Xu hướng thời trang

Công nghiệp Dệt may ở Thổ Nhĩ Kỳ – Cập nhật mới nhất 2024

Tạp chí công nghệ da, sản phẩm thuộc da, chia sẻ kiến thức chuyên ngành da thuộc, cập nhật các xu hướng thời trang và đặc biệt giúp bạn lựa chọn đồ da (túi da, ví da, thắt lưng da, cặp da, giày da,…) và công nghệ sản xuất da thuộc tiên tiến.

3+ Công nghiệp Dệt may ở Thổ Nhĩ Kỳ
cập nhật kiến thức mới nhất 2024

Tổng quan thị trường

Ngành Dệt may có đóng góp lớn cho nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ. Ngành công nghiệp này đã được coi là đầu tàu của nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều năm. Xuất khẩu hàng dệt may của Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tăng gần đây sau khi bắt đầu giảm vào tháng Giêng, với việc loại bỏ hạn ngạch của EU và Hoa Kỳ.

Những nỗ lực công nghiệp hóa trong những năm 60 và 70 đã khai sinh ra ngành công nghiệp dệt hiện đại ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ban đầu, khu vực này hoạt động dưới dạng các xưởng nhỏ. Nhưng lĩnh vực này đã cho thấy sự phát triển nhanh chóng và trong những năm 1970 bắt đầu xuất khẩu. Ngày nay, Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những nhà sản xuất và xuất khẩu hàng dệt may quan trọng trên thế giới.

Các nhà sản xuất hàng dệt may của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chuyển địa điểm sản xuất ở Đông Âu và Trung Á. Trong ba năm qua, các công ty dệt may của Thổ Nhĩ Kỳ phải đối mặt với nhiều khó khăn, sau khi đã thành công đáng kể vào những năm 80 và phần đầu của những năm 90.

Xuất khẩu hàng dệt may của Trung Quốc sau nhiều thập kỷ giới hạn của hệ thống hạn ngạch kết thúc vào ngày 1 tháng 1 năm 2005 và Tổ chức Thương mại Thế giới tin rằng trong vòng ba năm, gã khổng lồ châu Á có thể sản xuất hơn một nửa số hàng dệt may trên thế giới, tăng từ 17% năm 2003.

Việc chấm dứt chế độ hạn ngạch đã làm dấy lên lo ngại về tình trạng mất việc làm trên khắp thế giới, bao gồm cả ở Thổ Nhĩ Kỳ, nơi xuất khẩu hàng dệt và may mặc của riêng mình đạt khoảng 20 tỷ USD mỗi năm.

Như vậy, cần hiểu rõ ngành dệt may Thổ Nhĩ Kỳ, điểm yếu và thế mạnh của ngành dệt may trên thị trường Thế giới.

Kịch bản hiện tại của Dệt may và Hàng may mặc ở Thổ Nhĩ Kỳ

Ngành dệt may đã trở thành trụ cột của nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ với vai trò quan trọng trong quá trình công nghiệp hóa và định hướng thị trường của nền kinh tế trong hai thập kỷ qua. Trong những năm 1980, đây là lĩnh vực hàng đầu liên quan đến nền kinh tế toàn cầu và doanh thu xuất khẩu của lĩnh vực kiếm tiền bằng đồng tiền cứng này đã đóng góp đáng kể vào nền kinh tế nói chung. Ngành dệt may tiếp tục là một trong những ngành đóng góp lớn cho nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, là một trong những ngành phát triển nhanh nhất trong những năm 1990 với mức tăng trưởng trung bình 12,2% hàng năm, trong khi nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ tăng trưởng trung bình 5,2% / năm. Tổng vốn đầu tư vào lĩnh vực này đã vượt 150 tỷ USD, trong đó hơn 50 tỷ USD được đầu tư trong 5 – 10 năm qua.

