Xu hướng thời trang

Hóa học chăm sóc da – Cập nhật mới nhất 2024

Tạp chí công nghệ da, sản phẩm thuộc da, chia sẻ kiến thức chuyên ngành da thuộc, cập nhật các xu hướng thời trang và đặc biệt giúp bạn lựa chọn đồ da (túi da, ví da, thắt lưng da, cặp da, giày da,…) và công nghệ sản xuất da thuộc tiên tiến.

3+ Hóa học chăm sóc da
cập nhật kiến thức mới nhất 2024

Da có thể được coi là một khối lượng không dệt của protein collagen dạng sợi có nguồn gốc từ da của động vật và đã được tạo ra hoạt động sinh học. Da động vật được tạo ra hoạt động sinh học và do đó được chuyển thành da bằng quá trình thuộc da. Quá trình thuộc da kết hợp vĩnh viễn lượng chất diệt khuẩn vào protein collagen. Các đặc tính mong muốn khác được truyền đạt cho da thông qua quá trình truyền tải, nhuộm màu, mặc quần áo, chống thấm, định hình và làm việc.

Bôi mỡ là quá trình kết hợp chất béo, mỡ bôi trơn và dầu vào phần thân của da. Sự hiện diện của chất béo, mỡ và dầu trong da bôi trơn các sợi và có xu hướng chống thấm nước cho da. Nếu không có đủ chất bôi trơn bên trong, các sợi vải sẽ bị mài mòn và đứt do ma sát, và da có thể bị nứt.

Da được tạo màu bằng cách nhuộm hoặc nhuộm. Tùy thuộc vào phương tiện được sử dụng, màu sắc có thể được kết hợp thông qua toàn bộ độ dày của da, hoặc nó có thể tập trung ở và gần bề mặt.

Mặc quần áo là một lớp hoàn thiện bề mặt được trao cho vật liệu. Lớp hoàn thiện bề mặt là một chất nền hữu cơ liên tục khác biệt với các sợi protein. Chất nền hữu cơ đó có thể bao gồm từ sơn cao su đến sáp. Trang phục luôn đề cập đến việc đó là lớp chất hữu cơ ngoài cùng của da. Do đó, có thể “mặc quần áo”, vì có thể phủ một lớp sáp đánh bóng lên bề mặt da sơn. Trước khi đánh bóng bằng sáp, ma trận hữu cơ là lớp sơn bên ngoài của da là chất “thay quần áo”.

Làm việc da đề cập đến việc uốn da lặp đi lặp lại để giảm độ cứng. Đây là một quá trình hoàn toàn cơ học.

CÁCH NGHIÊN CỨU HÓA CHẤT ĐỂ CHĂM SÓC DA

Tất cả các phương pháp xử lý hóa học đối với da thuộc một hoặc nhiều loại sau: chất thay thế, băng bề mặt, chất chống thấm và chất tẩy rửa.

CÁCH LÀM VIỆC VỆ SINH

Chất tẩy rửa là hóa chất hoặc các chế phẩm hóa học nhằm mục đích loại bỏ các chất lạ bám trên da. Mẹo với chất tẩy rửa là họ phải có thể loại bỏ các chất lạ mà không làm thay đổi vĩnh viễn vẻ ngoài của đồ da được làm sạch. Luôn luôn, chất phải tẩy ra khỏi da là chất rắn hoặc bán rắn, và hóa chất tẩy rửa hầu như luôn là chất lỏng. Làm sạch được thực hiện bằng cách hòa tan chất rắn hoặc bằng cách nhấc chất rắn khỏi tiếp xúc với da thông qua quá trình làm ướt ưu tiên. Làm ướt ưu tiên có nghĩa là da thích tiếp xúc với chất lỏng làm sạch hơn là với chất bẩn rắn.

Trong cả hai trường hợp, chất bẩn hòa tan hoặc chất bẩn bốc lên, gần như luôn luôn cần thiết phải có một miếng vải hoặc miếng bọt biển để hoàn thành việc loại bỏ chất lạ khỏi da. Chất bẩn bên ngoài được chuyển từ da sang vải lau.

Chuẩn bị sạch hơn cũng phải được loại bỏ khỏi da để khôi phục hoàn toàn da về trạng thái sạch trước đó. Chất tẩy rửa không được loại bỏ chính nó có thể trở thành một chất gây ô nhiễm lạ. Chất làm sạch được loại bỏ bằng cách rửa sạch, chuyển sang miếng vải hoặc miếng bọt biển, bằng cách bay hơi hoặc kết hợp cả ba quy trình.

