Xu hướng thời trang

Rolls-Royce Coachbuild và khoảnh khắc lịch sử mang tên ‘Boat Tail’

Menback.com – Rolls-Royce Boat Tail được giới thiệu tới toán thế giới đánh dấu một thời điểm quan trọng trong lịch sử House of Rolls-Royce. Cùng với việc ra mắt chiếc xe đắt nhất thế giới này, Rolls-Royce cũng đã thông báo coachbuild sẽ trở thành một dịch vụ lâu dài trong dòng sản phẩm của hãng trong tương lai.

rolls-royce coachbuild

Rolls-Royce Coachbuild: sự trở lại với cội nguồn của thương hiệu

“Nhìn lại, coachbuild là một chương không thể thiếu trong lịch sử huy hoàng của Rolls-Royce. Đây đồng thời cũng là kim chỉ nam cho triết lý Bespoke của Rolls-Royce đương đại. Tuy nhiên, coachbuild còn đại diện cho nhiều giá trị lớn lao hơn nữa. Rolls-Royce Coachbuild là sự trở lại với cội nguồn của thương hiệu. Chỉ một số ít các cá nhân am hiểu về coachbuild mới có thể tham gia dự án này, tạo ra một kiệt tác độc đáo mang đậm dấu ấn cá nhân và thực sự có ý nghĩa lịch sử trong tương lai.

“Trong thời gian vừa qua, Rolls-Royce đã cẩn thận lắng nghe ý kiến từ những khách hàng thân thiết nhất của mình. Các vị khách đều bày tỏ mong muốn bày tỏ quan điểm cá nhân của họ về đẳng cấp thượng lưu đích thực thông qua Rolls-Royce, đồng thời sẽ làm sâu sắc hơn mối quan hệ với thương hiệu. Thể theo nguyện vọng của các khách hàng, chiếc Rolls-Royce Boat Tail chỉ được sản xuất một chiếc duy nhất.

“Ngược lại, Rolls-Royce đề cao tính cá nhân tuyệt đối trong từng sản phẩm, và Boat Tail là thành quả của quá trình hợp tác dài bốn năm với ba vị khách hàng đặc biệt của hãng.

“Từ việc khám phá ý tưởng đến mọi khía cạnh của quá trình sản xuất xe, khách hàng của Rolls-Royce Coachbuild đều tham gia một cách trực tiếp vào từng giai đoạn. Chúng tôi đã hợp tác chặt chẽ với từng khách hàng để hiểu rõ được các sắc thái tính cách và cá tính của họ. Những đặc điểm này sau đó sẽ được kết hợp một cách tinh tế vào các yếu tố thiết kế của các sản phẩm tuỳ chỉnh mà khách hàng đặt.

“Chỉ House of Rolls-Royce mới có thể cung cấp cho các khách hàng Coachbuild của hãng trải nghiệm tự mình tham gia vào quá trình sáng tạo ra một sản phẩm về cơ bản là độc nhất vô nhị và có ý nghĩa lịch sử trong tương lai.

“Quả thực, Rolls-Royce Coachbuild là tuỳ biến đương đại đích thực nhất, cũng chính là đẳng cấp thượng lưu thực sự. – Ông Torsten Müller-Ötvös, Tổng giám đốc điều hành, Rolls-Royce chia sẻ.

rolls-royce coachbuild

“Rolls-Royce Boat Tail đã thách thức khái niệm về xe hơi truyền thống và tạo ra một định nghĩa hoàn toàn mới về một chiếc ô tô động cơ. Giá trị của Boat Tail vượt xa một phương tiện di chuyển đơn thuần. Đây không chỉ là một phương thức để tới được điểm đến, bản thân sản phẩm chính là vạch đích. Tham vọng này đã được hiện thực hóa với sự tham gia của một nhóm các khách hàng đặc biệt, đồng điệu về tâm hồn. Những vị khách này, bao gồm nam và nữ, đã trao quyền cho thương hiệu để sáng tạo nên một sản phẩm tượng trưng cho những giới hạn phi thường.

“Coachbuild tạo điều kiện tốt nhất cho trí tưởng tượng của khách hàng để vượt ra khỏi những ràng buộc thông thường. Tại Rolls-Royce Coachbuild, chúng tôi đã phá vỡ những hạn chế và sử dụng cách thể hiện tự do và đa dạng hơn để định hình một khái niệm mới cho khách hàng đặt làm riêng của Rolls-Royce.

“Chúng tôi đã thực hiện được điều này với Boat Tail. Chúng tôi đã tạo ra một bộ ba chiếc xe đặc biệt, dù có chung kiểu dáng thân xe, mỗi chiếc đều mang dấu ấn cá nhân, độc đáo của người chủ sở hữu. Có thể nói, mỗi chiếc xe đều kể những câu chuyện khác nhau. Quả thực, Boat Tail là độc nhất vô nhị – một sản phẩm hoàn toàn khác biệt với mặt hàng xa xỉ phẩm công nghiệp.” – Ông Alex Innes, Trưởng Bộ phận Rolls-Royce Coachbuild Design, Rolls-Royce

rolls-royce coachbuild

Là một House of Luxury, từng sản phẩm của Rolls-Royce đều ẩn chứa ý nghĩa sâu sắc.Chiếc xe Rolls-Royce tựa như một tấm bạt trắng để khách hàng phản ánh cái tôi cá nhân, thể hiện tham vọng và, thường là, tạo nên những di sản. Tuỳ chọn Bespoke cho một chiếc Rolls-Royce là lời khẳng định đầy khí chất về vị thế của ‘chiếc xe hơi tốt nhất trên thế giới’, đồng thời cũng là cách thể hiện vô cùng đặc sắc cá tính của khách hàng.

