Xu hướng thời trang

Sự khác biệt giữa Mukluks và Moccasins – Cập nhật mới nhất 2024

Tạp chí công nghệ da, sản phẩm thuộc da, chia sẻ kiến thức chuyên ngành da thuộc, cập nhật các xu hướng thời trang và đặc biệt giúp bạn lựa chọn đồ da (túi da, ví da, thắt lưng da, cặp da, giày da,…) và công nghệ sản xuất da thuộc tiên tiến.

3+ Sự khác biệt giữa Mukluks và Moccasins
cập nhật kiến thức mới nhất 2024

Theo định nghĩa, mukluk là một loại ủng cao, mềm được đeo ở vùng bắc cực Bắc Mỹ theo truyền thống được làm từ da hải cẩu. Mặt khác, moccasin là một loại dép, cụ thể là không có phần gót riêng biệt, bao gồm hai phần vật liệu được khâu lại với nhau để tạo form giày.

Nguồn gốc của Mukluks

Mukluk lần đầu tiên được chế tác bởi những người Inuit và Yupik ở phía bắc Canada và Mỹ. Có bằng chứng cho thấy mukluks cũng có thể đã được những người định cư ở Siberia và Nga đeo. Mukluks được tạo ra để chống lại cái lạnh khắc nghiệt mà người Inuit phải đối mặt hàng ngày. Vật liệu để tạo ra đôi ủng thường bao gồm da hải cẩu hoặc da tuần lộc cho phần vỏ cơ bản của chiếc ủng, gân động vật làm sợi chỉ để khâu các mảnh lại với nhau và lông thú để tạo độ ấm. Mukluk được làm với nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, nhưng nhìn chung được làm vừa vặn dưới đầu gối để giữ ấm và bảo vệ tối đa. Các hạt phức tạp đã được thêm vào như một yếu tố sáng tạo, một sự tôn kính quan trọng đối với văn hóa Inuit. Thường thì việc kết cườm được coi là một ý nghĩa văn hóa và tinh thần trong các bộ lạc truyền thống ở phía bắc Canada.

Nguồn gốc của Moccasins

Theo truyền thuyết của người Mỹ bản địa, một thủ lĩnh của The Great Plains từng bị bàn chân rất mềm. Một buổi sáng, anh ta thức dậy trong làng của mình với những con đường được tạo ra từ nơi ẩn náu của động vật để anh ta thoải mái đi bộ. Tất nhiên, người đứng đầu nhận ra rằng anh ta sẽ chỉ có thể đi trên những con đường làm bằng da mềm này và sẽ không thể đi lạc khỏi chúng. Anh ta yêu cầu trái đất được bao phủ trong tấm da này, tuy nhiên người làm nghề thuốc trong làng biết rằng nhu cầu này là viển vông. Anh ta dâng cho tù trưởng hai đồ vật mà, cho tù trưởng, trông giống như bàn chân không có lông của con gấu. Những đôi giày da này cuối cùng đã phát triển thành giày da đanh mà chúng ta biết ngày nay.

Theo nghĩa cơ bản nhất, giày da đanh theo truyền thống được làm bằng hai mảnh da thú, được khâu lại với nhau dọc theo phần đầu của bàn chân bằng gân động vật. Lông thú thường được thêm vào xung quanh phần trên cùng và kết cườm được thực hiện trên phần vật liệu trên cùng. Chuỗi hạt này được sử dụng như một cách để phân biệt các bộ lạc với nhau.

Sự khác biệt cơ bản giữa mukluk và giày da đanh là:

Chiều cao

• Mukluks được mặc để bảo vệ rộng rãi khỏi các yếu tố khắc nghiệt. Cao đến đầu gối, đôi ủng mang lại sự ấm áp và thoải mái trong các chuyến đi săn, đi câu cá và thám hiểm thu thập thường kéo dài nhiều ngày. Ngày nay, mukluks được thiết kế để mang đi ủng ngoài trời vào mùa đông (và đôi khi vào mùa hè!) Và dùng để đi bộ xuyên qua tuyết sâu.

• Moccasins, vì chúng chỉ bao phủ bàn chân, được mặc dễ dàng hơn và ở những nơi có khí hậu ấm hơn. Những bộ tộc phải đối mặt với thời tiết ít khắc nghiệt hơn có thể đeo giày da đanh quanh trại mà không bị lạnh. Ngày nay, giày da đanh chủ yếu được dùng làm dép đi trong nhà và thường được trao đổi để lấy mukluk nếu đi ra ngoài.

Sự ấm áp

• Mukluks đã và vẫn đang được thiết kế để bảo vệ người mặc khỏi các yếu tố khắc nghiệt. Thêm lớp lót, da động vật dày hơn và nhiều lông hơn là thương hiệu của giày da đanh truyền thống.

• Moccasins được mặc bởi những bộ lạc sống ở vùng khí hậu ấm hơn và có thể không sống sót trên lãnh nguyên băng giá quanh năm. Ngày nay, giày da đanh được sử dụng như dép đi trong nhà và mặc dù chúng mang lại sự ấm áp trong nhà nhưng chúng có thể không chịu đựng được khi ở ngoài trời trong một khoảng thời gian đáng kể

Sử dụng

• Mukluks được coi là trang phục bắt buộc cho bất kỳ hoạt động ngoài trời nào. Chúng là giày dép chính của người Inuit, và vẫn còn cho đến ngày nay. Ngày nay, mukluks đã được cập nhật một chút để có thể đeo ở những vùng khí hậu ẩm ướt, ngoài những khu vực khô ráo. Một đế được bổ sung giúp bảo vệ khỏi độ ẩm, đồng thời khóa kéo và dây buộc mang lại khả năng mặc dễ tiếp cận hơn.

• Moccasins theo truyền thống thường được mặc một cách ngẫu hứng và ở những vùng khí hậu ấm hơn. Ngày nay, giày da đanh là sự lựa chọn tuyệt vời để làm dép đi trong nhà. Chất liệu mềm mại và lông ấm áp mang đến sự thoải mái khi ở trong nhà, đặc biệt là vào mùa đông.

Mặc dù giày da đanh và giày da đanh được làm từ cùng một vật liệu và giữ nguyên ý nghĩa, nhưng cách sử dụng và thiết kế của chúng lại khác nhau.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của Ngọc Quang, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức thời trang được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này. https://vietnamleather.com/ là tạp chí thời trang trẻ, xu hướng thời trang mới của giới trẻ hiện đại. Phong cách thời trang đa dạng, phong phú, phù hợp phong cách giới trẻ hiện nay. Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là Ngọc Quang. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button