Da thuộc

Khám phá các loại da thuộc cao cấp và đặt tính của chúng

Da thuộc từ trước đến nay vẫn luôn được coi là loại vật liệu chế tạo các loại túi ví, dây lưng cao cấp và sang trọng nhất. Da thật có đặc tính mềm, dẻo dai và đặc biệt rất bền. Thực sự da có tuổi thọ gấp nhiều lần các loại vật liệu phủ giả da khác. Da có thể thở nên chúng có thể làm mát vào mùa hè và giữ ấm vào những tháng mùa đông. Vậy da thuộc được phân loại ra sao? mỗi loại có các chỉ tiêu, tính chất khác biệt như thế nào? Hãy cùng Ngọc Quang tìm hiểu các loại da thuộc cao cấp ngay nhé!

Da thuộc là gì?

Da thuộc là một loại vật liệu có độ bền cao và cũng chính là sản phẩm của quá trình thuộc da từ động vật như bò, trâu, cừu non, cá sấu hay đà điểu,…trong đó phải kể đến là da bò với nhiều sản phẩm đa dạng. Để có được những tấm da thành phẩm, người thợ có thể áp dụng các công nghệ thuộc da khác nhau, từ quy mô cho tới công nghệ, các bước.

Ứng dụng da động vật vào việc chế tác các sản phẩm trong may mặc, thời trang tuy nhiên tới những năm gần đây công nghệ thuộc da mới thực sự phát triển. Nhờ đó mà con người có thể tạo ra rất nhiều các sản phẩm khác nhau từ dòng da này bao gồm quần áo, mũ, ví, thắt lưng, dây đeo đồng hồ hay ngay cả bìa sách, bọc nội thất,…

các loại da thuộc cao cấp
các loại da thuộc cao cấp

Tại sao các loại da thuộc cao cấp lại được ưa chuộng ngày nay?

Được ứng dụng rất nhiều cho cuộc sống hiện đại, ngày nay dòng da thuộc được đa số người dân ưa chuộng bởi những đặc điểm nổi bật như:
  • Bản chất của da thuộc là mềm, dẻo dai và đặc biệt độ bền cao. Độ bền của da thuộc nếu so sánh có thể gấp nhiều lần so với các dòng da tổng hợp, da giả khác. Đây cũng chính là đặc điểm giúp tôn lên được sự sang trọng, giá trị của những sản phẩm da thuộc.
  • Bên cạnh điểm số cao về độ bền, da thuộc còn có thể điều tiết nhiệt độ theo thời tiết hay những tác động bên ngoài. Chất da sẽ trở nên mát vào mùa hè và không bị lạnh toát khi vào mùa đông.
  • Dòng da thuộc được ứng dụng rất nhiều trên toàn thế giới, những hãng thời trang cao cấp, xa xỉ như Hermes hay LV,…đều lấy da thuộc là vật liệu cốt lõi cho các sản phẩm túi, ví da, dây lưng,…
Da thuộc có nguồn gốc từ động vật tự nhiên như bò, bê, cá sấu, chăn, nai, cừu, dê,…Và tên gọi của từng dòng da cũng chính là tên của các loài động vật này. Hiện nay các loại da thuộc cao cấp tuy đa dạng nhưng trong công nghệ chế tác da thì nguồn da bò, bê vẫn là dòng có ứng dụng cao nhất. Mặc dù cùng lấy từ da bò nhưng với những quá trình thuộc da khác nhau sẽ tạo ra những loại da bò thuộc khác nhau với những ưu, nhược điểm khác nhau.

Các loại da thuộc phổ biến nhất 2022

Da nguyên liệu ban đầu, tùy vào tấm da thuộc có độ dày tùy thuộc và tuổi, da động vật được lấy da để thuộc. Lớp da dày này có thể tách ra hoặc không tùy theo qua quá trình gia công, sẽ được phân ra làm 3 dòng chính là da Full grain (chất lượng cao nhất) và da Top-grain (chất lượng trung bình) và Split (Chất lượng thấp nhất).

