Da thuộc

6 cách kiểm tra da bò thật hay giả đơn giản nhất

Da bò là một loại chất liệu tốt, có độ bề cao và có giá thành đắt hơn so với một số chất liệu da khác. Da bò được dùng trong các dòng sản phẩm thời trang như: làm ví da, dây nịt da,… Với người tiêu dùng, việc lựa chọn một sản phẩm da thật không phải điều dễ dàng. Bởi vậy Ngọc Quang sẽ đưa ra những cách kiểm tra da bò thật dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn có thể trở thành người tiêu dùng thông minh khi chọn lựa sản phẩm.

Da giả là gì?

Da giả là loại da được làm từ các chất liệu tổng hợp do con người làm da. Đặc điểm của loại da này, đó là độ bền không cao bằng da thật, dễ ảnh hưởng bởi tác động bên ngoài (lưa, nước…) làm ảnh hưởng tới chất lượng. Tuy nhiên, về thẩm mỹ, loại da giả này tương giống da thật, cách kiểm tra da bò thật giá thành rẻ hơn khá nhiều nên được nhiều khách hàng lựa chọn

Có 2 loại chất liệu giả da phổ biến hiện nay là simili và PU.

Simili là chất liệu giả da giá rẻ, cứng, được phủ một lớp polyeste trên bề mặt nên rất bóng, thường được may làm hàng chợ. Nên chỉ cần nhìn và sờ qua là bạn có thể nhận ra được chúng.

PU là chất liệu giả gia cao cấp, mềm mại và nếu không kiểm tra kỹ thì nhiều người sẽ bị nhầm chúng với da thật. Tuy nhiên, bản chất PU vẫn là dạng hợp chất tổng hợp nhân tạo nên có thể bong tróc. Dù kỹ thuật sản xuất da công nghiệp ngày càng cao nhưng chất lượng của chúng vẫn thua xa da thật về độ bền và sự mềm mại.

cách kiểm tra da bò thật
cách kiểm tra da bò thật

Tìm hiểu da bò thật

Do bò thật do được làm từ da động vật nên có mùi giống mùi da. Tuy nhiên, công nghệ hiện nay đã làm giảm tối đa mùi của do thật, không còn mùi hôi động vật. Sofa da bò thật gồm 2 loại là sofa da thật 50% và 100%

Sofa da thật 50% có mục đích là giảm giá thành sản phẩm xuống mức tối đa mà vẫn giữ được chất lượng, thẩm mỹ. Da thật 50% là các phần tiếp xúc như mặt ngồi, tựa lưng, mặt tay ghế là da thật. Phần đế sofa dưới, bên hông và mặt sau là da phụ. Nhiều người do không phân biệt được da thật 50% hay 100% nên dễ trả tiền sai giá trị khi mua sản phẩm.

Sofa da thật 100% được hiểu như sau: Toàn bộ lớp vỏ bọc bên ngoài của bộ sofa là da thật. Từ mặt ngồi, cách kiểm tra da bò thật tay ghế, khung ghế hông và phía sau ghế được phủ toàn bộ chất liệu da thật. Chi phí cho sản phẩm khá cao và chỉ những gia chủ có điều kiện mới có thể sở hữu được.

cách kiểm tra da bò thật
cách kiểm tra da bò thật

Bí quyết kiểm tra da bò thật giả đơn giản nhất

1. Da bò thật không có mùi như Nhựa (Simili, PU, PVC…)

Da bò thật được làm từ da động vật (Da Bò, Da Ngựa…) – nên nó phải có mùi giống như mùi da.

Cách kiểm tra da bò thật: Da bò thật có thể có mùi thơm hoặc không thơm, nhưng nó không bao giờ có mùi giống như một túi nhựa. Sử dụng mẹo này, khi một Người bán hàng nào đó nói với bạn rằng, “Nó có mùi giống nhựa, Bởi vì đó là một sản phẩm mới” thì bạn có thể không nên tin vào lời nói này.

cách kiểm tra da bò thật
cách kiểm tra da bò thật

2. Da thật khi nhìn sẽ giống như làn da

Nhìn kỹ vào bề mặt của da. Nếu bạn nhìn thấy bề mặt không đồng đều trên da, nó có thể là một chất liệu da thật, vì da thật sự không bao giờ hoàn hảo bằng phẳng tuyệt đối.

Da bò thật sẽ bí những nếp nhăn và trầy nhẹ. Kết cấu và đường vân trên da thật sẽ không đồng đều.

cách kiểm tra da bò thật
cách kiểm tra da bò thật

TUY NHIÊN, công nghệ ngày nay rất tiên tiến. Các nhà sản xuất mặc dù “giả” nhưng nhìn cũng rất “thật”. Nên xem xét nhiều yếu tố để quyết định Da bò thật hay giả.

3. Da thật “Khi sờ cảm nhận” như một làn da thật sự

Cách kiểm tra da bò thật: Dùng ngón tay chạm vào sản phẩm da. Da thật sẽ có cảm giác mềm mại, mịn màng và tự nhiên. Dù bề mặt của da đó như thế nào, bạn cũng sẽ không hề cảm thấy “gập ghềnh” và “thô”.

4. Cách kiểm tra da bò thật dựa vào nếp nhăn trên da bò thật

Để phân biệt da bò thật bạn hãy ấn hoặc bóp vào sản phẩm da ở bất kỳ vị trí nào. Khi đó, Trên bề mặt phải nhìn giống như “bị kéo dùn” khi bạn đặt một vết lõm trên đó. Da giả thường kém linh hoạt, và bề mặt da hầu như không bị ảnh hưởng bởi áp lực của bạn.

