Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Xu hướng thời trang

Thời trang những năm 1950 – Cập nhật mới nhất 2024

Tạp chí công nghệ da, sản phẩm thuộc da, chia sẻ kiến thức chuyên ngành da thuộc, cập nhật các xu hướng thời trang và đặc biệt giúp bạn lựa chọn đồ da (túi da, ví da, thắt lưng da, cặp da, giày da,…) và công nghệ sản xuất da thuộc tiên tiến.

3+ Thời trang những năm 1950
cập nhật kiến thức mới nhất 2024

Những năm 1950 đã tạo ra nhiều phong cách độc đáo và đặc biệt, được trình bày với một phong cách thời đại mới cổ điển. Đối với Mỹ, gần đây đang phục hồi sau thảm kịch thảm khốc liên quan đến Chiến tranh thế giới thứ hai, những năm 1950 đã mang lại hy vọng được phục hồi; một cơ hội cho một lối sống mới mà số phận sẽ do một mình họ quyết định. Sự biến hóa này của nước Mỹ đã được thể hiện rất nhiều trong thời trang.

Phụ nữ đặc biệt thay đổi đáng kể cách họ ăn mặc và trình bày bản thân; Trong quá trình phát triển của một xã hội ngày càng được giải phóng, phụ nữ bắt đầu ưa chuộng trang phục giản dị, thoải mái hơn so với các quy tắc ăn mặc truyền thống và sự trang trọng liên quan của những thập kỷ trước. Một số xu hướng mới được ngưỡng mộ nhất dành cho phụ nữ trong những năm 1950 bao gồm áo len cài cúc với đường viền cổ đơn giản, áo cánh vừa vặn và váy dài đến đầu gối. Tuy nhiên, thời trang thịnh hành nhất của phụ nữ trong thời gian này là váy. Hầu hết những chiếc váy được mặc một cách ngẫu hứng, và được nhấn nhá bằng những chiếc váy hình tròn, dây buộc dây hoặc vòng cổ nhỏ. Những chiếc váy mặc buổi tối có vẻ mềm mại nhưng táo bạo, có nhiều màu pastel và đi kèm với những đường bèo nhún đậm, trang trí vải tuyn và những chiếc nơ nhung rực rỡ. Trang phục buổi tối vừa vặn của thời kỳ này, thường là không tay hoặc quây, cũng được nhấn mạnh bằng lụa tuyệt.

Ngày càng trở nên phổ biến, những chiếc váy đầy đủ của những năm 1950 cần một số loại hỗ trợ để tối đa hóa vẻ ngoài của chúng. Để giải quyết vấn đề này, váy lót Nylon được tạo ra dành riêng để mặc kết hợp với váy suông để tạo sự đầy đặn. Nylon là một vật liệu được ưa chuộng vì chất lượng cao và dễ giặt. Sự đầy đặn này mà nó tạo ra đã biến chiếc váy chẳng khác gì một chiếc váy bồng bềnh nhẹ nhàng, trở thành một chiếc váy bồng bềnh quyến rũ như hoàng gia. Một thời trang quan trọng khác của thời kỳ này là áo khoác xoay, được phát triển vào những năm 1940 cuối cùng bởi Jacques Fath. Hình bóng của chiếc áo khoác xoay được “thiết kế hoàn hảo để che đi những chiếc váy đầy đặn, và cũng rất lý tưởng cho tỷ lệ mang thai cao sau chiến tranh”. Một xu hướng khác trong những năm 1950 là “váy đầm: một chiếc váy xoay gần như hình tam giác và được thiết kế để mặc với giày thấp và kiểu tóc bồng bềnh.” Chiếc váy hình thang sau đó đã được sửa đổi thành một chiếc váy kiểu lều búp bê trẻ em ngắn hơn, rất phổ biến trong thập kỷ tiếp theo. Có lẽ một trong những trang phục thời trang cổ điển nhất từ ​​những năm 1950 là dòng H của Christian Dior năm 1954, bao gồm một bộ đồ kiểu áo dài thướt tha với một chiếc váy mỏng. Thời trang phổ biến khác của ông trong thời kỳ này là dòng A và Y. Dior từ lâu đã trở thành một thế lực thống trị trong thế giới thời trang, đặc biệt là vào những năm 1950. Những bộ quần áo sáng tạo và thường là đồ sộ của anh ấy đã mang đến cho phụ nữ một nét nữ tính hơn. Một nhà thiết kế khác, Hubert Givenchy đã tạo ra một chiếc váy theo phong cách Paris vào năm 1957 mà ông gọi là Chiếc túi. The Sack bắt đầu xu hướng váy liền eo. Ban đầu, nó phát triển thành “chiếc váy có vỏ bọc phi tiêu vừa vặn và sau đó trở thành chiếc váy ngắn liền thân rộng rãi.”

