Quà tặng doanh nghiệp

5 cách dạy con làm giàu ngay từ nhỏ cha mẹ cần biết

Ở Việt Nam, nhiều cha mẹ có tâm lý không muốn con cái kiếm tiền và tiêu tiền bởi họ nghĩ việc này sẽ ảnh hưởng không tốt đến đứa trẻ, khiến trẻ xao nhãng công việc học hành. Thế nhưng đối với những người giàu và thành công, họ luôn cố gắng cho trẻ học cách tư duy về đồng tiền, học cách kiếm tiền và làm giàu từ nhỏ. Hãy lắng nghe xem những người thành đạt có những cách dạy con làm giàu như thế nào để học tập mọi người nhé!

5 cách dạy con làm giàu từ nhỏ

1. Dạy con có quyết tâm làm giàu ngay từ nhỏ

Làm giàu chưa bao giờ là việc dễ dàng, người làm giàu được là người có quyết tâm cao, tính kiên trì và không ngại khó khăn. Để rèn luyện được điều này, trẻ cần có quyết tâm từ nhỏ. Dạy người khác làm giàu là rất khó, chính vì vậy cha mẹ phải chuẩn bị những bài học cho trẻ để trẻ tích lũy dần kiến thức về làm giàu qua thời gian.

Hãy bắt đầu bằng việc kể về những tấm gương để khơi gợi niềm đam mê làm giàu của trẻ.

Tác giả của nhiều cuốn sách kinh doanh Grant Cardone chia sẻ:”Trước tiên, bạn phải xác định mục tiêu cao nhất của bạn là trở thành triệu phú từ tay trắng. Làm giàu là đi từ chỗ không có gì, từ ý tưởng và rất nhiều công việc khó khăn để tạo ra một gia tài và những giá trị bền vững khác”. Như vậy mấu chốt vấn đề là cha mẹ phải giúp con hiểu được sự khác biệt giữa giàu có nhờ cha mẹ để lại một gia sản kếch xù và việc tự vận động, kiếm tiền bằng chính đôi tay của mình.

Ai cũng muốn trở nên giàu có nhưng lại ít cha mẹ dạy và thôi thúc ý định làm giàu của con. Làm giàu bằng con đường chân chính thì dù ở tuổi nào cũng không phải là xấu. Làm giàu không chỉ để thoả mãn nhu cầu cá nhân mà còn để được xã hội công nhận khả năng và những đóng góp của mình.

2. Dạy con về tiền bạc từ nhỏ

Trong hầu hết các nền văn hóa, các bậc cha mẹ đều tránh né nói với con về tiền bạc. Đây trở thành một vấn đề tế nhị, được giữ kín trong gia đình. Nhưng đặc biệt một dân tộc đó là người Do Thái lại không như vậy. Họ dạy con về tiền bạc từ rất sớm, khi mới 2 – 3 tuổi.

Cha mẹ Do Thái sẽ giảng giải cho con hiểu về giá trị và công dụng của đồng tiền bằng những trò chơi đơn giản như cùng con đoán giá trị tiền tệ. Điều này giúp trẻ nâng cao nhận biết về đồng tiền. Đến khi trẻ lớn hơn, cha mẹ sẽ nói thêm về nguồn gốc của tiền: Tất cả là từ sức lao động mà ra. Từ đó, trẻ hiểu được giá trị của đồng tiền và biết trân trọng sức lao động. Đây là cách dân tộc thông minh nhất thế giới dạy con làm giàu, khôn ngoan như này bảo sao họ lại có nhiều tỷ phú đến thế!

dạy con làm giàu

Đến tuổi lên 10, đa số trẻ em Do Thái đã hiểu ý nghĩa của việc dành dụm tiền. Cha mẹ lúc đó sẽ khuyến khích trẻ để dành một phần thu nhập để mua những món đồ ưa thích. Khi trẻ dành dụm được số tiền nhất định, cha mẹ tiếp tục định hướng cho trẻ dùng số tiền ấy để đầu tư sinh lời và giới thiệu những cách đầu tư an toàn cho trẻ.

Gia đình sư tử: Câu chuyện dạy con đúng đắn đến ám ảnh của người Do Thái, bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng nên ghi nhớ
Ngoài ra, bố mẹ Do Thái còn cho phép con trẻ cùng làm kế hoạch chi tiêu tài chính, liệt kê tất cả những chi phí trong gia đình. Sau đó, cha mẹ sẽ kiểm tra và chỉ cho con biết những điểm nào trong kế hoạch chưa hợp lý và cách chi tiêu phù hợp.

3. Dạy con làm giàu từ kinh doanh

Tiền bạc là thứ không thể chạy đến nếu chúng ta không lao động, đây là việc mà cha mẹ phải giúp trẻ hiểu ngay từ nhỏ. Các bậc phụ huynh thường đầu tư cho con vào việc học tập, phát triển năng khiếu, nhưng những người thành công sẽ ít khi cho trẻ tiền mà thay vào đó là khuyến khích con của họ kiếm tiền. Điều này không có nghĩa là khuyên bạn nên cho tiền khi con dọn đồ chơi, gấp chăn màn, tự vệ sinh cá nhân, đổ phần cơm thừa bởi đó là nhiệm vụ của trẻ. Hãy trả công cho trẻ khi thấy chúng làm phụ những phần việc của người khác như cho em ăn, tưới cây cho bố, phơi quần áo phụ mẹ.

