Phụ kiện thời trang

Tourbillon: Biểu Tượng Vinh Quyền Của Đồng Hồ Cơ Khí

Đâu đó, cách đây khoảng 200 năm, khi nhân loại chúng ta vẫn chưa có đồng hồ điện tử, đồng hồ quartz hay hệ thống GPS toàn năng, con người đã sử dụng những chiếc đồng hồ để xác định những vị trí trên thế giới. Vấn đề nảy sinh là những chiếc đồng hồ lại không có được sự chính xác như mong muốn do các chi tiết cấu thành nên bộ máy đồng hồ không đủ độ tinh xảo và chính xác như của thế kỷ 21. Một điểm quan trọng hơn nữa, chỉ khi hoạt động với vị trí cố định, đồng hồ mới có được độ chính xác cao. Vấn đề sẽ không được giải quyết nếu một ngày vào năm 1799, nghệ nhân chế tác đồng hồ John Arnold không đề xuất ý tưởng vấn đề nằm ở trọng lực của trái đất lên bộ máy đồng hồ. Sau đó, năm 1801, Abraham Louis Breguet nghĩ ra giải pháp cho vấn đề này  là một cơ chế giúp giảm bớt ảnh hưởng của trọng lực trái đất lên bộ máy đồng hồ.

Cơ chế này được Breguet đăng ký bản quyền, và gọi là tourbillon (TOUR-bee-yon), thế nên cho tới nay những thương hiệu đồng hồ nào đưa tourbillon vào trong thiết kế của mình đều sẽ phải trả một khoản tiền là tiền bản quyền sáng chế cho Breguet. Cơ chế này hoạt động trên nguyên lý sau, đồng hồ đo đếm sự dịch chuyển của trái đất dựa trên tần số của con lắc dao động. Tuy nhiên, vào thế kỷ 18, 19, tại thời điểm đó chưa có công nghệ cắt CNC, cũng chưa có công nghệ cắt laser nên không thể đảm bảo con lắc dao động có bề mặt dày, phẳng đồng đều tại mỗi điểm do đó lực tác động lên con lắc dao động sẽ khác nhau, và sẽ càng khác hơn nữa khi người dùng di chuyển chiếc đồng hồ. Cách giải quyết vấn đề của Breguet là tạo ra một lồng xoay (hay tourbillon) và điều hướng trọng lực của trái đất vào lồng xoay này thay vì lên con lắc dao động. Lồng xoay này thực hiện hết một vòng quay trong một phút, điều này giúp cho vị trí đồng hồ thay đổi theo cách đều đặn thay vì theo cách ngẫu hứng, chính điều này giúp loại bỏ bớt ảnh hưởng của trọng lực trái đất lên bộ máy của đồng hồ, và chính điều này giúp cho đồng hồ có được sự chính xác hơn.

Con cưng của ngành chế tác đồng hồ
Mặc dù chúng ta đều được nói rằng đồng hồ tourbillon có độ chính xác hoàn hảo nhưng trên các diễn đàn yêu đồng hồ, rất nhiều người vẫn đặt câu hỏi, một chiếc đồng hồ tourbillon có độ chính xác là +/- bao nhiêu giây/ngày, nhưng câu hỏi này vẫn chưa được trả lời. Và nếu có ai đó định bỏ tiền để mua lấy sự chính xác, vậy thì việc bỏ $15.000 cho một chiếc Tag Heuer Tourbillon hay $34.000 – những mức giá trong mơ cho một chiếc đồng hồ tourbillon Swiss Made – đều sẽ là điều không khôn ngoan. Chưa nói tới những chiếc đồng hồ khác, có giá tối thiểu từ $60.000, thậm chí là cao hơn rất nhiều với trường hợp của các thương hiệu như Vacheron Constantin.

