Xu hướng thời trang

Vẽ Sketch Là Gì? Học Vẽ Sketch Như Thế Nào? Tư Vấn Chi Tiết

Nếu theo học ngành thiết kế đồ họa hay thiết kế thời trang, hẳn bạn sẽ không còn xa lạ gì với thuật ngữ “Vẽ sketch”. Tuy nhiên, với những người chưa được đào tạo bài bản thì khó có thể giải thích cụ thể vẽ sketch là gì? Nên học vẽ sketch như thế nào?

Hiểu được những thắc mắc này, trong bài viết sau đây LUVINUS sẽ gửi tới bạn các lý thoải xoay quanh cụm từ vẽ sketch:

Vậy vẽ sketch là gì? Vì sao vẽ sketch có mối liên quan đặc biệt đối với ngành thiết kế thời trang?

Menu

1 Vẽ sketch là gì?2 Học vẽ sketch như thế nào?2.1 #1. Chọn đúng dụng cụ, vật liệu2.2 #2. Chọn đối tượng vẽ2.3 #3. Đừng đè bút quá mạnh2.4 #4. Gesture Drawing3 Vẽ sketch thời trang là gì?4 Giới thiệu khóa học online vẽ sketch tại Luvinus
Vẽ sketch là gì?
Vẽ sketch là một trong các nghệ thuật đồ hoạ bằng tay một cách đơn giản. Các thao tác thực hiện vẽ sketch như một bước đệm, bước phác thảo cơ bản mà trước khi người hoạ sĩ, nhà thiết kế họa nên chính tác phẩm của họ.

Xét trong thuật ngữ chuyên ngành thiết kế, vẽ sketch hay còn gọi là “vẽ phác thảo ý tưởng”, “vẽ phác hoạ” (tên tiếng anh: sketching) là cách để thể hiện những nét vẽ phác nhanh, chưa trau chuốt nhưng vẫn mang nhiệm vụ là thể hiện thể một cách tổng quan tác phẩm của mình.

Thông thường, một bản vẽ dạng sketch phải bao gồm những yếu tố cần thiết của một tác phẩm chính như hình dạng tổng thể, vận động và cảm giác, cảm giác thể tích, các đề xuất về ánh sáng và bóng mát…

Một dạng vẽ sketch khá phổ biến trong ngành thiết kế thời trang

Khi đặt hoạ sĩ hay các nhà thiết kế vẽ các tác phẩm bất kì của mình, họ đều sẽ yêu cầu bạn mô tả ý tưởng mong muốn và gửi cho bạn một bản sketch. Lúc này, bản sketch cũng giống như bản vẽ nháp, khi bạn đồng ý với định hướng này, các nhà thiết kế mới tiếp tục hoàn thiện tác phẩm như đồ nét, chăm chút kỹ cho từng chi tiết từ nền tảng của bản sketch đã tạo và cuối cùng cho ra đời một bản vẽ hoàn chỉnh nhất.

Vẽ sketch có thể coi là một bước không thể thiếu trong các loài hình vẽ chuyên nghiệp như hội họa, truyện tranh, vẽ theo phong cách lãng mạn, vẽ chibi, thiết kế thời trang… Vẽ phác họa giúp người nghệ sĩ đưa ra được hình dung tổng quan và các chi tiết quan trọng của đối tượng, sự vật,… Từ đó mang đến sự hoàn hảo nhất có thể cho thành phẩm cuối cùng.

Bản phác thảo thường được thực hiện bằng nhiều chất liệu như chì, mực, than củi, đất sét, sáp,… Phổ biến nhất hiện tại chính là các tác phẩm sketch từ bút chì, than chì, phấn màu…

Bản vẽ sketch giúp người nghệ sĩ, nhà thiết kế có được cái nhìn tổng quan về tác phẩm của mình ở mức độ sơ lược nhất

Học vẽ sketch như thế nào?
Để có thể tiếp cận với nghệ thuật vẽ tay, chắc chắn điều đầu tiên là bạn cần am hiểu về các phác thảo, thể hiện ý tưởng của mình. Vẽ sketch giúp bạn tìm ra cách để triển khai bản vẽ phác thảo đó thành bản vẽ chính. Trên thực tế, bạn có thể vẽ sketch trên giấy, trên máy tính hay trên các thiết bị chuyên dụng như bảng vẽ wacom…

Trong phần này, LUVINUS sẽ chia sẻ với bạn một số cách để học vẽ sketch cơ bản và có được một bản sketch đẹp.

