Xu hướng thời trang

Vận động: Đừng cố quá thành quá cố!

Vận động là điều hết sức cần thiết để có một cơ thể khỏe mạnh. Đó là vận động vừa đủ, phù hợp, còn vận động quá mức lại chỉ mang đến tác hại thay vì lợi ích cho sức khỏe của tất cả chúng ta.

Theo Tiến sỹ Y học Hiromi Shinya – Tác giả cuốn sách “Nhân tố Enzyme – Phương thức sống lành mạnh”.

Vận động là điều cần thiết với tất cả mọi người để có sức khỏe tốt.
Lợi ích của việc vận động
Trong cơ thể con người có năm quá trình lưu thông, vận hành là: “lưu thông máu, bạch huyết”, “lưu thông tiêu hóa”, “lưu thông nước tiểu”, “lưu thông không khí”, và “lưu thông khí”. Năm quá trình lưu thông này không trì trệ mà luôn vận chuyển, là những yếu tố hết sức quan trọng trong việc duy trì sức khỏe. Và để năm quá trình này hoạt động hiệu quả hơn nữa, chúng ta cần “vận động”.

Nhờ có vận động toàn thân mà việc lưu thông máu và bạch huyết diễn ra tốt hơn. Quá trình lưu thông diễn ra thuận lợi sẽ kích thích quá trình trao đổi chất toàn thân. Khi quá trình trao đổi chất tốt hơn thì quá trình cung cấp các chất khoáng và vitamin cũng tốt hơn, đó là các chất không thể thiếu để hoạt hóa các enzyme trong cơ thể, từ đó tạo môi trường thuận lợi cho enzyme hoạt động. Kết quả là các chức năng trong cơ thể hoạt động tốt hơn, sức khỏe được củng cố. Tuy nhiên, đấy chỉ là kết quả trong trường hợp “vận động phù hợp với cơ thể”.

Vận động hàng ngày đem lại lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu quá sức thì sẽ lợi bất cập hại.
Vận động quá mức sẽ phản tác dụng
Ngược lại, vận động quá mức sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe bản thân vì càng hoạt động nhiều trong cơ thể càng sản sinh ra nhiều gốc tự do. Tôi hay thấy các trường hợp chết trong khi đang chạy bộ do cơn đau tim phát tác. Và không thể công nhận cường độ vận động như vậy là phù hợp với cơ thể được.

Hiện nay có nhiều phụ nữ chạy bộ mỗi ngày. Tuy nhiên nếu một cô gái trẻ, tuổi đôi mươi mỗi ngày chạy khoảng 10 kilomet thì hình thể của cô ấy sẽ như thế nào?

Bạn chỉ cần tưởng tượng các vận động viên chạy marathon là sẽ hiểu. Họ đều gầy tong teo, vòng một và vòng ba phẳng lỳ. Đây chính là kết quả khi nội tiết tố nữ không tiết ra đều.

Cơ chế cân bằng nội môi trong cơ thể sẽ bị phá vỡ khi hoạt động “quá mức”. Bất cứ loại vận động nào, chỉ cần “phù hợp” với cơ thể là được. Nhưng “phù hợp” ở đây không có nghĩa là vô trách nhiệm. Mà nó có nghĩa là lượng vận động “tốt nhất” đối với thể lực, sinh hoạt, thậm chí là tinh thần của từng người.

Vận động như thế nào là tốt nhất?
Cường độ vận động tốt nhất đó chính là sự điều độ với bản thân mỗi người.

Sự điều độ này tùy thuộc vào mỗi người. Bài tập vận động mỗi sáng của tôi là sự kết hợp từ những lần thử nghiệm khác nhau và là bài vận động “điều độ đối với tôi” và chỉ của riêng tôi. Với những người từ trước đến nay không vận động, nếu tập theo tôi thì có lẽ sẽ thấy mệt và căng thẳng. Cảm giác căng thẳng là do trong cơ thể đã sinh ra một lượng lớn các gốc tự do. Thế nên dù bạn có vận động nhiều thì cũng không thể mong chờ sức khỏe dược cải thiện.

Sự điều độ của mỗi người là khác nhau. Thế nên nếu đưa ra một phương án an toàn dựa trên tiền đề này lượng vận động lý tưởng nhất là mỗi ngày đi bộ ba, bốn kilomet bằng tốc độ của chính bản thân.

Tập luyện điều độ phù hợp với bản thân mỗi người mới có thể đem lại hiệu quả tối đa.
Thêm một bài tập nữa dành cho người có thời gian rảnh rỗi, đó chính là nhắm mắt và hít thở sâu.

Một trong những lợi ích của vận động là giúp không khí lưu thông trong phổi tốt hơn. Khi không khí lưu thông tốt, không khí tươi mới sẽ tràn vào, kích thích quá trình trao đổi chất khiến lưu thông máu, bạch huyết và tiêu hóa cũng tốt hơn.

Bạn không cần vận động quá mức, chỉ cần một ngày hít thở sâu vài chục lần là cơ thể có thể lấy được lượng oxy cần thiết. Ngoài ra, hít thở sâu còn có tác dụng kích thích thần kinh giao cảm, ổn định trạng thái tinh thần và nâng cao khả năng miễn dịch.

Bạn hãy chú ý thực hiện “lượng vận động điều độ với cơ thể” mỗi ngày, sao cho cơ thể cảm thấy vui vẻ, thoải mái với loại động vật đó. Vận động cũng như ăn uống, nếu kiên trì tập luyện có thể tạo nên “sức mạnh” to lớn.

Nghỉ ngơi phục hồi cơ bắp sau khi tập luyện như thế nào?

Chuột rút là gì? Nguyên nhân và cách tránh bị chuột rút cơ bắp

Bài tập 12 phút buổi sáng cho bạn body đẹp và ngày mới hứng khởi

MENBACK.COM

Back to top button