Xu hướng thời trang

Vấn đề thực sự của hàng công Manchester United

Man United lại thắng và đó lại là một chiến thắng… đậm chất United.

Những trận thắng như trước West Ham ở vòng 5 Ngoại Hạng Anh vừa qua thường sẽ mang lại rất nhiều cảm xúc. Thế nhưng đi cùng với đó cũng sẽ là rất nhiều nỗi lo mà nó có thể mang lại cho các CĐV Quỷ Đỏ.

Manchester United trong chiến thắng nghẹt thở trước West Ham cũng có những điểm sáng nhất định, đó tiếp tục là phong độ thăng hoa của những Ronaldo, De Gea, hay màn “tạ lỗi” trên cả tuyệt vời của Lingard.

Tuy vậy để nói về những điểm chưa được thì ở trận này MU có thừa, đáng kể nhất phải nhắc đến sự thiếu ý tưởng trước một hàng thủ chủ động lùi sâu của West Ham trong hiệp thi đấu thứ 2.

Man United trận này tung ra đến 17 pha dứt điểm và có 10 lần đưa bóng trúng khung thành. Nhưng đa phần những pha uy hiếp này lại chỉ đến trong giai đoạn hiệp 1 và đầu hiệp 2, khi mà đội chủ nhà West Ham chưa chủ động lùi sâu đội hình để phòng thủ.

Điều này được thể hiện rõ qua việc chỉ số xG tổng cả trận của MU tăng từ 0 – hơn 1,5 từ phút thứ nhất đến phút thứ 46. Khoảng thời gian còn lại, xG tổng cả trận của MU chỉ gần như là một hàng ngang và tăng lên rất chậm, trùng vào thời điểm West Ham chủ động lùi sâu chơi với khối đội hình Low Block (xem biểu đồ xG từ The Analyst dưới cmt).

Biểu đồ chỉ số xG của Man United trước West Ham. Tăng cao trong hiệp một nhưng tăng chậm và thành 1 hàng ngang khá đều trong hiệp 2. Theo: The Analyst.
Trước một West Ham phòng ngự lùi sâu, Man United gần như không thể đánh thẳng vào trung lộ. Họ liên tục chuyền bóng qua lại để tìm kiếm khoảng trống.

Tuy vậy, khả năng mở rộng chiều ngang sân của Quỷ Đỏ trận này là thật sự có vấn đề, hay nói đúng hơn là họ luân chuyển bóng theo chiều ngang quá chậm. Điều này dẫn đến việc MU cứ chuyền bóng ra biên, rồi lại trả ngược vào trung lộ, từ trung lộ lại trả sang biên đối diện mà khoảng trống đâu thì vẫn chưa thấy.

Bên cạnh đó, vấn đề này cũng đến từ việc MU không có một cầu thủ mạnh về hoạt động ở sát biên (như trường hợp của Rashford) trong đội hình khi Pogba và Greenwood liên tục chơi bó vào trong, khiến những tình huống mở rộng chiều ngang sân chưa thật sự mang đến hiệu quả.

Đánh trung lộ không xong, phương án khả dĩ nhất là tạt bóng từ hai biên để tận dụng khả năng không chiến thượng thừa từ Ronaldo. Thế nhưng, có vẻ như “hãng hàng không CR7 Airline” mùa dịch này vẫn đang hơi “khó làm ăn” khi bộ phận lo công tác “tiếp nhiên liệu” đang hoạt động chưa hiệu quả một chút nào.

Tính trong cả trận (theo Sofascore), MU tung ra đến 33 quả tạt (tính cả các tình huống cố định) và trong đó chỉ có 6 lần bóng đi trúng đích. Ngoại trừ tình huống tạt bóng chính xác của Bruno cho Ronaldo lập công, những Luke Shaw hay Wan Bissaka ở cánh đối diện đã không hoàn thành tốt nhiệm vụ tạt bóng của mình.

Tuy nhiên, cá nhân mình tin trong tương lai với sự trở lại của Rashford, Luke Shaw sẽ có được nhiều khoảng trống hơn từ các pha phối hợp Overlap quen thuộc với “Tiến sĩ” bên hành lang trái, qua đó cải thiện được phần nào chất lượng những quả tạt của mình hơn.

Nhắc đến các tình huống cố định, cụ thể là các pha phạt góc, thì dù đã có sự bổ sung Eric Ramsay, một HLV chuyên các tình huống cố định, thì vẫn có cảm giác các pha dàn xếp phạt góc của MU vẫn chưa được tận dụng tối đa (có 11 quả phạt góc nhưng không 1 lần nào thành công).

Đây sẽ là một vấn đề mà Ole cần tìm ra hướng giải quyết, vì nếu những chân tiếp đạn tiếp tục hoạt động kém hiệu quả, họ sẽ lãng phí đi rất nhiều cơ hội có bàn thắng từ khả năng không chiến thượng thừa của CR7.

Đọc thêm:

3 cuộc gọi bí mật giải thích vì sao Ronaldo trở lại MU

Quỷ Đỏ Manchester United: từ Blanc đến Varane

No Country for Old Men và chuyện của Cristiano Ronaldo

MENBACK.COM

Back to top button