#1. Chọn đúng dụng cụ, vật liệu

Lựa chọn dụng cụ, vật liệu phù hợp là bước đầu tiên để cho ra bản vẽ sketch ưng ý

Giống bất kỳ loại hình nghệ thuật nào khác, sẽ rất khó để cho ra bản vẽ đẹp mắt nếu sử dụng các dụng cụ kém chất lượng. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy cho mình những dụng cụ học vẽ sketch ở các nhà sách, cửa hàng văn phòng phẩm. Chỉ cần dành 1 ít tiền và đầu tư cho bản thân một số các dụng cụ đơn giản như:

Bút chì loại H: đây được xem là dòng bút chì cứng nhất, chuyên dùng để vẽ các đường kẻ thẳng, mỏng và không đồ đi đồ lại. Dòng bút chì này thường sử dụng cho vẽ ngành kiến trúc, nội thất. Dòng bút chì H thường gồm những cây 8H, 6H, 4H và 2H (dòng bút 8H là cứng nhất, 2H là mềm nhất)
Bút chì loại B: đây là dòng bút chì mềm nhất và thường được dùng để tạo các đường nét vẽ mờ hay để tô màu cho bản vẽ phác thảo. Đây là dòng bút chì yêu thích của những người theo đuổi mảng nghệ thuật, đặc biệt là họa sĩ. Khi học vẽ sketch thời trang đừng quên sắm cho mình bút chì B này nhé. Dòng bút này cũng khá giống với phân loại H, bao gồm 8B, 6B, 4B và 2B (lần lượt bút 8B là mềm nhất, 2B là cứng nhất)
Giấy mỹ thuật: Luyện vẽ sketch trên giấy in phổ thông cũng khá đơn giản và dễ dàng. Thế nhưng, giấy phổ thông sẽ khá mỏng và độ bám chì kém. Thay vào đó, bạn hãy nên ưu tiên sử dụng giấy mỹ thuật có một chút texture để cho bản vẽ có được một diện mạo tổng thể tốt nhất.

#2. Chọn đối tượng vẽ

Xác định đối tượng vẽ là bước để tiếp theo để xây dựng được một bản vẽ sketch hoàn chỉnh

Đối với người mới bắt đầu sẽ dễ dàng hơn với những hình ảnh, vật mẫu có sẵn. Đừng nên bắt đầu với những gì bạn đang tưởng tượng và còn mông lung trong đầu. Khi bắt đầu luyện vẽ hãy thử vẽ những món đồ yêu thích hay những người xung quanh bạn. Dành vài phút để chiêm nghiệm, phân tích đối tượng trước khi bắt tay vẽ. Chú ý những điều sau đây:

Tìm nguồn sáng: xác định nguồn sáng sẽ giúp bạn vẽ được đúng độ sáng tối và chân thực của chủ thể
Tìm kiếm sự chuyển động: cho dù đó là chuyển động của chủ thể ngoài đời hay qua 1 tấm ảnh, việc xác định được chuyển động sẽ tác động trực tiếp định hướng đường vẽ của bạn.
Quan tâm đến hình dạng chính của chủ thể: tất cả mọi đối tượng đều sẽ tạo thành từ sự kết hợp cơ bản giữa các khối tròn, vuông, tam giác,…. Chính vì thế, hãy xác định được hình dạng khối đặc trưng của đối tượng trước khi bạn muốn vẽ lại.

#3. Đừng đè bút quá mạnh

Vẽ sketch nên tránh đè bút quá mạnh

Một bản vẽ sketch là một bản vẽ nháp của một hình ảnh hay một vật thể nào đó. Vì thế khi khi luyện cách vẽ sketch, bạn nên cố gắng thả lỏng để bàn tay và cổ tay thật linh hoạt, nhẹ nhàng; chú ý sử dụng các đường nét vẽ ngắn, nhanh và đặc biệt là tránh đè bút mạnh. Điều này giúp bạn có thể tìm ra được nhiều cách khác nhau để vẽ một đối tượng, cũng như dễ dàng xóa đi các nét vẽ lỗi nhanh chóng hơn.

