Da thuộc

Những điều cần biết về bộ dụng cụ làm đồ da handmade

Bạn muốn tự tay làm đồ da thì cần phải mua một bộ dụng cụ làm đồ da. Bạn sẽ cảm thấy thật thích thú và tự hào nếu tự tay làm ra một sản phẩm đồ da. Không quá khó để tạo ra một sản phẩm túi xách, bóp ví da từ chính đôi tay của mình. Để làm được điều đó, chúng ta cần có các dụng cụ làm đồ da cơ bản. Có thể lúc mới học làm da thật, bạn còn nhiều điều ngỡ ngàng và cũng không đủ tài chính để có thể có cho mình một bộ dụng cụ làm đồ da đầy đủ và thường chỉ tìm cho mình những công cụ cơ bản nhất. 

bộ dụng cụ làm đồ da
bộ dụng cụ làm đồ da

Những điều cần biết về sản phẩm da handmade

Những sản phẩm làm bằng da không chỉ là những sản phẩm của những người thợ chuyên dụng làm da, mà mỗi chúng ta cũng có thể tự làm một sản phẩm da handmade tại nhà rất đơn giản. Mỗi sản phẩm handmade bằng da tự làm ra cũng giống như một sản phẩm linh hồn của mỗi cá nhân người làm. Mỗi người sẽ có niềm đam mê riêng và cá tính riêng.

Ban đầu khi bạn bắt tay vào làm những sản phẩm da handmade chắc chắn bạn sẽ không tránh khỏi những thắc mắc băn khoăn về những dụng cụ làm da sử dụng như thế nào. Với những ai mới bắt đầu làm đồ da thì có lẽ sẽ hơi khó khăn trong việc lựa chọn dụng cụ.

Bộ dụng cụ làm đồ da đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình sáng tạo và chế tác nên những vật dụng handmade bằng da đẹp mắt, chất lượng và tinh xảo. Đồ da handmade ngoài độ bền cao thì còn mang đến sự độc đáo trong từng chi tiết, cá tính riêng biệt và không bị lẫn với bất kỳ sản phẩm nào, điều này cũng khiến cho người tiêu dùng yêu thích và tin tưởng lựa chọn.

Sự cần thiết phải mua bộ dụng cụ làm đồ da

Có người vẫn hỏi rằng làm đồ da handmade có khó không? Chỉ cần một chút sự tỉ mỉ, kiên trì và với sự hỗ trợ của bộ dụng cụ làm đồ da cơ bản thì ai cũng có thể có cho mình những sản phẩm bằng da không những để sử dụng mà còn là một mặt hàng rất đắt người mua trên thị trường hiện nay.

Bộ dụng cụ làm da được các chuyên gia trong ngành sản xuất đồ dùng bằng da cao cấp đánh giá có vai trò hỗ trợ đến 70% sự thành công của quá trình làm đồ da. Chính vì thế, đây là công cụ quan trọng và không thể thiếu để thực hiện mỗi ý tưởng làm đồ da của chính người thực hiện.

bộ dụng cụ làm đồ da

Khác với những chất liệu khác, da luôn là chất liệu bền bỉ và cần có những công đoạn, công cụ hỗ trợ xử lý khác nhau để đạt được mục đích sử dụng của mỗi miếng da. Một sản phẩm ưng ý ngoài bàn tay khéo léo thì không thể thiếu được bộ dụng cụ cơ bản chuyên dụng cho công việc này.

Đặc biệt là ở những xí nghiệp, những xưởng sản xuất đồ da handmade chuyên nghiệp, không chỉ có những dụng cụ làm da cơ bản mà còn có sự xuất hiện của những bộ dụng cụ làm đồ da, máy móc hỗ trợ cao cấp chuyên nghiệp nhằm làm ra những sản phẩm chất lượng và có tính đặc thù riêng không dễ gì có được.

Các bước làm nên sản phẩm về da

Làm đồ da handmade là công việc không hề đơn giản. Bởi lẽ, không chỉ cần đảm bảo độ tinh xảo, chính xác trong từng đường cắt may, mũi chỉ, những món đồ này còn phải thể hiện tính thẩm mỹ cao. 

bộ dụng cụ làm đồ da
bộ dụng cụ làm đồ da

Có thể không đẹp lộng lẫy và hoàn hảo như sản phẩm làm bằng máy công nghiệp, nhưng đồ handmade vẫn có những ưu điểm của riêng mình. Thậm chí, những sản phẩm thủ công này ngày càng được nhiều người ưa chuộng vì sự độc đáo và không đụng hàng. 

Bộ dụng cụ làm đồ da có thể giúp chúng ta thiết kế, đo đạc và chế tác thành những sản phẩm handmade độc đáo, chất lượng và có tính thẩm mỹ cao. Cụ thể, từng dụng cụ mang những công dụng nhất định như sau:

+ Đột: Đột có hình dáng như chiếc nĩa với các đầu đinh nhọn. Vật dụng này giúp chúng ta có thể đục lỗ đều đặn và nhanh chóng trên bề mặt da.

