Da thuộc

Đồ da thật phổ biến nhất trong thời trang nam và lịch sử hình thành.

Đồ da thật được người tiền sử săn bắt động vật hoang dã để kiếm thức ăn; họ lấy da từ các xác động vật chết đó để làm lều che đơn giản, quần áo hay giày dép. Việc sử dụng da động vật được ghi nhận lần đầu tiên vào thời kì đồ đá, những  hình vẽ được phát hiện trong các hang động gần vùng Lerida của Tây Ban Nha đã mô tả việc sử dụng da làm quần áo. Các cuộc khai quật ở khu vực của thời kì đồ đá đã cho thấy việc sử dụng các công cụ bằng xương để cạo bỏ lông ra khỏi da.

đồ da thật
đồ da thật

Câu chuyện về đồ da thật

Da sẽ nhanh chóng bị phân hủy và không sử dụng được, do vậy một phương pháp bảo quản da là cần thiết. Cách làm sơ khai nhất là phơi khô da trên mặt đất, bôi lên đó mỡ và não động vật khi chúng đã khô đi. Phương pháp này có tác dụng bảo quản và làm mềm da hạn chế. Người tiền sử cũng khám phá ra rằng khói có thể bảo quản da khi dùng chất pha chế từ vỏ, cành, lá và quả có chứa chất Tannin của một số loại cây cỏ nhất định. Có vẻ như con người lần đầu tiên khám phá cách làm da khi họ tìm thấy da động vật bị bỏ lại ở một cánh rừng ẩm ướt và da bị sạm lại một cách tự nhiên bởi các hóa chất có từ việc phân hủy lá và cây cỏ.

Những hình vẽ và vật dụng trong các mộ cổ Ai Cập cho thấy rằng da được sử dụng làm dép, quần áo, găng tay, thùng, chai, vải liệm để chôn người chết hay thiết bị quân đội. Người Hy Lạp và La Mã cổ đại cũng sử dụng da rộng rãi và nó đã giữ vai trò công nghiệp vật liệu thô quan trọng kể từ đó. Người La Mã dùng da trên diện rộng làm giày dép, quần áo và thiết bị quân đội như khiên và yên ngựa. Khai quật các khu vực của người La Mã cổ ở Anh quốc đã thu được số lượng lớn vật dụng bằng da như giày dép và quần áo.

Các loại đồ da thật phổ biến nhất trong thời trang giày nam

Từ thời xa xưa, loài người đã biết sử dụng da nai, da gấu để làm những đôi giày để chống tuyết trên những dãy núi Alps nước Ý. Mặc dù đã trải qua hàng ngàn năm nhưng phương tiện và mục đích sử dụng da để che chắn đôi bàn chân bằng chất liệu da vẫn không thay đổi.

Làm đồ da thật là một quá trình: có một mảng da -> phương pháp thuộc -> phương pháp xử lý, để phân biệt các loại da, cho tùy mục đích sử dụng. Sau đây là các loại da giày phổ biến nhất, được sử dụng từ những dịp bình thường, đặc biệt cho đến trịnh trọng:

đồ da thật

1. ĐỒ DA THẬT ROUGH OUT

Nói một cách đơn giản thì rough out leather là full grain leather nhưng phía bề mặt da thô đưa ra bên ngoài, còn bề mặt mềm mịn là phía được lật bên trong.

Thoáng nhìn thì có vẻ giống da lộn (suede), nhưng lại hoàn toàn khác, AR shoes store sẽ đề cập sau ở phần suede bên dưới. Do được làm từ full grain leather (loại da tốt nhất), đồ da thật rough out leather thường được sử dụng làm giày boots di chuyển trên nhũng vùng núi tuyết và được sử dụng rất nhiều bởi lính thủy đánh bộ, do chất lượng da rất tốt, dầy, bền dai và chịu ma sát rất cao (do là da full grain leather).

Bài viết liên quan  Giới thiệu phụ kiện đồ da handmade giúp quý ông trông lịch lãm hơn

Họ không cần sáng bóng nên đưa lớp da thô ra ngoài để tăng độ thông thoáng cho giày. Ngày nay rough out leather ngày càng được áp dụng rông rãi cho lĩnh vực thời trang. Và giá của những sản phẩm từ full grain leather khá là đắt.

