Xu hướng thời trang

“Tip hay” Cách xem Kích Thước Màn Hình Laptop ai cũng cần phải biết + Lựa laptop theo kích thước màn hình và trọng lượng

Người dùng sử dụng laptop hoặc máy tính để bàn thường phải hiểu màn hình rộng bao nhiêu inch hoặc cụ thể hơn là hiểu cấu hình của thiết bị để khi cần nâng cấp hoặc mua thiết bị cho phù hợp. máy móc. Điều này sẽ giúp máy tính của bạn hoạt động tốt hơn. Cách kiểm tra kích thước màn hình laptop trên bao nhiêu inch, cách xem laptop bao nhiêu inch bằng 2 cách đơn giản.

 • ✅ “Học ngay ” 5 bí quyết Nâng Cấp Laptop chi phí khoảng 2-5 triệu đồng + Áp dụng cho laptop HP, Asus, Acer, Dell, Lenovo, MSI
 • ✅ Tip Hướng dẫn cách kết nối máy in với laptop win 10 nhanh chóng
 • ✅ Mẹo 5 cách chụp màn hình máy tính , laptop không cần phần mềm

1. Kiểm tra Kích thước Màn Hình Laptop trên hệ thống windows

Để có thể kiểm tra màn hình máy tính có bao nhiêu inch hoặc cấu hình của máy là bao nhiêu bạn có thể kiểm tra theo hai cách, thông qua hệ thống cửa sổ hoặc qua cửa sổ Run.

Thông thường thử nghiệm trên hệ thống windows sẽ được áp dụng nhiều hơn bởi sự đơn giản của thao tác. Hầu hết các chi tiết được lưu trữ trên đó, tùy thuộc vào thiết bị sẽ đưa ra các thông số khác nhau, từ đó sẽ có phần mềm, thiết bị hoặc đơn giản là một trò chơi được thiết kế cho dòng. Máy đó, hoặc chơi tốt hơn trên máy đó.

Đối với cấu hình khi kiểm tra qua windows sẽ cung cấp cho bạn thông tin về thông số đồng hồ chip, nhãn hiệu chip, dung lượng RAM, ngoài thông tin về hệ điều hành bạn đang sử dụng.

Các hành động bạn cần thực hiện chỉ cần nhấp vào biểu tượng My Computer trên màn hình chính và sau đó chọn Properties. Cửa sổ sau đó sẽ hiển thị các thông số máy tính bạn cần kiểm tra và  đây cũng là cách kiểm tra laptop bao nhiêu inch đơn giản nhất

2. Kiểm tra Kích Thước Mà Hình Laptop qua cửa sổ Run

Kích Thước Mà Hình Laptop qua cửa sổ Run

Kích Thước Mà Hình Laptop qua cửa sổ Run

Ngoài việc kiểm tra trên các hệ thống Windows, bạn có thể kiểm tra màn hình máy tính thông qua cửa sổ Run. Đây là một cách chi tiết để kiểm tra cấu hình của máy, so với kiểm tra trên hệ thống Windows.

2.1.Kiểm tra bằng lệnh “dxdiag”

Kiểm tra bằng lệnh “dxdiag”

Kiểm tra bằng lệnh “dxdiag”

Để xem màn hình máy tính có bao nhiêu inch, trước tiên hãy nhấp vào bắt đầu hoặc sử dụng bàn phím và nhấn tổ hợp phím window + R để mở cửa sổ chạy. Mở cửa sổ Run, bạn sẽ tiến hành nhập dxdiag vào ô bên cạnh từ mở.

Bạn nhận được một màn hình tham số máy tính sẽ hiển thị cách chi tiết và đầy đủ nhất.

2.2.Kiểm tra bằng lệnh “Msinfo32”

Kiểm tra bằng lệnh “Msinfo32”

Kiểm tra bằng lệnh “Msinfo32”

Ngoài lệnh dxdiag, bạn cũng có thể kiểm tra các thông số màn hình của máy tính bằng lệnh msinfo32, trong bài kiểm tra này, bạn chỉ có thể kiểm tra hệ thống của máy tính, không phải chi tiết như Dxdiag.

Bước 1: Nhấp vào Start hoặc nhấp vào phím Windows để mở cửa sổ. Nhập từ khóa Run để mở công cụ Run.