Coco Chanel là một nhà thiết kế thời trang lớn khác vào những năm 1950. Trái ngược với những chiếc váy đầy đặn và rực rỡ phổ biến, Chanel bắt đầu tạo ra những chiếc áo khoác và váy kiểu dáng cổ điển của Chanel, hiện nay bằng vải tuýt được cắt tỉa và có họa tiết. Chất liệu mà Chanel chọn luôn có kết cấu phong phú, điều này góp phần khiến thành phẩm của hãng có giá cao. Hình bóng của Chanel trong những bộ đồ của cô ấy hoàn toàn thẳng tắp, được lót bằng lụa một cách thần thánh. Vẻ ngoài của cô rất cổ điển, tinh tế và được trang trí bởi các chi tiết. Chanel cũng trang bị cho nhiều thiết kế của mình với chuỗi ngọc trai và áo khoác không cổ, cả hai đều được coi là thời trang trong những năm 1950. Một trong những xu hướng cổ điển nhất từ ​​những năm 1950 là dòng đế chế, được giới thiệu vào cuối những năm 1950. Phong cách này chủ yếu được áp dụng cho váy và áo sơ mi, và được yêu thích bởi những thanh thiếu niên có vẻ ngoài ngây thơ như trẻ con, do đó có cụm từ “phong cách búp bê trẻ em”. Trong những năm 1950, tất cả thanh thiếu niên được mong đợi sẽ ăn mặc giống như những người lớn tuổi của họ. Đường dây đế chế cũng là một sự tương phản nổi bật so với những gì hầu hết các bà mẹ mặc vào thời điểm đó, điều này đã góp phần vào sự tán thành cao của các thanh thiếu niên ở Mỹ.

Cho đến những năm 1950, thuật ngữ “thanh thiếu niên” không được sử dụng phổ biến và chắc chắn không phải là một nhóm thị trường được nhắm mục tiêu. Nhưng với một loạt ảnh hưởng mới, bao gồm điện ảnh, truyền hình, nhạc rock và tạp chí, thanh thiếu niên bắt đầu được tôn trọng và thừa nhận trong cộng đồng. Thường được đặt biệt danh là “Thời đại không gian”, những năm 1950 là thời điểm quan trọng trong lịch sử đối với khoa học và sự phát triển. Rất nhiều khía cạnh của cuộc sống đã thay đổi trong thời kỳ này, có lẽ một phần là do Chiến tranh Thế giới thứ hai kết thúc gần đây. Nước Mỹ đã nổi lên từ chiến tranh với sự thịnh vượng và một bản sắc mới. Một xã hội mới dựa trên người tiêu dùng đã “đi trước nhờ sự phát triển mới như hệ thống thẻ tín dụng” (Baker, 6). Tuy nhiên, những điều kiện đổi mới này đã tạo ra một tác động tương tự đối với ngành công nghiệp thời trang: trong khi có rất nhiều thứ trong cuộc sống của người Mỹ đang thay đổi, họ vẫn tách biệt khỏi những kiểu thời trang cấp tiến, mạnh mẽ trong khi vẫn thích sự bình thường của các xu hướng tiêu chuẩn. Đối với một lần, được bình thường cảm thấy tốt. Một sự thay đổi lớn khác trong những năm 1950 là quyền sở hữu máy thu hình ngày càng tăng. Các chương trình truyền hình nổi tiếng như I Love Lucy đã kết nối người Mỹ ở cả hai bờ Đại Tây Dương, mang lại cảm giác thống nhất trong cả nước. Sự phân biệt đối lập được chấm dứt vào năm 1954, lần đầu tiên các sinh viên da đen và da trắng tập hợp lại với nhau mặc dù căng thẳng chủng tộc vẫn còn cao, và cũng sinh ra sự tồn tại của các nhà lãnh đạo dân quyền như Martin Luther King Jr. thắt chặt vì sợ hãi. Nhiều thay đổi hơn được đưa ra vào những năm 1950 bao gồm việc phát hiện ra DNA, phóng vệ tinh không gian đầu tiên, sự gia tăng phụ nữ trong lĩnh vực làm việc và tất nhiên, nhạc rock and roll. Tất cả những thay đổi về kinh tế, xã hội và chính trị trên thế giới đều ảnh hưởng đến công dân Mỹ, và do đó là ngành công nghiệp thời trang.

