Phụ kiện thời trang

Tourbillon Đông Sơn

Những tiếng tích tắc của những chiếc đồng hồ Đông Sơn Tourbillon đang nối dài một lịch sử hơn 4.000 năm của một dân tộc anh hùng!

Những chiếc Trống đồng Đông Sơn đầu tiên đã có lịch sử lên tới hàng ngàn năm tuổi. Trống đồng Đông Sơn đối với người Việt không chỉ mang ý nghĩa của một nhạc khí thiết yếu trong các buổi lễ quan trọng. Nó còn mang ý nghĩa của một cuốn nhật ký, một biên niên sử ghi chép lại cuộc sống của tiền nhân, cho thấy mong muốn của người Việt cổ về một cuộc sống thanh bình và no ấm. Cũng chính những chiếc trống đồng này còn là biểu tượng cho quyền lực, sự gắn kết của các dân tộc. Hơn thế nữa, đây là cuốn lịch vạn niên lâu đời, giúp tiền nhân theo dõi thời gian từ thời tiền sử, để từ đó có thể áp dụng vào các hoạt động trong cuộc sống. Trống đồng Đông Sơn thậm chí có thể xem là cuốn lịch vạn niên đầu tiên của nhân loại. Đây là lý do tại sao nên xếp Trồng đồng Đông Sơn vào nhóm thần khí bởi ý nghĩa của nó thậm chí vượt lên trên ý nghĩa của một biểu tượng quốc gia.

 

Sau 2.700 năm, những hoạ tiết từ các bảo vật quốc gia, một lần nữa được làm sống lại trên những cỗ máy đếm giờ với bộ sưu tập Đông Sơn Tourbillon – bộ sưu tập của những chiếc đồng hồ giá trị nhất Việt Nam khi là sự kết hợp của các tinh hoa và bảo vật: trống đồng Đông Sơn là bảo vật quốc gia, Tourbillon là bảo vật tinh hoa trong chế tác đồng hồ cao cấp.Bộ sản phẩm gồm 08 chiếc đồng hồ, mỗi chiếc đều là một sản phẩm độc bản với độ chế tác hoàn thiện lý tưởng. Khác với bộ sưu tập Đông Sơn trước, Đông Sơn Tourbillon lần này là một sự bứt phá không chỉ về ý tưởng sáng tạo, cách thể hiện trong thiết kế mà còn là cả một dấu ấn về độ phức tạp khi đồng hồ có cơ chế tourbillon 60 giây, với quả văng rotor bằng bạch kim.

Phép cộng của các thần khí

Với bộ sưu tập Đông Sơn Tourbillon, hãng đồng hồ Speake-Marin không chỉ cho thấy sự tinh tế trong cách thức thể hiện ý tưởng mà còn cho thấy một thái độ trân trọng với các giá trị văn hoá và cao hơn cả, là một sự đầu tư nghiên cứu có chiều sâu. Không ngoa khi nói, Đông Sơn Tourbillon là một chiếc đồng hồ của các ẩn số và câu trả lời chỉ xuất hiện khi chúng ta bỏ công sức tìm hiểu như tìm hiểu những chiếc trống đồng 2.700 năm trước.

Mẫu đồng hồ Đông Sơn Tourbillon là ví dụ điển hình cho thấy sự tinh tế trong cách thể hiện của nhà thiết kế. Ý tưởng được tới từ nguyên mẫu là chiếc trống đồng Đông Sơn trong Bảo tàng Lịch Sử Việt Nam. Đồng hồ có mặt số được trang trí bởi 06 hình con Chim Lạc và hình của 09 người (thày tu?). Con số 12 và cơ chế tourbillon nằm ở vị trí số 06 chia đôi mặt số làm 02 nửa. Mỗi nửa gồm 03 hình Chim Lạc, số Chim Lạc này nếu nhân với số 06 (vị trí của tourbillon) chúng ta sẽ có con số 18, tương đương với số hoạ tiết Chim Lạc nằm trên trống đồng, thể hiện 1/3 chu kỳ. Số hình người là 09, nếu lấy con số này trừ cho con số ở vị trí cọc số tourbillon, chúng ta sẽ được con số 03, ứng với đúng số Chim Lạc mỗi nửa mặt số đồng hồ. Một điểm thú vị nữa là trên mặt số chỉ có một chi tiết số đếm duy nhất là số La Mã nằm ở vị trí cọc chỉ giờ số 12, còn lại tất cả đều được giấu đi và được thể hiện bằng những hình ảnh lấy từ trống đồng. Thiết kế này giúp tạo thành một tổng thể mạch lạc, cân đối và hoàn hảo – một tỷ lệ vàng của ngành đồng hồ.

