Phụ kiện thời trang

Sai số 0,01 giây/100 năm

Trong ngành chế tác đồng hồ, tourbillon là một cơ chế có tác dụng giảm thiểu tối đa sai số của đồng hồ cơ bằng việc loại bỏ tác động của trọng trường trái đất lên nó.

Được phát triển vào khoảng những năm 1795 bởi một người Pháp – thay vì một người Thụy Sỹ – có tên là Abraham–Louis Breguet. Sau khi Breguet đăng ký độc quyền phát minh này, tới nay, bất kỳ hãng đồng hồ nào muốn đưa cơ chế này vào đồng hồ của mình sẽ đều phải trả tiền cho hãng đồng hồ Breguet.

Hoàn toàn không khó để nhận biết cơ chế tourbillon  này. Theo truyền thống, cơ chế tourbillon này thường được đặt ở cọc giờ số 06, tuy nhiên sau nhiều cải tiến, những người thợ chế tác đồng hồ đã có thể đặt cơ chế tourbillon ở các vị trí số 03, 06, 09, 12. Cơ chế này gồm một lồng – gọi là cage, trong lồng này sẽ có một sợi tóc lò so (hair spin) và bộ thoát, khi hoạt động các cơ chế này sẽ tự hủy các thay đổi tốc độ.

Tourbillon có các dạng một trục, 02 trục, và 03 trục từ đó mà có những kiểu quay khác nhau như quay quanh trục, quay lệch một góc 30 độ và quay tự do. Trong đó kiểu quay ngang quanh trục là kiểu tourbillon có giá phù hợp nhất. Kiểu quay tự do sẽ có giá cao nhất. Ngoài ra, tourbillon cũng có những kiểu thiết kế khác nhau, trong đó kiểu truyền thống nhất là dấu vào bên trong. Tuy nhiên, tourbillon càng ngày càng trở thành một cơ chế bắt buộc đối với những chiếc đồng hồ cao cấp nên các nhà thiết kế thường để mở. Mục đích của việc này chủ yếu là để trang trí.

Một số nhà sản xuất đã không ngừng tìm cách cải tiến cơ chế tourbillon và đưa ra những thiết kế mới. Chẳng hạn Girard-Perregaux có cơ chế tourbillon ba cầu. Hoặc Romain Jerome có mẫu đồng hồ tourbillon kép. Với mẫu đồng hồ Titanic-DNA Dual Tourbillon Day and Night Spiral Watch, hai tourbillon sẽ lần lượt chạy theo những khoảng thời gian khác nhau. Vào ban đêm, tourbillon mặt trăng sẽ hoạt động. Vào ban ngày, tourbillon mặt trời sẽ hoạt động. Mỗi tourbillon hoạt động trong đúng 12 giờ và tự động chuyển đổi. Hay Cartier cũng có mẫu đồng hồ Calibre De Cartier Dual Tourbillon.

Back to top button