Chúng tôi nhận thấy rằng khách hàng ngày càng đánh giá cao và yêu thích thiết kế tuỳ chỉnh Bespoke của thương hiệu, và Rolls-Royce tiếp tục được khách hàng yêu cầu mang ý nghĩa đặc biệt của nó vào một phần cuộc sống của họ. Mối quan hệ của thương hiệu với khách hàng ngày càng thân thiết hơn và các nhà thiết kế, kỹ sư và thợ thủ công tại Trụ sở Home of Rolls-Royce, Trung tâm Chế tác Cao cấp Toàn cầu của hãng, giờ đây có thể dễ dàng giải thích và thể hiện được chính xác phong cách sống độc đáo của những vị khách phi thường này. Mức độ tín nhiệm ngày càng sâu sắc này giữa hãng và khách hàng đã mang đến những vụ hợp tác tham vọng hơn bao giờ hết, vượt xa phạm vi năng lực và trình độ của Bespoke, chạm đến lĩnh vực đầy tinh vi của coachbuild. Để thực hiện những đơn hàng đặc biệt này, Rolls-Royce đã đi đến quyết định quay trở lại một trong những cội nguồn lịch sử của thương hiệu và thành lập một bộ phận riêng biệt trong công ty, Rolls-Royce Coachbuild.

rolls-royce coachbuild

Coachbuild là một bước nhảy vọt cho khả năng tùy biến nâng cao của Rolls-Royce Bespoke, và được dành riêng cho những cá nhân muốn bứt phá những giới hạn thông thường. Lựa chọn cá nhân hoá này dựa trên một mô hình giao phó nhiệm vụ thực sự, đại diện cho sự hợp tác ăn ý giữa thương hiệu và khách hàng ủy thác, nhằm khám phá triết lý sống thượng lưu, cũng như giá trị về mặt thiết kế và văn hóa. Thành phẩm của những vụ hợp tác này sẽ trở thành những khoảnh khắc quan trọng, khi mà hãng tạo nên một di sản lịch sử trong tương lai, cũng là những thiết kế tiên tiến định nghĩa cả một thời đại, mở rộng tầm ảnh hưởng của sản phẩm vượt xa mục đích ban đầu là một phương tiện di chuyển đơn thuần.

Có thể nói, Rolls-Royce Coachbuild là sự tuỳ biến đương đại đích thực.

Những nguyên tắc gắn liền với cách Rolls-Royce tiếp cận coachbuild đòi hỏi những kỹ năng nghệ thuật ưu tú mà những thương hiệu ô tô khác không thể thực hiện. Các khách hàng ủy thác yêu cầu một chiếc xe thực sự đột phá; một sản phẩm gắn liền với một tuyên ngôn bất diệt và hoàn toàn khác biệt với bất kỳ sản phẩm nào trước đó.

Để làm được điều này, thương hiệu cần có những hiểu biết sâu sắc về hai khía cánh. Trước tiên là lý lịch chi tiết của khách hàng, bao gồm không gian sống cá nhân của họ, cách họ ăn mừng, những đồ vật yêu thích và người thân, bạn bè của họ, cùng với những khoảnh khắc tuyệt vời nhất trong cuộc đời của những cá nhân xuất sắc này. Khía cạnh thứ hai là bối cảnh văn hóa rộng lớn hơn mà một chiếc xe Coachbuild sẽ tồn tại ở trong. Cụ thể, thương hiệu cần khám phá các sắc thái văn hóa gắn liền với cuộc sống khách hàng, các xu hướng trong kiến trúc, thời trang may đo cao cấp, bảng màu, thị hiếu nghệ thuật – thậm chí cả ngành dịch dịch vụ.

rolls-royce coachbuild

Bắt đầu một kỷ nguyên mới

Vào năm 2017, sự ra mắt của chiếc Rolls-Royce Sweptail nổi tiếng đã định hình phong trào xe coachbuild đương đại. Vốn được chế tác hoàn toàn thủ công, sản phẩm đã tạo ra một khoảnh khắc lịch sử có tính quyết định, nâng cao nhận thức về một giới hạn mới của ngành hàng xa xỉ và ô tô, và là minh chứng cho một lĩnh vực khai thác mới. Sản phẩm xuất sắc này ngay lập tức được khẳng định là một trong những phương tiện du lịch xuyên lục địa tuyệt vời nhất trong lịch sử, đại diện cho giới hạn hiệu chuẩn mới về khả năng của một chiếc xe hơi, mang đậm tính cá nhân của khách hàng nhưng vẫn tiếp nối huyền thoại bất diệt của Rolls-Royce.