 

Lý do nói rằng tourbillon là cơ chế được xếp vào nhóm thần khí là bởi tuy có kích thước  chỉ bằng chiếc cúc áo, và được cấu thành bởi 67 chi tiết siêu nhỏ, với mỗi chi tiết có trọng lượng chỉ khoảng 0,04 gram – nghĩa là vô cùng nhỏ, nhẹ, mảnh và tinh tế, đòi hỏi sự chính xác tới tuyệt đối. Nhưng điều kỳ diệu là cơ chế được phát minh cách đây hơn 200 năm này lại sở hữu thứ quyền lực vi diệu giúp cho đồng hồ có thể chiến thắng trọng trường của trái đất và trở nên luôn chính xác. Thậm chí người ta thường mang những phép thử nhất định ra để đo đếm độ chính xác của một số mẫu đồng hồ nhưng riêng với những mẫu đồng hồ Tourbillon thì cho tới nay vẫn chưa có một phép thử nào, một phép tính nào có thể đo lường được sự chính xác tới tuyệt đối này.

 

Có thể thấy sự đầu tư nghiên cứu này thậm chí sâu tới mức nhà thiết kế hiểu rằng nên đặt cơ chế Tourbillon – một bảo vật, một thần khí của ngành chế tác đồng hồ phức tạp – bên cạnh trống đồng Đông Sơn – một thần khí cho phép theo dõi ngày tháng của các niên đại. Nó giống như sự tinh tế trong việc lựa chọn một đôi ngựa cho một cỗ xe song mã. Thậm chí ngay chính người viết bài cũng được người sáng lập thương hiệu giải thích rằng ông muốn tạo ra một cặp đôi thần khí, bổ trợ và hoàn thiện lẫn nhau. Và đây chính là lý do ông chọn tourbillon thay vì các cơ chế khác. Cao hơn nữa khi sự kết hợp này giống như việc “điểm nhãn cho rồng” khi nhà thiết kế đặt lên “bức-tranh-mặt-số” lấy cảm hứng từ trống đồng Đông Sơn (thoạt trông khá đơn giản nhưng ẩn chứa những triết lý sâu xa) một cơ chế siêu phức tạp (có khả năng hỗ trợ việc đo đếm giờ cho đồng hồ) tới từ Thụy Sỹ. Peter Speake-Marin chia sẻ: “Tourbillon là thứ tôi yêu nhất trong nghề đồng hồ bởi sự sống mà nó mang lại cho mặt số đồng hồ. Tourbillon trình diễn sự chuyển động của thời gian theo cái cách mà các chức năng như điểm chuông theo phút hay chuông hiệu (báo giờ tự động) không thể mang lại.”