Ngành công nghiệp dệt may bắt đầu từ những năm 1960 trong các xưởng nhỏ, đã nhanh chóng phát triển và biến Thổ Nhĩ Kỳ thành một đối thủ cạnh tranh toàn cầu.

Tổng số doanh nghiệp trong khu vực này, do khu vực tư nhân chi phối (95%), khoảng 44.000 và 25% trong số đó là các nhà xuất khẩu đang hoạt động. Ngành công nghiệp may mặc chủ yếu bao gồm (80%) các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khi sản xuất hàng dệt sử dụng nhiều công nghệ được thực hiện bởi các công ty quy mô lớn. Ngày nay, khoảng 20% ​​trong số 500 công ty lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào lĩnh vực dệt may.

Chi phí lao động thấp, lực lượng lao động có trình độ, nguyên liệu thô tương đối rẻ đã đóng một vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng đáng kể của ngành; cũng như môi trường kinh tế tự do hóa và các chính sách dẫn đầu về xuất khẩu trong hai thập kỷ qua.

Giá trị sản xuất của ngành đạt trên 20 tỷ USD. Việc làm trong lĩnh vực này ước tính khoảng 4 triệu người (2,5 triệu lao động trực tiếp và 1,5 triệu lao động gián tiếp thông qua các phân ngành). Số liệu thống kê chính thức cũng cho thấy có khoảng 500.000 nhân viên trong ngành do lực lượng lao động chưa đăng ký.

Ngành may mặc xuất khẩu khoảng 60% sản lượng. Tỷ lệ sử dụng công suất xấp xỉ 75%, đặc biệt là ở các nhà sản xuất xuất khẩu.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đứng trong top 10 nhà sản xuất vải len, thảm, sợi tổng hợp và sợi, polyester và polyamide filament. Trong khi nhà sản xuất polyester lớn thứ 3 của châu Âu là liên doanh Thổ Nhĩ Kỳ-Hoa Kỳ, sản xuất sợi tổng hợp của Thổ Nhĩ Kỳ chiếm 15% công suất của Tây Âu.

Đóng góp kinh tế

Ngành dệt may có đóng góp lớn cho nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ. Ví dụ, ngành dệt may bao gồm:

. 10% GNP

. 40% trong sản xuất công nghiệp

. 30% lực lượng lao động sản xuất

. 35% kim ngạch xuất khẩu kiếm được

Ngành dệt may đóng góp hơn 20 tỷ USD vào Tổng sản phẩm quốc dân. Ngành này chủ yếu đóng vai trò quan trọng đối với thu nhập xuất khẩu của nó; tỷ trọng của nó trong tổng xuất khẩu của đất nước đã nằm trong khoảng 33-39% kể từ năm 1990.

Thị trường xuất khẩu chính của hàng dệt may Thổ Nhĩ Kỳ là các nước EU, chiếm khoảng 65% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may. Thổ Nhĩ Kỳ đứng thứ 2 về nhập khẩu hàng dệt may vào EU với thị phần lần lượt là 8,2% và 4,8% trong tổng kim ngạch nhập khẩu hàng dệt may của EU tính đến năm 2003.

Kịch bản xuất khẩu

Xuất khẩu hàng dệt may tăng trung bình 14,6% / năm trong giai đoạn 1980-2003. Đặc biệt là cho đến nửa cuối những năm 1990, xuất khẩu của ngành này đã tăng với tốc độ cao hơn mức tăng của tổng kim ngạch xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ cũng như mức tăng xuất khẩu hàng dệt may toàn cầu. Năm 2003, kim ngạch xuất khẩu của ngành đạt 15,1 tỷ USD, chiếm 32,6% tổng kim ngạch xuất khẩu. Xuất khẩu tăng lên 23% vào năm 2003, tính theo giá trị đến năm 2002. Tỷ trọng hàng may mặc xuất khẩu ngày càng tăng kể từ năm 1986 cho thấy nỗ lực sản xuất nhiều sản phẩm có giá trị gia tăng hơn.

