Da thuộc

Chất liệu da nubuck là gì? Tìm hiểu tất tần tật về da nubuck

Ngoài các loại da cơ bản và cổ điển để làm thắt lưng nam như da bò, da trâu, da cá sấu, da đà điểu….là các loại da tự nhiên. Với nhu cầu thời trang ngày càng cao thì các nhà sản xuất luôn tạo ra các loại da mới là sự kết hợp của các chất liệu da tự nhiên, một trong số đó là chất liệu da nubuck. Vậy da nubuck là gì? Chúng được sản xuất ra sao? Mục đích sử dụng của loại da này là gì? Sau đây Ngọc Quang sẽ giới thiệu chi tiết về loại da này để bạn có thể đưa ra một lựa chọn phù hợp nhé!

chất liệu da nubuck
chất liệu da nubuck

Da Nubuck là gì?

Da Nubuck (da buck) là da thật có bề mặt được mài để trở nên bông và mịn hơn.

Khi dùng ngón tay sờ lên bề mặt da bạn sẽ có cảm giác êm nhờ cấu trúc chặt chẽ theo từng sợi của lớp da, nếu nhìn kỹ chúng ta có thể thấy những sợi lông mịn này ngả qua một bên tạp nên đường dấu có màu sắc nhạt hơn so với những vùng da khác. Người ta có thể nhầm lẫn giữa da buck và vải nhung với đặc điểm này.

Vì bề mặt da bị mài mòn nên khả năng thấm hút của da Nubuck rất mạnh. Tấm da sẽ bị sẫm màu lại khi da bị dính nước hay dùng khăn ẩm lau lên bề mặt da.

Chất liệu da nubuck có đặc điểm gì?

Khi dùng ngón tay sờ lên bề mặt da bạn sẽ có cảm giác êm nhờ cấu trúc chặt chẽ theo từng sợi của lớp da, nếu nhìn kỹ chúng ta có thể thấy những sợi lông mịn này ngả qua một bên tạp nên đường dấu có màu sắc nhạt hơn so với những vùng da khác. Người ta có thể nhầm lẫn giữa da buck và vải nhung với đặc điểm này.Vì bề mặt da bị mài mòn nên khả năng thấm hút của da Nubuck rất mạnh. Tấm da sẽ bị sẫm màu lại khi da bị dính nước hay dùng khăn ẩm lau lên bề mặt da.

chất liệu da nubuck
chất liệu da nubuck

Da nubuck được sản xuất như thế nào?

Da được thuộc và sau đó sẽ đem đi nhuộm. Bề mặt da được mài mòn tùy vào sản phẩm. Tùy thuộc vào từng loại da mà mặt ngoài của da sẽ được dập hay dùng hiệu ứng in. Sử dụng thuốc nhuộm truyền thống để làm đều màu hoặc làm tăng độ sáng của màu. Xịt đều một lớp kết dính lên bề mặt để gắn kết màu và ngăn cản sự phai màu không đồng đều. Da sẽ được lăn cuộn để tạo ra hiệu ứng Nubuck riêng và tạo độ mềm mại tốt nhất cho da.

Những tấm da Nubuck được làm chủ yếu từ những tấm da có bề mặt bị sẹo và xấu. Khi mài mòn bằng thủ công hay dùng mày chuyên dụng, những phẩn da có bề mặt bị sẹo hay xấu bung sợi tạo nên một bề mặt bông mịn và đẹp hơn.

Độ dày mỏng của tấm da có những ứng dụng cho những sản phẩm khác nhau. Nếu như bạn muốn làm một chiếc ví tất nhiên bạn sẽ chọn cho mình một tấm da mỏng bởi nếu da dày chiếc ví sẽ bị cộm lên. Giá của loại da Nubuck không phụ thuộc vào độ dày của tấm da do hầu hết những nhà máy hay những xưởng thuộc ra chuyên nghiệp đều có dụng cụ này.

Tùy vào độ mài mòn, vào công nghệ hay tay nghề của những nghệ nhân làm đồ da mà những tấm da Nubuck không hoàn toàn giống nhau về độ mịn, màu sắc.

chất liệu da nubuck
chất liệu da nubuck

Chất liệu da nubuck dùng để làm gì?

Da nubuck có loại chỉ được mài nhẹ để tạo lớp mịn nhỏ, cũng có loại được dập những kiểu hoa văn hoặc màu sắc đa dạng. Đây là lý do vì sao da nubuck được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp thời trang.

Một số sản phẩm thường được làm từ da nubuck như giày da nubuck, túi da nubuck, ví da, găng tay, áo da,…cho cả nam và nữ.

Từ khóa:

  • phục hồi màu da nubuck
  • nubuck là chất liệu gì
  • da lộn nhân tạo
  • da nhung và da lộn
  • da nubuck và da suede
  • ví da nubuck

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button