Đỉnh cao chế tác

Đông Sơn Tourbillon là bằng chứng rõ nhất cho thấy khả năng chế tác điêu luyện và những tuyệt kỹ bí truyền của thương hiệu đồng hồ tới từ Speake-Marin! Được biết với bộ sưu tập Đông Sơn Tourbillon, mỗi chiếc đồng hồ đều là một sản phẩm độc bản. Mặt số đồng hồ được thực hiện bằng chất liệu vàng đỏ 18k, được chạm khắc bởi công nghệ khắc acid vô cùng phức tạp. Càng thách thức hơn nữa khi bề mặt số chỉ dày khoảng 1mm và các vết khắc phải chuẩn xác với độ sâu của mỗi chi tiết hình hoạ phải đều và đúng 0,3mm – không được hơn và không được kém. Càng thách thức hơn nữa khi các chi tiết hình hoạ gồm rất nhiều chi tiết mảnh và nhỏ với những chi tiết có kích thước không lớn hơn đầu que tăm được đặt cạnh nhau. Đặc biệt hơn nữa là kiểu tạo hình hoạ tiết bằng cách loại bỏ các chi tiết thừa để tạo hình biến mỗi mặt số đồng hồ trở thành một kiệt tác của nghệ thuật chế tác siêu chính xác, đòi hỏi người nghệ nhân phải có tay nghề hoàn thiện cao.

Ẩn sau mặt số huyền bí với họa tiết từ Trống đồng Đông Sơn là caliber máy tourbillon lên dây cót tự động SM3 do chính Peter-Speake Marin thiết kế, phát triển và chế tác. Đây không chỉ là lời gợi nhắc về nguồn gốc của người thiết kế ra nó khi lấy cảm hứng từ cỗ máy hơi nước đang trưng bày tại bảo tàng Science Museum ở London. Nó còn cho thấy một sự tinh ý trong việc xử lý tổng thể với những vòng tròn xuyên thấu nhằm đảm bảo có thể luôn phô diễn hết vẻ đẹp của cơ chế tourbillon xuyên suốt từ mặt trước ra sau. Quả văng micro-rotor chế tác từ platinum – kim loại nặng và quý hiếm nhất thế giới – cho phép đồng hồ có thể tích hợp mức năng lượng duy trì trong suốt 72 giờ. Những dòng chữ thể hiện các thông số về chiếc đồng hồ Tourillon 3Hz được chạm khắc cầu kỳ sau đó khảm thêmmột lớp vàng hồng đủ tinh tế để làm sắc nét cho từng chi tiết.

 

Điểm đặc biệt ở Tourbillon trên các mẫu trong bộ sưu tập Đông Sơn Tourbillon là một cơ chế mang bản sắc riêng – thừa hưởng tinh hoa của chiếc đồng hồ đầu tiên (Foundation) của Speake-Marine. Thiết kếlồng tourbillon được thực hiện với cảm hứng tới từ dụng cụ chế tác đồng hồ truyền thống Topping Tool – dụng cụ đã trở thành logo, biểu tượng cho thương hiệu của Speake-Marin.Loại thép được lựa chọn làm lồng cũng vô cùng đặc biệt, là thép Durnico – siêu cứng và rất khó chế tác. Đây thậm chí là một thách thức ngay cả với những người thợ khó tính nhất.

Một điểm đặc biệt nữa của những chiếc đồng hồ Tourbillon Đông Sơn và đồng hồ Speake-Marin nói chung là độ tinh tế tới từ kỹ thuật hoàn thiện đỉnh cao. Sự khác biệt của một chiếc đồng hồ Speake-Marin với những chiếc đồng hồ khác là việc chúng được đánh bóng thủ công cầu kỳ, chính xác và hoàn hảo tới mức khi khẽ nghiêng đồng hồ, ánh sáng sẽ khúc xạ với mặt phẳng tạo ra hiệu ứng nước bóng đen. Theo chính một nhà phân phối đồng hồ cao cấpđiều này sẽ chỉ đạt được khi chiếc đồng hồ đó được đánh bóng và đạt được một độ phẳng hoàn hảo mà không máy móc nào có thể thực hiện được.

Peter Speake-Marin: Bậc thầy về tourbillon

Đối với tôi, Tourbillon là thứ gì đó thật sâu sắc bởi nó là hơi thở cho mặt số. Mẫu đồng hồ đầu tiên của tôi là một mẫu Tourbillon, tên của nó là Foundation – Khởi Nguồn.

