Giày Nam

Cách buộc dây giày thể thao đẹp và đa phong cách

Chắc hẳn bạn không còn xa lạ gì với khái niệm cách buộc dây giày thể thao đẹp – một loại dây được thiết kế với hai đầu cứng ở đoạn cuối để luồn qua những lỗ nhỏ trên. Thực tế, bên cạnh kích cỡ giày được định sẵn, dây giày với những cách buộc, hình thức buộc khác nhau sẽ tạo ra độ rộng thích hợp cho đôi giày để đôi chân bạn có thể đi vào thoải mái nhất. Tuy nhiên, bạn đã biết cách buộc dây giày chưa? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

cách buộc dây giày the thao
cách buộc dây giày the thao

Dây giày thể thao được làm từ chất liệu gì?

Trước đây, dây giày được làm ra với những chất liệu thô sơ như da, cotton, sợi đay, sợi gai. Cho đến ngày nay, chúng ta thường bắt gặp chiếc dây giày hiện đại được thiết kế với chất liệu sợi tổng hợp.

Với loại sợi tổng hợp rất mềm này, dây giày sẽ bớt xù xì, gai góc, tránh bì xù ra bởi cọ xát nhiều và đặc biệt có tính lâu bền hơn và ít chịu ảnh hưởng bởi độ ẩm.

Bên cạnh đó, có những loại dây giày làm bằng chất liệu co giãn, vừa khiến cho việc thắt dây giày dễ dàng, lại vừa giúp cho đôi chân có thể xỏ vào mà không cần cởi hay buộc lại dây giày.

Đây là một sự lựa chọn hoàn hảo cho những đôi giày dành cho người lớn tuổi, trẻ em hay những vận động viên thể thao.

cách buộc dây giày the thao
cách buộc dây giày the thao

6 Cách buộc dây giày thể thao không phải ai cũng biết

Đối với các tín đồ yêu thích giày sneaker, một đôi giày đẹp chính là tác phẩm nghệ thuật, còn người mang đôi giày ấy chính là người nghệ sĩ. Bởi lẽ, ngay từ những chi tiết nhỏ nhặt nhất như dây giày cũng được chăm chút vô cùng tỉ mỉ. Một đôi giày đẹp sẽ chẳng thể nào toát lên hết vẻ đẹp vốn có của mình nếu bạn không biết cách phối đồ với giày sao cho hợp lý, và nếu bạn không biết cách buộc dây giày đẹp thì đôi giày ấy cũng sẽ trở nên vô cùng bình thường mà thôi.

1. Cách buộc dây giày thể thao theo kiểu xương cá Criss-Cross

Đây là cách buộc dây giày đẹp phổ biến nhất cho hầu hết các loại giày thể thao, sneaker như Vans old skool, Converse, Nike hay Adidas,… Với đặc điểm đơn giản, thoải mái, dễ thực hiện, cách buộc dây giày này sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian mà vẫn đảm bảo cho đôi giày của mình luôn đẹp mắt.

Không chỉ vậy, với kiểu buộc dây giày thể thao này, bạn cũng có thể dễ dàng điều chỉnh độ rộng hay chật của đôi giày sao cho phù hợp với đôi chân của mình nữa đấy!

cach buoc day giay the theo
cach buoc day giay the theo
 • B1: Luồn 2 đầu dây giày thẳng qua lỗ xỏ dây ở hàng ngang đầu tiên theo hướng từ dưới lên.
 • B2: Ở mỗi lỗ xỏ, vắt chéo dây từ đầu bên này sang phía đối diện. Nếu chọn dây bên phải nằm ở trên thì dây bên trái sẽ nằm ở dưới, lần lượt như vậy cho đến cặp lỗ xỏ cuối cùng.
 • B3: Sau khi đã lần lượt đan dây qua các lỗ xỏ, bạn chỉ cần buộc cố định dây giày rồi thắt nút lại cho chắc chắn là hoàn thành kiểu buộc dây giày thể thao xương cá rồi.

2. Buộc dây giày thể thao theo kiểu đường thẳng/ hàng ngang

Những bạn có mu bàn chân dày sẽ thường xuyên gặp khó khăn khi xỏ chân vào giày thể thao. Cách buộc dây giày theo kiểu đường thẳng này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi mang giày.