Giặt là quá trình sử dụng nước thừa để hòa tan chất tẩy da và mang đi giặt lại. Trên thực tế, nước xả thay thế cho hóa chất làm sạch trên da. Nước, liên kết yếu trong khối sợi, sau đó tự bay hơi. Quá trình loại bỏ chất tẩy rửa này có hiệu quả với điều kiện da không bị ảnh hưởng xấu do bị ướt.

Nếu da cần làm sạch đã được làm sạch, tức là có một ma trận chất hữu cơ liên tục ở trên các sợi, thì có thể sử dụng các chất làm sạch khác để làm sạch sản phẩm da. Trên thực tế, lớp bề mặt phải được làm sạch chứ không phải khối lượng sâu của các sợi protein. Nước và các chất làm sạch đồ da khác rất hữu ích trong việc loại bỏ các chất bẩn từ đồ da đã mặc. Ở đây cũng xảy ra các quá trình hòa tan và thấm ướt ưu tiên, cũng như việc chuyển các chất bẩn rắn từ cơ thể này sang cơ thể khác. Do đó, làm sạch, tẩy lông và đánh bóng có thể diễn ra như một phần của một quy trình duy nhất.

SILCONES VÀ DA

Silicone là một loại dầu tổng hợp, và thuật ngữ silicone dùng để chỉ một loạt các hóa chất hữu cơ tương đồng dựa trên xương sống của silicon và oxy xen kẽ. Các chuỗi bên hữu cơ, thường là nhóm metyl, được liên kết với các nguyên tử silic. Các chuỗi được kết thúc bằng các nhóm metyl, làm cho chúng không phản ứng. Các chuỗi cũng có thể được kết thúc bằng các nhóm hydroxyl hoặc bằng hydro, làm cho chúng có phản ứng.

Dầu silicon là một chất bôi trơn, và khi nó có thể thâm nhập vào khối sợi, nó hoạt động như một chất béo thay thế. Silicone có khả năng chống thấm nước, cũng như độ bóng và tạo cảm giác dễ chịu cho da. Bởi vì silicone làm mềm sợi da rất tốt, một lượng vừa phải silicone có thể thay thế cho chất béo mà không làm ảnh hưởng đến “hơi thở” của da. “Thở” có nghĩa là hơi nước có thể đi qua khối lượng sợi. Da cũng có thể được “nhồi” bằng dầu mỡ hoặc sáp để ngăn hơi nước đi qua khối sợi. Việc sử dụng silicone cho phép da được tạo ra có khả năng chống thấm nước ở một mức độ mà không làm giảm chất lượng của “hơi thở” này. Nhồi da bằng dầu mỡ giúp da không thấm nước, nhưng khiến da không thể “thở”.

Silicone thường là một thành phần quan trọng của chất đánh bóng da, đặc biệt là những chất đánh bóng cần đánh bóng để mang lại vẻ sáng bóng. Silicone giúp làm mịn các tinh thể sáp thành một ma trận bóng liên tục, đồng thời góp phần tạo độ bóng và chống thấm nước.

Silicone là sản phẩm rất hữu ích trong việc chăm sóc và làm sạch đồ da. Nó được sử dụng như một chất khử mỡ, trong chất tẩy rửa và trong băng. Hạn chế của việc sử dụng silicone là silicone có sức căng bề mặt rất thấp, và chức năng của các hóa chất xử lý da gốc nước khác có thể bị suy giảm vì silicone ngăn sản phẩm khác làm ướt da.

DẦU NEATSFOOT

Dầu bàn chân được sản xuất bằng cách tạo hình bàn chân và xương ống chân của gia súc. Nó thường có màu vàng và có nhiệt độ nóng chảy thấp. Nó được sử dụng để giữ cho da mềm mại và linh hoạt, có nghĩa là nó hoạt động như một chất bôi trơn cho các sợi protein. Như vậy, nó hoạt động như một chất thay thế chất béo.

