của Trung Quốc.

Trước khi xuất hiện thuộc da ở Iceland sau Thế chiến thứ hai, người dân từ các vịnh hẹp phương Tây đã làm giày từ lông sói Đại Tây Dương. Chưa bóc tách, chúng không phải là những đôi giày bền; da được làm sạch đơn giản và căng lên để khô trên các đầu hồi bằng gỗ. Mọi người chủ yếu mang chúng như dép đi trong nhà hoặc trên các cánh đồng cỏ khô khi thu hoạch cỏ.

Cá đuối có một vị trí đặc biệt trong bối cảnh này: Da từ lâu đã được đánh giá cao không chỉ về độ bền mà còn về đặc tính trang trí và độc quyền của nó. Các gia tộc samurai hùng mạnh ở Nhật Bản đã sử dụng da cá đuối để bọc bảo vệ tay và bao kiếm của saber để tạo độ chắc chắn cho tay cầm. Trong một số trường hợp đặc biệt, phần trên của áo giáp được làm bằng cá đuối gai độc để bảo vệ phần ngực của chiến binh.

Ở châu Âu, da trở thành mốt trong thế kỷ 18, một phần là do ảnh hưởng của Marquise de Pompadour, một vật yêu thích của vua Pháp, Louis XV. Vào thế kỷ 19, trong thời kỳ Art Deco, những người thợ thủ công đã sử dụng da cá đuối để trang trí đồ nội thất và các đồ vật nhỏ hơn.

Biến da thành da cá

Cá hồi, cá chình, cá tuyết và các loại cá kỳ lạ hơn là những loài thường được lựa chọn để làm da cá. Mỗi loài có một mô hình đặc biệt trở nên rõ ràng sau khi loại bỏ lớp vảy. Bằng mắt thường, một số da cá có thể bị nhầm với da bò sát.

Để trở thành da thuộc, da cá được làm khô ngoài trời hoặc thuộc da. Các chuyên gia tin rằng thuộc da đảm bảo độ bền cao hơn. Thuộc da có thể là hữu cơ, hóa học hoặc hỗn hợp các phương pháp. Các video hướng dẫn về cách nhuộm da có sẵn trên Internet. Một trong số đó, “Quần áo cá hồi-Thụy Điển,” giải thích quy trình thuộc da và cung cấp hình ảnh của quần áo, giày dép và phụ kiện đã hoàn thành.

Một chất liệu được các nhà mốt và thợ thủ công yêu thích

Xét về kích thước của nó, da cá đặc biệt phù hợp với các mặt hàng nhỏ hơn như giày dép, túi xách hoặc ví. Những mặt hàng đó có thể được sản xuất với số lượng lớn hoặc được sản xuất dưới dạng sản phẩm thủ công độc quyền. Nếu được may lại với nhau, da có thể được sử dụng để may quần áo như trong video nói trên. Da cá cũng có thể được dán trên một giá đỡ và được sử dụng như một bức tranh khảm cho các mục đích trang trí.

Các nhà thiết kế và nhà mốt rất nhiệt tình với chất liệu tuyệt vời này. Một số sử dụng da cá trong các bộ sưu tập cụ thể, chẳng hạn như giày do Dior thiết kế làm bằng da cá đuối. Các thương hiệu khác – Delage hoặc ABP ở Quận đầu tiên của Paris – chuyên về hàng thủ công bằng da tốt. Các cửa hàng độc quyền cung cấp giày tùy chỉnh, dây đồng hồ, dây đeo và các đồ da nhỏ hơn khác từ các loại da cá khác nhau như cá rô, cá tầm, cá đuối hoặc cá mập, được một lượng khách hàng giàu có đánh giá cao

Da cá cũng được sử dụng trong các ngành thủ công mỹ nghệ khác. Bị cuốn hút bởi da cá, Louisa Pihl Kristensen, một nhà đóng sách trẻ người Đan Mạch, đã thử nghiệm với nó. Đặc biệt, cô đã có kết quả tuyệt vời khi bọc sách bằng da cá đuối.

Sản xuất đồ nội thất là một ví dụ thú vị khác về công dụng của da cá. Những kiến ​​thức chuyên môn được tích lũy ở Pháp trong thời kỳ Art Deco hầu hết đã bị mất giữa hai cuộc chiến tranh thế giới khi chất liệu này không còn hợp thời. May mắn thay, một sinh viên trẻ tại Ecole Boulle, trường công lập nổi tiếng của Paris về mỹ thuật và thủ công và nghệ thuật ứng dụng, đã nhận được sự hỗ trợ từ trường để nghiên cứu về đề tài này. Hiện tại, Jean Perfettini là chuyên gia được quốc tế công nhận trong việc phục hồi đồ nội thất cũ được trang trí bằng da cá đuối. Anh cũng nhận được đơn đặt hàng đồ nội thất mới vì chất liệu này một lần nữa được đánh giá cao trong một số giới nhất định ở Pháp và nước ngoài.

Các công dụng của da cá chỉ bị giới hạn bởi trí tưởng tượng của người dùng. Khi ở trên hòn đảo Laesoe thân yêu của mình, giữa Đan Mạch và Thụy Điển, Rita Buch Hansen lấy da cá thừa từ cửa hàng cá địa phương của cô và phơi khô ngoài trời để biến chúng thành cảnh quan tuyệt vời lấy cảm hứng từ hòn đảo xinh đẹp.

Những gì có thể là rác cho thùng hóa ra lại là nguồn cung cấp các sản phẩm đẹp và thú vị. Da cá là chất liệu đáng mơ ước. Nó bền như da bò và kỳ lạ như da rắn. Với sức mạnh mềm mại, dẻo dai và nhiều loại hoa văn, nó mang đến khả năng sáng tạo vô tận.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của Ngọc Quang, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức thời trang được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này. https://vietnamleather.com/ là tạp chí thời trang trẻ, xu hướng thời trang mới của giới trẻ hiện đại. Phong cách thời trang đa dạng, phong phú, phù hợp phong cách giới trẻ hiện nay. Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là Ngọc Quang. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button