Sau EU, Hoa Kỳ là một thị trường lớn và sắp phát triển. Thổ Nhĩ Kỳ là nhà cung cấp hàng dệt may thứ 19 và nhà cung cấp hàng dệt may thứ 9 của Mỹ với thị phần lần lượt là 1,9% và 2,9%. Ngoài thị trường EU và Hoa Kỳ, các thị trường mới là các nước Bắc Phi như Tunisia, Ai Cập và Algeria; Các nước Trung Đông như Syria, Israel và Ả Rập Xê Út; Các nước Đông Âu như Romania, Bulgaria, Ba Lan và Hungary; và các nước SNG. Ngành này chỉ phải đối mặt với hạn ngạch ở Hoa Kỳ và Canada. Liên bang Nga cũng là thị trường lớn của ngành dệt may Thổ Nhĩ Kỳ cho đến khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính tháng 8 năm 1998. Đây là thị trường lớn thứ 3 về hàng may mặc và thứ 9 về sản phẩm dệt vào năm 1997. Nga vẫn là một thị trường đầy hứa hẹn cho ngành dệt may. với tiềm năng tiêu thụ cao sẽ ra mắt trong những năm tiếp theo, đặc biệt là sau những phát triển theo hướng hội nhập tốt hơn với nền kinh tế thế giới và triển vọng gia nhập WTO.

Thị trường bông

Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia rất quan trọng về bông, đây là một lợi thế về nguyên liệu, cho ngành may mặc. Thổ Nhĩ Kỳ là nước sản xuất bông truyền thống và sử dụng lợi thế này trong lĩnh vực dệt may. Thổ Nhĩ Kỳ đứng thứ nhất ở châu Âu và thứ 6 về sản xuất bông trên thế giới với sản lượng trung bình 800.000-900.000 tấn /
năm. Hơn nữa, với việc hoàn thành các dự án thủy lợi trong Dự án Đông Nam Anatolian (GAP), chương trình phát triển toàn diện nhất của Thổ Nhĩ Kỳ, sản lượng bông hiện tại dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi vào năm 2005.

Trong vụ 2003-04, Thổ Nhĩ Kỳ đã sản xuất 893.000 tấn bông. Khoảng 30% sản lượng bông là bông dài chất lượng cao và phần còn lại có chất lượng trung bình. Ngành công nghiệp bông tạo lợi thế cạnh tranh cho ngành dệt may, vốn sử dụng bông làm nguyên liệu thô thiết yếu.

Xu hướng thị trường bông
Các thị trường xuất khẩu sợi bông chính là Ý, Bồ Đào Nha, Hy Lạp và Bỉ và vải bông là Anh, Ý, Mỹ và Bỉ. Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ từng là nhà xuất khẩu ròng bông, thì cán cân thương mại đã đảo ngược vào năm 1992 và kể từ đó Thổ Nhĩ Kỳ là nhà nhập khẩu bông ròng vì nhu cầu trong nước liên tục vượt quá lượng dự trữ sẵn có. Bên cạnh bông, Thổ Nhĩ Kỳ có thế mạnh về sản xuất sợi tổng hợp, len và mohair. Thổ Nhĩ Kỳ đứng thứ 9 về sợi tổng hợp, thứ 8 về len và thứ 3 về sản xuất mohair trên thế giới.

Trang chủ Công nghiệp Dệt may

Bên cạnh ngành dệt may Thổ Nhĩ Kỳ, ngành dệt may gia dụng của Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho thấy sự tăng trưởng về sản xuất và xuất khẩu. Trong những năm gần đây, sản lượng hàng dệt trong nước đã có sự gia tăng ổn định do nhu cầu hàng dệt trong nước và bên ngoài gia tăng. Ngành dệt may gia đình của Thổ Nhĩ Kỳ đã ghi nhận sự tăng trưởng về sản lượng và xuất khẩu trong những năm gần đây. Hầu hết tất cả các loại hàng dệt gia dụng được sản xuất tại Thổ Nhĩ Kỳ. Những thứ này có thể được liệt kê như sau theo thứ tự giá trị xuất khẩu của chúng: khăn trải giường, khăn trải giường, khăn trải bàn, khăn tắm, áo choàng tắm, áo choàng tắm, rèm cửa, ren, rèm nội thất, rèm hoặc diềm giường, chăn, đệm, gối, mền, chăn bông.