Chúng ta đều biết rằng, đồng hồ quý là đồng hồ được trang bị những bộ máy cơ khí vô cùng phức tạp và tinh xảo, vận hành nhờ sự chuyển động của những bánh răng và việc lên dây cót. Chính bởi vậy, đồng hồ sẽ chịu tác động rất lớn từ từ trường của trái đất. Tại mỗi vị trí khác nhau, lực tác động của trái đất lên đồng hồ sẽ khác nhau, khiến cho độ ma sát của các bánh răng cũng khác nhau. Để giải quyết việc này, người ta đã phát minh ra cơ chế tourbillon cho phép đồng hồ thoát khỏi sự ảnh hưởng của trọng lực của trái đất. John Arnold đưa ra ý tưởng khởi đầu; Breguet hoàn thiện ý tưởng; Peter Speake-Marin là người góp phần làm sống lại và đưa nó lên một đỉnh cao mới.

Với những người thợ và những tay chơi và am hiểu đồng hồ thực thụ, tourbillon mới là cơ chế đặc biệt. Tourbillon đã được ra đời bởi với mong muốn có thể mang lại cho những chiếc đồng hồ sự chính xác tuyệt đối. Thế nên, hiện nay, nếu nhìn vào sự phát triển của bất kỳ thương hiệu đồng hồ nào, chúng ta đều sẽ thấy cơ chế này giống như viên ngọc mà mọi thương hiệu đều tìm cách đặt lên mặt số đồng hồ của mình. Thậm chí, các thương hiệu đang nỗ lực sáng tạo với các cách thức và độ phức tạp khác nhau, biến tourbillon trở thành tâm điểm thực sự của thế giới đồng hồ. Tuy nhiên, nếu nói tới tourbillon thì Peter Speake-Marin vẫn là ngôi sao sáng của giới chế tác đồng hồ.

Có thể nói xuyên suốt sự nghiệp của Peter Speake-Marin là sự phát triển củanhững chiếc đồng hồ tourbillon danh tiếng – điều đã đưa Peter Speake-Marin danh xưng Bậc thầy Tourbillon. Sự nghiệp của ông đã bắt đầu với một chiếc đồng hồ tourbillon bỏ túi có tên Foundation và sau đó là vô số những dự án khác mà ông hợp tác và thực hiện cho các thương hiệu khác và cả cho chính thương hiệu mang tên mình. Chẳng hạn, với Maitres du Temps, mẫu Chapter One do ông và nghệ nhân Christophe Claret thực hiện. Hay với MB&F, ông được Maximilian Busser – người sáng lập thương hiệu- mời hợp tác thực hiện mẫu HM1. Đặc biệt hơn cả, Peter Speake-Marin còn thực hiện cho thương hiệu đồng hồ danh tiếng Harry Winston mẫu Excenter Tourbillon. Còn với Speake-Marin thì đó là Speake-Marin Renaissance, The Minute Repeater QP Tourbillon,…hay gần hơn nữa là Vertical Double Tourbillon – đồng hồ sở hữu hai cuốn xoay cùng hoạt động. Cuối cùng gần đây nhất là Đông Sơn Tourbillon – một trong những mẫu đồng hồ có thể xem là bảo khí quốc gia.

Càng không ngoa khi nói khả năng chế tác các cơ chế phức tạp của Peter Speake-Marin đã đạt tới mức “tông sư”. Hay có thể nói, nếu người ta trả tiền cho Breguet vì phát minh ra cơ chế chiến thắng trọng trường của trái đất(cho đồng hồ), thì người ta đang mời Peter Speake-Marin tới giảng dạy và hướng dẫn cho họ về cơ chế đã ra cách đây 200 năm.

Và những tinh hoa đó cứ mãi hun đúc để hội tụ vào mỗi thời kỳ trên những bảo vật…

…Như Đông Sơn Tourbillon!

 

 

Back to top button