2. VEG TANNED

Có rất nhiều cách thuộc da, nhưng vegetable tanned là cách thuộc da tốt cho sức khỏe và thân thiện với môi trường nhất. Có từ thời xa xưa và là cách thuộc da thủ công từ acid tự nhiên được tìm thấy trong một số loài cây. Bằng cách sử dụng vỏ cây, nhánh cây, lá cây và thậm chí còn sử dụng trái cây tươi trong một số kỹ thuật cụ thể. Trước khi được xỷ lý bề mặt thành những màu sắc khác theo ý các nhà thiết kế, thì da nhìn rất tự nhiên, có màu beige sáng, có hương gỗ và đất nhẹ nhàng.

Da veg tanned dễ thấm nước và giá thường khá đắt. Nhưng có độ bền và dẻo dai, da sau khi được sử dụng một thời gian thì đồ da thật sẽ lên màu đậm và đen bóng tự nhiên rất đẹp.

3. Da PULL UP

Da pull up đã được nhuộm màu bằng phương pháp nhuộm aniline, được ngâm tẩm với các loại dầu tự nhiên / hoặc sáp thay vì được phủ một lớp sơn và bột màu. Khi đưa tay xuống mặt dưới da kéo lên sẽ thấy những vệt màu sáng hơn chút.

Vết trầy xước bề mặt rõ rệt hơn nhưng có thể được loại bỏ bằng cách cọ xát tay vào da sẽ trở lại bình thường. Do đó đồ da thật rất bền và chịu được ma sát khá tốt.

4. ĐỒ DA THẬT CHAMOIS

Chamois có nguồn gốc đầu tiên là da sơn dương, một con dê núi cỡ lớn, có nguồn gốc từ những ngọn núi ở Châu Âu. Khi sơn dương đã trở thành gần như tuyệt chủng, da sơn dương bắt đầu được thay thế bằng cách sử dụng da cừu, và chứng minh là tốt hơn so với da sơn dương. Do đó ngày nay chamois gần như hầu hết được làm từ da cừu, da rất độc đáo do được thuộc từ dầu cá để có cái nhìn sang trọng, vàng kim và mềm mại.

Do bản chất da cừu hấp thụ độ ẩm khá tốt nên da cừu cũng hấp thụ tốt sáp và dầu . Điều này giúp cho những sản phẩm của da cừu sau khi được wax sáp và thêm dầu sẽ chống thấm nước rất tốt, và có chất liệu mềm mại, êm ái khi phải đứng hay đi lại nhiều.

đồ da thật
đồ da thật

5. ĐỒ DA THẬT SUEDE

Da suede (da lộn) cũng sử dụng mặt da thô đưa ra ngoài như da rough out, nhưng suede được chà nhám và đánh bóng để có những cấu trúc da bằng phẳng đồng đều hơn rough out (theo phong cách tự nhiên,bụi bặm), vừa đủ nhẹ nhàng và mềm mại.

Cũng giống như đồ da thật rough out, suede có một chất rất riêng và lạ so với các chất liệu khác. Điểm khác nhau của rough out leather và suede là suede được làm từ split leather thay vì full grain leather như rough out, do đó suede có độ bền kém hơn full grain leather (nhưng vẫn rất bền theo thời gian nếu bão dưỡng đúng cách) và thích hợp cho mùa hè và đầu thu.

6. PATENT LEATHER

Patent leather được thuộc, nhuộm và xử lý giống như các loại da thông thường khác, nhưng thêm vào một bước cuối cùng để hoàn thiện nó, đó là phủ lên toàn bộ bề mặt da một lớp hóa chất có độ bóng cực cao, để tạo ra patent leather như một ánh gương sáng bóng.

Patent leather mỏng, nhẹ và thường được sử dụng từ da bê nên giá thành rất đắt. Tuy nhiên ngày nay, đồ da thật patent leather có thể được làm từ da bất kỳ động vật nào, thậm chí da nhân tạo để giảm giá thành. Những đôi patent leather được làm bằng da thường có giá mắc hơn da nhân tạo. Từ xưa đến nay patent leather luôn là chất liệu trịnh trọng nhất, bởi vậy nó thường là màu đen để phù hợp với tuxedo.