Sweptail đã đặt ra một giới hạn mới và khơi dậy niềm đam mê giữa số ít các vị khách đồng điệu về ý tưởng: những nhà sưu tập, những người bảo trợ nghệ thuật và những khách hàng uỷ thác dự án chế tác kiến trúc mang tính biểu tượng này. Một số các vị khách, bao gồm nam và nữ, này đã tiếp cận Rolls-Royce để tìm hiểu xem liệu họ có thể hợp tác thực hiện một sản phẩm độc nhất, thậm chí còn sâu sắc hơn – một sản phẩm cho phép mức độ tham gia của các khách hàng cao hơn. Việc thương hiệu tiếp nhận đơn hàng này đã phần nào báo trước sự ra đời của một bộ phận Coachbuild đương đại, trở thành một bộ phận cố định tại Home of Rolls-Royce.

Sau khi trao đổi với nhóm khách hàng này, hãng nhận thấy có ba vị khách tiềm năng cùng chung niềm đam mê về thiết kế hàng hải đương đại. Những chiếc du thuyền J-Class thường xuyên được nhắc đến là nguồn cảm hứng trong câu chuyện của họ. Các khách hàng đã bày tỏ mong muốn có một chiếc xe đạt được độ tinh tế về kiểu dáng và yêu cầu tay nghề thủ công ở mức cao nhất để biến chúng thành hiện thực.

Đáng ngạc nhiên là, dự án đầy sáng tạo do khách hàng lãnh đạo này lại cũng trùng hợp với tham vọng trước giờ của đội ngũ thiết kế tại Rolls-Royce, là tạo ra một biểu hiện nghệ thuật đương đại của kiểu dáng Boat Tail. Để làm được điều này, những người thợ chế tác thân xe (coachbuilder) sẽ ghép các dáng thân tàu của những chiếc thuyền buồm lên khung gầm lăn của một chiếc Rolls- Royce. Khi ý tưởng về hướng thiết kế này được đề xuất, ba vị khách đã nhất trí chấp thuận. Và cả ba người đều có chung một yêu cầu: “Hãy làm ra một sản phẩm mà tôi chưa bao giờ thấy trước đây.”

Sau khi tham khảo ý kiến của các khách hàng liên quan, chúng tôi đã đi đến thỏa thuận rằng cả ba chiếc xe sẽ dùng chung một thân xe, nhưng mỗi chiếc sau đó sẽ được tuỳ chọn riêng biệt, mang tính cá nhân hóa cao, phản ánh sự gặp gỡ giữa tầm nhìn, khả năng và tham vọng của thương hiệu với từng vị khách hàng.

Ý tưởng cho chiếc Rolls-Royce Boat Ta il đã có khởi đầu như vậy.

rolls-royce coachbuild

Một kiệt tác có hồn

Các kỹ thuật chế tác thủ công của coachbuild đã mở ra những giới hạn thiết kế mới. Sau khi đề xuất thiết kế sơ bộ được phác hoạ bằng tay, chúng tôi đã dựng một mô hình bằng đất sét theo kích thước thực, cho phép thực hiện các thao tác thủ công trên các bề mặt mở rộng để hoàn thiện hình dáng của chiếc xe. Khách hàng được mời tham gia thảo luận về các nội dung chi tiết của hợp tác và đưa ra các đề xuất về hướng thiết kế. Việc tích hợp công nghệ kỹ thuật tiên tiến của Rolls-Royce và nghệ thuật coachbuild cũng mang lại nhiều khả năng hơn cho mẫu xe này. Sau khi sử dụng công nghệ kỹ thuật số để thực hiện mô hình ảo một lần nữa, tấm nhôm của chiếc xe đã được chế tạo thành khung thân xe và được làm thủ công.

Nhờ vào kỹ thuật thủ công lâu đời và bàn tay lành nghề của các nghệ nhân, nguyên mẫu của thân xe đã được tạo ra bằng cách mài bề mặt kim loại và tối ưu hóa phần thân nhôm, tăng thêm độ rõ nét của bề mặt và sự tiếp nối của đường nét, điều mà máy móc không thể làm được.

Quá trình này tương tự với thao tác đóng du thuyền, giúp các nghệ nhân dễ dàng thổi hồn vào sản phẩm sáng tạo. Quá trình trau chuốt thủ công này được lặp đi lặp lại gần như vô tận và không bị giới hạn về thời gian. Dần dần, những tấm kim loại khổng lồ được điêu khắc thành hình chiếc Boat Tail. Kết quả là một kiểu dáng thân xe thực sự tinh tế: không bị gián đoạn bởi các chỗ đứt quãng trên tấm thân xe, cùng với độ uốn cong đầy ấn tượng, tính liền khối về quy mô, tất cả được tạo thành từ một bề mặt dường như vô tận.