Bên cạnh đó, với kiểu buộc hạn chế các góc chéo, từ đó làm giảm áp lực lên các ngón chân, cách thắt dây giày này cũng sẽ tạo cảm giác dễ chịu, thoải mái hơn cho đôi chân của bạn, dù cho bạn có phải vận động cả ngày thì cũng sẽ không thành vấn đề.

cách buộc dây giày the thao
cách buộc dây giày the thao
 • B1: Đầu tiên vẫn là bước luồn 2 đầu dây qua lỗ xỏ ở hàng ngang đầu tiên nhưng theo hướng từ trên xuống dưới.
 • B2: Luồn dây giày bên trái vào lỗ xỏ cùng bên kế tiếp từ phía dưới đưa ra bên ngoài. Từ vị trí này, bạn luồn dây qua lỗ xỏ cùng hàng ở phía đối diện.
 • B3: Luồn phần dây bên phải, tức là dây đang ở phía bên trong giày xuống cách đố 1 lỗ (lỗ thứ 3 cùng bên) rồi đưa dây xỏ ra ngoài qua lỗ đối diện.
 • B4: Tiếp tục lặp lại cách này cho hai bên dây giày đến lỗ xỏ cuối cùng rồi buộc thắt nút lại là xong.

3. Cách buộc dây giày vắt chéo lên trên

Đây là kiểu buộc dây giày được biến tấu từ kiểu buộc Criss-Cross nên cách thực hiện cũng khá đơn giản. Kiểu buộc này cũng sẽ giúp đôi giày của bạn tránh bị sờn rách khi buộc dây, từ đó làm tăng tuổi thọ cho đôi giày.

Cách làm này được dùng để buộc dây giày Vans hay giày Converse đều được cả:

 • B1: Luồn dây qua hai lỗ xỏ giày ở hàng ngang đầu tiên theo hướng từ trên xuống dưới
 • B2: Tiếp tục luồn lần lượt qua các lỗ giày kế tiếp theo kiểu luồn chéo nhau. Lần lượt như vậy cho đến lỗ xỏ cuối cùng rồi thắt nút lại.

4. Cách buộc dây giày thể thao tạo lỗ hở

Kiểu buộc dây giày này được sử dụng cũng khá phổ biến bởi không chỉ đảm bảo thời gian mà còn đem lại sự độc đáo, ấn tượng cho đôi giày của bạn nữa đấy.

Bằng việc tạo lỗ hở ở phần dây giày, cách buộc dây giày thể thao này sẽ giúp mu bàn chân của bạn được nới ra thoải mái, mắt cá chân cũng không bị dây giày rút lại quá chặt. Chính vì vậy mà đây là kiểu buộc dây giày đẹp phù hợp cho những bạn chơi thể thao hay luyện tập trong thời gian dài, liên tục.

cách buộc dây giày the thao
cách buộc dây giày the thao
 • B1: Vẫn là bước luồn dây qua lỗ xỏ giày ở hàng ngang đầu tiên theo hướng từ dưới lên
 • B2: Luồn chéo nhau đan xen như cách buộc Criss-Cross để tạo ra dấu X đầu tiên thì dừng.
 • B3: Xỏ thẳng dây giày qua lỗ xỏ cùng chiều bên cạnh để tạo ra lỗ hở
 • B4: Tiếp tục luồn chéo dây giày đan xen theo kiểu Criss-Cross để tạo ra chữ X tiếp theo
 • B5: Sau khi đã buộc đến lỗ xỏ cuối cùng, buộc thắt nút dây giày lại cho chắc chắn, không bị bung ra là xong.

5. Buộc dây giày theo kiểu buộc thẳng châu Âu

Bên cạnh những cách buộc dây giày thể thao thì giày Tây cũng cần được buộc dây một cách gọn gàng, sang trọng. Với kiểu buộc dây thẳng ở mặt ngoài và buộc chéo ở bên trong, cách buộc này sẽ giúp cho đôi giày trở nên vừa khít với đôi chân của bạn, rất thích hợp để buộc dây giày Tây như Oxfords hay Brogues.

Cách buộc dây giày Tây:

 • B1: Luồn thẳng dây qua lỗ xỏ ở hàng ngang đầu tiên theo hướng từ trên xuống.
 • B2: Luồn phần dây ở bên trái vào lỗ xỏ thứ 2 ở phía đối diện từ bên trong, sau đó đưa dây xỏ qua lỗ ở hàng ngang đối diện từ bên ngoài vào.
 • B3: Luồn phần dây bên phải qua lỗ xỏ đối diện thứ 3 từ bên trong, sau đó đưa phần dây xỏ qua lỗ đối diện ngang hàng từ bên ngoài.
 • B4: Tiếp tục đan chéo như vậy cho đến lỗ xỏ cuối cùng rồi buộc thắt nút lại.

6. Cách buộc dây giày Converse cổ cao giấu dây

Cách buộc dây giày giấu dây này sẽ giúp cho những đôi giày cổ cao như converse trở nên gọn gàng và dễ phối đồ hơn. Đặc biệt là cách buộc cũng khá đơn giản, ai cũng có thể dễ dàng thực hiện.