VÁY VÀ MÀU SẮC

Băng là một lớp phủ bên ngoài khối lượng các sợi protein, nhưng vẫn được liên kết với nó. Thông thường, một lớp băng bao gồm một ma trận hữu cơ liên tục có thể giữ các loại vật liệu khác, chẳng hạn như bột màu. Bởi vì lớp phủ bên ngoài, nó có thể bị bong ra, như khi đồ vật bằng da được đánh bóng bằng sáp hoặc làm chất chống thấm nước bằng sản phẩm có chứa silicone. Băng được sử dụng để trang trí và thường là một lớp phủ bảo vệ bên ngoài khối xơ, và phần lớn da bán trên thị trường được mặc trong quá trình sản xuất. Việc thay quần áo đôi khi được gọi là bón thúc.

Băng vết thương sau da nhằm mục đích khôi phục hoặc nâng cao lớp băng đã được sử dụng cho da trong quá trình sản xuất. Ví dụ, sáp thường chứa khuôn phù hợp với màu của da thuộc và hành động đánh bóng da bằng sáp màu sẽ áp dụng một chất tạo màu, chất chống thấm và tạo thêm độ bóng dễ chịu cho da.

Chất tạo màu là chất tạo màu và chất tạo màu truyền màu sắc cho da, và khác với băng vải. Chất tạo màu có thể là một thành phần của sản phẩm thay quần áo. Một số loại da, trong giai đoạn sản xuất, được xử lý bằng các dung dịch tạo màu mang các chất tạo màu vào sâu trong khối sợi để da vẫn giữ được màu sắc ngay cả khi bị trầy xước. Chất tạo màu được thêm vào quần áo hậu mãi để đồ da bị mất một số màu do hao mòn và thời tiết trông sẽ được đổi mới.

CHỐNG THẤM

Nhiều chế phẩm hóa học hậu mãi được sản xuất để làm cho da không thấm nước hoặc chống thấm nước. Có một sự khác biệt nhỏ về ý nghĩa giữa hai thuật ngữ. Không thấm nước có nghĩa là nước sẽ không đi qua da. Trạng thái đạt được bằng cách nhồi da bằng sáp và / hoặc mỡ. Da ở trạng thái này thường nóng khi mặc, vì da không thở được. Nó không thấm nước vì các khoảng trống giữa các sợi đã được lấp đầy phần lớn bởi chất chống thấm và hơi nước bị giữ lại gần cơ thể. Nhưng trong một cơn mưa bão, chống thấm nước có thể là một đặc tính thiết yếu của da.

Không thấm nước có nghĩa là nước không làm ướt da, nhưng do da vẫn còn thấm nước nên nước có thể bị ép qua da bằng áp lực. Da chống thấm nước có thể thở được vì hơi nước có thể thoát qua các sợi ngay cả khi nước lỏng không thể làm ướt chúng. Khả năng chống thấm nước của da thường đạt được thông qua việc xử lý bằng silicone. Silicone vẫn ở dạng lỏng và làm mềm các sợi, tạo thành một lớp màng trên chúng mà nước không thể làm ướt. Màng đủ mỏng để các khoảng trống giữa các sợi vẫn không bị lấp đầy.

Trong hai thuật ngữ, khả năng chống thấm nước gần như tuyệt đối hơn là chống thấm nước.

Có thể đạt được mức độ chống thấm nước hoặc chống thấm nước thông qua các sản phẩm phủ lớp hoàn thiện bề mặt cho da. Nó là lớp hoàn thiện bề mặt cung cấp khả năng chống lại sự xâm nhập của nước lỏng, không phải khối lượng của sợi.

SẢN PHẨM THƯƠNG MẠI

Bốn chức năng của chăm sóc da là: làm sạch, thay dầu mỡ, làm sạch bề mặt và chống thấm. Các sản phẩm thương mại chăm sóc da hậu mãi cung cấp một, một số hoặc tất cả các chức năng này.

Sáp, chất béo, mỡ và dầu béo đều có khả năng đẩy nước một cách tự nhiên; và hầu hết chúng là chất bôi trơn hữu ích cho sợi da. Do đó, dầu chồn và các sản phẩm “dubbin” đều hoạt động như chất chống thấm cũng như chất béo thay thế, mỗi loại đều tốt hơn ở một chức năng khác.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của Ngọc Quang, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức thời trang được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này. https://vietnamleather.com/ là tạp chí thời trang trẻ, xu hướng thời trang mới của giới trẻ hiện đại. Phong cách thời trang đa dạng, phong phú, phù hợp phong cách giới trẻ hiện nay. Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là Ngọc Quang. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button