Trong lĩnh vực dệt may trong nước, bên cạnh các doanh nghiệp quy mô lớn còn có nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ nằm rải rác trên khắp cả nước. Là một bộ phận của ngành dệt may, ngành dệt gia dụng chiếm 3,2% thị phần trong tổng kim ngạch xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ và là một ngành phụ quan trọng của nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ. Các nước châu Âu là thị trường quan trọng nhất đối với hàng dệt may xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện tại, Đức, Anh, Pháp, Mỹ, Hà Lan và Liên bang Nga là những thị trường chính xuất khẩu hàng dệt may của Thổ Nhĩ Kỳ. Các thị trường mới như Ba Lan, Hungary, Romania và các nước SNG ngày càng trở nên quan trọng hơn.

Đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này

Các sản phẩm của ngành dệt may Thổ Nhĩ Kỳ có danh tiếng tốt trên thị trường nước ngoài nhờ vào sự sẵn có của bông chất lượng cao ở Thổ Nhĩ Kỳ, việc sử dụng rộng rãi CAD (Máy tính hỗ trợ thiết kế) và CAM (Sản xuất có hỗ trợ máy tính) và sự gia tăng số lượng nhân sự có năng lực.

Sự kết luận

Ngành này nhận thức được xu hướng trên thị trường quốc tế theo hướng ngày càng tăng nhu cầu đối với các sản phẩm lành mạnh và thân thiện với môi trường hơn và cố gắng tự thích ứng với những phát triển này bằng các quy định pháp lý và kỹ thuật.

Tuy nhiên, thật khó để giữ được vị thế cạnh tranh của mình trên thị trường thế giới đầy rẫy những tay chơi mới nổi. Do đó, các nhà sản xuất đã chuyển hoạt động sang các sản phẩm giá trị gia tăng và tạo thương hiệu. Hiện nay, 30% các nhà sản xuất Thổ Nhĩ Kỳ có thiết kế và thương hiệu riêng trên thị trường quốc tế.

Theo các nghiên cứu hiện tại cho thấy, các nước phát triển sẽ giảm tỷ trọng trong sản xuất hàng dệt may toàn cầu trong khi các nước đang phát triển sẽ tăng năng lực sản xuất để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao. Người ta cũng ước tính rằng đến năm 2005, các nước đang phát triển sẽ tăng khả năng tự cung tự cấp trong sản xuất hàng dệt may. Hoa Kỳ với ước tính tiêu thụ hàng dệt may tăng 200% cũng ước tính mức tự cung tự cấp giảm 32% vào năm 2005.

Thổ Nhĩ Kỳ, với khả năng thích ứng với các tiêu chuẩn và quy định của châu Âu liên quan đến môi trường, sức khỏe, chất lượng và an toàn đang hướng tới mục tiêu chuyển sang sản xuất ngày càng nhiều sản phẩm có giá trị gia tăng, vào một kỷ nguyên mà ngành dệt may Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được biết đến với chất lượng. nhãn hiệu và sẽ định giá một sản phẩm cho dấu hiệu Sản xuất tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của Ngọc Quang, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức thời trang được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này. https://vietnamleather.com/ là tạp chí thời trang trẻ, xu hướng thời trang mới của giới trẻ hiện đại. Phong cách thời trang đa dạng, phong phú, phù hợp phong cách giới trẻ hiện nay. Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là Ngọc Quang. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button