Xu hướng thời trang

“1 PHÚT” Tìm ngay nguyên nhân và cách khắc phục Quạt Laptop Kêu To bất thường

Laptop sau một thời gian dài sử dụng thường gặp sự cố với quạt laptop kêu to bất thường hoặc gây ù ù khó chịu. Bạn cần biết nguyên nhân và khắc phục nó ngay trước khi nó dẫn đến hỏng hóc thành phần nghiêm trọng hơn.

 • ✅ “Check ngay” Tại Sao Laptop Chạy Chậm? Tìm nguyên nhân và cách khắc phục chỉ trong 1 nốt nhạc
 • ✅ “HAY” Cách Chỉnh Độ Sáng Màn Hình Laptop trên window 7 và window 10
 • ✅ “Tip hay” Tìm hiểu về Ổ Cứng Laptop khi cần nâng cấp + Có nên thay thế ổ cứng SSD cho laptop?

Có nhiều nguyên nhân khiến quạt laptop ồn ào và ồn ào, nhưng sau đây là những nguyên nhân chính được nhiều người dùng ghi nhận:

Bụi bẩn bám vào quạt và các bộ phận của nó

Lỗi này được coi là lỗi phổ biến nhất, nếu bạn không vệ sinh laptop thường xuyên, nó sẽ dẫn đến bụi bám vào cánh quạt, gây ra cánh quạt nặng, gây mất cân bằng.

Ngoài ra, rất nhiều bụi có thể che phủ tản nhiệt của quạt, vì vậy quạt phải hoạt động ở công suất tối đa để tạo ra tiếng ồn lớn và khó chịu.

Quạt bị nhờn và hết mỡ nhiệt CPU

Nếu bạn đã sử dụng laptop trong một thời gian dài và không thay thế miếng dán nhiệt cho CPU, đây là lý do chính cho máy nóng, vì khi hết miếng dán nhiệt, quạt làm mát của bạn phải hoạt động mạnh hơn.

Quạt sấy dầu cũng có thể khiến laptop phát ra âm thanh khó chịu.

Quạt bị hỏng hoặc gãy cánh

Quạt laptop bị hỏng do nhiều lý do:

 • Nó có thể là do vận chuyển không đúng cách, không có túi chống sốc, vì vậy các phần cứng và quạt khác va chạm.
 • Để laptop trên nệm để sử dụng ngăn không cho laptop thoát nhiệt.
 • Trong quá trình tháo quạt không đúng cách, hơi nóng được thổi ngược vào máy.
 • Quạt có cánh gãy nên quay không đều, dần dần quạt và các bộ phận tiếp xúc trở nên lỏng lẻo, gây ra âm thanh lạ, to hơn bình thường.

Laptop bị nhiễm phần mềm độc hại

Khi bị nhiễm vi-rút, laptop của bạn sẽ có nhiều chương trình chạy nền và máy phải xử lý rất nhiều thứ dẫn đến máy tính nóng lên, khiến quạt hoạt động hết công suất để “làm mát” CPU, cho đến khi Quãng thời gian tuyệt nhất. nó sẽ âm thanh để được giúp đỡ.

Kể từ khi mua laptop mới, bạn phải vệ sinh laptop một lần, hơn 2 năm, nếu bạn làm việc trong môi trường bụi bặm, con số này là 1 năm, đặc biệt là quạt tản nhiệt. Đồng thời thay thế mỡ nhiệt CPU và thêm dầu bôi trơn vào trục để quạt ổn định hơn.

Nếu bạn có kinh nghiệm, bạn cũng có thể tự làm công việc này tại nhà, nếu không bạn có thể đến trung tâm ủy quyền của công ty để thử nghiệm miễn phí.

Trong trường hợp quạt bị hỏng, không có cách nào khác bạn phải mua một sự thay thế mới. Giá trung bình của một chiếc quạt laptop mới dao động từ 500 nghìn đồng tùy theo công ty.

Nếu máy tính của bạn rất chậm và thường cài đặt các ứng dụng không xác định, thì máy tính của bạn có thể đã bị nhiễm vi-rút.

Đầu tiên nhấn Ctrl + Alt + Del để mở cửa sổ Task Manager. Sau đó, xem% sử dụng CPU của các ứng dụng đang chạy.

Thường thì một số ứng dụng độc hại sẽ chiếm CPU khá cao vì chúng hoạt động cùng lúc, bạn nên loại bỏ các ứng dụng này càng nhanh càng tốt.

Đồng thời, bạn nên sử dụng phần mềm chống vi-rút bổ sung như Windows Defender để tìm và loại bỏ vi-rút, không truy cập các trang web độc hại, tránh sử dụng phần mềm bẻ khóa và nên sử dụng hệ điều hành Windows có bản quyền.

Sử dụng thêm đế tản nhiệt

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại tản nhiệt laptop, với nhiều mẫu mã và giá cả khác nhau. Khi mua một bộ tản nhiệt có thể tháo rời, bạn nên chú ý đến hiệu quả của laptop của bạn với các lưu ý sau:

 • Chọn các thương hiệu uy tín và chất lượng tốt như Coolcold, Wincom, Coorel, …
 • Trên bề mặt hỗ trợ laptop phải có gờ để tránh làm trượt laptop khi sử dụng.
 • Tản nhiệt phải giữ khoảng cách hợp lý với bàn và laptop để tận dụng tối đa nhiệt, thông thường độ dày của tản nhiệt sẽ vào khoảng 2,5 cm.
 • Hệ thống quạt làm mát phải có khả năng hấp thụ nhiệt tốt từ laptop. Bạn có thể kiểm tra nó bằng cách mở tản nhiệt đang hoạt động, sau đó chạm vào mặt dưới và xung quanh chân đế, nếu bạn cảm thấy mát hơn trong lòng bàn tay, quạt sẽ thoát ra tốt hơn.