Tuy nhiên, tourbillon vẫn giống như niêm dấu của đẳng cấp. Hay nói cách khác, nếu mỗi chiếc đồng hồ là “một giá đỡ kim cương”, vậy tourbillon chính là viên “kim cương sáng nhất” trên giá đỡ đó. Nói như vậy hoàn toàn không mang tính phóng đại do những thách thức đầy phức tạp mà nó mang tới cho người nghệ nhân chế tác. Kể từ thời điểm tourbillon được “đăng ký khai sinh” vào năm 1801 tới năm 1960, chỉ có tổng cộng 640 chiếc đồng hồ tourbillon được làm ra. Trong số này cũng không có một chiếc đồng hồ đeo tay tourbillon nào. Để có thể đi từ đồng hồ để bàn tới đồng hồ đeo tay, cơ chế này đã mất tới gần 200 năm. Mặc dù, rất nhiều người thường vẫn nói tới đồng hồ (đeo tay) tourbillon nhưng rất ít người biết rằng, trước năm 1980, đã không có chiếc đồng hồ đeo tay tourbillon nào được thực hiện bởi thiếu hụt về máy móc và công nghệ.

Thước đo đẳng cấp của kỹ nghệ chế tác
Giá trị của một chiếc đồng hồ tourbillon nằm ở kỹ thuật chế tác thủ công mà không phải ai cũng có thể thực hiện được. Cơ chế này chỉ nặng khoảng 0,7 gram nhưng lại có tới 70-90 chi tiết. Nếu như làm một phép tính đơn giản cũng có thể thấy, mỗi chi tiết của cơ chế này có một trọng lượng vô cùng khiêm tốn. Việc lắp ráp không thể thực hiện theo phương pháp máy móc công nghiệp mà phải làm hoàn toàn thủ công với độ tỉ mẩn, tập trung cao. Người thợ phải thực hiện lắp ráp với một kính lúp phóng đại. Mỗi động tác cũng phải vô cùng cẩn thận để đảm bảo không làm tổn hại tới các chi tiết, gây ảnh hưởng tới sản phẩm hoàn thiện cuối cùng. Hiện nay, đã có khá nhiều thương hiệu đồng hồ trên thế giới có thể thực hiện cơ chế tourbillon. Cá biệt có những hãng đồng hồ Trung Quốc chào mời những chiếc đồng hồ tourbillon có giá chưa tới $1.000.

Vậy điểm khác biệt của những chiếc đồng hồ tourbillon Swiss Made và những chiếc đồng hồ tourbillon giá rẻ là gì? Đầu tiên là độ hoàn thiện, mỗi chiếc đồng hồ Swiss Made đều là một kiệt tác về độ tinh xảo, độ hoàn thiện cao, đặc biệt là những chiếc đồng hồ của những thương hiệu như Piaget hay Vacheron Constantin. Trong thời gian gần đây, có thêm những cái tên mới cũng gia nhập thị trường đồng hồ cao cấp là Hermès với kiểu dáng độc đáo, mang tinh thần hiện đại. Một điểm khác biệt quan trọng nữa giữa những chiếc đồng hồ tourbillon cao cấp của Piaget, Vacheron Constantin và Hermès là độ bền. Như đã nói ở trên, lắp ráp một chiếc đồng hồ tourbillon, nhờ công nghệ hiện đại, đang trở nên dễ dàng hơn nhiều. Nhưng để lắp ráp một chiếc đồng hồ tourbillon với độ bền như của Piaget, Vacheron Constantin hay Hermès thì quả là một thách thức không hề nhỏ. Nó đòi hỏi phải được thực hiện bởi các nghệ nhân chế tác đích thực.

Hermès Arceau Lift Millefiori
Đồng hồ có số lượng siêu giới hạn khi chỉ có 03 chiếc duy nhất trên thế giới. Đồng hồ chạy máy “in-house” H1923 của nhà Hermès. Máy in-house là một trong thước đo đẳng cấp của bất kỳ nhà đồng hồ nào, do bộ máy đòi hỏi nghiên cứu và phát triển hoàn toàn độc lập bởi nhà đồng hồ đó.