Bước 2: Trong hộp tìm kiếm trong cửa sổ Run, nhập lệnh “Msinfo32” và sau đó nhấp vào nút OK để chạy lệnh Msinfo32.

Ngay lập tức bạn đã kích hoạt hộp thoại System Information trên máy tính. Dưới đây là các thông số của máy tính của bạn như hệ điều hành, phiên bản, bộ xử lý, tên máy chủ, RAM của máy tính …

Biết cấu hình của máy tính, bạn sẽ dễ dàng sử dụng máy tính của mình tốt hơn, biết phần mềm và ứng dụng nào bị quá tải cho máy hoặc thay thế thiết bị, nâng cấp phần mềm phù hợp. hơn.

Chỉ với 2 cách đơn giản, bạn có thể kiểm tra màn hình máy tính bao nhiêu inch hoặc cấu hình chi tiết của máy, để có phương pháp và cách sử dụng máy tính hiệu quả hơn.

3. Lựa Laptop theo Kích Thước Màn Hình và trọng lượng

Trọng lượng và kích thước màn hình tỷ lệ thuận với nhau, vì vậy thông thường bạn chọn màn hình nhỏ, laptop cũng sẽ có trọng lượng nhỏ, nhưng có những model có cùng màn hình nhưng trọng lượng khác nhau.

Laptop theo Kích Thước Màn Hình và trọng lượng

Laptop theo Kích Thước Màn Hình và trọng lượng

Để chọn một máy tính xách tay theo trọng lượng, trước tiên bạn cần chọn theo kích thước màn hình. Muốn chọn laptop nhẹ, màn hình phải nhỏ hơn 14 inch.

Màn hình dưới 10 inch: Laptop không có màn hình cỡ này mà chỉ có netbook có cấu hình thấp, trọng lượng của chúng chỉ từ dưới 1kg – 1,5 kg. Nếu bạn vẫn muốn chọn netbook để có máy tính xách tay bên mình, hãy tham khảo phần Chọn laptop theo tiêu chí giá cả và Chọn laptop theo nhu cầu.

Màn hình trên 10 inch – dưới 14 inch: Ngoại trừ một số netbook (sử dụng chip Atom) cũng có màn hình khoảng 11, 12 inch, hầu hết các laptop có màn hình 13 inch là laptop siêu mỏng và nhẹ dành cho doanh nhân và có rất giá cao. Trọng lượng của chúng thường dao động từ 1,5 đến 1,9 kg. Để chọn mua laptop này, hãy tham khảo phần Chọn laptop theo tiêu chí giá cả và Chọn laptop theo yêu cầu.

Màn hình 14 inch: Đây là loại màn hình phổ biến nhất với nhiều mẫu laptop để lựa chọn. Tùy thuộc vào cấu hình, chất liệu khung máy và hình dáng thiết kế, trọng lượng của laptop 14 inch có thể khác nhau, từ 1,7-2,6kg. Thông thường nếu bạn đã chọn chọn kích thước màn hình 14 inch, người dùng sẽ tìm thấy tiêu chí trọng lượng tiếp theo. Các mô hình có trọng lượng từ 1,7-2,2kg sẽ được ưu tiên. Theo kinh nghiệm, laptop nhẹ thường thuộc một số dòng như Acer Timeline X, Dell Latitude, HP Pavilion, U hoặc UX của Asus, Lenovo ThinkPad. Một số mô hình tham khảo:

 • Dell Inspiron 14R N4010 (Intel Core i5-480M 2.66GHz, 2GB RAM, 640GB HDD, VGA ATI Radeon HD 550v, 14 inch, PC DOS): 2kg
 • Lenovo IdeaPad U460 (5904 – 4811) (Intel Pentium P6000 1.86GHz, 2GB RAM, 320GB HDD, VGA Intel GMA 4500MHD, 14.1 inch, Windows 7 Home Premium): 1,9kg
 • Dell Latitude E6400 (Intel Core 2 Duo T9400 2.53GHz, 2GB RAM, 160GB, VGA Intel GMA 4500MHD, 14.1 inch, Windows Vista Business): 1,95kg
 • HP Pavilion dm4-1165dx (XH125UA) (Intel Core i5-450M 2.40GHz, 4GB RAM, 500GB HDD, VGA Intel HD Graphics, 14 inch, Windows 7 Home Premium 64 bit): 2kg
 • Acer Timeline X 4820TG-372G32Mn (LX.PSG02.213) (Intel Core i3-370 2.4GHz, 2GB RAM, 320GB HDD, VGA ATI Radeon HD 5470, 14 inch, Windows 7 Home Premium): 1,8kg.