Bất kể vấn đề của thế giới là gì, những thời trang hàng đầu thúc đẩy ngành công nghiệp chịu ảnh hưởng nhiều hơn từ những người được người tiêu dùng thần tượng: những người nổi tiếng. Một số nhân vật nổi tiếng được yêu thích nhất trong những năm 1950 bao gồm Marilyn Monroe, James Dean, Ricky Nelson, và tất nhiên, Elvis Presley. Phong cách gợi cảm nhưng đơn giản của Marilyn Monroe đã được bắt chước rộng rãi trên khắp nước Mỹ, bởi phụ nữ ở mọi hình dạng và kích cỡ. Elvis Presley là một người có ảnh hưởng lớn khác trong những năm 1950; Anh không chỉ được hàng triệu cô gái yêu thích mà còn là nguồn cảm hứng cho cánh mày râu. Trong thời kỳ mà đàn ông chỉ mặc trang phục truyền thống, Elvis đã xé bỏ mọi rào cản vốn hạn chế đàn ông trong những bộ vest và cà vạt màu xanh nước biển. Elvis thường mặc những bộ quần áo phổ biến hơn trong cộng đồng người Mỹ gốc Phi. Chiếc quần dài và bộ quần áo zoot hoang dã của anh ấy khiến cộng đồng bảo thủ của Mỹ lo ngại, những người hầu như không tán thành một “ngôi sao phân biệt giới tính, hòa nhập chủng tộc” như vậy (SOURCE). Những bộ quần áo sáng màu và rộng thùng thình, trang điểm và cái gọi là khiêu vũ tục tĩu của Elvis đều đóng vai trò là bằng chứng về việc anh ta đã tự tay hủy hoại đạo đức của giới trẻ nước Mỹ. Tuy nhiên, không phải tất cả đàn ông đều tuân theo những ví dụ mà Elvis đặt ra. Trên thực tế, nhiều đàn ông trong thời kỳ này ăn mặc theo quy ước hơn là không.

Hầu hết nam giới trong những năm 1950 duy trì trang phục với màu sắc giản dị và khiêm tốn, bao gồm xanh đậm, nâu sẫm và than. Chàng trai trẻ thường xuyên táo bạo sẽ mặc màu hồng pastel để nổi bật; một xu hướng vừa mới phát triển vào những năm 1950. Áo len cardigan được các vận động viên và đàn ông lớn tuổi ưa chuộng. Ngoài ra còn phổ biến là áo vest vừa vặn, áo khoác nỉ kẻ sọc và áo khoác có cổ. Có sự linh hoạt trong trang phục thường ngày của nam giới và thường thấy phần đuôi áo sơ mi thò ra. Những chiếc mũ kiểu fedora cơ bản cũng là một món đồ quan trọng trong những năm 1950 dành cho nam giới.

Mũ cũng là phụ kiện thời trang của phụ nữ trong những năm 1950, vì lý do chúng được cho là sẽ tạo thêm nét quyến rũ cuối cùng cho bất kỳ trang phục nào của phụ nữ. Chiếc mũ hộp, lần đầu tiên được Balenciaga giới thiệu và sau đó được Jackie Kennedy làm mẫu, đã trở thành một trong những phụ kiện thời trang nhất của thập kỷ. Một số kiểu mũ huy hoàng đã tồn tại trong những năm 1950. Một số chiếc mũ được bao phủ bởi những cánh hoa, trong khi những chiếc khác được trang trí bằng những vòng xoáy của georgette. Găng tay cũng được phụ nữ đeo thường xuyên, đặc biệt là những người có địa vị xã hội cao cấp. Một số được làm bằng cotton, có giá cả phải chăng hơn nhiều so với da hoặc nylon. Mặc dù găng tay có nhiều màu sắc và kiểu dáng, nhưng găng tay sạch có màu trắng hoặc kem được ưa chuộng hơn cả. Trang trí lông và vòng cổ trang trí cũng cực kỳ thời trang. Trâm cài áo cũng được coi là một phụ kiện quyến rũ.

Những năm 1950 là một thập kỷ mà thời trang thay đổi đáng kể so với các thế hệ trước. Nhiều ảnh hưởng từ các cuộc tranh luận chính trị, đến các vấn đề kinh tế, đến những người nổi tiếng thời đại mới và các phương tiện truyền thông đại chúng đều ảnh hưởng đến các phong cách và xu hướng riêng biệt đã xác định những năm 1950. Phục hồi sau thương vong của Thế chiến II đã mang lại một sự thay đổi lâu dài cho nước Mỹ, điều này đã được phản ánh trong thời trang của thập kỷ này. Phụ nữ Mỹ khao khát sự đơn giản quyến rũ trong cuộc sống mới của họ, và khi một xã hội mới và được giải phóng phát triển, phụ nữ Mỹ bắt đầu tự giải phóng mình bằng cách chọn những kiểu trang phục mà họ cảm thấy phù hợp nhất với họ. Những năm 1950 không chỉ quan trọng trong lịch sử mà còn làm thay đổi đáng kể bộ mặt thời trang ở Mỹ.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của Ngọc Quang, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức thời trang được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này. https://vietnamleather.com/ là tạp chí thời trang trẻ, xu hướng thời trang mới của giới trẻ hiện đại. Phong cách thời trang đa dạng, phong phú, phù hợp phong cách giới trẻ hiện nay. Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là Ngọc Quang. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button