Da bò thuộc nguyên tấm là loại da đáng tiền nhất vì vẻ ngoài thu hút và sự mềm mại tự nhiên của chúng. Với loại da này, trong quá trình thuộc da, người ta không có lớp phủ màu trên bề mặt. Trong sản xuất các sản phẩm da, chúng thuộc hàng da đắt đỏ bậc nhất vì chỉ có những phần tốt nhất được lựa chọn mới có thể sản xuất ra da full-aniline. Da full-aniline có độ xốp tự nhiên nên khá dễ thấm nước. Ngoài ra, vì không có lớp phủ ngoài nên da thoáng khí và mềm mại, có độ đàn hồi tốt, khó bị gãy hơn các loại da khác.

các loại da thuộc cao cấp
các loại da thuộc cao cấp

1. Các loại da thuộc cao cấp – Da Bycast

Đây là một lọai khác của da lộn (Split). Da Bycast được sản xuất từ lớp da Split dưới cùng. Đầu tiên, người ta cho nóng chảy một loại keo phủ lên bề mặt, sau đó lăn lên một tấm film polyurethane màu. Nó thường được sản xuất màu tối và căng ra để cho màu sáng hơn. Loại da này rất dễ trầy. Ngày nay chúng được sử dụng nhiều trong sản xuất đồ nội thất còn trước đây chỉ được sử dụng để làm túi xách, dây nịt. Loại sản phẩm này có chất lượng rất vô chừng.

các loại da thuộc cao cấp
các loại da thuộc cao cấp

2. Da Pull Up Aniline

Da bò thuộc này còn gọi là các loại da thuộc cao cấpPull Up, được thiết kế chịu được các tác nhân vật lý. Nó có tính chất tương tự như da Aniline nhưng sử dụng vào những hoàn cảnh khắc nghiệt hơn, lớp dầu sau thời gian sử dụng sẽ bị phai dần để lộ ra vùng da trắng sáng hơn tương tự như vệt bóng sáng ở những nơi bị cọ xát nhiều trên quần áo. Đồng thời những vùng này cũng rất dễ trầy xước, chỉ có thợ thuộc da qua nhiều năm nghề mới có đủ khả năng làm mới được.

các loại da thuộc cao cấp
các loại da thuộc cao cấp

3. Da Semi-Aniline Corrected

Da Semi-Aniline vừa được nhuộm, vừa có một lớp phủ mỏng trên bề mặt da, là sự kết hợp giữa mềm mại mà bề mặt da đã được phủ lên bề mặt một lớp sơn. Sở dĩ các loại da thuộc cao cấp vẫn giữ được độ mềm mại là vì lớp phủ trên bề mặt chỉ rất mỏng thôi.

các loại da thuộc cao cấp
các loại da thuộc cao cấp

4. Da Pigmented

là loại da bò thuộc đã được điều chỉnh để giảm thiểu những lỗi tự nhiên, điều đó cho thấy loại da này rất ít mắc phải các loại khuyết điểm. Sau đó được lên màu bằng cách phủ một lớp sắc tố đục và dập nổi bằng mẫu hạt để bảo đảm tính đồng nhất màu sắc và chống phai màu.

các loại da thuộc cao cấp
các loại da thuộc cao cấp

5. Da lộn (suede/split)

Đây là lớp da mặt trong cùng của da (lớp split có nói tới ở phần trên), và được mài để có được bề mặt da bằng phẳng hơn. lớp này có độ bền kém hơn so với các loại da full-grain.

các loại da thuộc cao cấp
các loại da thuộc cao cấp

6. Da Full-grain (Hay vẫn gọi là da thuộc nguyên miếng)

Một tấm da thuộc có độ dày tùy thuộc vào tuổi, và loại động vật được lấy da để thuộc. Lớp da dày này có thể tách ra làm nhiều lớp.Da top-grain là lớp trên cùng của bộ da. Lớp trên cùng này dày khoảng 1.0 -1.5mm và cũng là phần tốt và đẹp nhất của tấm da. Thông thường, lớp da này là nguyên thủy, không qua hoặc rất ít công đoạn gia công làm mặt, cắt hay mài mỏng bề dầy nên cho chất lượng rất cao, phân loại cao nhất trong tất cả.