Màn hình 15-17 inch

Màn hình 15-17 inch

Màn hình 15-17 inch: Nếu bạn chọn mua một laptop có kích thước này, hầu hết người dùng không quá quan tâm đến trọng lượng của máy, bởi vì máy chủ yếu được sử dụng để thay thế máy tính để bàn. Tuy nhiên, cũng có nhiều mẫu không quá nặng, trung bình 2,4-2,7 kg, cao hơn tới 3kg, trong khi thấp hơn cũng chỉ 2,2kg. Laptop có kích thước màn hình này có bàn phím đầy đủ với các phím rộng rãi, bàn phím số, phù hợp với những người làm việc với dữ liệu. Những laptop này cũng thường được trang bị card màn hình rời để phục vụ các tác vụ đòi hỏi đồ họa, hoặc để giải trí, chơi game, xem phim … Một số mô hình tham khảo:

 • Asus N53JN-SX125D (N53JN-1ASX) (Intel Core i5-460M 2.53GHz, 4GB RAM, 640GB HDD, VGA NVIDIA GeForce GTX 335M, 15.6 inch, Free DOS): 2,7kg.
 • Acer Aspire 5745G-382G50Mn (Intel Core i3-380M 2.53GHz, 2GB RAM, 320GB HDD, NVIDIA GeForce G 105M, 15.6 inch, PC DOS): 2,4kg
 • Dell Vostro V3550 (Intel Core i3-2310M 2.1GHz, 4GB RAM, 500GB HDD, VGA Intel HD Graphics, 15.6 inch, PC DOS): 2,2kg
 • Asus K53SJ-SX516 (K53SJ-3CSX) (Intel Core i5-2410M 2.3GHz, 2GB RAM, 500GB HDD, VGA NVIDIA GeForce GT 540M, 15.6 inch, PC DOS): 2,6kg
 • Toshiba Satellite L755 (PSK30L-003001) (Intel Core i5-2410M 2.3GHz, 4GB RAM, 500GB HDD, VGA NVIDIA GeForce GT 525M, 15.6 inch, Windows 7 Home Premium 64 bit): 2,6kg

Màn hình trên 17 inch: Laptop trên 17 inch thường có cấu hình “khủng” và dành cho các nhà thiết kế đồ họa và game thủ “chuyên nghiệp”. Những chiếc laptop này đều nặng hơn 3kg, khá nặng và cồng kềnh. Bạn chỉ nên chọn mua những máy tính xách tay này nếu bạn có ít di chuyển. Giá của chúng cũng khá đắt, chỉ phù hợp với người chơi công nghệ. Tham khảo phần Chọn laptop theo yêu cầu và Chọn laptop theo tiêu chí giá cả.

4. Tìm hiểu tấm nền màn hình, công nghệ hiển thị phổ biến trên Laptop

công nghệ hiển thị phổ biến trên Laptop

công nghệ hiển thị phổ biến trên Laptop

Đầu tiên, chúng ta cần tìm hiểu về công nghệ màn hình thường được sử dụng phổ biến trong các dòng laptop trên thị trường hiện nay.

4.1.Màn hình tinh thể lỏng (LCD – Liquid Crystal Display)

Hầu hết các laptop sử dụng công nghệ màn hình này, với độ phân giải được xác định bởi số pixel mà màn hình có thể hiển thị. Số lượng pixel được tính bằng số pixel ngang nhân với số pixel dọc. Ví dụ: màn hình độ phân giải 1028 x 768 sẽ có một cuốn sách pixel 789.504 pixel cho mỗi khu vực hiển thị. Mỗi điểm được tạo thành từ ba dấu chấm phụ: đỏ, lục và lam và được phối hợp để hiển thị tất cả các màu và hình ảnh trên màn hình.