Bài viết liên quan  5 vòng đeo tay da bò handmade đẹp nhất 2019

Ngoài ra còn có các chất liệu khác cũng được dùng trong lĩnh vực thời trang giày như da trâu, da heo, da dê, da lạc đà, da cá sấu, da đà điểu, da thằn lằn…và da mông ngựa hay gọi shell cordovan

SHELL CORDOVAN – Đỉnh cao của đồ da thật

Da Shell Cordovan ở Việt Nam được biết với cái tên “Da mông ngựa”, cũng đúng phần nào vì loại da này được lấy ở vị trí mông của con ngựa.

Thuật ngữ của đồ da “Cordovan” là gì?

Từ “Cordovan” được xuất phát từ “Cordoban” và “Cordoban” là một thành phố của Tây Ban Nha – nơi khai sinh ra dòng da này vào thế kỉ 16-17. Tuy nhiên, ban đầu nguyên liệu để làm da là da dê chứ không phải là da ngựa. Ngoài ra, từ Cordovan cũng dành để ám chỉ màu sắc, đó là màu đỏ sậm ánh tím

Tới thế kỉ 19 thì từ “Cordovan” mới dành cho da ngựa. Người Đức và Hà Lan là những nhà đồ da thật da đầu tiên sử dụng da ngựa để làm Shell Cordovan nhưng người Mỹ mới là người đưa dòng da Shell Cordovan trở thành đỉnh cao của các loại đồ da thật. Người Mỹ đó chính là Isadore Horween, người sáng lập công ty da Horween.

Shell Cordovan như thế nào?

Nguồn nguyên liệu chính để đồ da thật Shell Cordovan là mông ngựa. Tuy nhiên, da không phải là da mặt nguyên cật (full grain) mà là lớp phía dưới da mặt. Lớp da này là có cấu trúc là các sợi collagen có nguồn gốc pha trộn giữa thịt và sụn.

Được trích xuất từ đây nên bề mặt da Shell Cordovan cực kì mịn màng và hoàn toàn không có lỗ chân lông. Cấu trúc da này chỉ có trên ngựa, bò hoàn toàn không có. Từ mông con ngựa, lấy được 2 miếng da hình oval với kích thước tối đa tầm 0,3m2. Có thể nói, ngay từ nguyên liệu thì da Shell Cordovan đã rất đặc biệt.

đồ da thật
đồ da thật

Mỗi miếng da Shell Cordovan sẽ trải qua quá trình đồ da thật và xử lý kéo dài từ 6-9 tháng (Horween) thậm chí là 10 tháng (Shinki Hikaku), trong khi đó, đồ da thật trong công nghiệp chỉ từ 24-48h. Shell Cordovan được đồ da thật bằng thảo mộc với công thức đặc biệt và truyền thống. Với thời gian đồ da thật dài, chất đồ da thật ngấm sâu trong da giúp da được đồ da thật hoàn toàn và xuyên suốt. Quá trình hoàn thiện da chủ yếu được làm bằng tay (cạo, nhuộm, chuốt bóng,..) cho ra đời loại da có chất màu sâu, bóng như gương, bề mặt cực kì mịn màng.

Đồ da thật Shell Cordovan của cty Shinki Hikaku được INFINITY nhập về với màu Burgundy và màu Tan

Với chất liệu đặc biệt và quá trình đồ da thật rất lâu và phức tạp đem lại chất lượng tuyệt hảo nên da Shell Cordovan rất đắt tiền. Có thể nói Shell Cordovan là một trong những loại da trong top đắt đỏ nhất thế giới. Shell Cordovan được dùng để sản xuất ra các loại sản phẩm như giày, ví, dây đồng hồ,..Giá sản phẩm rất cao so với mặt bằng chung.

Những nhà sản xuất đồ da Shell Codorvan nổi tiếng trên thế giới

Mỹ: Công ty da Horween

Nhật: Công ty da Shinki Hikaku

Anh: Công ty da Joseph Clayton & Sons

Ý:  Công ty da Comipel SRL

Tìm kiếm liên quan đồ da thật

  • đồ da handmade hà nội
  • túi da handmade tphcm
  • túi xách da nam tphcm
  • đồ da handmade hcm
  • túi da nam
  • túi da nam đeo chéo
  • túi da nam công sở
  • đồ da thủ công hà nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button