+ Kim khâu: Kim khâu là một trong những dụng cụ không thể thiếu, giúp chúng ta có thể may và cố định các miếng da để tạo thành sản phẩm hoàn chỉnh.

+ Chỉ sáp: Đây là loại chỉ thường được dùng để may đồ handmade, có độc chắc chắn và bám dính tốt.

+ Dao cắt da: Loại dao chuyên dùng để cắt da này thường có độ sắc bén hơn hẳn so với những loại dao thông thường, nhằm làm tăng độ chuẩn xác trong từng nét cắt.

+ Bảng cắt: Giúp chúng ta đo đạc và cắt chính xác nhất.

Bộ dụng cụ làm đồ da để làm nên sản phẩm về da

Bộ dụng cụ đồ da chuyên dùng để làm đồ da handmade thường có rất nhiều dụng cụ khác nhau, trong đó thông dụng nhất phải kể đến kéo, kìm, thước, đột, kim khâu, chỉ sáp, dao cắt da, bảng cắt da, keo,…

Mỗi dụng cụ mang một công dụng nhất định, nhằm hỗ trợ người chế tác trong việc đo đạc, cắt, đục lỗ, đính hạt, dán,… và tạo nên sản phẩm hoàn chỉnh. Thông thường, người ta có xu hướng sắm dụng cụ theo bộ nhằm tiện lợi hơn trong quá trình sử dụng, tránh trường hợp thiếu.

bộ dụng cụ làm đồ da
bộ dụng cụ làm đồ da

1. Bảng cắt tự liền

Bảng cắt này sẽ không để lại vết cắt trên bảng. Bảng có độ đàn hồi cao, bạn có thể cuộn tròn khi di chuyển mà không cần gập tạo nếp gấp gãy bảng.

Dao được sử dụng kèm với bảng này là dao và thước cắt theo quy chuẩn quốc tế. Việc sử dụng bảng và công cụ đo chuẩn có thể giúp bạn hoàn thiện sản phẩm của mình một cách chỉn chu và tỉ mỉ nhất.

2. Bút lấy dấu

Bút chì kim tuyến hay bút chì đầu nhỏ là 2 loại bút được dùng để lấy dấu phổ biến trong việc làm đồ da. Bạn cũng có thể sử dụng các loại bút khác để thay thế. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không được sử dụng bút bi do hầu như các loại da khi dùng bút bi lấy dấu cực kỳ khó để tẩy vết đi. Bút chì đầu to cũng hẹn chế dùng vì nhiều loại ra sau khi tẩy vết chì sẽ khiến da trở nên xấu và có thể hỏng.

3. Thước kẻ 

Hiện nay có rất nhiều loại thước kẻ trên thị trường mà bạn có thể sử dụng được. Mỗi loại thước kẻ có những công dụng và tác dụng riêng. Để trọn đủ bộ loại thước kẻ bao gồm: ê ke, thước thẳng và đo độ.

Ngoài hình dáng bên ngoài cũng đã được phân chia làm rất nhiều loại thước kẻ. Hơn nữa, chất liệu của các loại thước kẻ cũng khác nhau như: thước sắt, thước inox, thước nhựa,… Bạn nên chọn lựa cho mình một loại thước kẻ vừa với tay của mình sẽ dễ sử dụng nhất.

Nếu bạn chỉ cần những dụng cụ đơn giản thì bạn chỉ cần đến thước thẳng và thước vuông là được.

  • Thước thẳng: Là dụng cụ không thể thiếu trong ngành thủ công. Khi làm đồ da thường tiếp xúc với nhiều dụng cụ kim loại, nên bạn cũng nên chọn thước kẻ bằng nhôm để sử dụng được bền lâu. Có thể chọn loại thước 20cm hoặc 30cm đều được.
  • Thước vuông: Đây cũng là dụng cụ được đánh giá là không thể thiếu trong nghề làm đồ da. Thước vuông có hai loại là thước vuông trơn và thước vuông phun sơn đen.

4. Keo dán 

Nếu bạn là một người tỉ mỉ và khéo tay, bạn có thể sử dụng keo con chó, loại keo thông dụng nhất nhưng rất khó bóc ra nếu dán bị lệch. Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu thì nên sử dụng mủ cao su, keo sữa hoặc băng dính 2 mặt. Hai loại này là sự lựa chọn tối ưu cho bạn bởi ưu điểm nó không quá dính nên bạn có thể bóc ra và dán lại một cách dễ dàng. Tuy nhiên, cái gì cũng có 2 mặt của nó, vì dễ bóc ra hơn nên chất lượng túi cũng không phải là hoàn hảo nhất.