#4. Gesture Drawing

Gesture Drawing là gì? Vì sao nó có ý nghĩa đặc biệt đối với vẽ sketch

Gesture Drawing là một dạng phác thảo mà trong đó bạn sử dụng các nét liền được kết nối để vẽ nên đối tượng của bạn mà không cần nhìn vào giấy. Mặc dù nghe có vẻ khó khăn nhưng điều này giúp bạn có được ý tưởng tốt để tạo nên các hình thức cơ bản trong bản vẽ của bạn.

Để thực hiện được các nét vẽ gesture drawing, bạn chỉ nhìn vào đối tượng của bạn và di chuyển bàn tay cùng bút vẽ trên giấy. Khi có thể, tránh nâng bút chì và sử dụng các đường nét chồng chéo lên nhau. Sau đó, bạn có thể quay lại rồi xóa các nét thừa đi rồi hoàn thiện tác phẩm.

Có thể gọi đây là bản phác thảo thời trang của bản phác thảo (pre-sketch)

Vẽ sketch thời trang là gì?

Vẽ sketch thời trang khác gì vẽ diễn họa thời trang? Vì sao người ta thường nhầm lẫn giữa hai tên gọi này?

Hơn 90% mọi người nhầm lẫn giữa các Nhà Thiết kế Thời trang với các Nhà diễn họa thời trang mỗi khi nhìn thấy các tác phẩm của họ. Điều đó cũng tạo nên sự nhầm lần giữa hai khái niệm là “Bản vẽ diễn hoạ – fashion illustration”  với “Bản vẽ phác thảo – fashion sketch”.

Sau đây sẽ là một số lý giải cụ thể về vẽ sketch thời trang:

“Bản vẽ diễn hoạ – fashion illustration” là hình thức vẽ diễn giải lại một vật thể nào đó. Trong trường hợp này sẽ là một bộ trang phục, một phụ kiện thời trang,…. sao cho rõ ràng, hút mắt người xem nhất có thể.  Bản vẽ này nhiều khi còn được hình thành sau khi đã hoàn tất bộ trang phục và được chụp hình Model.

Những bản diễn họa thời trang (fashion illustration) của họa sĩ nổi tiếng Antonio Soares

“Bản vẽ phác thảo – fashion sketch” là cụm từ dành cho những bản vẽ chuyên về thiết kế phác thảo. Đôi khi đây chỉ là những nét vẽ rất thô sơ, nguệch ngoạc. Những bản vẽ này thường ra đời rất sớm ngày ở giai đoạn đầu tiên khi nhà thiết kế hình thành ý tưởng ban đầu cho các bộ trang phục.

Những phác thảo thiết kế (fashion sketch) được phác họa một cách sơ lược nhất

Nhà diễn họa thời trang (Fashion Illustration), là người đảm nhận công việc tái hiện lại những thiết kế đã có sẵn của các nhà thiết kế để tạo nên một bức tranh hoàn hảo.có sẵn của các NTK thành những bức tranh tuyệt đẹp. Nói một cách khác, công việc duy nhất của họ chính là vẽ, vì thế để trở thành một họa sĩ diễn họa thời trang thì không nhất thiết phải hiểu và có tư duy về thiết kế quá nhiều.

Những bản diễn họa (fashion illustration) thời trang chân thực và đầy thu hút

Thế nhưng, đối với nhà thiết kế thời trang (Fashion Designer) lại là một người trực tiếp sáng tạo và xây dựng nên bộ trang phục. Do đó, nhà thiết kế thời trang thì sẽ không nhất thiết phải có một bản vẽ quá đẹp và hoàn hảo. Đương nhiên, biết vẽ và vẽ đẹp sẽ là một lợi thế, bởi những bản phác thảo sẽ giúp họ truyền tải được ý tưởng thiết kế một cách tốt hơn. Nhà thiết kế thời trang sẽ ưu tiên vận dụng vẽ sketch để xây dựng và phát triển ý tưởng cho bộ trang phục của mình.