rolls-royce coachbuild

Sự ăn mừng chiến thắng

Chiếc Rolls-Royce Boat Tail đầu tiên được công bố là sự kết hợp của những tư tưởng, khái niệm và vật phẩm phi thường, tất cả đã khắc họa nên trải nghiệm hoàn hảo cho khách hàng. Khách hàng của tuyệt tác này là một cặp vợ chồng nổi tiếng trên thế giới, họ đã quen thuộc với các dịch vụ tùy chỉnh của Rolls-Royce và có tinh thần sành sỏi tuyệt vời. Bản thân suy nghĩ thấu đáo của họ về đẳng cấp thượng lưu đã là một hình thức nghệ thuật. Họ ủng hộ cách hưởng thụ rõ ràng, đồng thời mong muốn được đền đáp và tôn vinh cuộc đời làm việc chăm chỉ cũng như những thành tựu trong quá khứ của họ bằng việc tạo ra những tác phẩm tinh tế. Vì vậy, chiếc Rolls-Royce Boat Tail của họ phải tràn ngập niềm vui và là một chiếc xe đặc biệt để tận hưởng những khoảnh khắc vui vẻ bên gia đình.

Cùng với các nhà thiết kế của thương hiệu, các vị khách đã bắt tay vào một cuộc hành trình đầy tri thức, được xây dựng dựa trên mối quan hệ lâu dài và đầy sáng tạo với thương hiệu. Thật vậy, sự say mê của khách hàng đối với kiểu dáng Boat Tail đã được làm sâu sắc hơn bởi một chiếc ô tô động cơ trong bộ sưu tập tư nhân của họ; đó là chiếc Rolls-Royce Boat Tail năm 1932. Chiếc xe đã được họ ưu ái phục chế, cho kịp thời gian hoàn thiện chiếc Boat Tail hiện đại của mình.

Rolls-Royce Boat Tail thể hiện nét thẩm mỹ hoàn toàn mới mẻ và tuyệt vời của thương hiệu. Kiệt tác này tạo nên sự cân bằng hoàn hảo giữa tay nghề thủ công hàng đầu và nhiều chức năng đầy thú vị khi lái xe. Sáng tạo này là câu chuyện lãng mạn về lịch sử của Rolls-Royce, mô phỏng lại thiết kế Boat Tail nhưng không bắt chước một cách quá rõ ràng, bằng cách kết hợp kiểu thân xe lịch sử với một thiết kế hoàn toàn đương đại.

rolls-royce coachbuild

Với chiều dài gần 5,8m, các đường nét của tỷ lệ phần thân và bề mặt thân xe rõ ràng kết hợp với nhau, tạo nên một dáng vẻ thanh lịch và thoải mái. Thiết kế phía trước tập trung vào bộ lưới tản nhiệt và đèn hình đền Pantheon mang tính biểu tượng của Rolls-Royce. Giờ đây, chiếc lưới tản nhiệt không còn là chi tiết đính kèm, mà trở thành một phần không thể thiếu của phần đầu xe; quyền tự do thiết kế này chỉ được dành cho các mô hình trong danh mục Coachbuild. Phương pháp xử lý tiên tiến này làm giảm bớt tính trang trọng đặc trưng của Rolls-Royce, trong khi vẫn giữ được bản sắc độc đáo của thương hiệu. Những đường thanh ngang mạnh mẽ, cùng với cụm đèn chiếu sáng ban ngày được đặt vào sâu phía trong, tạo nên đường chân mày dữ dội của Boat Tail và bọc quanh bộ đèn pha hình tròn cổ điển, chi tiết thiết kế này được tái hiện lại từ kho lưu trữ thiết kế của Rolls-Royce.

Từ góc nhìn nghiêng, người dùng có thể nhận thấy nhiều chi tiết gợi liên tưởng đến ngành hàng hải. Kính chắn gió bao quanh xe gợi nhớ đến tấm kính che khi khởi động động cơ. Trong khi đó, thiết kế trụ A nghiêng nhẹ về phía sau, tạo ra một chuyển động về phía trước, và thiết kế thuôn nhọn phía sau khắc hoạ một động tác độc đáo, gợi nhớ tới hình ảnh một động cơ mạnh mẽ phóng lên khỏi mặt nước. Một tác phẩm điêu khắc trên nền không gian âm ở phần dưới thân xe tạo ấn tượng nhẹ nhàng, đồng thời gợi nhớ về những tấm bảng điều khiển trên các thiết kế Rolls-Royce di sản đặc trưng trong lịch sử.

Thiết kế cấu trúc phần đuôi xe mang những đường nét nhẹ nhàng, sắc nét. Phần đuôi xe được thiết kế với một chi tiết điểm nhấn nằm ngang riêng biệt, kết hợp với cụm đèn hậu chìm sâu vào phía trong, tạo nên một sức hút thị giác mạnh mẽ so với phong cách đèn thẳng đứng quen thuộc của Rolls-Royce.