5. Tấm lót 

Được sử dụng để bảo vệ các công cụ khi đục lỗ không bị cùn hay sứt mẻ đầu đục. Hiện nay trên thị trường có tấm ván lót bằng da nén, tấm ván lót bắng cao su hay tấm ván lót bằng gỗ.

6. Búa 

Có 4 loại búa phổ biến hiện nay: búa sắt, búa gỗ, búa cao su, búa 2 đầu. Hiện hay, búa cao su và búa 2 đầu đang được sử dụng phổ biến nhất do búa cao su thường được dùng để đóng phẳng sau khi may. Búa sắt ít được sử dụng hơn do được làm bằng sắt khiến chiếc búa cầm lên bị nặng tay và nhanh mỏi.

7. Kim chỉ 

Kim: Kim khâu da là loại kim đầu tù khác với những loại kim thông thường. Đặc điểm của loại kim này cứng hơn để có thể xuyên qua tấm da.

Chỉ: Chỉ khâu dùng để làm đồ da gồm 2 loại: chỉ se sẵn và chỉ nilon tự se. Có thể se chỉ bằng cách bôi sáp ong vào chỉ, như vậy, chỉ sẽ bền và trơn hơn có thể dễ dàng xuyên qua lớp da dầy.

8. Dao rọc giấy

Dao rọc giấy của Nhật là một sự lựa chọn ưu tiên cho bạn. Loại dao này có đặc điểm mũi dao sắc và bền đồng thời không bị rung lắc như những loại dao của các hãng khác. Tùy vào ví tiền của mình bạn có thể chọn cho mình một con dao phù hợp.

9. Cây đục lỗ 

Có thể nói cấy đục lỗ là một công cụ quan trọng trong việc làm nên một sản phẩm về da. Mỗi loại cây đục lỗ sẽ tạo nên những hiệu ứng khác nhau như: tròn, quả trám, xiên, thẳng…Thông dụng nhất phải nói đến là đục trám với hiệu ứng hình thoi giúp đường chỉ nhỏ gọn và dễ xâu kim chỉ.

Đục có 3 loại chính đó là: đục trám, đục xiên và đục tròn

  • Đục trám: Đục trám hay còn gọi là cây đục lỗ, có loại nhiều răng có loại ít răng.Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều các loại đục trám của các hãng khác nhau như Nhật bản, Đài Loan, Việt Nam. Tùy thuộc vào túi tiền của bạn để chọn lựa loại đục phù hợp với bạn. Theo mình được biết, đục Nhật Bản bao giờ cũng là loại tốt nhất!
  • Đục xiên: Được làm từ nhiều loại hợp kim nên rất chắc chắn. Loại đục này không những xuất xứ giống đục trám mà còn xuất xứ và nhập khẩu từ các nước Châu Âu nữa. Hàng Trung quốc thì chắc chắn giá rẻ nhưng sẽ không được bền. Còn lại hàng Nhật bản và Châu Âu luôn luôn đạt chất lượng số 1.
  • Đục tròn: là một dạng đục có lỗ với đường kính to nhỏ từ 1mm- 6mm.

10. Cây bấm lỗ

Thường để bấm tạo nấc đai cho thắng lưng, dây túi. Cây bấm lỗ có nhiều kích cỡ khác nhau dùng cho nhiều kích cỡ khuy cài khác nhau.

Để làm ra một sản phẩm đồ da không khó, nhưng để làm ra một sản phẩm đồ da với chất lượng không phải là một điều dễ dàng. Không chỉ đòi hỏi người thợ làm đồ da có tay nghề cao mà còn phải có bộ dụng cụ làm đồ da.

Ngoài ra còn có cây đinh đóng hoa văn, chữ; cây làm mỏng da. Nó sẽ liệng da theo 1 đường để làm mỏng đường may, nhằm đóng lỗ và xâu chỉ dễ hơn, lại không bị cộm ở đường chỉ. Mỗi cây đinh có 1 dạng hoa văn khác nhau, để lên da và đóng xuống sẽ thấy hiện theo hình tùy thích và với nhiều mẫu mã đẹp mắt.

CÔNG TY TNHH TM DV NGỌC QUANG– Ngọc Quang chuyên phân phối các sản phẩm da thật cao cấp: thắt lưng nam, ví da nam, ví passport da thật…

– Địa chỉ: 2N Cư Xá Phú Lâm D, Phường 10, Quận 6, Tp.HCM

– Hotline: 098-300-9285 / 090-267-1099

– Email: quang.nguyen@vietnamleather.com

– Website: https://vietnamleather.com

Mua hàng tại Ngọc Quang được bảo hành 12 tháng và được bảo trì sản phẩm trọn đời.

Các tìm kiếm liên quan đến bộ dụng cụ làm đồ da

+ dụng cụ làm đồ da chuyên nghiệp

+ thanh lý dụng cụ làm đồ da

+ mua da bò làm đồ handmade

+ dụng cụ làm đồ handmade

+ dụng cụ làm túi ví da handmade tphcm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button