Phác thảo thiết kế (fashion sketch) kinh điển của NTK nổi tiếng –  Yves Saint Laurent

Những phác thảo thiết kế (fashion sketch) cá tính và độc đáo của NTK Alexander Mcqueen

Nói tóm lại, Fashion Illustrator thường sẽ tạo ra Fashion illustration và Fashion Designer sẽ tạo ra vẽ sketch thời trang. (Tất nhiên, vẫn có những người có thể đảm bảo hoàn thành được cả 2 chức năng này)

Giới thiệu khóa học online vẽ sketch tại Luvinus
Bạn có thể tham gia ngay khóa học trực tuyến: “Vẽ sketch – Học vẽ cơ bản cho người mới bắt đầu”. Đây là khóa học lý tưởng cho các bạn học viên mong muốn bắt đầu với sân chơi thiết kế thời trang. Khóa học cung cấp cho học viên những kiến thức và hiểu biết chuyên sâu về vẽ minh họa các chất liệu vải đa dạng trong thiết kế thời trang chuyên nghiệp.

Bạn sẽ học được gì tại khóa học vẽ sketch?

Cung cấp, bổ sung và trau dồi thêm những kiến thức, kỹ năng vẽ từ cơ bản đến nâng cao
Thay đổi tư duy về hình, khối, phong cách thiết kế, hội họa 2D và 3D
Có một lộ trình để học hỏi, tiến bộ và sau đó kiểm tra lại bước tiến của bản thân và nhận được tư vấn của giảng viên sau một thời gian.
Hiểu biết về những kiến thức nền tảng nhất của hội họa được tóm gọn lại dễ hiểu, rất phù hợp với người mới bắt đầu.
Kết thúc khóa học có thể tự tin về khả năng tự thiết kế, lên ý tưởng và vẽ một nhân vật từ trí tưởng tượng (tên tiếng anh là drawing from imagination)
Kết thúc khóa học, học viên hoàn toàn có thể tự xây dựng một phong cách vẽ riêng biệt, mang đậm dấu ấn cá nhân.
Có thể ứng dụng vào công việc thiết kế nhân vật 2D – 3D một cách hiệu quả nhất.

Các bản vẽ sketch thời trang đến từ đội ngũ giảng viên của LUVINUS

Khóa dạy vẽ sketch dành cho ai?

Học sinh THPT có niềm đam mê với hội họa, mong muốn tìm kiếm một lộ trình tự học tại nhà để thỏa mãn đam mê. Thậm chí, khóa học này có giúp đào tạo kiến thức nền tảng để ôn thi các chuyên ngành đòi hỏi thi năng khiếu hội họa một cách có hiệu quả.
Sinh viên các trường đại học muốn học thiết kế nhân vật cơ bản nhưng không đủ tài chính để đến các trung tâm đào tạo học off.
Sinh viên, học viên tìm học khóa học như một cách để xây dựng và phát huy khả năng sáng tạo, thỏa mãn đam mê với hội họa và giải tỏa căng thẳng sau những giờ học căng thẳng.
Design banner, nhân viên thiết kế đồ họa mới đang tìm kiếm một khóa học thiết kế nhân vật để có thể bổ sung thêm kiến thức về phối cảnh và giải phẫu cơ thể người mà không tốn quá nhiều chi phí học tập.

Tham khảo một số các sản phẩm vẽ sketch thời trang của LUVINUS:

Set váy mix áo peplum công sở đến từ trung tâm đào tạo LUVINUS

Set quần mix áo sơ mi công sở cuốn hút từ phiên bản sketch cho đến đời thực

Chiếc váy xanh mang phong cách đối lập giữa mềm mại và cá tính

Bản vẽ sketch thu hút đến sản phẩm đời thực đầy ấn tượng

Bên cạnh đó các bạn sẽ được thực hành và luyện tập một cách thường xuyên dưới sự hỗ trợ và hướng dẫn của các giảng viên nhiệt huyết tại LUVINUS. Chính vì thế, đừng ngại ngần mà liên hệ ngay khóa học vẽ sketch để nhận được tư vấn sớm nhất. Mọi thắc mắc hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được tư vấn!

Dạy cắt may quần Tây nữ : “Hướng dẫn” chi tiết, đầy đủ từ A – Z

“Mẹo hay” hướng dẫn cắt may áo khoác Nam và Nữ đơn giản, dễ làm

Back to top button