rolls-royce coachbuild

Đáng chú ý là, càng về phần sau của xe, các tham chiếu hải lý lại trở nên rõ ràng hơn. Boong phía sau xe, tượng trưng cho cách diễn giải hiện đại của khu vực boong phía sau bằng gỗ trên những chiếc Boat Tails lịch sử, được kết hợp với những dải gỗ lớn. Lớp gỗ bọc Caleidolegno đã được sử dụng kết hợp với kỹ thuật kỳ công của Rolls-Royce; vật liệu màu xám và đen thường được sử dụng trong nội thất này đã được điều chỉnh đặc biệt để sử dụng cho ngoại thất mà không ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Lớp vật liệu open-pore có những đường vân gỗ tuyến tính, đồng thời được khảm bằng các dải mỏng được chải bằng thép không gỉ để tạo hiệu ứng kéo dài về mặt thị giác, gợi nhớ đến cấu trúc gỗ cổ điển trên các du thuyền kiểu cũ và mới. Với kỹ năng bậc thầy của mình, các chuyên gia về gỗ của Rolls-Royce đã chế tác và kết hợp các thớ gỗ đối xứng sao cho phù hợp với hình dạng của chiếc xe. Lớp gỗ mặt được mở rộng đến khu vực thanh giằng ngang bên dưới và được vuốt nhọn về phía đuôi xe. Thiết kế cắt gọn gàng, táo bạo này là một tham chiếu tinh tế đến các đường nét thân tàu trên thân Boat Tail cổ điển.

Nhìn từ phía sau, người nhìn có thể cảm nhận được bố cục đồ họa mạnh mẽ thông qua những điểm nhấn theo chiều ngang kéo dài, làm nổi bật chiều rộng tuyệt vời của Boat Tail. Chùm đèn pha chìm sâu vào phía trong thiết lập một điểm tham chiếu thấp đáng kể, gợi lên độ nghiêng của đuôi tàu và cánh cung kiêu hãnh của động cơ khi khởi động bằng năng lượng và trên máy bay.

Chi tiết mái che cố định độc đáo phía trên mui xe Boat Tail được lấy cảm hứng từ thiết kế kiến trúc. Là chi tiết bổ sung vào hình dáng điêu khắc của thân xe, đường viền mái cong buông xuống ở đuôi xe gợi liên tưởng đến thiết kế kiến trúc vòm bay cao vút với kết cấu tinh tế. Tất nhiên, để đề phòng trường hợp gặp phải thời tiết khắc nghiệt khi mui xe bị dỡ bỏ, một tấm tonneau tạm thời sẽ được cất giữ để làm thành nơi trú ẩn nhất thời.

rolls-royce coachbuild

Nàng thơ màu xanh lam

Ngoại thất của Rolls-Royce Boat Tail được khoác lên mình một tông màu đa dạng và phức tạp của màu sắc yêu thích của khách hàng – màu xanh lam. Có thể thấy rằng, màu sắc này được lấy cảm hứng từ ngành hàng hải. Sắc xanh chủ đạo khiến xe khó có thể nhìn thấy trong bóng tối, nhưng dưới ánh sáng mặt trời, các mảnh pha lê và kim loại trộn lẫn trong lớp sơn toả ra hào quang rực rỡ và tràn đầy năng lượng. Để đảm bảo độ trơn nhẵn của bề mặt ngoại thất xe khi sơn, những người thợ đã trượt một ngón tay dọc theo đường góc cạnh của thân xe trước khi sơn khô hoàn toàn để làm mềm các cạnh của nó. Các bánh xe được hoàn thiện với màu xanh dương tươi sáng, trước khi được đánh bóng và tráng lớp sơn trong, giúp đề cao cá tính đặc biệt của Boat Tail.

Lần đầu tiên trên một chiếc Rolls-Royce, phần nắp ca-pô được sơn thủ công dải màu chuyển tiếp, với màu xanh lam đậm chuyển dần từ mui xe đến lưới tản nhiệt, mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ mới mẻ nhưng không quá trang trọng, đồng thời tạo cảm giác đồng nhất cho tổng thể xe khi nhìn từ phía trước.

Thiết kế da nội thất phản ánh sự chuyển đổi tông màu của nắp ca-pô, với hàng ghế trước được bọc tông màu xanh đậm hơn, thể hiện ý định tập trung sự chú ý vào người lái chiếc Boat Tail, trong khi hàng ghế sau được hoàn thiện bằng tông màu sáng hơn. Một lớp phủ ánh kim lấp lánh, mềm mại được phủ lên tấm da để làm nổi bật sự kết hợp của nó với lớp sơn bên ngoài trong khi các đường khâu và đường ống chi tiết mang màu xanh lam đậm hơn, chi tiết này được lấy cảm hứng từ kim đồng hồ ô tô. Sắc xanh lam rực rỡ cũng được tìm thấy ở các đường chỉ được dệt theo góc 55 độ vào các chi tiết sợi kỹ thuật mà mắt thường có thể nhìn thấy trên xe. Chi tiết dệt này đã được định hướng một cách chính xác sao cho mô phỏng lại sự cố tràn nước.

rolls-royce coachbuild

Bảng táp lô mang vẻ ngoài cực kỳ tinh khiết, với một số các chi tiết được gia giảm một cách có chủ đích để mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ hiện đại. Phần khung tối giản này làm nổi bật lên những chi tiết giống như đá quý của những chiếc đồng hồ BOVET 1822 hoàn toàn độc đáo mà khách hàn g đặt riêng cho Boat Tail (xem bên dưới). Bên cạnh đó, vị khách hàng này cũng có một niềm đam mê lớn khác là sưu tập bút. Vì vậy, một cây bút Montblanc được chủ xe đặc biệt yêu thích được đặt trong một hộp đựng bằng nhôm và da được đặt làm riêng hoàn toàn bằng thủ công và xếp trong hộp đựng găng tay của Boat Tail.