Cách buộc dây giày converse cổ cao giấu dây

 • B1: Xỏ dây giày theo kiểu Criss-Cross cho đến cuối các lỗ xỏ
 • B2:  Xỏ phần dây bên phải vào lỗ xỏ bên trái theo hướng từ ngoài vào trong (lúc này sẽ có hai sợi dây ở cùng một lỗ xỏ)
 • B3: Xỏ phần dây bên trái lúc đầu sau lỗ xỏ bên phải đối diện theo hướng từ ngoài vào trong (lúc này 2 sợi dây sẽ ở hai bên lỗ xỏ)
 • B4: Lần lượt gập phần dây bên phải và bên trái gọn gàng rồi nhét vào bên trong cổ giày và hoàn thành kiểu buộc giấu dây cho đôi giày converse cổ cao.

Một số cách giặt giày thể thao đơn giản và sạch nhất

Giặt giày thể thao bằng bàn chải và kem đánh răng

Kem đánh răng với công dụng đánh bay các vết ố vàng nhẹ trên đôi giày của bạn mà còn có tác dụng làm sạch các vết bẩn trên giày. Cách thực hiện này khá đơn giản, bạn chỉ cần làm ướt giày và sau đó bôi kem đánh răng và nhớ hãy sử dụng bàn chải đánh răng thật kỹ là được. Riêng với những vết bẩn cứng đầu bạn bạn hãy bôi kem đánh răng và để nguyên trong 15-20 phút rồi chà sạch và rửa sạch lại bằng nước ấm.

Giặt giày thể thao bằng nước rửa chén

Có thể nói rằng bàn chải đánh răng là lựa chọn giúp bạn loại bỏ những vết bẩn ẩn sâu trong mọi ngóc ngách của đôi giày. hãy tận dụng những chiếc bàn chải đánh giày cũ để cũ để vệ sinh giày. Hoặc bạn có thể pha loãng nước rửa chén và nước ấm. Rồi sau đó sử dụng bàn chải vào dung dịch này và tiến hành vệ sinh, với cách này có thể sẽ mất thời gian nhưng an toàn tuyệt đối.

Sử dụng baking soda và giấm

Có thể nói rằng Baking soda, giấm là 2 loại chất tẩy rửa vô cùng hiệu quả và không hề độc hại. Không chỉ có tác dụng làm mà còn loại bỏ các vết ố cũng như khử mùi cho đôi giày thể thao một cách hiệu quả. Hãy cho một ít baking soda vào chén sạch và hòa thêm giấm để tạo thành một hỗn hợp sền sệt.

Sáu đó làm ướt đôi giày và bôi hỗn hợp này lên. Nếu giày bị bẩn nhiều thì bạn để hỗn hợp này trong khoảng 20-30 phút để chúng khô rồi hãy vệ sinh. Còn nếu vết bẩn nhẹ thì chỉ cần bôi lên rồi sau đó dùng bàn chải chà sạch. Khi đã làm sạch hỗn hợp giấm và baking soda trên giày thì bạn nên làm sạch lại giày với nước một lần nữa.

cách buộc dây giày the thao
cách buộc dây giày the thao

Sử dụng cục tẩy (gôm)

Tẩy bút chì cũng được coi là cách làm sạch hiệu quả đối với một số vết bẩn thường gặp trên giày thể thao. Nghe thì có vẻ hơi vô lý nhưng cục tẩy chính là công cụ để làm sạch vết bẩn trên giày thể thao bằng cao su nhất là phần đế giày. Hãy sử dụng cục tẩy chà sát vào các vết bẩn ở phần đế và bạn sẽ thấy được điều bất ngờ.

Giặt giày thể thao với chanh tươi

Dùng chanh tươi để vệ sinh giày thể thao cũng được xem như là một trong những cách xử lý kịp thời khi giày bám các vết bẩn sạch. Hãy cắt đôi quả chanh và chà xát rồi chà sát lên giày, sau đó làm sạch bằng nước. Nhưng nếu giày mà dính các vết bẩn nghiêm trong và lâu ngày thì cách này không hiệu quả. Bởi vì trong chanh có tính axit yếu nên không có khả năng làm sạch các vết bẩn lâu ngày.

Từ khóa:

 • Cách buộc dây giày thể thao đá bóng
 • Cách buộc dây giày thể thao giấu dây
 • Cách buộc dây giày thể thao 5 lỗ đẹp
 • Cách thắt dây giày nữ đẹp
 • Cách thắt dây giày 4 lỗ

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button