 • Nếp nhăn xuất hiện khi ép = Genuine Leather
 • Không nhăn = Fake Leather

5. Da bò thật khó bị gãy nứt

Da bò thật về bản chất giống như lớp da ở chỗ khuỷu tay của bạn, lớp da này sẽ không bị rạng nứt sau nhiều lần gập, bẻ liên tiếp. Mặc dù da bò thật sẽ không đàn hồi tốt như trên cơ thể sống, nhưng nếu da có dấu hiệu rạn nứt sau khi bạn uốn cong nó nhiều lần, có lẽ là nó không phải là da chính hãng.

Nếu được bảo quản và chăm sóc ở điều kiện bình thường, Da bò thật sẽ không bao giờ bị nứt, gãy.

6. Da bò thật không dễ bắt cháy như simily

Những chất từ nhựa PVC, Simili, PU rất dễ bắt lửa và có mùi khét của nhựa khi cháy (bởi vì chúng có nhựa được làm từ dầu)

Da chính hãng sẽ khó bắt lửa khi bạn mồi lửa vào. Trong thực tế, da thật có độ chịu lửa cao và nó sẽ không tan chảy như nhựa khi cháy và mùi cháy là mùi thịt khét.

Cách kiểm tra da bò thật, da công nghiệp(PU), da giả làm bằng PVC (simili) thế nào?

Kiểm tra bằng mắt

Kiểm tra bằng mắt là công đoạn dễ dàng nhất của người tiêu dùng khi mua sản phẩm. Những sản phẩm được làm bằng da thật thường có lỗ chân lông nếu bạn nhìn kỹ trong khi những loại sản phẩm được làm bằng simili thì thường láng bóng, không có lỗ chân lông.

Bởi cho dù đã xử lý và in vân lên sản phẩm nhưng lỗ chân lông không thể làm giả được. Tuy nhiên, với những sản phẩm da cao cấp, bạn khó lòng có thể phát hiện được điều này bởi chúng được xử lý và thuộc da quá tốt, hầu như đã loại bỏ hoàn toàn lỗ chân lông trên bề mặt da.

Ngửi sản phẩm

Khi ngửi sản phẩm da thật, bạn sẽ thấy có mùi ngai ngái và hơi hoi của da động vật. Trong khi những sản phẩm được làm bằng da giả thường có mùi hóa chất hoặc mùi nhựa đặc trưng.

Hơ lửa hoặc đốt

Với những sản phẩm bằng da giả, khi bị đốt chúng thường có mùi da bị cháy xém có mùi khét, tóc cháy trong khi những sản phẩm được làm bằng da giả, cách kiểm tra da bò thật chúng thường bị vón cục khi cháy.

Làm ướt sản phẩm

Khi nhỏ một vài giọt nước vào da thật, sau một vài phút, chỗ nước đó sẽ bị lan rộng và thấm vào da do da thật luôn hấp thụ độ ẩm trong khi da giả do không thấm nước nên nước thường trượt khỏi bề mặt

Ấn vào sản phẩm

Một cách giúp bạn có thể cơ bản phân biệt được da thật và da giả đó là ấn vào sản phẩm. Với những sản phẩm da thật, khi ấn vào chúng thường lõm xuống xung quanh chỗ ngón tay trong khi những sản phẩm da giả sẽ chẳng thể có được độ đàn hồi như thế.

cách kiểm tra da bò thật
cách kiểm tra da bò thật

Một số đặc điểm chung của các loại da bò thật

  • Da lợn: Lỗ chân lông hiện ra trên bề mặt tròn và thô, hơi nghiêng, cứ ba lỗ chụm lại với nhau. Trên mặt thấy khá nhiều những hình tam giác nhỏ, sờ tay vào thấy cứng, phẳng,rắn, thường dùng để làm giày dép da, vali và túi.
  • Dabò/ trâu: Da bò, lỗ chân lông có hình tròn, thẳng, không khít lại với nhau và phân bố đều. Còn da trâu thì lỗ chân lông to hơn, số lỗ ít hơn, mềm nhão hơn da bò, trông không được mịn và đẹp như da bò. Hai loại này thường được dùng làm giày, dép da.
  • Da ngựa: Lỗ chân lông có hình bầu dục, không rõ ràng, to hơn lỗ chân lông của da bò, sắpxếp có quy tắc, trên mặt xốp mềm, tối màu. Dùng để làm vali, túi
  • Da dê (sơn dương): Trên mặt da có những đường vân hình vòng cung mà trên đó có 2-4 lỗ chân lông to, xung quanh có những lỗ nhỏ. Mặt da trông mịn, thớ chặt, sờ vào thấydẻo. Thường dùng dể làm bao tay, túi xách, đồ mặc đi săn.
  • Da cừu: Mỏng, mềm, lỗ chân lông nhỏ li ti và có hình bầu dục, cứ mấy lỗ kết hợp với nhau thành hàng dài, phân bố đều khắp. Thường dùng làm túi xách.
  • Da cá sấu:  khác hẵn với những loại da trên, da cá sấu gò ghề, bề mặt da có cấu tạo không đồng nhất, mỗi phần da có một cấu trúc riền biệt, đây chính là “giá trị vàng “của da cá sấu.

Từ khóa:

 • cách nhận biết ví da bò thật
 • cách kiểm tra da bò thật
 • da tổng hợp và da thật
 • da bò thật mua ở đâu

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button