 • Công nghệ màn hình LCD của màn hình LCD: Ngày nay, nhiều màn hình LCD sử dụng công nghệ màn hình LCD (Thin-Film Transitor), còn được gọi là màn hình ma trận hoạt động. Tên này được phân biệt với hiển thị ma trận thụ động. Các sản phẩm TFT sử dụng một bóng bán dẫn (bóng bán dẫn) riêng biệt tại mỗi điểm phụ, được kích hoạt bởi một dòng điện rất nhỏ, cho tốc độ hiển thị màu nhanh hơn. Do đó, màn hình laptop sử dụng công nghệ TFT sẽ tạo ra kết quả trực quan hơn so với công nghệ màn hình cũ. Trong trường hợp các bóng bán dẫn ngắn mạch hoặc mở, điều này sẽ dẫn đến hiển thị màu sai hoặc chỉ hiển thị màu trắng, đây được gọi là pixel chết.
 • Công nghệ IPS của màn hình LCD: IPS là viết tắt của cụm từ In-phẳng Switching, công nghệ này đã được phát triển từ năm 1996 để cải thiện chất lượng hình ảnh, màu sắc và độ tương phản và màn hình trợ giúp. Hình ảnh có góc nhìn rộng hơn. Ngoài ra, công nghệ IPS cũng giúp hình ảnh không bị biến dạng khi tác dụng lực lên màn hình như ấn ngón tay lên màn hình trong khi hiển thị. Trên thực tế, công nghệ IPS tiên tiến hơn so với màn hình LCD thông thường và nhiều máy tính xách tay cao cấp đi kèm với công nghệ màn hình này.

Tỷ lệ màn hình laptop phổ biến

Làm sao biết laptop bao nhiêu inch thông qua tỷ lệ? thì dưới đây là bảng tỷ lệ màn hình laptop phổ biến trên thị trường mà bạn có thể gặp phải thường xuyên.

Tỷ lệ màn hình laptop phổ biến

Tỷ lệ màn hình laptop phổ biến

Tỷ lệ khung hình ảnh hưởng đến nội dung hiển thị, ví dụ: khi bạn chọn màn hình 4: 3, bạn sẽ có không gian hiển thị hài hòa hơn ở cả chiều cao và chiều dọc, nếu không, nếu bạn chọn tỷ lệ 16:10, màn hình sẽ có chiều rộng lớn hơn. Vì vậy, tùy thuộc vào nhu cầu, chúng tôi chọn tỷ lệ khung hình, với thao tác lướt web, duyệt nội dung đơn giản, gõ văn bản, màn hình 4: 3 sẽ hợp lý hơn khi hiển thị nội dung đủ dài và vừa với khung màn hình, nhưng Nếu bạn mua laptop để trải nghiệm phim hoặc xử lý bảng tính excel với chiều rộng lớn, thì màn hình 16:10 rõ ràng tốt hơn màn hình 4: 3.

4.2.Màn hình hình gương hoặc màn hình mờ (Glossy & Matte)

Chính thức, có hai loại màn hình mà các nhà sản xuất thích làm màn hình cho laptop của họ:

 • Màn gương (glossy): Màn hình gương có đặc tính rất bóng nhờ lớp bảo vệ được phủ trên bề mặt màn hình, nhằm giảm khoảng đen giữa các pixel, giúp tăng cường độ sáng và độ tương phản. Nhờ đó giúp kéo dài thời lượng pin cho máy bởi người dùng không cần bật màn hình quá nhiều khi sử dụng, và tất nhiên màn hình gương cũng cho phép hiển thị rõ hơn, màu sắc tốt hơn nhiều. Nhược điểm của màn hình gương là khả năng phản chiếu của gương đôi khi khiến người dùng khó chịu, đặc biệt là khi sử dụng trong môi trường ánh sáng phức tạp hoặc phản xạ mạnh như ngoài trời. Ngoài ra, nhìn vào màn hình gương dài cũng gây mỏi mắt cho người dùng.
 • Màn hình chống lóa (Anti Glare): Màn hình mờ, còn được gọi là màn hình Anti Glare, tất nhiên sẽ khắc phục nhược điểm này của màn hình gương như phản chiếu tốt, mỏi mắt nhanh. Tuy nhiên, theo người viết, nhược điểm của màn hình mờ là khối màu nổi sẽ kém hơn màn hình gương.

5. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những điều Momoshop muốn chia sẻ tới bạn về kích thước màn hình laptop. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết! Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số mẫu balo laptop để bảo vệ máy tính của bạn luôn an toàn, chống thâm nước, bụi bẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button