Các nghệ nhân đã vận dụng kỹ thuật trang trí có tên Guilloché, thường được hoàn thiện trong các xưởng chế tác kim hoàn và đồng hồ, để trang trí các mặt đồng hồ trên bảng đồng hồ lái xe. Vô lăng chiếc xe có phần viền mỏng được thiết kế hai tông màu thanh lịch trước khi được phủ bằng sắc xanh chủ đạo của chiếc xe.

Trạng thái nguyên thuỷ của tấm gỗ Caleidolegno lỗ rỗng đã được đưa vào bên trong khoang cabin. Lớp gỗ có màu Anthracite, mang lại sức mạnh và chiều sâu hiện đại, bù đắp cho sự mềm mại của màu xanh nhạt và ánh kim loại. Lớp gỗ được ốp vào khu vực sàn và cabin phía dưới ở góc 55 độ, một lần nữa gợi nhớ đến các dạng thân tàu bằng gỗ. Những tấm gỗ này được kết hợp sao cho các thớ gỗ đối xứng một cách hoàn hảo ở đường trung tâm, tạo nên vẻ ngoài đồng nhất khi nhìn từ hai bên.

rolls-royce coachbuild

Đồng hành trong những dịp đặc biệt

“Chiếc xe này nên mang đến cảm giác như ở một bữa tiệc đặc biệt và có thể sử dụng bất cứ lúc nào.”.

Đó là lời chỉ dẫn ngắn gọn từ những vị khách đặt làm chiếc Rolls-Royce Boat Tail. Để đáp lại mong muốn đó và phản ánh tính cách của chủ xe, phần boong phía sau xe ẩn chứa một ý tưởng đầy tham vọng, chưa từng thấy trong thế giới ô tô. Chỉ bằng một nút bấm, phần boong xe sẽ mở ra theo động tác cánh bướm mở ra, để lộ một “Hosting Suite” (Buồng tiếp khách) tinh vi và hào phóng. Chuyển động phức tạp của nó được lấy cảm hứng từ ý tưởng dầm côngxon của kiến trúc sư nổi tiếng Santiago Calatrava.

“Hosting Suite” mang đến không khí chào đón cho một dịp đặc biệt và phần nào đó nói lên cái tôi cá nhân, bao gồm khiếu thẩm mỹ và những khát khao cháy bỏng, của khách hàng. Nó chứa đựng vô số điều bất ngờ, tất cả đều được chế tác với chất lượng tuyệt vời nhất. Cái cách mà nó được thiết kế theo phong cách một bữa tiệc đã phá vỡ khái niệm về xe ô tô động cơ, chắc chắn “Hosting Suite” sẽ gây ngạc nhiên và thích thú cho tất cả những vị khách đến trải nghiệm trực tiếp.

rolls-royce coachbuild

Được khớp bản lề về phía đường trung tâm, chuyển động mở đồng bộ, uyển chuyển như múa ba lê của phần boong xe hé mở ra một kho tàng các chi tiết tự chuyển động, dâng lên trước mặt chủ xe ở một góc chuẩn 15 độ. Thao tác trình bày tinh tế này phản ánh phong cách phục vụ lịch thiệp và tinh túy của người Anh.

Chiếc rương được trang bị những phụ kiện hoàn hảo cho trải nghiệm ăn uống ngoài trời theo đúng phong cách đặc trưng của Rolls-Royce; một bên được dành riêng cho rượu khai vị, bên còn lại, dùng cho đồ ăn, chứa bộ dao kéo có khắc tên ‘Boat Tail’ do Christofle ở Paris sản xuất.

Một chiếc tủ lạnh hai ngăn đã được phát triển để chứa loại rượu sâm panh Armand de Brignac ưa thích của khách hàng. Những giá đỡ thanh lịch với kích thước chính xác được tạo ra để cất giữ những chai rượu này trong tủ lạnh, chi tiết xung quanh cũng được đánh bóng và sơn màu sắc cho phù hợp với chai rượu.

Mặc dù sâm panh là loại rượu quen thuộc trong thế giới thượng lưu, vị khách của Boat Tail lại có niềm yêu thích đặc biệt với rượu vang hảo hạng. Người chồng của cặp đôi nhớ lại một câu chuyện từ những ngày đầu khiêm tốn của ông ấy. Ông có quen biết một người bạn tuyệt vời, vốn là một chuyên gia rượu vang, ở quê hương ông. Người này đã dạy ông về hương vị của nhiều loại Grandes Marques de Champagne khác nhau. Những kiến thức này đã theo ông suốt thời gian dài và liên tục được cập nhật, học hỏi, giúp ông sở hữu được những bộ sưu tập đầy đủ thông tin nhất về các loại sâm panh Grand Cru quý hiếm trên thế giới. Do vậy, chúng tôi nhận thấy việc chia sẻ những kiến thức và niềm đam mê về loại rượu này – ví như yêu cầu của loại rượu sâm panh này cần được làm lạnh nhanh xuống chính xác là 6 độ, cũng là nhiệt độ phục vụ tối ưu của loại rượu cổ điển mà chủ xe ưa thích – thông qua chiếc Boat Tail của khách hàng là điều tối quan trọng.