Kiểm tra xem phần mềm đã chạy chưa

Trên Windows, nhấn Ctrl + Shift + Esc để hiển thị Task Manager và ấn vào nút More Details. Nếu bạn đang sử dụng máy Mac, hãy nhấn Ctrl + Space và tìm kiếm Activity Monitor.

Điều này có thể khiến máy tính của bạn tải xuống một chương trình như Core Temp (Windows) hoặc Temp Monitor (Mac) để xem CPU của bạn có quá nóng không.

Nếu bạn không làm gì chuyên sâu vào thời điểm này, việc sử dụng CPU của bạn sẽ thấp trong Task Manager, thường là dưới 20%.

Nếu máy tính của bạn không hoạt động và CPU của bạn đang sử dụng 100% năng lượng, hãy xem danh sách đó để xem chương trình nào gây ra nó. Có lẽ một phần mềm nền mà bạn đã quên hoặc máy tính của bạn bị nhiễm phần mềm độc hại sử dụng tài nguyên PC mà bạn không biết.

Nếu tiếng ồn của quạt chỉ khi bạn chạy các chương trình nặng như chơi game hoặc chuyển đổi tệp video lớn, thì đã đến lúc bạn cần xem xét kỹ hơn về phần cứng của mình.

Tạo không gian mở cho máy hoạt động

Nếu không có không khí lưu thông xung quanh PC của bạn, nó sẽ nóng hơn mức cần thiết, khiến quạt của bạn hoạt động hết công suất để làm mát nó.

Nếu bạn đang sử dụng laptop, không đặt nó trên gối hoặc bề mặt sang trọng khác, điều này sẽ chặn các lỗ thông hơi cho phép không khí đi vào và thoát khỏi máy tính.

Bất cứ điều gì cản trở luồng không khí sẽ làm quá nóng PC của bạn, đẩy quạt của bạn quay mạnh hơn và tạo ra tiếng ồn để đạt được nhiệt độ cân bằng.

Cài đặt chương trình quản lý quạt của máy

Một số máy tính chạy quạt hầu hết thời gian, điều này đặc biệt phổ biến nếu bạn không thực hiện bất kỳ tinh chỉnh nào cho phần cứng làm mát.

Nếu quạt của bạn được cắm vào bo mạch chủ của máy tính, bạn có thể điều khiển chúng bằng BIOS bo mạch chủ. Vào menu BIOS bằng cách nhấn một phím khi máy tính khởi động, thường là DEL, F2 hoặc một phím khác. Sau đó tìm phần mềm giám sát phần cứng máy.

Mỗi BIOS là một chút khác nhau, vì vậy bài viết không thể hướng dẫn bạn các bước chính xác. Một số BIOS sẽ chỉ cung cấp các cài đặt quạt cao và thấp, trong khi một số khác có thể cung cấp các điều chỉnh mức cho phép bạn đặt các tốc độ quạt khác nhau như nhiệt độ CPU.

Nếu BIOS của bạn không có bất kỳ tùy chọn điều khiển quạt nào, hãy tải xuống một chương trình như SpeedFan để hỗ trợ cài đặt quạt. Đối với card đồ họa, MSI Afterburner có thể giúp bạn điều chỉnh cài đặt quạt của máy tính khi bạn đang chơi một game nặng.

Dừng các tác vụ không cần thiết

Quạt đột nhiên quay mạnh mà không có bất kỳ lỗi hoặc cảnh báo nào được hiển thị trên màn hình, sau đó chúng có thể đáp ứng nhu cầu làm mát của một phần cứng nhất định và thường là GPU. Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là tắt các ứng dụng không mong muốn đang sử dụng phần cứng đó, bằng cách dừng quá trình (End process).

Trên máy Mac, kiểm tra và vô hiệu hóa các quá trình không mong muốn và nền bằng Activity Monitor. Đối với Windows, sử dụng Task Manager.

Ngoài ra, để tránh các quá trình này khởi động lại trên cùng một máy tính, người dùng Windows 10 cần xóa chúng trong thư mục khởi động hoặc Task Manager/startup. Đối với Mac, đi tới System Preferences>Users>Startup và xóa tất cả các tác vụ không cần thiết.

Đặt lại SMC và PRAM – nếu bạn là người dùng Mac

Người dùng Mac có kinh nghiệm khi gặp phải tiếng ồn do quạt gây phiền nhiễu và liên tục đặt lại Bộ điều khiển quản lý hệ thống (System Management Controller – hay SMC). SMC xử lý hầu hết các hoạt động cơ bản hàng ngày của máy Mac và hiện tượng quạt làm mát đột nhiên chạy nhanh, phát ra tiếng ồn cũng là một triệu chứng kinh điển mà SMC phải chịu trách nhiệm đầu tiên.

Đồng thời, bạn cũng có thể thử đặt lại PRAM (Thông số RAM) nếu cần.

3. Lời kết

Như vậy, chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về nguyên nhân gây ra tiếng kêu của quạt laptop và các giải pháp bất thường và tương ứng. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng để lại tin nhắn để Momoshop hỗ trợ tốt nhất cho bạn! Momoshop hiện đang cung cấp nhiều dòng balo laptop từ cơ bản đến cao cấp đáp ứng tốt như cầu sử dụng của bạn.

⭐ ⭐ ⭐ ⭐ ⭐ 4.8 / 5 ( 2.748 votes )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button