các loại da thuộc cao cấp
các loại da thuộc cao cấp

7. Da Top-grain (Hay vẫn gọi là da thuộc nguyên miếng)

Để làm đẹp hơn bề mặt, cũng như mài mỏng theo yêu cầu mong muốn của một số sản phẩm da, người ta cho ra đời dòng da Top-grain (da điều chỉnh) bằng một số phương pháp xử lý để phục vụ một sô sản phẩm đặc biệt yêu cầu chất lượng trung bình. Da nguyên liệu được để giữ nguyên trạng thái tự nhiên, không điều chỉnh hạt da.Trong khi đó da Top-grain điều chỉnh được tác động bề mặt để giảm các vết xước, làm nổi để phát triển các hiệu ứng.

Hầu hết các khách hàng ưa chuộng da điều chỉnh vì dễ lau chùi khi có đổ nước. Loại da này có lớp bảo vệ bề mặt và chống trầy xước trong khi da nguyên trạng không có. Da nguyên miếng đặc tính rất bền, không bị nổ da trong quá trình sử dụng, và càng dùng da sẽ càng mềm mại hơn. Khi sử dụng quý khách nên lưu ý tránh để bề mặt da bị ma sát nhiều, đặc biệt ở các góc túi, ví để đảm bảo độ bền đẹp của sản phẩm.

Da là sản phẩm tự nhiên không phải là vật liệu nhựa hay vinyl, bên cạnh phân biệt các loại da thuộc, ngoài những khác biệt về màu sắc ngay trên cùng một tấm da cũng có thể có sự khác biệt về cảm giác giữa các vị trí. Sự khác biệt này không phải là lỗi sản xuất.

các loại da thuộc cao cấp
các loại da thuộc cao cấp

Các loại da thuộc cao cấp thông dụng có đặc tính gì?

Da bò chiếm hầu hết trên thị trường hiện nay. Da bê non có vân mịn, trọng lượng nhẹ, chủ yếu để làm những loại giày cao cấp và ví, túi xách sang trọng. Da dê dù già hay non đều rất mịn.

  • Da ngựa thường dùng làm giầy, áo da và các dụng cụ thể thao.
  • Da lợn được lấy từ những con lợn đã trưởng thành.
  • Da chuột túi – bền nhất trong các loại da thú – được sử dụng làm giầy và gậy chơi bóng.
  • Da cá sấu dùng làm giầy, túi xách, vì tiền và vali.
  • Da rắn, da thằn lằn cũng có thể được dùng làm giầy, túi,vali.
  • Da thuộc được sử dụng nhiều trong thời trang
  • Da thuộc được sử dụng nhiều trong thời trang

Tóm lại: Công nghệ thuộc da có thể chế biến các loại da thú mềm, bền, dai. Trải qua quá trình xử lý hóa học, da thú trở thành da thuộc.

các loại da thuộc cao cấp
các loại da thuộc cao cấp

Ứng dụng sản phẩm của các loại da thuộc cao cấp

Da bò thuộc là sản phẩm được xử lý qua quá trình thuộc da từ da. Với nhiều cách thức thuộc da khác nhau từ thô sơ đến hiện đai miễn sao sản phẩm da tạo ra phải đảm bảo được độ sạch, giữ được sự đàn hồi, bền vững của da vốn có trước đó, dưới đây là ứng dụng của da bò mà  sẽ cung cấp thông tin chuẩn xác nhất.

Thường được dùng để làm giày, dây lưng, ví, cặp, túi xách da cao cấp, một điều nên biết là mặc dù cùng là các sản phẩm thuộc da bò hay da trâu nhưng giá cả lại khác nhau do vùng da dùng để sản xuất khác nhau. Các sản phẩm đắt thường được làm từ da ở lưng sườn, giá rẻ hơn sẽ là ở các chỗ da mỏng.

Thường dùng làm ví da nam cao cấp thời trang: có nhiều loại ví được làm từ da bò. Ví nam da trơn, ví nam da sáp và da dầu, ví nam da lộn

Thường dùng để làm thắt lưng nam, mẫu thắt lưng nam xịn được làm từ da bò cao cấp sẽ giúp tạo ra những chiếc thắt lưng thời trang đẹp nhất, cả về chất lượng, màu sắc, lẫn chất liệu da.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button