Tuyệt đối không ra điều kiện với trẻ theo kiểu “con hãy làm việc này, mẹ sẽ cho con tiền” thay vào đó là khơi gợi mong muốn làm từ trẻ bằng câu nói “Người giàu không bao giờ từ bỏ cơ hội”.

dạy con làm giàu

Khi đã học được cách kiếm tiền cơ bản, hãy.dạy trẻ cách kinh doanh từ số vốn ít ỏi đó. Thay vì lấy tiền mua đồ chơi, bánh kẹo, hãy gợi ý trẻ làm vốn kinh doanh. Nhớ giúp trẻ tìm được những cơ hội kinh doanh phù.hợp như bán kẹo ở trường trong các dịp lễ, kỉ niệm, nhận gói quà,.làm đồ handmade,… Một mô hình kinh doanh nhỏ không chỉ giúp trẻ kiếm.thêm tiền mà còn giúp các bé học được các bước quan trọng trong.việc xác định khách hàng, quản lý thời gian. Đừng lo khi trẻ kinh doanh thất bại, chán nản, động viên.trẻ để bé luôn giữ được tinh thần tốt và rút ra kinh nghiệm.quý báu cho riêng mình.

4. Làm việc hiệu quả, cân đối phù hợp thời gian

Những người giàu có luôn sử dụng đầu óc để công việc được hiệu quả nhất thay.vì chỉ biết chăm chỉ dùng hết quỹ thời gian của mình để giải quyết công việc. Trong khi người nghèo phải bán đi thời gian của mình,.những người giàu lại đi mua thời gian của người khác. Việc sắp xếp thời gian, công việc, việc học tập và vui chơi hợp lý sẽ.giúp trẻ làm mọi việc hiệu quả và có phong cách sử.dụng thời gian như một người giàu.

5. Tiếp xúc với người giỏi và giàu có

Những nguồn động lực luôn là cần thiết để tiếp thêm.cho trẻ hy vọng và sự quyết tâm. Hãy dẫn trẻ đến gặp những người thành công.trong công việc, đó có thể là bạn bè, người quen của bạn. Bạn cũng có thể mua cho trẻ những cuốn sách chia.sẻ kinh nghiệm của những người nổi tiếng trên khắp thế giới.

5 lọ tiền bạc – Mẹo dạy con làm giàu cực khôn ngoan

Để con biết sử dụng tiền bạc một cách khôn ngoan,.cha mẹ sẽ cho con cái 5 chiếc lọ. Trên mỗi lọ được dán nhãn cụ thể như sau: 10% đóng.góp xã hội, 20% đầu tư, 10% làm từ thiện, 10% tiết kiệm, và 50% dùng để chi tiêu.

Mỗi ngày, trẻ được bố mẹ cho 10 Shekel.(tiền Israel) và sẽ bỏ vào mỗi lọ.đóng góp xã hội, tiết kiệm, từ thiện 1 đồng,.2 đồng cho lọ đầu tư và 5 đồng cho chi tiêu. Sau đó, lọ từ thiện sẽ được mở vào cuối tuần để giúp đỡ người khác. Lọ đóng góp xã hội sẽ được mở vào cuối tháng. Lọ tiết kiệm chỉ được mở vào những dịp đặc biệt.như khi gia đình xảy ra chuyện, có người đau ốm. Còn lọ đầu tư chỉ được mở khi đó đã đầy tiền.

dạy con làm giàu

Về phần lọ dùng để chi tiêu, trẻ sẽ tự phải tính.toán xem sẽ dùng như thế nào. Nếu tiêu hoang phí, trẻ sẽ không còn tiền để sử dụng. Với 5 chiếc lọ, cha mẹ Do Thái đã dạy cho con.cái một bài học đắt giá về việc phân bổ,.lên kế hoạch và sử dụng tiền hợp lý. Ngay cả khi con tiêu hoang phí lọ dùng để chi tiêu thì cha mẹ.cũng không can thiệp hay quát mắng. Bởi trẻ tự chịu trách nhiệm và rút ra bài học sau những sai lầm chi tiêu của mình.

Lời kết

Sự rèn luyện và khuyến khích kịp thời từ cha mẹ chính là những bước đệm lớn nhất cho con cái trong quá trình phát triển. Hãy luôn đảm bảo rằng trước khi bạn giúp trẻ giàu có về tiền bạc, bạn cũng giúp trẻ giàu có về tình thương. Patina Vietnam mong bạn tìm được cách dạy con cái phù hợp, tạo nên một mầm non tương lai thật tốt, có ích cho đất nước!

Tìm kiếm liên quan

  • Dạy Con Làm Giàu Tập 3
  • Tài sách nói Dạy con làm giàu full
  • Sách nói Dạy Con Làm Giàu Tập 2
  • Cha giàu cha nghèo Trọn Bộ

Nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button