rolls-royce coachbuild

Một chi tiết thiết kế cổ điển của những chiếc xe Rolls-Royce đương đại là việc xếp những chiếc ô Rolls-Royce ở cửa ra vào, phòng trường hợp khi thời tiết xấu. Chúng tôi đã thực hiện một sự thay đổi thú vị và để nâng cao trải nghiệm thư thái trên chiếc Boat Tail. Một chiếc dù che nắng độc đáo được đặt bên dưới hàng trung tâm phía sau xe để dùng trong những ngày thời tiết đẹp. Tán dù đẹp đẽ và hóm hỉnh này được mở ngược theo chuyển động ống lồng, đảm bảo người dùng có thể sử dụng một cách dễ dàng.

Khi chủ xe mở “Hosting Suite”, hai bên bàn đựng rượu cocktail được thiết kế mở ra theo chuyển động xoay vòng một cách trang nhã, giống như động tác của một tiếp viên, bên dưới bàn rượu là hai chiếc ghế đẩu rất tối giản và hiện đại được giấu kín. Hai chiếc ghế này được thiết kế bởi Rolls-Royce và chế tác bởi nhà sản xuất đồ nội thất Ý Promemoria. Những chiếc ghế đẩu được tạo nên bởi những đường thanh mảnh lồng vào nhau, sử dụng cùng một loại sợi kỹ thuật trên ngoại thất của chiếc xe. Những chiếc ghế được bọc lớp da nội thất Rolls-Royce màu xanh lam, tạo nên chất liệu ghế ngồi thoải mái, phù hợp.

rolls-royce coachbuild

Niềm đam mê vượt thời gian – cuộc hợp tác với BOVET 1822

Trong một động thái thể hiện rõ nét hơn cách tiếp cận có tầm nhìn xa của khách hàng đối với sự bảo trợ đương đại, hai thương hiệu xa xỉ hàng đầu, với chung mục tiêu là đạt đến đỉnh cao của sự hoàn mỹ, đã kết hợp với nhau theo yêu cầu của khách hàng. Những người thợ thủ công đẳng cấp thế giới từ House of BOVET 1822, được thành lập dựa trên triết lý về sự khéo léo và kỹ thuật, được mời làm việc trực tiếp với các bậc thầy của Rolls-Royce, cũng là những người có tay nghề trong lĩnh vực của họ.

Những khách hàng hiểu biết về cơ khí đã tìm cách phá vỡ giới hạn mới trong lĩnh vực đồng hồ. Là những nhà sưu tập đáng kính và cũng đầy đam mê của cả House of BOVET, có trụ sở tại Thụy Sĩ, và Rolls-Royce, họ mong muốn tạo ra những chiếc đồng hồ tinh tế, mang tính đột phá cho chiếc Boat Tail của họ. Với sự nỗ lực không ngừng và thái độ hợp tác chân thành, hai thương hiệu đã hợp tác, cùng nhau tái hiện đồng hồ trên bảng điều khiển, một hình ảnh trung tâm mang tính biểu tượng của Rolls-Royce.

Kết quả là một thành tựu chưa từng có trong lịch sử cả hai ngành. Hai chiếc đồng hồ có thể đảo ngược tuyệt đẹp, một chiếc dành cho quý bà và một chiếc dành cho quý ông, đã được thiết kế để có thể đeo trên cổ tay hoặc đặt làm chiếc đồng hồ ô tô ở đằng trước và chính giữa trung tâm bảng táp lô của Boat Tail.

Để làm ra những chiếc đồng hồ hai mặt này, Rolls-Royce và BOVET 1822 phải làm việc cùng nhau trong suốt ba năm để phát triển một bản chế tạo lại hệ thống Amadeo convertible, hệ thống phức tạp nhất được thực hiện cho đến nay. Kết quả là một sản phẩm phản ánh chân thực trình độ bậc thầy của BOVET, cho phép đưa những chiếc đồng hồ tourbillon bespoke vào trong khoang xe ô tô.

Ông Pascal Raffy, chủ sở hữu của BOVET 1822, nhận xét rằng, “Tôi rất tự hào về đội ngũ BOVET 1822, những người đã phối hợp ăn ý với đội thiết kế ưu tú của Rolls-Royce để tạo ra một sản phẩm ngoạn mục. Hai chiếc đồng hồ này, cũng như hệ thống lắp đặt, hoàn toàn độc đáo và không giống bất cứ thứ gì chúng tôi từng làm trước đây.”