Đồng hồ lên cót tay với mức dự trữ năng lượng lên tới 90 giờ, 18 chân kính, khả năng chống thấm nước ở áp lực của độ sâu 30m. Bộ máy có tần số dao động 21.600 dao động/giờ với trái tim là lồng (cage) tourbillon. Cơ chế này được đánh bóng sáng như gương, trang trí họa tiết Lift, với cầu nối đánh bóng vát cạnh thủ công, vít đánh bóng màu đen. Tất cả được đặt ở vị trí cọc chỉ giờ số 06, nổi bật trên nền mặt số pha lê, được chế tác thủ công bằng kỹ thuật thổi thủy tinh Millefiori của nhà thủy tinh lâu đời nhất nước Pháp: Critallerie Saint-Louis, mang tới cho đồng hồ họa tiết cá sấu (Croco). Mặt kính sapphire chống lóa, càng làm nổi bật các chi tiết hoàn mỹ.

Piaget Emperador Coussin Tourbillon Automatic Ultra-Thin
Một kiệt tác của những kiệt tác khi đồng hồ có thiết kế siêu mỏng (chỉ 10,4mm) nhưng vẫn có cơ chế tourbillon phức tạp, cầu kỳ. Có thể nói mẫu đồng hồ này là đại diện mạnh mẽ cho di sản độc đáo của Piaget: luôn dẫn đầu thị trường đồng hồ siêu mỏng. Thách thức của nhà Piaget lúc này không chỉ dừng lại ở việc mang tới cho giới mộ điệu một chiếc đồng hồ siêu mỏng – như truyền thống. Thách thức của nhà Piaget lúc này là mang tới một chiếc đồng hồ phức tạp nhưng vẫn phải siêu mỏng – điều tin rằng chỉ Piaget, thương hiệu với hơn nửa thế kỷ theo đuổi những thiết kế siêu mỏng mới có thể thực hiện được. Kế thừa những phẩm chất độc đáo và cao cấp của Piaget Calibre 600P – động cơ tourbillon, lên cót tay mỏng nhất thế giới và Piaget Calibre 1208P – bộ máy tự lên cót mỏng nhất thế giới, được trang bị một micro-rotor, Piaget mang tới bộ máy tourbillon Calibre 1270P siêu mỏng, tự lên dây đầu tiên trên thế giới với độ dày chỉ khoảng 5,55mm. Được biết, bộ máy này cần tới 03 năm để nghiên cứu và phát triển.

Máy 1270P của đồng hồ gồm 269 part (chi tiết). Trong đó, chi tiết mỏng nhất chỉ dày khoảng 0,12mm. Lồng cage tourbillon có trọng lượng chỉ khoảng 0,2gram, dày khoảng 2,8mm. Thay vì có thiết kế lồng cage ở cọc chỉ giờ số 06, lồng tourbillon được đặt ở vị trí cọc chỉ 10 giờ. Đồng hồ có tần số dao động 21.000/giờ, mức dự trữ năng lượng lên tới 40 giờ.

Traditionnelle tourbillon, vàng hồng – Caliber 2160
Đồng hồ Traditionelle tourbillon là một cột mốc đáng ghi nhớ trong lịch sử của Maison, bởi nó mang trong mình bộ chuyển động tự lên cót đầu tiên được phát triển bởi Vacheron Constantin trong lớp vỏ vàng hồng 18K 5N có đường kính 41mm. Không cần kể đến nét thanh lịch của lồng tourbillon mang con dấu Maltese – “mật danh” của thương hiệu, Caliber 2160 đặc trưng với các đường nét thanh mảnh phi thường. Bộ chuyển động siêu mỏng được hợp thành bởi 188 bộ phận, có mức dự trữ năng lượng 80 giờ, chỉ mỏng 5.65mm. Tần số dao động ở mức 2.5Hz, cùng với con lắc dao động ngoại biên bằng vàng 22K, mang đến cơ hội chiêm ngưỡng nhịp đập đều đặn của cơ chế hoạt động và độ hoàn thiện phi thường của cỗ máy. Cầu tourbillon được mài vát hoàn toàn bằng tay trong 12 giờ đồng hồ.

Back to top button