Câu chuyện đằng sau việc chế tác những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc này, khám phá chi tiết về cơ chế hoạt động của chúng, cùng với thông tin về các vật liệu quý giá, các tác phẩm điêu khắc siêu nhỏ độc đáo và mức độ phức tạp của giá đỡ đồng hồ sẽ được chia sẻ thông qua một thông cáo báo chí vào lúc 1 giờ chiều BST ngày 8 tháng 6 năm 2021.

rolls-royce coachbuild

Một kiệt tác về kỹ thuật chế tác

Để hiện thực hoá những tham vọng không tưởng của các vị khách hàng, đội ngũ của hãng đã vượt qua những thách thức đáng kể về mặt kỹ thuật trong quá trình phát triển Rolls-Royce Boat Tail. Thật vậy, 1813 chi tiết hoàn toàn mới đã được tạo ra dành riêng cho những chiếc xe. Dự án quả thực là một minh chứng cho thử thách về mặt thời gian, lòng kiên nhẫn, sự cống hiến và niềm đam mê. Hãng đã dành tổng cộng hơn 20 năm thu thập trước khi bắt đầu sản xuất để hoàn thành giai đoạn kỹ thuật sơ bộ.

Trong khi các thiết kế đang được thống nhất với khách hàng, các kỹ sư của thương hiệu đã dành một quá trình tám tháng để cấu hình lại hoàn toàn phần thân xe trước khi sơn, vốn vận d ụng kiến trúc khung không gian bằng nhôm có thể mở rộng, cho phù hợp với tỷ lệ phóng khoáng của Boat Tail. Chiếc xe vẫn tiếp tục sử dụng Hệ thống âm thanh Rolls-Royce Bespoke 15 loa, được thiết kế từ những năm đầu công ty được thành lập, nhưng cấu trúc khung vũ trụ đã được khai thác theo một cách riêng biệt. Danh mục sản phẩm hiện tại của Rolls-Royce thường có phần bệ cửa xe được thiết kế đặc biệt thành buồng cộng hưởng cho bộ phận loa trầm của hệ thống âm thanh. Ở Boat Tail, toàn bộ cấu trúc sàn đã được sử dụng để tạo ra trải nghiệm âm thanh đặc biệt cho khách hàng.

Hãng cũng nhận thấy cần phải có một phương pháp xử lý hệ thống điện đặc biệt để hỗ trợ các yêu cầu phức tạp của “Hosting Suite” phía sau Boat Tail. Theo đó, năm bộ phận điều khiển điện tử (ECU) đã được tạo ra chỉ riêng cho khoang sau xe. Quá trình này đòi hỏi cần phải thiết kế lại hoàn toàn hệ thống mạng điện và là sản phẩm sau chín tháng nghiên cứu và phát triển chuyên sâu. Chỉ khi đó, nắp của boong phía sau mới có thể mở ra một góc 67 độ phù hợp, kết hợp với cơ chế khóa có độ an toàn cao và tích hợp hệ thống kiểm soát nhiệt độ tổng thể vào “Hosting Suite” phía sau để bảo quản các món ăn được cất giữ trên xe.

Quả thật vậy, nhiệt độ bên trong của “Hosting Suite” là một yếu tố cần được cân nhắc kỹ càng. Boat Tail được tạo ra cho phù hợp với điều kiện thời tiết thuận lợi, vì vậy cần phải thực hiện các biện pháp để đảm bảo rằng sự hấp thụ nhiệt không gây ảnh hưởng xấu đến đồ đạc bên trong, bao gồm thức ăn, chất lỏng và tất nhiên là rượu sâm panh. Để làm được điều này, hai chiếc quạt đã được gắn ở phần dưới của “Hosting Suite” để hỗ trợ tản nhiệt. Thông qua các cuộc thử nghiệm nghiêm ngặt, hãng đã xác nhận hiệu quả của chi tiết này trong điều kiện nhiệt độ từ -20 độ C đến 80 độ C, đảm bảo rằng “Hosting Suite” của Boat Tail sẽ hoàn thành bổn phận của mình ở mọi vùng khí hậu.

rolls-royce coachbuild

Vì Boat Tail là một chiếc ô tô động cơ đã được phê duyệt, công nhận là phương tiện hợp pháp, được tạo ra để sử dụng như một phương tiện di chuyển, chiếc xe chỉ được xuất xưởng hoàn toàn sau khi trải qua quá trình thử nghiệm vận hành nghiêm ngặt giống như tất cả những chiếc Rolls-Royce khác, bao gồm cả phân tích tốc độ cao để đảm bảo các bộ phận của “Hosting Suite” phía sau được cài chặt và do đó không bị xáo trộn bởi vận tốc cao. Thật vậy, mỗi khách hàng đã đưa ra điều kiện rằng họ muốn lái chiếc Boat Tail của mình ngay lập tức sau khi nhận được.

Ông Torsten Müller-Ötvös kết luận rằng, “Boat Tail là đỉnh cao của sự hợp tác, tham vọng, nỗ lực và cả thời gian. Nó là kết tinh của khát vọng muốn tôn vinh sự thành công cá nhân và tạo ra một di sản lâu dài. Với sự ra mắt đáng chú ý của mình, Rolls-Royce Boat Tail tạo nên một khoảnh khắc quan trọng trong lịch sử thương hiệu của chúng tôi và trong bối cảnh thượng lưu đương đại. ”


TẠP CHÍ MENBACK

Related Articles

Back to top button